talawas blog

Chuyên mục:

Mộ tập thể 3.700 liệt sỹ Việt Nam tại Trung Quốc?

29/07/2010 | 4:15 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

BBC Tiếng Việt cho biết theo một nguồn tin từ Nhật Bản, 3.700 lính Việt Nam tử nạn đã được chôn chung tại vùng núi biên giới Hà Giang nay thuộc về Trung Quốc sau một trận đánh vào tháng Bảy năm 1984.

Tài liệu trên được dùng cho mục đích nghiên cứu và giảng dạy dành cho sinh viên sĩ quan của Tự vệ đội Nhật Bản và được viết bởi nghiên cứu viên Nakamura Masanori (đọc bản dịch của Hà Minh Thành trên blog của nhà văn Phạm Viết Đào).

Theo tài liệu này, trận chiến Lão Sơn, (phía Việt Nam gọi là Cao điểm 1509), được xem là trận chiến đẫm máu, khốc liệt nhất trong vùng Á Châu gần đây nhất. Cuộc chiến nổ ra tại một căn cứ quân sự của Việt Nam tại điểm cao 1509 và điểm cao 1250, hai cao điểm này nằm dọc theo biên giới Việt Trung mà phía Trung Quốc gọi là Lão Sơn và Giả Âm Sơn. Để chiếm được 2 cao điểm này Giải phóng quân Trung Quốc đã tạo ra một cuộc xung đột võ trang với quy mô lớn. Lịch sử quân sự Trung Quốc gọi cuộc chiến chiếm 2 điểm cao này là Chiến dịch Lưỡng Sơn.

Ngoài ra bài viết cũng đưa ra câu hỏi rằng kế hoạch hành quân nhằm chiếm lại Cao điểm 1509 có mật danh là ” MB84, thu hồi lãnh thổ” [của Việt Nam] đã được vạch công phu, nhưng có phải cả tướng Văn Tiến Dũng và các cố vấn quân sự Liên Xô cũng không ngờ là họ đã bị bán đứng bởi một sĩ quan cao cấp phản bội?

Phản hồi

1 phản hồi (bài “Mộ tập thể 3.700 liệt sỹ Việt Nam tại Trung Quốc?”)

 1. Phùng Tường Vân nói:

  Ngàn Thu Bi Ký

  Có ông Tỉnh Ủy ở Lạng Sơn
  Từng có sáng kiến xây tượng đài
  Hương khói quanh năm, để ghi ơn
  “Hoa Quân Nhập Việt” năm 79 !

  Dự án ấy hình như chưa thành,
  Giải ngân xem ra không được nhanh !
  Nay gần Hà Giang, mới phát hiện
  Bốn ngàn tử sĩ, chôn một khỏanh.

  Hà Giang ai thay Nguyễn Trường Tô
  Có cơ hội này chắc ăn to
  Sao không chớp lấy để vững ghế
  Xây một Niệm Đài thật quy mô

  Tuyên dương chiến tích Trung Hồng quân
  Đã giúp thâu nhặt những tử sĩ
  Của Quân Dân Việt đã bị giết
  Táng chung một hố không phân biệt

  Trên Niệm Đài ấy ghi chữ vàng
  “Tình Hữu Nghị Hoa Việt bất diệt”
  Rồi nhờ học gia Trương Thái Du
  Sọan văn bi ký, lưu ngàn thu !

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả