talawas blog

Chuyên mục:

Trần Hoài Thư – Lại về một tấm hình

05/08/2010 | 12:00 chiều | 33 Comments

Tác giả: Trần Hoài Thư

Category: Chiến tranh Việt Nam
Thẻ: > > >

Thử tưởng tượng những ông phóng viên chuyên săn tin chiến trường làm việc cho các hãng thông tấn ngoại quốc, đang ngồi đấu láo ở Continental, thì bỗng nhiên có một nguồn tin có thẩm quyền cho biết, trên Quốc lộ Một ở Trảng Bàng có cuộc giao tranh ác liệt. Bắc quân muốn cắt đứt trục lộ huyết mạch. Và Nam quân bằng mọi cách giải tỏa. Hãy nhanh tay, nhanh chân kẻo lỡ bỏ cơ hội ngàn vàng.

Thế là nhiếp ảnh gia Nick Ut tìm một chiếc xe và tự động tìm tài xế riêng, dzọt nhanh. Khi đến nơi ông thấy một số phóng viên khác đã có mặt. Người áo giáp, đội nón sắt. Kẻ áo bốn túi lủng lẳng đồ nghề. Ngưởi quay phim, kẻ thủ ống kính, như sẵn sàng đợi giờ G.

Là một phóng viên chiến trường, nhất là làm phóng viên cho một cơ quan thông tấn Hoa Kỳ, nhiệm vụ của ông là chỉ chụp và chụp. Và cố gắng thu vào ống kính những hình ảnh mà chủ bằng lòng. Càng dữ dội, càng kinh hoàng, càng tàn bạo, càng thương tâm, càng tốt. Có vậy, hình mới được bán ra nhiều, chánh phủ mới hoảng hồn trước những lời cáo buộc, và đám phản chiến mới có dịp làm áp lực.

Rồi ầm ầm, tự nhiên một chiếc khu trực từ đâu ào đến, đâm xuống ngôi làng, rồi bom rớt xuống, rồi lửa cháy, khói đen bốc lên cuồn cuộn. Cái cảnh oanh kích như một màn đón chào đám phóng viên. Rồi sau đó là một đám trẻ chạy ra, một đứa bé gái lõa lồ, một đứa bé trai kinh hoàng khóc thảm. Đàng sau là 6 người lính dàn ngang, như che chở đám trẻ.

Sự việc có vẻ như được xếp đặt để các phóng viên kia tha hồ bấm nút. Đúng là thảm kịch có một không hai trong chiến tranh. Khỏi cần đi đâu xa. Khỏi cần lội theo đội quân để làm phóng sự, vừa mệt vừa nguy hiểm.

Một câu hỏi là có phải do lỗi của người phi công? Tôi đã hỏi vài người bạn nguyên là phi công khu trục và một số sĩ quan phụ trách ban ba hành quân. Họ cho biết, việc oanh kích là do yêu cầu ở dưới đất. Dưới đất cho biết tọa độ, và phi công cố oanh kích chính xác xuống tọa độ ấy.

Trong vụ ném bom này, người phi công đã ném theo yêu cầu và dựa vào tin tức do tiểu đoàn 1, trung đoàn 50, sư đoàn 25 BB, dưới quyền chỉ huy của thiếu tá Lê Quang Ninh, cung cấp.

Tiểu đoàn này được xem là tiểu đoàn cưng của trung đoàn 50. Trước ngày 30-4-75, chính tướng Ly‎‎‎ Tòng Bá đã tin tưởng, và trung đoàn trưởng đã tin tưởng nên đã chỉ định tiểu đoàn này giữ phòng tuyến quan trọng nhất để ngăn chặn bước tiến của Bắc quân. (Nhưng sau đó không ngờ cả tiểu đoàn đã đầu hàng. Thiếu tá Ninh chạy xe cắm cờ trắng…)

Xin mời đọc để biết con người thật của ông tiểu đoàn trưởng Ninh, người chỉ huy đơn vị mà từ trung đoàn trưởng đến sư đoàn trưởng cho là ưu tú này. Bài đăng trên báo Quân đội Nhân dân về việc thiếu tá Ninh mang cả tiểu đoàn ra qui hàng Bắc quân. Theo đó ông đã là một đảng viên  cộng sản và được cài vào học trường Sĩ quan Bộ binh Thủ Đức:

Ngọn cờ binh biến[1]

Điếu capstan thứ hai cháy tiếp trên tay Lê Quang Ninh. Bình thường Ninh ít hút. Nhưng sáng nay sau khi làm việc với chỉ huy các đại đội, một mình trong phòng nghỉ bên ly cà phê đã cạn, viên tiểu đoàn trưởng có vóc dáng to lớn, tướng mạo coi bộ rất oai vệ này đã lấy khói thuốc làm “bạn đồng minh” đắm mình trong suy tư. “Vậy là tính từ ngày chị Tư Nhẫn đến tận đồn Lương Hòa trao nhiệm vụ mà mình không có cơ hội thực hiện để “xổ lồng” đến nay đã bảy năm. Còn tính từ ngày anh Mười Hòa kết nạp mình vào Đảng rồi đưa mình cài vào trường sĩ quan trù bị Thủ Đức (ngụy) đến nay đã là mười hai năm. Mười hai năm phải sống hai mặt “xanh vỏ, đỏ lòng”. Lộ danh, lộ diện nhưng lại phải “ẩn tích” nhập vai tài giỏi, mưu trí để từ một học viên đến nay đã leo lên được cấp thiếu tá, chỉ huy một tiểu đoàn chủ lực tinh nhuệ của địch. Nhưng mười hai năm ẩn tích với cương vị ấy, mình sẽ làm gì trước tình hình chiến sự toàn miền đang như trào dâng, thác đổ, các cánh quân lớn của ta đang áp sát Sài Gòn để bao công phu của tổ chức và của mình khỏi như công dã tràng lúc này…”.

(Nguồn: http://www1.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/56/56/58/30056/Default.aspx)

Theo một người khá quen với  Lê Quang Ninh cho biết thì Lê Quang Ninh là em của trung tướng Lê Quang Đạo (1921-1999), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN (1972-1991), Bí thư Trung ương Đảng (1976-1986), Chủ tịch Quốc hội và Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước CHXHCN Việt Nam (1987-1992).

Chúng tôi  chỉ đưa ra những dữ kiện, để quí bạn đọc thẩm định và tìm ra lời giải ai là thủ phạm. Ai đã tạo nên một vở kịch về tội ác lấy  trẻ con vô tội làm nạn nhân, trước những ống kính ngoại nhân hay những kẻ làm việc cho ngoại nhân?

© 2010 Trần Hoài Thư

© 2010 talawas


[1] Chú thích của talawas: “Ngọn cờ binh biến” đăng trong tập Vỏ bọc nhiệm màu của Hà Bình Nhưỡng, NXB Công an Nhân dân 2005.

Bình luận

33 Comments (bài “Trần Hoài Thư – Lại về một tấm hình”)

 1. Lê Anh Dũng viết:

  Cám ơn bác sĩ Tích, bác sĩ Tuấn, anh Trần Hoài Thư và … Internet. Nhờ liên lạc dễ dàng bằng Internet mà nay ta có thể làm một chuyện không tưởng tượng cách đây vài chục năm là thông tin cực kỳ mau chóng giúp mọi người góp phần vào việc ghép tấm puzzle một cách dễ dàng hơn.

  Tôi sẽ tìm cách liên lạc lại với phi công quan sát Nguyễn Thanh Sơn ở Nam California là người quen viên phi công đánh bom đó, để hỏi cho rõ thêm tin tức liên quan tới vụ việc. Là phi công quan sát chắc anh Sơn sẽ cho thêm một số dữ kiện của người chuyên môn (xin phép nhắc lại là anh Nguyễn Thanh Sơn phụ trách phần ảnh phóng sự trong một lớp nhiếp ảnh mà đầu tàu lúc đó là ông Lê Văn Khoa, và trong dịp giảng dạy về những bức ảnh nổi tiếng của chiến tranh VN cho học viên chúng tôi, anh Sơn đã có phần phụ chú đặc biệt về tấm hình này rằng anh quen viên phi công đánh trái bom đó, và 2 người đã nói chuyện về vụ việc). Có lẽ chuyện tìm anh Sơn có vẻ khó vì mất liên lạc đã 7, 8 năm và lúc đó anh Sơn bệnh tật có vẻ yếu. Tuy nhiên nhiều không quân VNCH chắc cũng biết về chuyện này, xin quí vị vui lòng đóng góp ý kiến.

  Điều kỳ diệu là cũng còn khá nhiều nhân chứng còn sống, và cũng có nhiều người đã vào thiên cổ, điều này có lẽ thúc dục chúng ta nhanh tay hơn một chút trong việc làm rõ lại nhiều chuyện tưởng chỉ có thế.

 2. Trần Văn Tích viết:

  Thư của Bác sĩ Lưu Văn Tuấn, Phần 2.
  Ngay cả “ em bé Napalm “ cũng tự nhận là bị phỏng nặng, đến 65% nhưng em quả quyết là không phải như vậy. Chúng ta hãy xem kỹ lại nhũng bức hình có được và dùng cách tính diện tích da phỏng thì biết ngay.

  Đầu cổ 9%, thân trứơc 18% thân sau 18%, hai tay 18%, mỗi một chân 18%, bộ phận sinh dục 1%. Chúng ta thấy gì ở bức hình đoạt giải? có chăng là một chút ở cánh tay chứ toàn bộ than trước và chân không có vết gì. Bức hình chụp từ phiá sau cho thấy vết phỏng chỗ xương vai bên trái, tính ra cỡ 6%, đầu cổ còn nguyên. Vậy thì tính ra chưa đến 10%. Mà nếu phỏng đến 65% thì sẽ collapse tai chỗ vì đau vì mất huyết tương chứ đâu còn chạy được nữa! Một Lê Văn Tám thứ hai là cái chắc.

  Nếu tính phần trăm tử vong theo công thức tuổi + % phỏng thì ngay tại thời điểm này ở Mỹ “ em bé Napalm “ cầm chắc 75% đã đi theo ông bà ! “ Em bé Napalm” chắc là phục hồi nhanh lắm bởi vì bức hình bế em nói chuyện với Nick Út vẫn không thấy khác biệt mấy so với bức hình ở truồng !

  Cách nay vài tháng em có được đọc một bản tin trên AOL có kèm videoclip thì thấy bà đại sứ UN cử động bình thường có nghiã là không có sẹo co, retractive scar, ở khủy tay hai bên, cổ cũng không có sẹo co, không có vết tích gì của skin graft ở những chỗ không bị che bởi quần áo. Không lẽ lại bắt bà đại sứ undress để re-evaluate !

  Trong thông tin lề phải có nhắc đến những cuộc giải phẫu ở trung tâm Barsky, không hiểu tại sao anh TMB không lên tiếng? Hay là case qúa nhỏ để mà để ý đến ?

  Vấn đề đào thoát CS và bỗng dưng trở thành bà đaị sứ UN có lẽ nên trở thành đề tài bàn luận hơn là bàn luận về bức hình cũ nữa , theo em.

  Cựu Y sĩ Trung úy Lưu Văn Tuấn,
  Y sĩ trưởng Trung đoàn 49 Sư đoàn 25 Bộ Binh Quân lực Việt Nam Cộng hoà

 3. Trần Văn Tích viết:

  Như đã hứa cùng bà con trên talawas và sau khi được sự đồng ý của Bác sĩ Lưu Văn Tuấn hiện ở Cali, tôi xin chuyển nguyên văn bức thư Bác sĩ Tuấn gởi cho tôi ngày 06.08.2010 vào mục “phản hồi” của diễn đàn. Vì thư khá dài và vì sợ quá dung lượng “kí tự”, tôi xin chuyển làm hai phần.
  Phần 1.
  Cali, ngày 06.08.2010

  Kính anh Tích,

  Vì em không vào được Talawas nên có thư này đến anh để anh có thêm tin tức.

  Cuộc quần thão giữa Trung đoàn 49/ SĐ25 với Trung đoàn 271 độc lập CS, có một Trung đoàn 271 CS nữa nhưng thuộc SĐ 9 lúc đó đang di chuyển về Lộc Ninh, kéo dài dọc theo con sông Vàm cỏ Đông từ Bến Cầu / Gò Dầu Hạ qua Tha La Xóm Đạo xuống đến ấp Suối Sâu Trảng Bàng là đã tàn. Cần phải nhắc là lúc ấy ở bộ chỉ huy trung đoàn vẫn còn một toán cố vấn Mỹ 3 người nhưng việc phối hợp hỏa lực hoàn toàn do sĩ quan hành quân VN điều khiển. Đơn vị chạm địch ở ấp Suối Sâu, thuộc TĐ 49, chứ không phải TĐ50, gọi phi pháo vào bên ngòai Thánh Thất Cao Đài bởi vì đơn vị chặn hậu CS bố trí súng cộng đồng ở đó, chiến thuật này phe CS vẫn thường áp dụng ở tất cả các mặt trận ở VN, cho đến bây giờ phe Hamas, phe nổi dậy ở Iraq, phe Taliban cũng áp dụng nhuần nhuyễn. Khi đọc tin chiến sự bàng quan thiên hạ vẫn chỉ thấy bom rơi đạn nổ ở quanh trường học, bệnh viện, nơi thờ phượng chứ nào biết đâu là nguyên nhân !

  Chi tiết về Lê Quang Ninh là quân báo của CS thì đúng nhưng ở thời điểm tháng 5/72 anh ta mới chỉ là thiếu úy đại đôi phó đại đội trinh sát sư đoàn. Từ tháng 5/72 đến tháng 3/75 anh ta được thăng đến thiếu tá, toàn là thăng cấp tại mặt trận, đủ biết là phe CS đạo diễn tài tình như thế nào. Phải kể đến mặt trận Thị Tính/ Bình Dương năm 74, anh ta lúc đó là đại đội trưởng, không nhớ thuộc tiểu đoàn nào của TĐ 50, đã ghi công bằng cách bắn cháy vài chiếc PT 76 và bắt sống một chiếc ! Tháng 4/ 75 ngày 28 anh ta bắn chết Tiểu đoàn phó 1/50 ở Hố Bò/ Trung Lập đem cả tiểu đòan đầu hàng CS và chính anh ta chấm tọa độ cho pháo binh bắn vào Bộ Tư Lệnh SĐ 25 ở Củ Chi.

  Về bức hình đoạt giải Pulitzer của Nick Út, em không nghĩ là ông ta được mớm tin mà chỉ là cơ duyên có mặt at the right place at the right time. Họ không bao giờ bỏ công chọn mít để mớm cả bởi vì tiếng vang sẽ rất nhỏ nhoi so với tiếng nói của tây nó vang vọng khắp thế giới. Khi đã nói về mớm tin thì phải kể đến trường hợp của một thông tín viên chiến trường, nhờ chiến tranh VN mà thành nổi tiếng, cũng đoạt giải Pulitzer, nhưng sau này ở thời điểm chiến tranh Iraq lần 2 ông ta bị cho về vườn, đối với mass media của Mỹ, cũng vì cosigned một bản tin có liên quan đến cuộc chiến VN. Ông ta là ai ? Lúc cuộc chiến VN bắt đầu sôi động ông ta chỉ là một ký gỉa gốc New Zealand đang đi tìm danh vọng. Với cuộc vây hãm Đức Cơ, cuộc đụng độ Ia Drang, cuộc vây hãm Khe Sanh, cuộc vây hãm Bastogne, chỗ nào có sôi động là có mặt ông ta ở đó, vì sao lại nhanh nhạy đến như vậy? Lý do có lẽ là ở đây: ông ta có vợ là người VN, bố mẹ vợ có nhà cho điệp viên Phạm Xuân Ẩn thuê ( căn nhà này điệp viên Ẩn lấy luôn không trả sau 75 ) vợ ông ta có một người chị còn ở lại ngòai bắc và là vợ của một trung tứơng tình báo CS ( lúc trung tướng này chết được thực hiện quốc tang )
  Xin xem tiếp phần 2 tại phản hồi sau.

 4. Trần Hoài Thư viết:

  Trả lời RAU_BAC:

  Trong bài viết, tôi đã chứng minh thiếu tá Lê Quang Ninh là đảng viên CSVN, và được cài vào học trường bộ binh Thủ Đức qua nguồn đã ghi. (Dù là cái nguồn láo khóet, đọc đến nhăn mặt, nhưng nó nói được một phần nào con người thật của LQN).

  Còn việc LQN tham dự vào trận giải tỏa ở Trảng Bàng vào năm 1972, dẫn đến việc có tấm hình “napalm girl”, là qua lời kể của một người cựu sĩ quan QLVNCH, phụ trách Ban 3 trung đoàn 50 BB. Trong quân đội VNCH, ban 3 phụ trách kế họach và theo dõi hành quân. Tất cả những diễn biến của cuộc hành quân đều phải báo cáo về Ban 3… Khi xãy ra sự việc này, bộ chỉ huy trung đoàn chỉ đóng cách địa điểm bị oanh kích khoảng 15 cây số. Vì vậy, vị sĩ quan này biết rất rõ sự việc.
  Theo tôi nghĩ, đó là một nguồn thật, nguồn giá trị, Tôi tin vậy, Bởi vỉ anh ấy là người ở trong cuộc.
  Tôi chỉ đưa những dữ kiện để bạn đọc thẩm định.
  Rất tiếc là vị cựu trung đòan trưởng trung đòan 50/SĐ 25 BB thời ấy là đại tá Đặng Như Tuyết
  đã qua đời.

 5. Đỗ Kh. viết:

  Như ông Khiêm nhận xét trong một PH trước, việc chỉ định mục tiêu cho phi pháo, địa pháo có thể do đơn vị trưởng (ở cấp trung đội, đại đội, hiếm hơn ở cấp tiểu đoàn “thẩm quyền” hay “đích thân” lên máy chấm tọa độ) hoặc SQ tiền sát pháo binh, phi cơ quan sát hay chính hoa tiêu của khu trục quyết định.

  Không loại trừ khả năng nào, thì việc nhầm lẫn trong lúc giao tranh là chuyện rất thường tình. Số quân nhân Hoa Kỳ tử vong trong chiến tranh Việt Nam vì đạn bom của bạn (friendly fire) được ước tính là 8.000 người (14% của tổng số) , không đề cập đến thường dân nằm giữa hai lằn.

  http://www.globalsecurity.org/org/news/2003/030408-friendlyfire01.htm

  Năm 1968, nhà của gia đình tôi lãnh mấy quả bích kích đi lạc của phía miền Bắc tuy nằm cách tuyến Hoa Kỳ 100m đường chim bay, may mà không ai hề hấn gì. Cũng trong lần đó, một gia đình hàng xóm cách đó cũng 100m, lại lãnh một tên lửa từ trực thăng võ trang làm thiệt mạng hai người. Ngay cả bộ binh trực diện còn có thể bắn lầm thường dân hay quân bạn, bản thân tôi từng chứng kiến tận mắt một nạn nhân thường dân mới mươi tuổi máu phun có vòi tuy không ai ở đó mà chụp ảnh.

  Chuyện phi pháo đánh nhầm “chệch một ly đi một dặm” lúc đang vi vút 300-500 km/giờ là điều khả thi, tuy tất nhiên là chẳng ai chủ ý.

  Không sẵn Leica M2 trên tay mà chỉ mấy câu thơ sau là Nguyễn Bắc Sơn:

  Buổi chiều uống nước dòng Ma Hí
  Thằng Xuân bắn chết thằng Mang Khinh
  Hỡi ơi sống chết là mưa nắng
  Gió tối mưa đêm chớ lạnh mình

  Chuyện trên, tác giả “Thảo khấu” đã kể lại cho Đặng Tiến là một bận tắm suối với trung đội trưởng Xuân, anh này đã giật mình nã súng vào đồng đội là Mang Khinh lúc đó đang ở trên bờ.

  http://thotanhinhthuc.org/old/THTHTML-D/DTPheBinhNguyenBacSon.php

 6. Rau_Bac viết:

  *
  * *
  * * * * * *
  * *
  / * \
  * *

  Một vài câu hỏi về đề tài dành cho Tác giả hoặc bất cứ ai có khả năng trả lời:

  1. Làm sao tôi có thể xác nhận rằng Ông Ninh và tiểu đoàn của ông có trách nhiệm trong vụ này? (Bài viết không cung cấp nguồn)

  2. Dựa trên các dữ kiện (mỹ) nói về sự kiện này: bomb không đuợc ném vào mục tiêu yêu cầu mà vì phi công lầm lẫn đám người trên đuờng có cả Nam Quân là Bắc Quân nên không tấn công mục tiêu mà đổi sang tấn công đám người này. Kết quả là có cả NAm quân bi thuơng trong vụ này. Như vậy ông Ninh ra lệnh (cho rằng ông Ninh có ở đó) hay không ra lệnh có gì khác không?

  Bài viết rất hay nhưng tôi có 2 vấn đề trên muốn được giải đáp trước khi kết luận.

  Cám Ơn truớc!

 7. Trần Kinh Kha viết:

  Tôi có vài lời góp, chia sẻ với quý vị độc giả Talawas:

  1. Topic này đã sang trang 2, và ngay từ đầu trang 1, tôi có nói ngay ý kiến của mình.

  2. Và ở 1 topic khác, cũng nói về Nick Út, tôi cũng nói rất rõ quan điểm và nhận định của mình thẳng thắn và chính luận, không vòng vèo, quanh co.

  Thiết nghĩ :

  3. Chúng ta tham gia Talawas này, để lóc ngồi gõ thì không mục tiêu nào cao hơn là mục tiêu nhìn nhận, phán xét, phê bình lại lịch sử Việt Nam một cách tỉnh táo và sáng suốt nhất, để xây dựng đất nước qua con đường thảo luận nhằm tìm một tương lai sáng hơn cho Việt Nam.

  4. Vậy thì: nếu đã xác định như điều 3, thì chúng ta trích cú tầm chương tranh luận nhau thì có đáng hay không?

  5. Vậy thì: nếu như điều 3, thì tại sao mỗi topic mà chúng ta ý kiến sao không đọc kỹ, bám thẳng vào bản chất vấn đề, bám thẳng vào cái mục tiêu phán xét lịch sử để xây dựng Việt Nam hơn hiện tại hôm nay để mà tranh luận cho sắc, cho bén, cho ý nghĩa, có tinh tế và tỉnh táo ?

  6. Dẫu rằng: cách đọc và nghĩ mỗi người có khác nhau, nhưng đã tham gia Talawas này thì ít nhất phải có cùng chung một hướng, dù bất đồng ý kiến là bình thường. Nhưng bất đồng cũng phải có cái hay, cái bản chất của nó, chứ không phải bất đồng như bọn “hủ nho”, chẻ chữ đấu nhau cho đến khi topic nhạt như nước ốc.

  7. Tội ác, thánh thiện, sai lầm, đúng đắn… của CNCS trên mảnh đất Việt Nam này ở từng thời kỳ, giai đoạn, chúng ta mổ xẻ nó chỉ để tìm ra một phương án tốt hơn cho Việt Nam để hàng trăm, hàng ngàn độc giả khác đọc diễn đàn này thấy được cái chính luận của thành viên Talawas, chứng không phải nhìn cảnh mổ xẻ chúng ta để các vấn đề Việt Nam trở thành một thi thể bầy hầy hơn mức bầy hầy hiện tại mà nó vốn có.

  Nếu thế, và cứ tiếp diễn như hiện nay thì chẳng lâu đâu để mà Talawas tự động đóng cửa giữa thời đại internet này, mà chính chúng ta trực tiếp làm nên điều đó nếu cứ giữ cái kiểu tranh luận rất cò con này.

  Vài dòng chia sẻ đến Quý vị nếu còn lương tâm và suy nghĩ khi tranh luận – phải đặt tương lai của đất nước lên hàng đầu để tránh cái sân, si trước khi gõ phím.

 8. Khiêm viết:

  Có những sự kiện có vẻ trùng hợp nhưng thực ra chẳng có liên quan gì tới nhau. Để có thể nhìn vấn đề chính xác hơn, có lẽ cần phải đi vô những chi tiết kỹ thuật.
  1. Tiểu đoàn trưởng có thể quyết định và gọi không yểm, nhưng chấm tọa độ cho không quân có thể do một sĩ quan khác làm.
  2. Trong trường hợp bơm rơi trật chỗ, cần phải xác định nó rơi bao xa so với trận địa. Không quân cũng có thể có phần trách nhiệm trong đó.

  Một đồng nghiệp người Việt cùng hãng đã kể cha mình đã ôm theo nỗi hối hận cả đời vì trong một cơn hoảng hốt đã chấm tọa độ trật cho pháo binh khi còn là sĩ quan trong QLVNCH. Kết quả là đạn rơi vô xóm nhà của dân chúng.
  Các lực lượng tiền phương của QLVNCH thỉnh thoảng cũng nhận bom lầm từ bạn mình khi lâm chiến với QDNDVN.

 9. Trần Văn Tích viết:

  Xin trả lời Ông/Bà Thanh Nguyễn :
  Trong bộ “Việt sử khảo luận”, tập 14, trang 3784, cố Luật sư Hoàng Cơ Thụy cho biết :
  Cô bé bị cháy hết quần áo vì bom napalm tên là Phạm thị Kim Phúc. Luật sư Thụy gặp cô trong một bữa tiệc tại Paris hồi đầu tháng 12.1998, nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Lúc bấy giờ cô bé đã trở thành thiếu phụ 35 tuổi, có chồng con. Bà tham gia bữa tiệc với tư cách đại sứ của Liên Hiệp Quốc. Dịp này Bà Kim Phúc cho biết vụ bom lửa napalm xảy ra tháng sáu năm 1972. Bom napalm do phi cơ của Không quân VNCH ném, dưới sự hướng dẫn của một “cố vấn quân sự” Mỹ tên là John Plummer, sau này bà Kim Phúc có gặp lại ông ta. Bà Kim Phúc kể bà được đưa về chữa trị trong một nhà thương Mỹ luôn trong 14 tháng, được cắt thịt và khâu da 17 nơi trong mình, nhưng may thay riêng khuôn mặt không bị cháy nên còn nguyên vẹn xinh tươi. Bà Kim Phúc có vén tay áo cho Luật sư Thụy coi cánh tay đầy sẹo. Cũng vẫn theo lời kể của Bà Kim Phúc qua tường thuật của Luật sư Thụy, sau ngày 30.4.1975 bà được CSVN phô trương thanh danh và cho đi du học tại Cuba rồi Đông Đức. Tại Cuba, bà Kim Phúc gặp một thanh niên Việt và cùng nhau gá nghĩa vợ chồng. Tại Đông Đức, hai người lẻn vào tòa đại sứ Canada xin tỵ nạn nên sau đó họ được sang Canada cư trú.
  Lời chú lời bình Mao Tôn Cương của tôi :
  1) chức vụ đại sứ Liên Hiệp Quốc là một chức vụ tượng trưng, không có thẩm quyền cụ thể.
  2) John Plummer tự nhận là đã hướng dẫn phi cơ VNCH thả bom napalm khiến bà Kim-Phúc bị bỏng và sau đó có tìm cách gặp lại bà thì đúng. Nhưng có tài liệu tố cáo ông ta không phải là người điều động phi cơ.
  3) Mức độ trầm trọng của những vết phỏng trên cơ thể em bé 9 tuổi Kim-Phúc do bom napalm gây nên cũng không phải hoàn toàn không gây thắc mắc.
  4)Các hoạt động xã hội chính trị của bà Kim Phúc ở Canada cũng gây thắc mắc cho một số cá nhân và đoàn thể tỵ nạn cộng sản.

 10. Nguyên viết:

  Lê Quang Ninh và Lê Quang Đạo có là anh em ruột hay không? Tôi nghĩ không là vấn đề quan trọng đáng bàn. Tôi đã lên trang web của Quân Đội Nhân Dân theo link của tác giả Trần Hoài Thư dẫn và đọc bài ‘Ngọn cờ binh biến’ của Hà Bình Nhưỡng. Rõ ràng Lê Quang Ninh là một đảng viên đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), tức là đồng chí với Lê Quang Đạo. Lịch sử chỉ cần chứng minh rằng chính Lê Quang Ninh là kẻ đã nhẫn tâm xác định và thông báo tọa độ cho máy bay thả bom napalm gây thương tích cho dân lành thì hậu thế sẽ rỏ chính ĐCSVN đã mang tính mạng dân VN đi phục vụ cho tham vọng bành trướng của đảng cộng sản quốc tế đệ tam. Chúc bác Tích nhiều may mắn trong việc viết lại hồi sau của câu chuyện, và làm sáng tỏ điều trên với nhiều dữ kiện mới.

 11. Trần Văn Tích viết:

  Xin được góp ý cùng Ông/Bà Nguyên,
  Xin ghi nhận những gợi ý của Ông/Bà về cách chọn bí danh khi hoạt động chính trị. Nếu theo lối lập luận của Ông/Bà thì ông Lê Quang Đạo tuy tên thật là Nguyễn Đức Nguyện nhưng vì nghĩ đến nguồn gốc gia tộc nên đã chọn bí danh Lê Quang Đạo khi tham gia vào các tổ chức cộng sản. Một giả thiết như vậy e khó có giá trị hơn một giả thiết chừng nào chúng ta chưa thu thập thêm được những chi tiết lý lịch minh bạch, chính xác hơn về cả hai nhân vật liên hệ : ông Nguyễn Đức Nguyện alias Lê Quang Đạo và người được xem là em của ông, cựu Thiếu tá Quân lực Việt Nam Cộng hoà Lê Quang Ninh. Về tuổi tác thì Wikipedia cho biết ông Lê Quang Đạo sinh ngày 8.8.1921, mất ngày 24.7.1999, nguyên quán xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên cũng cần nghĩ đến trường hợp ông Đạo có nhiều ngày sinh (và không chừng cả nhiều nơi sinh!) như “Bác của chúng ta”. Về phần ông Lê Quang Ninh, tôi hoàn toàn không có chi tiết nào về lý lịch cá nhân của đương sự, ngoại trừ tên và họ, do đọc bài viết của anh bạn Trần Hoài Thư. Mà chính anh Trần Hoài Thư cũng có vẻ như đã không tin là hai ông Lê Quang Đạo-Lê Quang Ninh có mối liên hệ huyết tộc gần gụi.
  Nhân dịp này, tôi xin trình bày cảm tưởng cá nhân về bài viết của anh bạn cùng họ : anh Trần Hoài Thư có thiện chí muốn vạch thêm một khiá cạnh thâm hiểm khôn lường của đối phương mà nếu không có sự tình cờ dun rủi thì chẳng thể nào chúng ta biết được. Tuy nhiên tôi lại thấy khó hiểu – và khó tin – là sao có nhiều yếu tố trùng hợp nếu không là ngẫu nhiên đồng xảy ra một lúc và một chỗ để đi đến bức hình nổi tiếng.
  Trong quân đội VNCH, mỗi trung đoàn bộ binh đều có một bác sĩ quân y giữ chức vụ y sĩ trưởng trung đoàn. Một đàn em của tôi từng giữ chức vụ đó và từng tham gia trận chiến đưa đến “bức hình Kim Phúc”. Anh cung cấp cho tôi một số dữ kiện. Tôi đang nhờ anh trực tiếp đưa lên talawas hoặc cho phép tôi thay anh đưa lên. Nếu anh đồng ý, xin Ông/Bà Nguyên cùng bà con “xem hồi sau sẽ rõ” hơn chút chút, chút chút thôi. Còn nếu ảnh không đồng ý thì xin Ông/Bà Nguyên và cô bác anh chị em hiểu cho sao không có “hồi sau”.

 12. Thanh Nguyễn viết:

  “Tôi tự hỏi, qua bài viết thứ nhất, chủ ý rõ ràng là muốn đưa người đọc hiểu chính Nick Ut và bà Kim Phúc phải nhớ ơn người lính VNCH, trong đó có tôi, để bây giờ “tôi vẫn ngẩng cao đầu”… (Trích phản hồi của ông Trần Hoài Thư)

  Cám ơn ông Trần Hoài Thư về hai bài viết đã cung cấp thêm những thông tin liên quan đến tấm hình “Kim Phúc – Napal girl”.

  Chuyện ông Nick Ut nhớ ơn ai thì tôi không bàn đến. Tuy nhiên, ông Thư nói cô Phúc phải nhớ ơn lính cộng hòa (hoặc chế độ cộng sản – nếu có ai đó nói) thì nghe không ổn chút nào. Cho dù trái bom (theo lời ông Thư) là do “ông Ninh-cộng sản” ném .

  Việc cô Phúc trốn từ Cuba qua định cư Canada là hành động chính đáng của cô ấy. Đa số người trong nước nghe tin này có vẻ shock. Nhưng, cô Phúc có thể không muốn bị người ta lợi dụng cái lưng đầy vết bỏng của mình, và hoặc phải vào đảng Cộng sản (chuyện này có khả năng xảy ra, và không biết số phận của cô bây giờ ra sao?).

 13. Lê Thượng viết:

  Mấy tuần nay tui cũng nghe người ta đồn về chuyện tui là con cháu của Lê Duẩn. Hỏi ra mới biết một trong những người bạn thân của tui cho người ta biết như thế. Dĩ nhiên tui không biết người bạn ấy là ai. Dù cho người bạn ấy có thật đi, người biết chuyện của tui trong khi tui chẳng biết ất giáp gì!

 14. VanLang viết:

  Cám ơn tác giả Trần Hoài Thư đã nêu lên một nghi vấn lịch sử. Tôi tin rằng không ai “kết tội” ông làm thế với mục đích “đánh bóng” LQN; vì kể cả nếu ông có ý định đó thật thì bài viết của ông sẽ mang lại kết quả hoàn toàn ngược lại.

 15. tracy viết:

  Hình ảnh đứa bé gái chạy trần truồng trong đau đớn vì bị bom Napal làm đau xót lòng người. Ai cũng cảm thấy được cái tàn nhẫn của chiến tranh. Nhưng vấn đề cốt lõi là ai đã gây ra cuộc chiến tương tàn đó, không chỉ mình em Kim Phúc là nạn nhân mà dư họa sau cuộc chiến mới là sự kinh hoàng thảm khốc cho dù chiến tranh đã qua đi. Một cuộc thanh trừng trả thù cho tất cả người dân ở miền Nam. Hàng ngày chúng tôi phải nghe những cái loa phát từ 5-6 giờ sáng về tội ác của Mỹ- Ngụy, sau đó là những buổi họp thiếu nhi, đội , vào lớp học là những buổi phê-tự phê, mà thực ra là những buổi nói láo, đấu tố nhau, để được vào Đoàn, cánh tay phải của Đảng, để dễ được đậu đại học, được chọn chuyên, được bổ nhiệm sở trong khi nhũng buổi khoai sắn làm ê cả hàm, sót cả bao tử. Tôi còn nhớ trong kỳ đi thực tế tại Tân Lập, Đồng Xoài(có trong bài hát Người Con Gái Việt Nam Da Vàng của TCS), khu kinh tế cháy bỏng da người, trồng cây khoai lang, khoai mì cũng chẳng ra củ. Tội nghiệp đứa bé 6 tuổi còm cõi, trơ xương, mang đến cho tôi đĩa rau khoai lang luộc do mẹ bé sai mang đến tặng vì tôi đã nói chị ấy khỏi đến khu nhà sinh viên của chúng tôi nấu ăn, tôi tự nấu được; tôi cho bé chén cơm trắng với tí nước mắm. Thế là bị tổ công tác bắt gặp, thế là phê- tự phê, đồng chí đã-tập-tính- ăn-cắp-cho-thiếu-nhi , người bạn thân thiết đã kết tội tôi như thế. Chiến thắng đã làm biến đổi lòng người, thành nghi ngờ, đạp đổ, dối trá, và nhẫn tâm. Người chiến thắng say mê trả thù , người bại trận làm ăng ten. Có một xã hội nào xấu xa hơn thế?
  Một trận chiến mà sau đó đã làm hàng triệu người kéo nhau bỏ tổ quốc, cho dù bất kỳ lý do nào người ta đưa ra :chính trị hay kinh tế, có phải là cái giá phải trả quá mắc cho trận chiến hay không?
  Đứa bé gái trần truồng chạy trong đau đớn năm xưa, giờ ở đâu? Chắc chúng ta ai cũng hẳn rõ câu trả lời, phải không?

1 2 3
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...