talawas blog

Chuyên mục:

Trịnh Thanh Thủy – Xứ Úc Thòi Lòi đi dễ khó về

29/07/2010 | 7:00 sáng | 8 Comments

Tác giả: Trịnh Thanh Thủy

Category: Đời sống, Thế giới
Thẻ: > > >

Tôi không biết tại sao người Việt ở Úc lại đặt tên cho xứ này là Xứ Thòi Lòi. Có lẽ tại xứ này có nhiều cá thòi lòi, một loại cá bống trắng, hay sao đó mà ngay hôm đến Úc, ghé thăm nhà bạn tôi, trong bữa cơm đầu tiên, trên bàn ăn, tôi đã thấy có mặt đĩa cá thòi lòi tẩm bột chiên. Cái tên Xứ Thòi Lòi nghe sao mà tình tự dân tộc, đậm đà ruộng lúa, nương dâu, đồng chua, nước mặn vô kể. Úc còn có cái tên là Miệt Dưới hay Miệt Vườn, gợi nhớ tới bóng dừa, hoa cau, con đò, mái chèo thênh thang sóng nước rập rờn một miền Nam nắng cháy. Nó khiến tôi thấy mến, tự nhủ lòng, mình phải đi Úc một chuyến. Nhân đứa cháu lấy chồng mời tôi qua dự đám cưới, thế là mình có cớ “qua bên ấy xem thử” cái Xứ Thòi Lòi có quê như cái tên không?

Nghe tôi đi chơi Úc, bạn bè ai cũng háo hức. Họ nhắn, nhớ kể chuyện xứ Down Under cho họ nghe. Mấy đứa cháu thì nhắc, đem về cho tụi nó con Kangaroo hay con Koala. Tôi không hào hứng lắm khi nghĩ tới đường bay dài 23 tiếng đồng hồ từ Mỹ tới Brisbane mà phải ghé tới hai trạm Melbourne và Sydney để lấy thêm khách. Có lẽ nỗi trở ngại về địa dư quá xa xôi mà dân Mỹ ít ai đi du lịch Úc châu chăng? Hơn nữa, thời tiết hai nơi lại trái ngược hẳn nhau, nên mỗi mùa Hè vừa dự định đi Úc tôi bỗng đổi ý vì sợ qua Úc trúng phải mùa Đông, mà tôi rất ghét đi du lịch trong mùa lạnh.

Cuối cùng tôi cũng được cỡi Kangaroo qua Úc. Nói đùa chứ tôi được ngồi máy bay có hình con “gà rù” (Kangaroo) của hãng Qantas mà bay rề rề đến 23 tiếng qua Úc. Vì mua vé trễ nên tôi bị hai chuyến bay chuyển tiếp thành hơi lâu, chứ nếu bay thẳng chỉ phải ngồi 14 tiếng.

Tôi đến Brisbane buổi sáng. Vừa xuống máy bay, tôi đã cảm được làn gió mơn man từ đâu thổi đến báo hiệu một ngày mát trời, không nhiều nắng. Brisbane là một thành phố nổi tiếng với những cánh buồm, biển xanh và cát trắng. Nó cũng là thủ phủ và là thành phố đông nhất bang Queensland của Úc. Queensland quanh năm nắng ấm, lại có Bờ Biển Vàng (Gold Coast) là nơi có vùng san hô Great Barrier Reef. Dãy san hô ngầm lớn nhất thế giới này đã được UNESCO xếp vào hàng di sản thiên nhiên hiếm quý của nhân loại.

Tôi được chở đi thăm thành phố biển nên thơ. Cái khác biệt đầu tiên đập vào mắt tôi là hình dáng bên ngoài của người Úc. Họ ăn mặc ít chạy theo thời trang như người Âu châu nhưng nét mặt và lối cư xử tôi thấy mài mại dân Ăng-lê, theo đúng cái câu “lạnh và phớt tỉnh như Ăng-lê” vậy. Nhìn chung người Úc khoẻ mạnh, ít có người mập phì, tôi để ý (ngay tại Sydney cũng vậy) có nhiều tiệm bán dụng cụ thể thao hay cắm trại ngoài trời. Tôi đoán dân Úc chuộng thể thao và thiên nhiên nên họ trông cân đối hơn người Mỹ. Ngay đến trong công viên gần bãi biển Sunshine Coast, chính phủ cũng cho đặt một số dụng cụ tập thể thao với mục đích khuyến khích người dân năng tập thể thao.

Bờ Biển Vàng (Gold Coast) dập dìu du khách. Cũng giống những bãi biển du lịch khác, Gold Coast đầy những cửa tiệm bán quà lưu niệm và thức ăn nhanh. Tôi thấy không những ở đây, phi trường và Sydney (còn nơi khác ở Úc mà tôi không rõ) có rất nhiều những tiệm bán thức ăn nhanh. Kỹ nghệ fast food của Mỹ xâm chiếm thị trường Úc mạnh mẽ không biết từ hồi nào mà tôi thấy các hiệu ăn nhanh như McDonald, Hungry Jack’s (chi nhánh của Burger King), KFC có mặt ở khắp nơi. Trẻ em xứ này hệt như Mỹ, mê ông Mac ngày đêm. Tính đến nay McDonald (theo cách viết trên bảng hiệu ở Úc – McDonald’s) đã có khoảng 780 tiệm, thuê mướn 85.000 nhân viên trên toàn nước Úc.

Du khách ghé Bờ Biển Vàng ai cũng bị thu hút bởi hình ảnh tươi mát rất đẹp của các cô Meter Maids mặc đồng phục bikini đi vòng quanh khu du lịch. Theo định nghĩa nguyên thủy, Meter Maids là những người cảnh sát đi phạt các chiếc xe đậu quá giờ ở các meter. Nhưng để thu hút du khách, các tay doanh thương quanh khu này, bỏ tiền thuê các cô gái tóc vàng, có hình dáng tuyệt mỹ đi diễu hành dọc theo con phố biển. Mấy cô mang các túi đựng bạc cắc đến gần các meter “cứu bồ” du khách bằng cách bỏ thêm bạc cắc vào các meter bị quá hạn giờ. Du khách hay chạy lại chụp hình với các cô, nhất là nam giới. Tuyệt chiêu câu khách này của các tay doanh thương chỉ có tại đây.

Ngoài ra, Úc còn nổi tiếng với những bãi biển nude rất đẹp, những bãi biển của người giàu tiền mà nghèo quần áo.

Meter Maids (Nguồn: http://www.goldcoastaustralia.com)

Vài điều lạ ở Brisbane mà ở Mỹ không có, đi đâu tôi cũng thấy tấm bảng để trước nhà “Rainwater tank in use”. Hỏi ra mới biết dân chúng hưởng ứng chương trình khuyến khích dùng nước mưa của chính phủ vì nạn hạn hán. Ngoài vấn đề khan hiếm nước, tôi nghĩ chắc điện cũng mắc nên dân Úc ít dùng máy để sấy quần áo. Tôi thấy hầu như sân sau của nhà nào cũng có dây phơi và mọi thứ cứ tự nhiên phất phới như cờ lau tập trận. Số người dùng máy sấy có lẽ ít, theo người bạn tiết lộ, chắc chỉ trên dưới 30 % dân số toàn nước Úc. Ở Mỹ hầu như nhà nào cũng dùng máy sấy quần áo.

Một điều nữa, tôi cũng nghiệm ra dân Úc không thích nhận những bích chương quảng cáo thương mại cho lắm nên trên hộp thư của phần lớn các nhà tư nhân đều có ghi “No junk mail please”.

Rời Brisbane, tôi bay qua Sydney thăm bạn bè và thành phố cảng lớn và lâu đời nhất nước Úc. Tôi được bạn dắt đi xem Nhà hát Opera Sydney và Cầu Cảng (Harbour Bridge) vào một ngày mưa gió sụt sùi. Người bạn say sưa nói về kiến trúc rất đẹp và độc đáo của nhà hát hình vỏ sò này. Có người gọi nó là Nhà hát Con Sò, người gọi là Nhà hát Ngao Hóng Gió. Nó không những đẹp vì hình tượng nghệ thuật bên ngoài trông như những cánh buồm căng trong gió hay những cánh sò đang chen nhau mở rộng giữa lòng đại dương mà còn là một sân khấu nghệ thuật lớn nổi tiếng của thế giới. Anh bạn tôi đã từng ra vào nhà hát này nhiều lần, không những để thưởng ngoạn mà còn trình tấu.

Tôi loanh quanh ở khu nhà hát và hải cảng ẩm ướt, gió lồng lộng thổi khiến tôi gây lạnh. Tôi ghé bên anh thổ dân Úc chụp hình với cây kèn độc đáo Didgeridoo của anh. Người Úc rất yêu âm nhạc và nghệ thuật, nên Nhà hát Opera Sydney bận rộn quanh năm. Trong khi thổ dân Úc biết duy trì và phát huy âm nhạc cổ truyền của họ với sự sáng tạo và cách làm mới chúng bằng những kỹ thuật tân tiến nên những vở trình diễn của họ ở nhà hát rất gây ấn tượng.

Lưu lại Úc vài ngày tôi mới thấm thía cái khổ của du khách Mỹ phải đương đầu với vật giá Úc. Mức sinh hoạt của hàng hoá, thực phẩm và giá cả ở Úc đắt hơn Mỹ tới hai, ba lần. Tôi hỏi ra mới biết lương tối thiểu ở Úc bây giờ là $14.31, trong khi ở Mỹ có $8.00. Có thế chứ, nhưng đi sâu vào các ngành nghề, mức lương bổng của các kỹ sư, bác sĩ, y tá v.v… ở Úc so với Mỹ thì tôi thấy không chênh lệch bao nhiêu, đôi khi còn thấp hơn Mỹ nữa. Tuy nhiên dân Úc được chính phủ lo toàn bộ về chi phí y tế, lệ phí khám bác sĩ, bệnh viện, chính phủ trả 100%. Hầu hết các loại thuốc đặc trị cần phải sử dụng lâu dài đều được chính phủ trả phụ cho bệnh nhân từ 70% – 90% giá bán qua chương trình PBS (Pharmaceutical Benefits Scheme) do Bộ Y tế ban hành. Toàn dân Úc đều được hưởng quyền lợi này, không cần phải mua bảo hiểm gì hết. Một người nếu có bảo hiểm chỉ thêm quyền được chọn bác sĩ và bệnh viện (tư) mình muốn mà thôi. Trong khi dân Mỹ phải mua bảo hiểm y tế với một giá rất cao.

Hơn thế nữa, chính phủ Úc còn lồng trong sự đãi ngộ của an sinh xã hội là một chính sách cưỡng bách giáo dục. Tất cả trẻ em tại xứ Kangaroo đều là tài nguyên của nước Úc, cha mẹ chỉ là người nuôi giùm đứa trẻ này cho nước Úc mà thôi. Bất kể cha mẹ giàu hay nghèo, mỗi đứa trẻ sinh ra chính phủ cho ngay bà mẹ một số tiền, gia giảm tùy theo tình trạng kinh tế của từng thời điểm, hiện nay là $5000 đô Úc. Ngoài ra cứ hai tuần, Bộ Xã hội sẽ tự động gửi (không cần phải đơn từ xin lãnh gì hết) vào tài khoản của cha mẹ một số tiền “family allowance” mà người Việt ở Úc hay gọi là “tiền sữa”, cho đến khi đứa bé được 18 tuổi. Tất cả học phí cho các nhà trẻ mẫu giáo, tiểu học, trung học, chính phủ trả 100%, cha mẹ chỉ phụ thêm tiền sách vở, dụng cụ học đường v.v… Nhưng đứa trẻ cũng “bị” cưỡng bách phải chích ngừa đầy đủ theo lịch, và đến trường học đủ buổi. Bộ Xã hội liên kết với trường học, nơi gửi các báo cáo về đứa trẻ. Nếu cha mẹ không đem con chích ngừa đúng lịch, không cho con đi học, là trọn bộ “tiền sữa” sẽ bị cắt ngay, chừng nào đi học lại đàng hoàng mới phát lại. Có nhiều bà mẹ Việt Nam, Tết dẫn mấy đứa nhỏ về Việt Nam chơi, ham vui qua trễ, mấy đứa nhỏ bỏ học có khi cả tháng, Bộ Xã hội tự động cắt tiền sữa khi mấy đứa nhỏ đang ở ngoài nước Úc. Nếu nặng nề hơn, như chính phủ cảm thấy đứa trẻ bị bạc đãi về tinh thần (học hành không ổn định) hay thể xác (bị cha mẹ hay bất cứ ai đánh), thì nó sẽ bị “tịch thu”, cha mẹ không được quyền nuôi nó nữa, nhà nước sẽ giao cho nơi khác nuôi để nó được ăn học đàng hoàng hơn… Điều này làm cho nước Úc ngày nay có tỷ lệ zero phần trăm trẻ em mù chữ.

Lên bậc đại học, chính phủ lại giúp đỡ sinh viên học lên cao bằng những tài trợ tài chánh (trả một phần lớn học phí đại học) hoặc cho vay. Việc này không những nâng cao dân trí mà còn là một đầu tư to lớn vào chất xám quốc gia, mang lại một tương lai giàu mạnh cho đất nước. Đất rộng, người thưa, tài nguyên phong phú, Úc còn có nhiều ngân quỹ tài trợ cho những chương trình bảo tồn văn hoá nghệ thuật mà nhiều nước tiên tiến đang cố gắng làm, nhưng vì thiếu tiền không đeo đuổi nổi.

Ngoài ra, nước Úc còn là nơi rất chú trọng về cơ hội bình đẳng cho mọi người. Người thất nghiệp hay lợi tức thấp có việc phải đáo tụng đình, chính phủ trợ cấp 100% chi phí luật sư qua chương trình hỗ trợ luật pháp của Bộ Xã hội. Điều này giúp cho người nghèo không dễ bị người giàu… ăn hiếp bằng kiện tụng.

Bàn tay khéo léo đỡ đầu của chính phủ Úc cũng không quên đến dân tị nạn Việt Nam. Thảo nào ở Sydney, đi đâu tôi cũng nghe tiếng Việt líu lo, đúng là “đất lành chim đậu”. Tôi được dắt đi thăm ba khu chợ Việt Nam ở Sydney. Tôi thích cấu trúc hợp quần của phố Việt ở đây. Nó tập trung các cửa tiệm vào vài con đường chính hơn là rải ra như lối phát triển dân cư của người mình ở khu Little Sài Gòn ở Cali, Hoa Kỳ. Đi dọc theo một con đường chúng ta có thể vào tất cả các hàng ăn, tiệm tạp hoá, nhà thuốc tây hay nhà băng, chợ búa mà không phải lái xe vì chúng nằm san sát cạnh nhau.

Tôi phát hiện ra một điều rất logic là điạ dư càng gần Việt Nam, khu phố Việt mình càng đượm nét quê hương hơn. Tôi thấy có những cửa hiệu thịt tươi, cửa hàng trái cây lộ thiên (bên Mỹ ít có) và những tiệm cà phê với nhiều khách hàng ngồi giải khát ngoài trời ngắm người qua lại trông thật nhàn du. Nhất là tiếng mời chào inh ỏi khi tôi bước vào chợ, gợi tôi nhớ chợ Bến Thành. “Chế ơi, mua giùm ký hồng, ký nho đi chế”. Tôi hơi ngạc nhiên khi bị gọi là “chế”. Tôi chợt nhận ra rằng phần lớn những người buôn bán ở đây là người Việt gốc Hoa nên họ gọi tôi là “chế”, nghĩa là “chị” hay “cô”. Nhìn những trái na (mãng cầu dai) đẹp và to như trái bưởi, tôi mê quá. Trái cây ở Úc loại nào cũng to hơn ở Mỹ, những con cua cũng lớn gấp ba, gấp bốn, giống cua Canada ở Mỹ. Ngay đến những cái nấm nút (button musrooms) cũng to lớn dị thường làm tôi trố mắt. Hiệu vải thì rất nhiều, trong khi ở Mỹ không còn ai tự may để mặc nữa, nên có rất ít tiệm vải. Bạn tôi cho biết, phụ nữ Việt ở Úc hầu như đều tự may quần áo để mặc. Người Việt ở Úc ít bon chen, se sua chạy theo vật chất mà sống thoải mái, an nhàn hơn người Việt ở Bolsa, Hoa Kỳ.

Có một chuyện khá đặc biệt liên quan đến người Việt tỵ nạn mà dường như chỉ có ở Úc mà thôi. Đó là các cựu quân nhân Việt Nam Cộng hòa của miền Nam Việt Nam trước 75 đều được chính phủ và người dân Úc công nhận y như cựu quân nhân của Úc. Họ được tất cả các quyền lợi đãi ngộ của chính phủ và dân chúng dành cho cựu quân nhân Úc. Từ trợ cấp bằng tiền mặt (lương cựu quân nhân) đến các ưu đãi của xã hội như miễn phí, giảm giá với hầu hết các dịch vụ liên quan đến đời sống như tàu xe, điện, nước. Nói chung là hầu hết các loại hóa đơn, những thứ đè nặng trên vai con người ở những nước tiên tiến, các cựu quân nhân Việt Nam Cộng hòa đều được miễn giảm hoặc chiết giảm, y như chính các cựu quân nhân Úc.

Việc đó được chấp nhận từ người dân đóng thuế của Úc dành những đãi ngộ xã hội (bằng tiền thuế của họ) cho cựu quân nhân Việt Nam trước 75, tôi thiết nghĩ là một vinh dự và vinh danh cho tập thể cựu quân nhân Việt Nam Cộng hòa tại Úc. Điều này nói lên tấm lòng của chính phủ và nhân dân Úc đến hôm nay vẫn nhìn nhận công trạng của những quân nhân đứng ở chiến tuyến phía Nam cùng với cha anh của họ trong thời điểm của cuộc chiến Việt Nam năm xưa. Những cựu quân nhân Việt Nam Cộng hòa này cũng xứng đáng được hưởng những gì mà người Úc đang đãi ngộ cha anh của họ.

Tất cả những điều tôi biết được về Úc đều do bạn bè kể lại.

Hơn một tuần ở Xứ Thòi Lòi, tôi hòa nhập vào dòng chảy hài hoà và êm dịu của đời sống dân Úc. Tôi thấy lòng mình cũng trầm xuống, ít bon chen và ồn ào hơn. Duy có tình bạn bè thì càng lúc càng đậm đà, so với sự giao tình chỉ bằng email qua lại xưa nay. Khi lên phi trường Sydney về Mỹ, tôi tự nhủ, trời còn thương dân tị nạn Việt Nam mình quá đi. Từ thuở tạo thiên lập địa, ông trời nặn ra năm châu, còn nhớ nặn ra cái châu Úc đất rộng, người thưa này nằm gần Việt Nam, để khi hữu sự dân mình có chỗ chạy qua lánh nạn. Đã vậy còn được dân Úc đãi ngộ ân cần, đối xử tử tế, không phân chủ khách, ai cũng sống nhàn nhã, thong dong như người trong nhà. Điều này khiến du khách Mỹ như tôi khi rời Úc, lòng vẫn ngậm ngùi với câu “Xứ Úc Thòi Lòi đi dễ khó về”.

© 2010 Trịnh Thanh Thủy

© 2010 talawas

Bình luận

8 Comments (bài “Trịnh Thanh Thủy – Xứ Úc Thòi Lòi đi dễ khó về”)

 1. nguyen nguyenchi viết:

  Đảng CSVN kính xin cám ơn chị Trịnh Thanh Thủy đã đưa ra được hình ảnh gần như tột đỉnh của một nước Xã Hội Chủ Nghĩa. Từ rày về sau, đảng CSVN yêu quí của chúng tôi sẽ sử dụng hình ảnh này để cho dân chúng biết đây là tiêu chuẩn của một nước Xã Hội Chủ Nghĩa tiên tiến mà Việt Nam ta đang cố gắng phát triển để đạt được cho dù phải mất thêm 1.000 năm hay 10.000 năm nữa!

  Từ đó, câu “Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Muôn Năm” sẽ có ý nghĩa rõ hơn, vững mạnh hơn!

  Kính cảm ơn chị! Có thể trong tương lai chúng tôi sẽ đề xuất Đảng và Nhà Nước tạc tượng của chị bên cạnh các anh hùng như Tôn Đức Thắng, Nguyễn Thị Định, v.v…

 2. Hà Công Phùng viết:

  Cảm ơn chị Trịnh Thanh Thủy đã đưa ra một bài viết rất hay về nước Úc. Hệ thống an sinh xã hội của Úc rất tốt, những nước XHCN có nằm mơ cũng không được vậy.

  Nhưng có những người Việt chúng ta đã lạm dụng cái tốt đó. Ví dụ như trong việc khám bệnh miễn phí. Tôi đã từng chứng kiến một số người đã lạm dụng hết sức vô lý. Có những phụ huynh đã đem con đến khám ở 4 phòng mạch khác nhau, liên tục, vừa rời phòng mạch này thì đến ngay một phòng mạch khác. Tôi hỏi họ tại sao làm vậy. Họ nói làm vậy để nắm chắc là bác sĩ đã cho toa thuốc chính xác. Khi đã có 4 cái toa thuốc, họ mới đem ra so sánh, những món thuốc nào trùng hợp trên cả 4 toa thuốc thì họ mới mua cho con mình uống. Những người thất nghiệp hay lợi tức thấp thì còn được mua thuốc bằng giá cực rẻ vì phần lớn thuốc bán cho họ đều được chính phủ bảo trợ.

  Nói đúng ra thì có lẽ những người đang lãnh trợ cấp thất nghiệp thì mới có nhiều thì giờ để đưa con đến 4 phòng mạch khác nhau trong một buổi sáng! Hồi ở Việt Nam mới sang tôi thấy thật là kỳ lạ. Vừa lãnh trợ cấp thất nghiệp, lại lạm dụng tối đa việc khám bệnh miễn phí, lại còn được mua thuốc bằng giá cực rẻ. Đó là chưa kể con đường từ nhà đến phòng mạch còn được mua vé xe bus hay xe lửa khứ hồi giá tối thiểu nữa!

  Tôi cũng thấy có nhiều người Việt lớn tuổi tuy thính giác vẫn tốt nhưng lại khai là lảng tai để được chính phủ cấp cho một bộ nghe điện tử giá hơn 1000 đô la miễn phí. Rồi những người ấy không sử dụng nó mà lại đem về Việt Nam để bán lại hay tặng lại cho bà con dùng!

  Còn nhiều chuyện khác nữa. Có phải vì dân mình bị ám ảnh bởi cái nghèo nên khi có cơ hội tốt thì lợi dụng tối đa? Hay vì dân mình quen nhìn thấy những sự tham nhũng tột bực ở trong nước nên bây giờ sang xứ người cảm thấy nếu mình có lạm dụng của công chút ít như vậy cũng không đáng gì so với sự giàu có của nước Úc?

 3. The Reader viết:

  Kính gởi anh Hoàng Trường Sa,
  Cám ơn anh đã có bài viết thêm về ” xứ thòi lòi”
  Quả là hay!

  Trân trọng!

 4. The Reader viết:

  Chị Trịnh Thanh Thủy thân mến,

  Bài viết của chị đã được rất nhiều người (đã và chưa từng đến “xứ thòi lòi”) quan tâm.
  Trong cùng một ngày tôi vừa forward bài cho các bạn lại cũng tình cờ nhận được khá nhiều bài viết này từ mọi người gởi đến cho tôi.
  Tôi đã mạn phép gởi bài của chị cho Public Diplomacy -Australian Department of Foreign Affairs and Trades.
  Tôi chắc bài viết chân chất, bình dị của chị sẽ cảm hóa được nhiều khách du lịch hơn bộ Phim” Australia” mà đã ngốn mất 40 triệu A$ của nhà nước để quảng bá về “xứ thòi lòi”

  Cám ơn chị!

 5. Hoàng Trường Sa viết:

  Tôi xin chân thành cám ơn tác giả Trịnh Thanh Thủy về bài viết rất hay về xứ Úc, quê hương thứ hai của tôi. Phải nói là chỉ qua vài tuần ngắn ngủi du lịch tại Úc mà tác giả đã thấy được rất nhiều điều để ghi lại về xứ sở này như đã viết trong bài quả là một người có óc nhận xét hết sức tinh tế.

  Về cái danh xưng hơi buồn cười và quê quê một chút là Úc Thòi Lòi thì, theo thiển ý, nó không liên can gì tới con cá thòi lòi đâu. Sự thật nó là một cái tên tự trào do người Việt mình bên xứ Úc đặt ra để tự giễu cợt và châm biếm chính họ cho vui thôi. Số là xứ Úc có tên cúng cơm là Australia đã được người Việt thời VNCH trước năm 1975 dịch âm ra tiếng Việt là Úc Đại Lợi (Aus = Úc, tra = Đại, lia =Lợi). Tên này nghe vừa hay vừa hên (vì “đại lợi” mà lỵ), nhưng bà con ta bên Úc vốn thích nôm na và khoái tếu táo, nên đọc trại “đại lợi” thành ra là “thòi lòi”. Bởi vậy mới có tên Úc Thòi Lòi, còn gọi là xứ Miệt Dưới, từ tiếng Anh Down Under do dân Anh hay Mỹ đặt cho Úc, có lẽ vì họ là dân xứ Bắc bán cầu nên xem Úc thuộc Nam bán cầu là xứ “miệt dưới”. Dĩ nhiên, dân Úc cũng chẳng thấy mặc cảm gì về chuyện này, và họ cũng nhìn lên phía Bắc bán cầu bằng đôi mắt riêng của họ. Tôi từng thấy cái bản đồ NGƯỢC của thế giới nhìn từ Úc nhìn lên, trông rất ngộ, mà có lẽ đa số quý vị ở các xứ “miệt trên” nếu nhìn vào sẽ thấy lạ mắt lắm.

  Có một điều tôi biết chắc là các đồng hương Việt của tôi bên xứ Úc này, dù vẫn thường bất đồng ý kiến nhau về nhiều chuyện, nhưng có một chuyện mà hầu như ai cũng đồng ý với nhau hết. Đó là Úc Thòi Lòi là một thiên đường hạ giới, nơi mà chủ nghĩa xã hội của mấy anh cộng sản xem như là đã đạt được một cách rất nhẹ nhàng, hòa bình, không cần phải đấu tranh giai cấp cái khỉ khô gì hết. Bởi vì, trên xứ sở này, con người được xem trọng và mọi cá nhân khi sinh ra hoặc nhập cư vào xứ sở này, ai cũng được nhà nước giúp cho có điều kiện vật chất và tinh thần để sống cuộc sống có phẩm giá của con người, được xã hội bảo vệ với luật pháp công minh. Ít có xứ sở mà những nhà lãnh đạo cao nhất nước, như Thủ tướng chẳng hạn, thường được (và thích được) người dân thường ngoài đường phố gọi họ bằng tên thân thuộc như người trong gia đình. Bên xứ Úc, không có sự cách biệt lớn giữa những người lao động tay chân và trí óc. Người thầy hay người thợ, sau giờ làm việc, khi cởi bỏ bộ quần áo tại sở để mặc đồ thường, thì ai cũng như ai. Dân thợ, có người còn tậu xe láng hơn, le lói hơn dân thầy, nhờ làm nhiều jobs và mượn tiền mua xe đẹp. Nói chung, do bị đánh thuế lũy tiến, nên lương cao cũng bị thuế nhiều, bởi vậy tiền cầm tay sau khi đóng thuế, lương cách biệt cũng không lớn. Đó là một điều rất hay ở Úc, vì người dân có vẻ bình đẳng nhau. Đương nhiên là cũng có kẻ giàu, người nghèo, nhưng những tay giàu nứt đố đổ vách (như gia đình ông Packer chẳng hạn) người Úc cũng chẳng mấy ai gặp họ trong đời.

  Về cây cỏ, hoa lá thì xứ Úc nhờ đất rộng và khí hậu có nhiều vùng khác nhau đi từ vùng ôn đới tới vùng nhiệt đới nên hoa quả cũng nhiều thứ rất phong phú. Có thể nói ở Sydney, trong vườn nhà của nhiều người Việt có đủ loại rau trái của VN (như hành, ngò, sả, ớt, riềng, tỏi, rau răm, rau húng, rau húng quế v.v…, xoài, ổi, chanh, cam, quít, v.v…) còn có thêm nhiều loại khác của Úc như passion fruit (tôi gọi là trái đam mê), pear (lê), apple (táo) v.v… Đồ ăn thì có đủ sơn hào hải vị, mắm tôm, mắm ruốc, phở Bắc, bún bò Huế, mì Quảng, hủ tiếu Nam Vang, bánh mì thịt nguội, bánh cuốn Thanh Trì, tiết canh, v.v…, thôi thì thượng vàng, hạ cám, không thiếu thứ nào hết. Trừ một thứ, là thịt cầy (chó). Vì dân Úc rất thương chó, mèo. Ai nhậu thịt chó chắc nếu họ biết được sẽ sỉ vả thậm tệ, có khi còn bị bỏ tù vì có Hội Bảo vệ Súc vật can thiệp đưa ra tòa.

  Nói tóm lại, là một người Việt tỵ nạn Cộng sản, được rớt vào xứ Úc Thòi Lòi này, quả là một điều may mắn vô biên. Do đó dân ta bên Úc (cũng như bên Mỹ, Canada, Âu châu v.v…) có lẽ ai cũng mang ơn xứ sở đã cưu mang họ, giúp cho họ có được một cuộc sống an bình sau những năm tháng tang tóc, đau thương từ quê mẹ, do CSVN gây ra. Họ, dù sung sướng hạnh phúc nơi xứ người, vẫn không quên đồng bào, thân quyến mình nơi quê cũ, và luôn luôn canh cánh bên lòng nỗi ước ao một ngày tự do, tươi đẹp sẽ đến với đồng bào họ còn sống tại quê nhà.

 6. Hà Minh viết:

  ông Trương Đức viết:
  “Tôi tự hỏi, Úc không phải là nước có “liên can” gì đến cuộc chiến Việt Nam 1954-1975 như Mỹ, vậy mà tại sao chính phủ “Xứ Thòi Lòi” này lại có một chính sách xã hội nhân đạo đến như vậy? ”
  Xin thưa là Úc có tham chiến ở VN với vai trò đồng minh của Mỹ, cuộc đụng độ lớn nhất là trận Long Tân – tỉnh Phước Tuy, (Battle of Long tan) ngày 18-8-1966 có 18 lính Úc tử trận và 24 bị thương là trận đánh lớn nhất của Úc tại nam VN. Hiện nay nhóm cựu chiến binh Úc tại VN vẫn được vinh danh tại ngày Anzac day (ngày quân đội và nhân dân Úc tưởng niệm các chiến binh Úc hy sinh trong WW I (thế chiến 1) tại mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ, khi ấy Úc cũng đóng vai trò liên minh với quân Anh),…hiện tại ở địa bàn Long Tân có đài liệt sỹ Úc, và hàng năm người Úc tổ chức tưởng niệm chiến binh của họ tại đây vào ngày Anzac day 25-4. Blog Phạm Viết Đào vừa công bố một tài liệu gân chấn động về chuyện ngôi mộ tập thể của 3700 liêt sỹ VN gần địa điểm núi Lão Sơn bị quên lãng, khiến ta băn khoăn so sánh về quy mô thương vong và cách đền đáp công ơn chiến sỹ trận vong của hai nhà nước: tư bản thối nát giẫy chết và chủ nghĩa xã hội vinh cuông …

 7. Trương Đức viết:

  “Có một chuyện khá đặc biệt liên quan đến người Việt tỵ nạn mà dường như chỉ có ở Úc mà thôi. Đó là các cựu quân nhân Việt Nam Cộng hòa của miền Nam Việt Nam trước 75 đều được chính phủ và người dân Úc công nhận y như cựu quân nhân của Úc. Họ được tất cả các quyền lợi đãi ngộ của chính phủ và dân chúng dành cho cựu quân nhân Úc…
  …Hơn một tuần ở Xứ Thòi Lòi, tôi hòa nhập vào dòng chảy hài hoà và êm dịu của đời sống dân Úc. Tôi thấy lòng mình cũng trầm xuống, ít bon chen và ồn ào hơn”
  (Trịnh Thanh Thủy)

  Tôi cứ suy nghĩ mãi ở đoạn văn này. Tôi tự hỏi, Úc không phải là nước có “liên can” gì đến cuộc chiến Việt Nam 1954-1975 như Mỹ, vậy mà tại sao chính phủ “Xứ Thòi Lòi” này lại có một chính sách xã hội nhân đạo đến như vậy? Với một chính sách xã hội “ưu việt” như thế, chứng tỏ họ đã coi những người dân tị nạn Việt Nam (trong đó có những quân nhân VNCH) như chính những người dân Úc. Tôi có một vài người bạn Úc gốc Hungary, họ chỉ mới “vượt biên” sang Úc vào những năm gần đây thôi. Lý do “vượt biên” của họ rất đơn giản, là muốn đi tìm một “cuộc sống mới ở một miền đất mới”, nhưng họ cũng kể về nước Úc như một “Miền Đất Hứa” giống như Mỹ của những năm 70, 80 của thế kỷ trước. Họ mãn nguyện và hài lòng với mảnh “đất lành” mà họ đã “đậu xuống”. Đối với họ, nước Hungary hiện giờ không phải là mảnh “đất lành”, mặc dù, có thể nói là tình hình kinh tế và chính trị của nước Hung cũng thuộc loại ổn định trong khối EU. Dĩ nhiên, những suy nghĩ của một vài cá nhân bạn bè tôi không phải là cái gì đấy mang tính “phổ biến” của một xã hội, nhưng điều tôi muốn nói ở đây là, cái sự “hòa giải hòa hợp”, hay nói rộng ra là “sự đất lành” của một xã hội, là “có” đấy và đang được “thể hiện” như ở nước Úc. Nói đến đây, chắc các bác cũng đã đoán ra rằng tôi định nói gì tiếp! Vâng, tôi muốn nói đến trường hợp của cái mảnh “đất dữ” Việt Nam. Nhà cầm quyền Việt Nam – ĐCSVN, đang “ra rả” suốt ngày là “hãy hòa hợp hòa giải”, nhưng họ đàn áp bắt bớ tù đày những người dân bất đồng chính kiến, những nhà đấu tranh dân chủ (như những Trương Văn Sương, Nguyễn Hữu Cầu, Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định,…). ĐCSVN từ thời “cha đẻ” là ông Hồ Chí Minh còn sống, cũng suốt ngày “ra rả” là sẽ “xây dựng lại đất nước đàng hoàng hơn to đẹp hơn”, nhưng “đàng hoàng hơn to đẹp hơn” đâu chẳng thấy, mà chỉ thấy toàn những “Cho đến khi Đảng nhận ra được những sai lầm của mình (triệt để hay không triệt để) thì xã hội đã gánh chịu những hậu quả cay đắng, chưa nói tới một số người phải chịu đựng sự trừng phạt trái pháp luật mà đến nay vẫn chưa rũ bỏ được hết số phận oan trái của mình.” (trích “Nguyễn Kiến Giang – Bàn về sự lãnh đạo của Đảng”, 1990). Có một điều đáng nói ở đây nữa, đó là: Mảnh đất VN hiện giờ là một “mảnh đất dữ”, nhưng “những con chim Việt” hiện đang còn ở trong nước lại không biết được điều đó, bởi có rất nhiều “những con đỉa phải vôi”, “những nghị Hách” đang ngày đêm “ru ngủ” để “hút máu” nhân dân, chúng đang cố sức bảo vệ Đảng CSVN, bảo vệ cái gọi là CNXH, nhưng thực ra là chế độ độc tài toàn trị hậu XHCN!

  Và như thế, có một điều “trớ trêu” nữa là, tại sao “những con chim Việt” lại phải “bay” đi tìm “đất lành” ở nơi khác để “đậu”, khi mà quê hương VN vốn là một “mảnh đất lành” từ thời xa xưa cha ông chúng ta để lại?

  Chính “những con ác điểu ĐCSVN” mới phải “bay” đi, hoặc “rũ cánh chết đi” để Quê hương Việt Nam sẽ chỉ toàn là “Đường ta đi trời đất yên vui”!

 8. SecondRice viết:

  Chị Trịnh Thanh Thủy ơi,

  Chị viết về nước Úc Thòi Lòi mà như thể chị nói về kẹo thòi lòi khiến tôi cứ chảy nước miếng trong miệng quá sá chừng chừng, không tài nào cầm lòng cho đặng nên phải đọc đi đọc lại bài của chi thêm mấy lần để . . . cho đã cơn thèm. Ước gì cái thiên đàng xã hội chủ nghĩa ở quê nhà mình được bằng chỉ một góc, một góc tí ti thôi cái nước Úc Thòi Lòi của tư bản giãy chết đó thì dân Việt mình ở quê nhà đỡ khổ đi biết chừng nào, hả chị!

  Cám ơn chi thật nhiều đã cho tôi một cơn đã thèm hạnh phúc cho quê nhà.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...