talawas blog

Chuyên mục:

Lê Quốc Trinh – Theo đóm ăn tàn

01/08/2010 | 1:00 sáng | 10 Comments

Tác giả: Lê Quốc Trinh

Category: Kinh tế - Môi trường, Quan hệ Việt - Mỹ, Quan hệ Việt-Trung
Thẻ:

Sự kiện công ty Vedan thải chất độc ra sông Thị Vải gây ô nhiễm môi trường kéo dài từ hơn hai năm nay, báo chí trong nước ỳ sèo, hai bên (Nhà nước và tập đoàn lãnh đạo Vedan) giằng co suốt mấy tháng trời, tưởng chừng không có giải pháp khả thi nào để hỗ trợ dân nghèo bị thiệt hại. Mới tháng trước đây, hàng trăm hộ dân nghèo đã muốn tỏ ý rút lui, bãi bỏ khiếu kiện, chỉ vì án phí Nhà nước quá cao, và chẳng thấy ma nào lên tiếng ủng hộ họ, chỉ còn một ông nông dân còn bám trụ (ông Nguyễn Lam Sơn) và hình như chỉ có một vị luật sư quả cảm dám đứng ra hỗ trợ cho ông này!

Thế nhưng, khi Hoa Kỳ tuyên bố nhảy vào vòng chiến trên Biển Đông, siêu hàng không mẫu hạm USS G. Washington vừa mới tham gia tập trận trên vùng Hoàng Hải được mấy hôm, bà ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa đọc diễn văn hùng hồn ở thủ đô Hà Nội xong thì… đột nhiên ngọn gió tâm lý đã đổi hướng 180 độ ngay. Trong khi Trung Quốc hung hăng thực hành tiếp cuộc tập trận lần thứ hai trên biển Hoàng Hải, thì tại Việt Nam, công ty Vedan bắt đầu xuống giọng và đề nghị tăng tiền bồi thường lên gấp đôi (từ 56 tỷ lên đến 130 tỷ đồng), và … Ôi chao! Cả chục luật sư ào ào xông ra đòi biện hộ cho các gia đình nông dân. Ngoạn mục hơn nữa là chính ông Bộ trưởng Tài nguyên Phạm Khôi Nguyên cũng “nóng máu” làm ngay một buổi họp báo, tuyên bố dứt điểm với Vedan vì nắm chắc phần thắng “trăm phần trăm”. Ra là thế đấy, Vedan chịu tăng tiền bồi thường lên gấp đôi, cả trăm tỷ đồng, đâu có ít, cho nên người ta phải lợi dụng thời cơ nhảy vào “đớp hít” chứ, cơ cấu Xã Hội Chủ Nghĩa chạy theo mô hình kinh tế thị trường mà lỵ!

Tuy nhiên, không ai chịu khó nhìn xa hơn một chút, để thấy rằng Vedan cũng chỉ là một hình ảnh điển hình cho “hình thức đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam”. Đất nước Việt Nam nghèo, mới thoát xong chiến tranh điêu tàn, rất cần đến đầu tư tiền bạc và kỹ thuật của ngoại quốc vào để phát triển kinh tế, góp phần xây dựng xã hội. Nhà Nuớc Việt Nam nên biết rằng các công ty ngoại quốc đầu tư vào Việt Nam để tìm lợi nhuận, họ đem nhà máy, thiết bị sang đây để sản xuất, đương nhiên sẽ gây vấn đề ô nhiễm môi trường, nhưng họ đâu thể bỏ hết vốn liếng ra để lo toàn bộ vấn đề ô nhiễm, vì như thế họ sẽ lỗ chỏng gọng, không có lý do gì hiện hữu nữa. Một khi họ quyết định đóng cửa toàn bộ nhà máy thì cả ngàn nhân công, kỹ sư, cán sự Việt Nam sẽ lâm tình trạng thất nghiệp dài dài, có tốt đẹp gì cho kinh tế Việt Nam đâu. Nếu các ông ty ngoại quốc khác nhìn thấy cách cư xử “cạn tàu ráo máng” của Nhà nước Việt Nam thì họ sẽ nghĩ sao? Đừng trách tại sao Việt Nam đã bị thế giới hạ thấp điểm trong vấn đề tín dụng thương mại!

Theo kinh nghiệm ở những nước tư bản như Canada, chính phủ họ đã khéo léo hỗ trợ các công ty này bằng cách gửi kỹ sư, cán sự vào học nghề, đi vào nhà máy để cùng nhau tìm phương án giải quyết vấn nạn môi trường. Vừa làm, vừa học, vừa trau dồi kinh nghiệm để sau này, hết hạn BOT (Xây dựng – Khai thác – Chuyển giao), thì chính các kỹ sư Việt Nam này sẽ đảm nhiệm toàn bộ sản xuất, thay thế người ngoại quốc. Đó là hình thức học và làm để duy trì cơ sở sản xuất, tạo công ăn việc làm. Thế nhưng sự kiện Vedan đã chứng tỏ Nhà nước không nhìn ra được vấn đề thâm sâu cho thế hệ tương lai. Khi cần mời mọc các công ty ngoài vào Việt Nam, các ông cán bộ Nhà nước một mực khúm núm, thiếu điều lạy lục, sẵn sàng đặt bút ký văn bản, chịu nhiều điều kiện vô lý của người ngoài, cốt sao bản thân các ông kiếm được một chút “cơm thừa, canh cặn” trong các dự án này là đủ để tận hưởng giàu sang phú quý. Đến khi tình trạng ô nhiễm môi trường quá sức trầm trọng, các ông cũng chỉ biết dương mắt ếch ngồi nhìn, người dân nghèo có bị thiệt hại mùa màng, tài sản thì các ông cũng chỉ biết “ậm ờ” cho qua, không có lấy một giải pháp kỹ thuật hay kinh tế nào dám đưa ra. Các ông sợ bể nồi cơm, nhất là công ty Vedan lại trực thuộc tập đoàn Đài Loan. Nói cho rõ rằng các ông sợ bóng vía thiên triều Trung Quốc mà đành ngậm miệng. Trung Quốc càng diệu võ dương oai ngoài biển Đông thì các ông càng co rúm người lại, chưa nói là có kẻ trong hàng ngũ các ông lại nuơng nhờ “bóng mây đen” mà sẵn sàng dâng đất, hiến tài nguyên cho “kẻ địch”.

Đến khi Hoa Kỳ chính thức nhập cuộc trong màn tranh chấp Biển Đông, thì chính các ông lại “trở cờ theo gió”, lợi dụng thế lực Mỹ để bắt chẹt Vedan và xúm xít nhảy và tranh giành “xôi thịt”. Nếu các ông thật sự nghĩ cho nước non, thì sự kiện đã được giải quyết từ lâu rồi, chẳng phải chờ đợi đến ngày nay. Ông Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đã giải quyết xong vấn đề Bauxite Tây Nguyên đâu? Ông đã tìm được phương án tối ưu cho vấn nạn bùn đỏ độc hại chưa? Hàng ngàn công nhân Trung Quốc lao động phổ thông (nghề tạp dịch) vẫn còn đóng quân trên “nóc nhà Đông Dương” đấy, Nhà nước đâu dám hó hé? Còn bà Bộ trưởng Thương binh Lao động, bà lặn đi đâu rồi? Luật pháp Việt Nam đâu có cho phép lao động phổ thông (tạp dịch) nước ngoài vào cướp đoạt “miếng cơm manh áo” người dân Việt Nam trong nước, hở bà?

Kết luận: Đúng là “cháy nhà mới ra mặt chuột”, theo dõi sát tình hình mới thấy khả năng tư duy của các vị cán bộ Nhà nước quá sức thấp kém, tất cả không khác gì một bè lũ chỉ biết chạy “theo đóm ăn tàn” mà thôi.

Buồn thay cho vận mệnh nước nhà!

Tài liệu dẫn chứng: Vào Tuổi trẻ online, gõ hai chữ Vedan thì sẽ đọc được toàn bộ hồ sơ “pháp lý”, kỳ kèo giá cả giữa hai bên.

Canada 30-07-2010

© 2010 Lê Quốc Trinh

© 2010 talawas

Bình luận

10 Comments (bài “Lê Quốc Trinh – Theo đóm ăn tàn”)

 1. […] Ngày 1 tháng 8 năm 2010 vừa qua, trên diễn đàn talawas, vừa có bài viết (“Theo đóm ăn tàn”) của tác giả Lê Quốc Trinh cập nhật nhiều sự kiện liên quan đến […]

 2. […] 1 tháng 8 năm 2010 vừa qua, trên diễn đàn talawas, vừa có bài viết (“Theo đóm ăn tàn”) của tác giả Lê Quốc Trinh cập nhật nhiều sự kiện liên quan đến […]

 3. […] Ngày 1 tháng 8 năm 2010 vừa qua, trên diễn đàn talawas, vừa có bài viết (“Theo đóm ăn tàn”) của tác giả Lê Quốc Trinh cập nhật nhiều sự kiện liên quan đến […]

 4. Lê Quốc Trinh viết:

  Thân chào bác Tri Ngộ,

  Thành thật cám ơn những lời cổ vũ của bác. Tôi không dám nhận hai chữ “Tài và Đức” bác nói, trong lòng chỉ nghĩ đến lương tâm chức vụ người trí thức mà thôi.

  Chỉ trong hai tuần đọc tin tên báo Mạng VN tôi cảm thấy thật bất nhẫn và cay đắng trước vài sự kiện nổi bật trong nước:

  – Sự kiện hai em nữ sinh vị thành niên ở Hà Giang bị cưỡng ép bán dâm cho nhiều quan chức lớn, mặc dù ông chủ tịch UBND tỉnh (Nguyễn Trường Tô) đã bị cách chức, thế mà hai em vẫn còn bị giam cầm trong tù, mặc cho luật sư phản kháng, mặc cho dân tình kêu ca kiến nghị (đọc Mẹ Nấm gần đây). Các hội đoàn nhân quyền trên thế giới biết được chuyện này thì VN ê mặt, nhục nhã biết bao ?

  – Sự kiện anh sinh viên trẻ tuổi Phan Minh Mẫn vì bảo vệ mẹ và em gái mà đành phải xuống tay hành thích người cha hung tàn, say sưa, nay phải đối đầu với một bản án tử hình khắc nghiệt mặc cho dư luận lên tiếng ngăn cản (đọc Tuổi Trẻ có hơn 432 ý kiến độc giả trong vài ngày xin tha tội chết cho em). Thế mà chưa thấy vị luật sư nào lên tiếng bào chữa hộ em ?

  – Sự kiện hàng ngàn hộ dân nghèo bị thiệt hại nặng nề trong vụ Vedan làm ô nhiễm sông Thị Vải, suốt hơn hai năm nay, gần như khánh kiệt, thế mà chưa hề nghe luật sư đoàn hay chính phủ lên tiếng giúp đỡ. Đến nỗi họ tuyệt vọng gần như bỏ cuộc, đành nghĩ đến bãi nại, chỉ vì án phí toà án quá cao. Đột nhiên Vedan xuống nước tăng tiền bồi thường lên gấp đôi (hơn 130 tỷ đồng) thì cả 40 văn phòng luật sư (hơn 140 vị) đổ xô đến đòi biện hộ ngay. Ví thử Vedan cứ cù nhây với giá biểu bồi thường như cũ, thì có vị luật sư nào sẵn lòng đứng ra cãi miễn phí cho người dân nghèo chăng ? Và ông bộ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường Phạm Khôi Nguyên có vung tay tuyên bố ầm ỹ nữa không ?

  Tôi xin phép hỏi bác Phùng Tương Vân, từng là thẩm phán dưới thời VNCH, rằng trong lịch sử tư pháp VN có vụ án nào cần đến hơn 140 luật sư đứng ra tranh cãi cho hàng ngàn hộ dân nghèo không ? Chẳng lẽ 140 vị thay phiên tranh cãi trước toà, kéo dài lê thê hơn mấy tháng trời, thì tiền án phí, tiền chi phí thù lao cho quý vị sẽ cao ngất ngưởng đến mức độ nào ? 130 tỷ đồng (khoảng 7 triệu đô la) chắc vừa đủ đế trả thù lao cho 140 luật sư tranh cãi trong ba tháng, rốt cuộc người dân nghèo sẽ được gì ? Và nếu trước khí thế ăn thua đủ của chính quyền VN như thế, Vedan sẽ tuyên bố phá sản, đóng cửa nhà máy và rút lui ra khỏi VN, thì người dân VN được gì ? Chẳng lẽ rước cái xác nhà máy tan hoang, tiêu điều để mở quán bia ôm chắc ?

  Đất nước VN chúng ta đang lún dần vào vũng bùn XHCN nhơ nhớp, luật pháp bày ra cốt để làm tấm bình phong che đậy những xấu xa tệ hại của chế độ. Một tập đoàn lãnh đạo Nhà Nước không hề do dân bầu lên thì có lý do gì họ phải hy sinh tận tụy làm việc cho dân nhỉ?

  Mến chào bác,

 5. Lê Quốc Trinh viết:

  Cám ơn bác Trương Đức rất nhiều. Tôi viết nhanh và vội cho nên quên không chỉnh lại lỗi chính tả. Nhờ bác mà tôi ôn lại được những gì đã quên sau mấy mươi năm xa nhà.

  LQ Trinh

  TB: Tôi cũng mới phát hiện một lỗi đánh máy trong câu cuối cùng (phần tư liệu dẫn chứng). Đề nghị BBT Talawas sửa lại chữ “giái cả” thành “giá cả”.

 6. Trương Đức viết:

  @bác Lê Quốc Trinh thân mến,

  Trước kia có anh Hưng Quốc là người thường “bắt” lỗi chính tả trên talawas này, nhưng thời gian gần đây không thấy anh ấy xuất hiện. Tôi cũng hay “nhắc khéo” vài bác về lỗi chính tả, nhưng từ khi “hứa” là:

  Lần sau có viết phản hồi
  Những lỗi chính tả thì thôi đừng… “sờ”!

  Nên tôi cũng đã rất “dè dặt” trong chuyện này!

  Hôm nay đọc bài viết này của bác, tôi thấy bác “vận dụng” một loạt thành ngữ, tục ngữ “nhuần nhuyễn” quá mà “phát ghen” lên! Thế cho nên, tôi cũng “theo đóm ăn tàn”, xin “nhắc khéo” bác vài lỗi chính tả như thế này:

  1. “Ì xèo”, chứ không phải “ỳ sèo”.
  2. “Giương mắt ếch”, chứ không phải “dương mắt ếch”.
  3. “Cháy nhà ra mặt chuột”, chứ không phải “cháy nhà mới ra mặt chuột”, từ “mới” ở đây là thừa.
  4. Cũng như thế, bác viết: “tất cả không khác gì một bè lũ chỉ biết chạy “theo đóm ăn tàn” mà thôi.”, thì từ “chạy” là thừa, bởi vì nó làm cho câu văn có một nghĩa khác hẳn.

 7. Tri Ngộ viết:

  Xin được hoan hô bài viết của ông Lê Quốc Trinh.
  Muốn cho vận mệnh nước nhà khá hơn và tương lai người dân sáng sủa hơn, chúng ta cần nhiều người ở VN có một trình độ tốt về kỹ thuật và khoa học trên mọi lãnh vực (TÀI) và những người này cũng phải có một trình độ luân lý đạo đức thích ứng (ĐỨC). Theo như việc xảy ra với công ty Vedan và cách hành xử của nhà nước, mình có thể kết luận vội vàng là các vị lãnh đạo VN hiện nay thiếu cả tài lẫn đức và điều này theo như ông LQT nói thì đáng buồn thật.
  Trên khắp thế giới hiện nay, chúng ta có hơn 300 ngàn người Việt hải ngoại có học vấn cao về mọi ngành (còn được gọi là những người trí thức). Chỉ cần một nửa số người này về giúp quê hương là tình thế quê nhà sẽ được chuyển đổi nhanh chóng.
  Muốn được như thế, các ông bà lãnh đạo VN hiện nay phải thay đổi hiến pháp và cải tổ guồng máy cai trị nước. Nói thì dễ mà làm rất khó vì cái bánh xe quản trị của nhà nước hiện nay có một trọng lượng và đà lăn (inertia and momentum) lớn lắm. Theo đúng phương trình của ông Newton F = ma thì chúng ta cần một sức mạnh lớn mới phá vỡ hay chận lại cái đà lăn hiện tại.
  Sức mạnh lớn này có thể có được nếu có : 1. sự vùng dậy của quân đội nhân dân VN, 2. sự vùng dậy của dân chúng. Một cuộc cách mạng thật sự. Máu có thể đổ, đầu có thể rơi. Chúng ta không ai muốn điều đó. Nhưng hình như không có giải pháp nào khác. Chỉ có một cuộc vùng dậy do chính người dân trong nước mới thay đổi được vận mệnh nước VN.

 8. Lê Thượng viết:

  “Các ông sợ bể nồi cơm, nhất là công ty Vedan lại trực thuộc tập đoàn Đài Loan. Nói cho rõ rằng các ông sợ bóng vía thiên triều Trung Quốc mà đành ngậm miệng.”
  Tôi biết Đài Loan và Trung Quốc là cùng người Tàu nhưng Đài Loan và Trung Quốc nay lại có cùng một bóng vía?

 9. […] THEO ĐÓM ĂN TÀN (VỤ VEDAN) Bởi ngoclinhvugia Theo đóm ăn tàn […]

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...