talawas blog

Chuyên mục:

Trần Kinh Kha – Kể từ khi, mất quê hương, gió ra khơi – đưa người vượt biển

31/07/2010 | 1:00 sáng | 10 Comments

Tác giả: Trần Kinh Kha

Category: Chính trị - Xã hội
Thẻ: >

Có nhiều sự kiện gần đây, khiến tôi viết bài viết này. Nhưng tôi không nói đến chính trị hoặc chiến tranh của quá khứ hay hôm nay.

Tôi chỉ nói đến thân phận những con người “Kể từ khi, mất quê hương, gió ra khơi – đưa người vượt biển”, khiến dân tộc này phải còn những người con xa Tổ quốc với cuộc đời lưu vong.

Sao dân tộc tôi phải oan nghiệt và chua xót như thế này?

Khi thế sự đã xong cơn gió bụi.

Còn lại gì?

Những phận người long đong trên ngọn đầu sóng bạc, chông chênh giữa tiếng gió lạnh xé nát màn đêm. Chưa bao giờ sinh mệnh và thân phận những người con của dân tộc tôi lại rẻ rúng đến thế, mong manh đến thế, chỉ cần một cú lắc của con thuyền là một sự bồng bềnh về cõi vô thường, âm dương cách biệt nghìn trùng giữa đại dương xa xôi, vợ lìa chồng, con lìa mẹ cha…

Phải chăng tất cả chỉ còn lại là xa xăm.

Tôi đã thấy thấp thoáng đâu đó những cánh tay níu với, những dòng nước mắt tủi nhục, nỗi tuyệt vọng trong sự hờn căm và uất hận nghẹn ngào khi sự tử sinh đã bủa vây thử thách con người bé nhỏ giữa lòng biển cả mênh mông.

Và thân phận hèn kém, nhược tiểu những ngày đặt chân trên xứ người với sự cưu mang của những con người cách nửa vòng trái đất không hề cùng chung màu da, giọng nói.

Đâu dễ chợt quên những ngày đói rách trong gió lạnh hay mưa tuyết.
Đâu dễ chợt quên những ánh mắt nhìn khinh miệt và thương hại.
Đâu dễ chợt quên những bước chân xiêu vẹo vì nhục nhã.
Đâu dễ chợt quên những khuôn mặt nhếch nhác, thất thần vì sợ hãi.
Đâu dễ chợt quên những cái cúi gầm mặt trong câm nín, những ánh mắt len lén ngơ ngác nhìn nhau để nhận ra dân tộc mình vẫn còn ở đâu đây trên đất lạ.

Quê hương ơi – tôi đang ở đâu? Tôi đã mất Quê hương rồi sao?

Không thể chấp nhận được – Đau đớn quá!

Những cơn mộng mị, chiêm bao, giật mình, ám ảnh cho hai tiếng Quê hương đã dằn vặt, xé nát những thân phận thấp hèn biết bao lần mỗi khi chợp mắt.

Để hôm nay,

Thế sự dường như lại muốn nổi cơn gió bụi.

Nhưng cơn gió bụi lần này sẽ đưa ta về với Quê hương, về trong tư thế ngẩng cao đầu, hãnh diện và lừng lẫy với những người con lưu vong đã làm rạng rỡ giống nòi, dân tộc trên xứ người, trên xứ sở đại diện cho sự tiến bộ của thế giới loài người.
Quê hương ơi, tôi phải về quỳ tạ tội với Quê hương vì sự xa cách.

Và hôn lên đất Mẹ bằng tất cả sự thành kính cùng giọt nước mắt không bao giờ là muộn màng cho sự trở về, cho lòng bao dung vĩ đại của đất Mẹ.

Quê hương ơi, tôi không để mất Quê hương một lần nữa.

Tôi sẽ và phải trở về.

© 2010 Trần Kinh Kha
© 2010 talawas

Bình luận

10 Comments (bài “Trần Kinh Kha – Kể từ khi, mất quê hương, gió ra khơi – đưa người vượt biển”)

 1. Trần Kinh Kha viết:

  Gởi Lê Tùng Châu,

  Tranh luận là chuyện thường, nhưng cách nói kẻ quân tử khác hẳn kẻ (tiểu) phàm nhân.

  Phân biệt không bằng ý tứ, nhưng bằng thái độ. Thắng không huyênh hoang, thua không cay cú.

  Thế mà,

  Mới vài dòng nhả bút, cũng đã có kẻ giãy nảy như bị xịt “peper spray”.

  Trộm nghĩ : LTC cũng chẳng khác ĐVH là mấy. Tuy, không như người xưa nói rằng xướng ca vô loài, nhưng … “trình” LTC cũng chỉ đến thế mà thôi.

  Uổng thay : cơm cha, áo mẹ, chữ thầy (+ mái trường XHCN)

 2. Lê Tùng Châu viết:

  Một đứa con trong một gia đình từ xa về nhà thấy cảnh anh em nó vừa bị quân cướp hãm hại cho thân tàn ma dại, nhà cửa xiêu vẹo …thì lẽ thường là nó vừa kêu thương (cho cốt nhục của nó) mà nhiều hơn hết, to hơn hết là nó mắng chửi, căm thù, oán hờn lũ cướp. Đó là đứa có tâm lý trượng phu thông thường, có trách nhiệm với người thân, nên quyết báo thù hoặc làm cho ra lẽ để bọn ác nhân kia phải đền tội, và không còn cơ hội đi gây tội với bao người khác.

  Lẽ “không thường” là đứa yếu hèn ủy mỵ thì chỉ kêu khóc, ai có lại vỗ vai chia sẻ, nói thêm vào khích lệ tinh thần, thì nó gạt ra, còn mắng là không có “tư duy” nói & nghĩ, không nói chuyện chính trị! Nó tưởng rằng nó hèn kém thì ai cũng đồng tình như nó thôi nó mới chịu, nhược bằng không như nó thì nó chụp mũ lung tung …những ai nói động đến cái “tỏng tòng tong” trong bụng nó, một cách cố chấp, cực đoan đến thô bỉ. Có ai từng trải hơn nói vào là thôi, anh đừng Diễn nữa, lo mà Thực Thi Trách Vụ đi, thì nó bảo nó không chấp nhặt cái vụ khen chê!!! bó tay chấm com cho cái lối nói ỡm ờ không ranh giới sáng tối thiện ác bạn thù (xin nói rõ là bạn thù trong ý nghĩa : cái văn minh nhân ái chân thành là bạn, cái dã man tàn độc dối trá là thù)

  Xin một minh chứng có thật, sống động của cái “lẽ thường” của cuộc sống :
  Thi sĩ Bùi Minh Quốc theo Việt cộng từ nhỏ, đến lớn ông nhận ra đã bị lừa, bị lợi dụng tuổi xuân cho guồng máy phi nhân bèn làm thơ :

  “Cái guồng máy nhục mạ con người
  Mang bộ mặt hiền lành của người cuốc đất
  Ù lì quay
  Quay
  Thao thao bài đạo đức
  Liệu mấy ai còn ngây ?
  Cay đắng thay
  Mỉa mai thay
  Trọn tuổi xuân ta hiến dâng cuồng nhiệt
  Lại đúc nên chính cỗ máy này” (Cay Đắng Thay – Bùi Minh Quốc)

  Làm gì có chuyện một con người bình thường mà : …”không nói đến chính trị hoặc chiến tranh của quá khứ hay hôm nay”

  Đằng sau những lời lẽ gầm rú thét gào cho thương tâm kia, là một cái gì mù mờ, mập mờ, nước đôi ….nghĩ ra thiệt là thú vị!

 3. Trần Kinh Kha viết:

  Gởi anh Thanh Nguyễn,

  Khen chê đối với tôi là chuyện thường tình, tôi không chấp nhặt.

  Nhưng, anh cũng nên nghỉ lại : trong thân phận những người lưu vong, thì còn thân phận người phụ nữ.

  Cánh đàn ông, khổ 1 thì họ khổ gấp trăm ngàn lần khi chồng thời chiến trận.

  Rồi khổ thời hậu chiến, khổ nuôi chồng nơi tù đày xa thẳm, khổ vì gắng gồng một mình nuôi con hết thời chiến đến thời bình.

  Rồi khổ vì long đong biển cả cho cuộc đời lưu vong.

  Mà những người đó, đôi khi là những người mẹ của những người đang ở diễn đàn Talawas này.

  Vài dòng với anh,

 4. Thanh Nguyễn viết:

  Bài này chỉ là sự gào rống bằng những ngôn ngữ nghe có vẻ thê thảm, nhưng sáo rỗng trên bề mặt những con chữ theo lối diễn đạt ngoa ngữ.

  Nói theo ngôn ngữ của ông Tưởng Năng Tiến gọi là, diễn!

  Khi bắt gặp những trường hợp như thế này thì chỉ có lặng người đi, và không dám nhìn vào ánh mắt này các bác ạ!

 5. Hạnh Đào viết:

  Tôi không biết tác giả không muốn có những nhận xét về (hay ngầm ý ám chỉ – trong nhận xét của tôi – hơn mức chủ ý) chiến tranh & chính trị của VN hôm qua & hôm nay. Ý của tôi – dù phải xa quê hương, nhưng lòng hướng về quê hương thì không mất quê hương. Đúng ra, là để chia sẽ cảm xúc với tác giả. Xem ra lại có hiệu ứng ngược.
  Chịu, không hiểu “trả lời” của tác giả.
  Có lẽ tôi có vấn đề “tư duy đọc viết” thật.

 6. Tri Ngộ viết:

  @ TKK
  TKK viết “Quê hương ơi, tôi không để mất Quê hương một lần nữa. Tôi sẽ và phải trở về.”
  Câu này tôi thấy rất cảm động và rất hay. Tuy nhiên (cái tuy nhiên phải gió này) nó cũng hàm chứa một lý tưởng, một sao Bắc Đẩu, một khát vọng, và cũng có thể hàm chứa một câu thốt lên từ một sự dối lòng, một tiếng kêu chứa đựng nhiều giả dối.
  Ngày nào Kinh Kha về và giết được Tần Thủy Hoàng thì ngày đó người ta sẽ nhắc đến Kinh Kha vĩ đại với câu nói trên talawas.
  Còn hiện tại khi ngày đó chưa xảy ra, Kinh Kha có thể làm bạn với những người nhỏ bé như tôi, vừa sung sướng hưởng thụ cái đời sống vật chất đầy đủ ở Tây phương và vừa có đầy phương tiện tự do và dân chủ để phản hồi trên talawas (mà không bị công an mời lên làm việc).
  Đã chót thì chất : có thể có một loại người ích kỷ như tôi nhưng vẫn mang quê hương trong lòng. Trong lúc chưa làm được việc gì hùng (khùng ?) như Lý Tống thì vẫn tiếp tục hưởng thụ và tiếp tục ủng hộ talawas và nhất là cuộc tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ ở VN.

 7. Nguyễn Đăng Thường viết:

  Đọc bài này tôi rất cảm động và rất cám ơn tác giả Trần Kinh Kha.

  Tuy nhiên thiển nghĩ của tôi là “dân mình [dù có số] phận long đong” nhưng chúng ta – nhất là những người sử dụng ngòi bút – nên tránh bi thảm hóa thêm (cúi gầm mặt) hoặc hãnh diện quá mức (ngẫng cao đàu) và bám víu mãi vào “huyền thoại quê hương” (lòng bao dung vĩ đại của đất Mẹ, bốn ngàn năm văn hiến, một ngàn năm Thăng Long) đã khiến dân tộc ta bị xỏ mũi như ngày hôm nay.

  Dân tộc Việt Nam không là kẻ đầu tiên hay là người cuối cùng phải xa lìa quê hương, bị mất nước.

  Người Do Thái, Người Mỹ, người Úc cũng là những kẻ đã xa lìa quê cha đất tổ.

 8. Giác Văn viết:

  Nhớ đêm vượt biển trên chiếc thuyền mong manh, nhìn ngọn hải đăng chớp trong đêm, tôi như nghe có tiếng thúc giục từ ngọn đèn, làm cho quên hết bao hiểm nguy sóng gió đang chờ trước mặt:

  Người hãy đi về chân trời cuối
  Có đất lành con chim hót vui
  Ta đứng đây nhìn đời dâu bể
  Làm chứng nhân một thuở u mê.

 9. Trần Kinh Kha viết:

  Trích :

  “Có những người đánh mất quê hương dù đang sống trên quê hương. Có những người đang chà đạp, nghiền nát cái quê hương mà họ đang sống. Ngược lại cũng có nhiều người mang theo quê hương dù lưu vong, viễn xứ.
  Còn hay mất không phải ở việc ở hay đi.”

  Trả lời :

  “Nhưng tôi không nói đến chính trị hoặc chiến tranh của quá khứ hay hôm nay.”

  Miễn bình luận những con người có vấn đề không ổn liên quan đến tư duy đọc, viết.

 10. Hạnh Đào viết:

  Có những người đánh mất quê hương dù đang sống trên quê hương. Có những người đang chà đạp, nghiền nát cái quê hương mà họ đang sống. Ngược lại cũng có nhiều người mang theo quê hương dù lưu vong, viễn xứ.
  Còn hay mất không phải ở việc ở hay đi.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...