talawas blog

Chuyên mục:

Nhất Nam – Lý Tống, vì đâu nên nỗi

30/07/2010 | 12:15 sáng | 9 phản hồi

Tác giả: Nhất Nam

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội
Thẻ: >

Những ngày qua dư luận báo chí hải ngoại bàn luận chuyện Lý Tống dùng hơi cay tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Cái tên Lý Tống không lạ lẫm gì đối với cộng đồng người Việt hải ngoại, đặc biệt bởi anh từng lái máy bay về Việt Nam rải truyền đơn khắp Sài Gòn phản đối chính quyền CSVN, việc làm trên khiến mọi người nể phục. Ngày 18/7/2010, tại San Jose, Lý Tống giả phụ nữ dùng bình xịt hơi cay tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khi anh song ca cùng ca sĩ Mỹ Tâm. Lý Tống đã bị cảnh sát Mỹ bắt ngay sau đó và bị cáo buộc rất nhiều tội danh. Chuyện không có gì đáng nói, bởi Lý Tống gây tội thì sẽ chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước luật pháp Mỹ. Điều đáng nói ở đây là Lý Tống tấn công Đàm Vĩnh Hưng, anh cho rằng Hưng là “văn công Việt cộng” qua Mỹ tuyên truyền cho cộng sản. Theo tôi được biết, ở trong nước Đàm Vĩnh Hưng là ca sĩ có tiếng trong làng giải trí, chủ yếu hát những bài nhạc trẻ, nhạc sến, chứ đâu phải hát nhạc “đỏ”. Lý Tống đã trao nhầm danh hiệu “văn công Việt cộng” cho Đàm Vĩnh Hưng, danh hiệu này phải được giành cho một số ca sĩ như: Thu Hiền, Trung Đức, Trọng Tấn…, đó mới thực sự là công cụ tuyên truyền của cộng sản. Ở một góc độ nào đó, Đàm Vĩnh Hưng có hát ca ngợi cộng sản thì cũng chỉ là theo đơn “đặt hàng” trong các hội nghị, liên hoan ban ngành… Một ca sĩ trẻ như Hưng, suốt ngày lo ca hát, anh đâu có thời gian mà suy nghĩ cho dân chủ, nhân quyền, điều anh quan tâm là hát ở đâu, ai nghe và cát-sê bao nhiêu.

Trong chiến tranh giữa các quốc gia, người ta cũng cấm dùng vũ khí sát thương có tính huỷ diệt, tấn công dân thường, bệnh viện, trường học, tàn phá di tích lịch sử-văn hoá… Lý Tống tấn công Đàm Vĩnh Hưng khi anh đang hoạt động nghệ thuật, anh đang mang cái đẹp cho đời, hành động trên chứng tỏ Lý Tống không tôn trọng giá trị cái đẹp, không tôn trọng hàng nghìn khán ngồi dưới. Nhưng điều tai hại hơn, Lý Tống hành động ngay tại nước Mỹ, nơi mà giá trị của tự do, dân chủ luôn được khẳng định. Đàm Vĩnh Hưng là ca sĩ trẻ, tài năng ca hát có sức lan toả trong giới trẻ (trong nước), anh có hàng nghìn fan hâm mộ, phần lớn là học sinh, sinh viên. Ảnh hưởng của Hưng khiến chính quyền cộng sản phải tận dụng như là một thứ vũ khí lợi hại, không phải bỗng dưng Hưng là thành viên Uỷ ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Lý Tống thật sai lầm khi quyết định tấn công Hưng, ở một khía cạnh nào đó anh đã làm xấu hình ảnh đồng bào hải ngoại, trong khi hành động nhân danh những người đấu tranh dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Báo chí trong nước coi đây là một cơ hội tuyệt vời để hạ bệ Lý Tống, không những thế họ còn khéo léo gợi cho độc giả hiểu rằng Lý Tống hành động đại diện cho một tổ chức chống cộng. Một hành động đơn lẻ, danh nghĩa cá nhân của Lý Tống đã bị báo chí cộng sản lợi dụng, Lý Tống đã quá sai lầm khi anh xác định nhầm mục tiêu, nhầm đối tượng đấu tranh. Phương pháp đấu tranh của Lý Tống thể hiện “khí chất” của anh, gây tổn hại hình ảnh cá nhân, nhưng nguy hại hơn là nó làm cho đồng bào trong nước hiểu nhầm về phương pháp đấu tranh của những nhà hoạt động dân chủ tại hải ngoại. Hành động của Lý Tống chứng tỏ sự bế tắc trong phương pháp đấu tranh. Nhưng cũng phải thông cảm cho anh, khi xưa anh là phi công một giờ bay hàng trăm dặm, giờ đây hành trình vì tự do, dân chủ cho Việt Nam 30 năm chưa đến đích, trong khi mái đầu đã chấm bạc. Phải nói rằng, ở một góc độ nào đó Lý Tống đáng thương hơn là đáng tội.

Một số người, đặc biệt là những bạn trẻ ở Mỹ nói rằng hành động Lý Tống nhân danh cá nhân, không đại diện cho một tổ, một nhóm lợi ích nào. Nhưng hành động của Lý Tống lại thể hiện suy nghĩ, hành động của một nhóm người, nhất là những người già (thế hệ thứ nhất) đang chống cộng theo kiểu cực đoan và lỗi thời.

Ngày 19/7/2010, Đàm Vĩnh Hưng đã có buổi họp báo, câu hỏi của anh làm chúng ta phải suy nghĩ “…một ca sĩ đã hát những bài hát ở trong nước mà đã gây những sự khó chịu , cũng giống như anh chị em ca sĩ hải ngoại cũng từng hát những bài hát ca ngợi sự vinh quang những chiến công hào hùng của những người trước đây, họ vẫn về Việt Nam và vẫn hát bình thường”.

Thiết nghĩ, để tránh xảy ra những sự việc tương tự trong tương lai, làm tổn hại đến uy tín của những tổ chức đấu tranh vì tự do, dân chủ cho Việt Nam, cần lên án hành động kiểu côn đồ của Lý Tống, chúng ta cần sự ủng hộ của giới trẻ, học sinh, sinh viên (fan của Đàm Vĩnh Hưng) ở trong nước, bởi họ là con cháu, thế hệ kế cận của chúng ta. Làm được điều này thì con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ cho Việt Nam mới có thể nhanh đến đích.

Sài Gòn, tháng 7/2010

© 2010 Nhất Nam

© 2010 talawas

Phản hồi

9 phản hồi (bài “Nhất Nam – Lý Tống, vì đâu nên nỗi”)

 1. […] vào diễn đàn talawas để xem Nhất Nam, một người hiện cư ngụ tại Sài Gòn, nhận xét như sau: “Đàm Vĩnh Hưng là ca […]

 2. Nam Phan says:

  Noi gương bác Phùng Tráng Liệt Bình, tôi cũng xin bày tỏ quan điểm: Tôi KHÔNG đồng ý với những lập luận cuả tác giả Nhất Nam.

  Tôi đồng ý với những nhận định,và kết luận cuả ông Nguyễn Đăng Thường: một bài viết nhảm nhí.

  Tôi cũng đồng ý với những ý kiến cuả ông Lê quốc Trinh, không cần phải làm to chuyện, không cần phải “nâng quan điểm” về việc làm cuả Lý Tống. Cái gì mà “côn đồ” với lại “đáng thương hơn đáng tội” ở đây?

  Chống Cộng cực đoan? chả lẽ còn có vụ “chống làng nhàng, chống qua lần, chống lấy có…” thế những cách chống này liệu có cần hiệu quả không? Chế độ nào cực đoan hơn các chế độ CS? Ai cực đoan hơn người CS? Người Việt QG đã bị CS “thịt” hai lần qua hai cuộc chiến 1945-1954, 1957-1975, vẫn chưa chịu rút kinh nggiệm sao? Túi khôn cuả dân tộc Việt đã chẳng từng dạy: đi với ma thì chớ có mặc áo cà sa đó sao!

  Không có vụ LT thì CQCSVN tha người Việt Hải Ngoại chắc? Chẳng phải chúng đã tìm đủ mọi cách để “quản lý” NVHN như chúng đã làm được với người Việt trong nước?

  Thu Hiền, Trung Đức, Trọng Tấn…chỉ là mặt nổi. Duyên Dáng VN là một thí dụ về thất bại cuả mặt nổi đó, đại đa số NVHN đều thấy nó là một đoàn văn công nên người ta tránh xa. Chả lẽ nhà cầm quyền CSVN lại muốn thất bại dài dài? ĐVH và các Ca Sĩ khác dù chưa là CS thì có ai dám bảo đảm họ không hoạt động theo yêu sách hay sự mua chuộc cuả chính quyền CS? Gây chia rẽ trong cộng đồng NVHN là kết quả trông thấy cuả vụ ĐVH. Sẽ lại có lập luận : để bị chia rẽ là do mình chứ, nếu mình “nhất trí” với nhau, bảo được nhau thì nó chia rẽ thế nào được? Nếu mà có diều kiện “lý tưởng” như thế thì cái loại cỏ Cộng Sản đã chẳng có đất sống và dân tộc VN đã chẳng phải khốn khổ, khốn nạn hơn nửa thế kỷ.

  Ông Nhất Nam có ngủ mơ hay không khi cho rằng các ca sĩ hải ngoại về VN vẫn hát “bình thường”? Phải chăng họ không cần phải xin phép để được hát? Phải chăng họ muốn “cống hiến” bất cứ bài hát nào mà khán giả, những fan cuả họ yêu cầu? Tôi cho rằng chỉ riêng điều này đã rõ “tấm lòng” cuả ông!

  Về tuổi trẻ VN ở trong nước, nhất là những fan cuả ĐVH, ông sợ vì hành động “côn đồ” cuả LT mà làm mất đi hình ảnh “đẹp” cuả NVHN thì tôi nghĩ ông nên xét lại. Xin cứ đọc để hiểu những thao thức cuả những người trẻ trong nước qua những blog “lề trái”, ai quan tâm tới dân chủ, tự do, nhân quyền cho VN thì vẫn quan tâm, ai nhìn thấy tác hại cuả chế độ CS “giả cầy” hiện nay thì đã và đang nhìn thấy. Đại đa số giới trẻ còn lại, mà những fan cuả ĐVH là đại diện, thì tôi xin được phép nghi nghờ !(dĩ nhiên, tác động cuả xã hội, cuả đường lối tuyên truyền che dấu cuả chính quyền, cuả sự sợ hãi dưới nhửng công cụ chuyên chính như công an, nhà tù…làm họ không dám dấn thân.) Những Nguyễn Văn Lý, Lê Thị Công Nhân, Trần Khải Thanh Thuỷ… có bị “hiểu nhầm” không mà tôi thấy tuyệt đại đa số người dân trong nước từ trí thức đến trí ngủ từ tuổi trẻ đến tuổi già ,sao họ “ít” quan tâm đến những người đang tranh đấu cho dân chủ, tự do, nhân quyền thế?

  Xin tác giả bài viết cho vài hoạch định về việc tranh đấu làm sao để VN có tự do, dân chủ, nhân quyền, làm sao cho công cuộc tranh đấu này chóng đến đích xem nào, chứ cứ nói xuông, thì ai nói cũng được.

  Trân trọng.

 3. chuha says:

  Nguyễn Đăng Thuờng rút súng quá nhanh, và bắn quá trúng!

  Già mà còn gân! Mắt còn tinh, tay còn chắc quá!

  Bái!

 4. Nguyễn Đăng Thường says:

  Bài này nhảm nhí vô cùng, đầy dẫy những lập luận mâu thuẫn, nhưng tác giả lại muốn làm “thày khôn”. Xin trích dẫn và phản hồi trong ngoặc cho nhanh.

  – “Lý Tống, vì đâu nên nỗi” (nỗi gì? Lý Tống vẫn OK!)

  – “Đàm Vĩnh Hưng […..] chủ yếu hát những bài nhạc trẻ, nhạc sến, chứ đâu phải hát nhạc “đỏ” (ko hát nhạc “đỏ” vẫn có thể là văn công, như điệp viên Nga ở Mỹ có một đời sống bình thường trà trộn trong cộng động người Mỹ).

  – “Một ca sĩ trẻ như Hưng, suốt ngày lo ca hát, anh đâu có thời gian mà suy nghĩ cho dân chủ, nhân quyền, điều anh quan tâm là hát ở đâu, ai nghe và cát-sê bao nhiêu.” (chắc tác giả “đi guốc” trong bụng ĐVH nên biết rõ như thế?)

  – “anh đang mang cái đẹp cho đời” (nhạc sến là… cái đẹp?)

  – “Ảnh hưởng của Hưng khiến chính quyền cộng sản phải tận dụng như là một thứ vũ khí lợi hại, không phải bỗng dưng Hưng là thành viên Uỷ ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam”. (“tận dụng”…, “vũ khí lợi hại”…, “không phải bỗng dưng”… thì đúng là văn công rồi chứ còn gì!)

  – “Lý Tống thể hiện “khí chất” của anh, gây tổn hại hình ảnh cá nhân”. (đã thể hiện “khí chất” [anh hùng?] thì lám sao mà “gây tổn hại hình ảnh cá nhân”?)

  – “Phải nói rằng, ở một góc độ nào đó Lý Tống đáng thương hơn là đáng tội… [nhưng] “cần lên án hành động kiểu côn đồ của Lý Tống”. (“đáng thương” ko “đáng tội” cớ chi lại phải “cần lên án hành động kiểu côn đồ của Lý Tống”?).

  -“chúng ta cần sự ủng hộ của giới trẻ, học sinh, sinh viên (fan của Đàm Vĩnh Hưng) ở trong nước, bởi họ là con cháu, thế hệ kế cận của chúng ta. Làm được điều này thì con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ cho Việt Nam mới có thể nhanh đến đích” (“giới trẻ, học sinh, sinh viên fan của [thần tượng] Đàm Vĩnh Hưng” một ca sĩ “suốt ngày lo ca hát nhạc sến”, “đâu có thời gian mà suy nghĩ cho dân chủ, nhân quyền” mà đứng ra tranh đấu cho tự do, dân chủ, độc lập, nhân quyền, nếu thành công, chắc sẽ là tự do “sến”, dân chủ “sến”, độc lập “sến”, nhân quyền “sến”? Các thứ “sến” này trong nước hiện nay đang dư thừa.

  – “nhất là những người già (thế hệ thứ nhất) đang chống cộng theo kiểu cực đoan và lỗi thời [ớ Nam Cali] (trẻ chưa chắc đã hơn già, nhất là “giới trẻ, học sinh, sinh viên fan của Đàm Vĩnh Hưng” như đã kể. Bác Tôn, Bác Hồ người “cha già” của dân tộc cũng đã tranh đấu cho “tự do”, “dân chủ”, “độc lập” kia mà. Lý Tống chỉ mới ngoài 60.)

  Tác giả “Nhất Nam” chắc thuộc “giới trẻ, học sinh, sinh viên fan của Đàm Vĩnh Hưng”?

 5. Lê Quốc Trinh says:

  Buồn cười thật nhỉ, có mỗi mình ông Lý Tống hành sự mà sao hàng trăm hàng ngàn người thi đua đóng góp ý kiến, dẫu biết rằng hành động “tấn công” của ông hoàn toàn do động lực cá nhân.

  Tuy nhiên tôi vẫn chưa hiểu khi 400 thiền sinh chùa Bát Nhã trên Lâm Đồng liên tiếp bị đàn áp, xua đuổi, đánh đập, ném đá, ném phân, hành hung bởi một đám đông hàng trăm người suốt cả mấy tháng trời, thế mà chẳng thấy ma nào lên tiếng viết bài đả kích? Chưa nói rằng sự vụ còn lôi kéo cả các cán bộ cao cấp tỉnh, lan sang các tỉnh khác, rồi cả thế giới mục kỉnh màn tra tấn “hội đồng bẩn thỉu” trên YouTube. Chính quyền Nhà Nước CS thì cứ mặc sức chối leo lẻo… thế thì màn kịch tấn công nào dã man và bẩn thỉu hơn, mang tính chất chính trị tuyên truyền màu sắc quốc gia hơn? Đề nghị ông bạn Nhất Nam làm một bảng so sánh và cho mọi độc giả biết kế quả ra sao. Còn muốn đem phương thức đấu tranh chính trị “chống Cộng” ra bàn luận xem ai đúng hơn ai, thì đề nghị nên dừng lại ở đây, vì mỗi người là một phương án hành động mang tính cá nhân riêng lẻ, đó mới chính là tự do dân chủ đấy, đi quá xa đà thì đã có pháp luật sở tại phân xử, đây là xứ sở Cờ Hoa, nào phải là luật rừng ở VN đâu!

  Riêng cá nhân tôi, đã từng xuống đường biểu tình thời pháp nạn (1963) đã từng nếm mùi lựu đạn cay sè cả mắt, rát cả mặt, tối tăm mặt mày… rồi thì có sao đâu. Rửa mặt, dưỡng sức một ngày thì hết, thế thôi. Các bác muốn biết mùi vị ra sao, cứ thử đổ nước nóng bốc hơi vào dĩa ớt bầm thì tức khắc ho sù sụ, mắt mũi ràn rụa, ai từng rửa chén bát khắc có kinh nghiệm này. Có gì mà phải làm tướng lên, tưởng chừng phải cấp cứu đi nhà thương không bằng. Ở Hoa Kỳ phụ nữ thường hay thủ sẵn một bình xịt hơi cay trong túi để phòng thân khi đi ra ngoài một mình, đây chính là vũ khí tự vệ chứ nào phải là loại tấn công như súng ống, dao găm, gậy gộc đâu nhỉ!

  Vài hàng nhắn nhủ: có lẽ nên dừng thảo luận ở đây là vừa, ngoại trừ những ai có chỉ thị của Nhà Nước muốn tiếp tục “đấm đá” thi mặc sức viết thả dàn. Tư duy phản biện nên tập trung vào những vấn đề lớn ở quê nhà thì tốt hơn, hai cô gái vị thành niên Thuý và Hằng vẫn còn bị giam cầm, không đem ra xét xử tuy rằng ông chủ tịch tỉnh Hà Giang đã bị cách chức, có gì nhục nhã xấu hổ hơn thế không? Hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng và Lý Tống đâu có gỡ được thể diện cho đất nước VN hở ông Nhất Nam?

 6. chuha says:

  “Lần này, trò vu khống bẩn thỉu thuộc về báo CAND.” (P)

  Cái này mà chỉ cho Mr. Anh Dũng thấy, ổng sẽ hô lên “Lỗi đánh máy!”.

 7. Phùng Tường Vân says:

  Là một người phát biểu gần như “thường trực” ở diễn đàn này về gần đủ mọi vấn đề, tôi thấy cần và nên bầy tỏ quan điểm của mình một lần – thật minh bạch – về vụ việc ông Lý Tống : Tôi đồng ý với những nhận định của ông Nhất Nam.

 8. P says:

  Báo CAND viết về vụ Lý Tống:

  http://www.cand.com.vn/vi-VN/phapluat/2010/7/134360.cand

  Lần này, trò vu khống bẩn thỉu thuộc về báo CAND.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả