talawas blog

Chuyên mục:

Hòa giải và sám hối

02/08/2010 | 9:10 chiều | 9 Comments

Tác giả: talawas blog

Category: Chưa được phân loại

Một cộng tác viên talawas gửi đến chúng tôi đoạn video sau đây trên YouTube – ghi lại việc một cựu chiến binh Mỹ, người từng bắn chết một người lính Việt cộng trong chiến tranh và tìm được một bức hình chụp anh và con gái, nay trở lại Việt Nam để trao cho người con gái ấy bức hình năm xưa – với lời bình luận: “Một biểu hiện sám hối đích thực là một thông điệp vô cùng mạnh, giải tỏa được nỗi đau thương sâu thẳm nhất cho cả hai đối tác. Có điều này như một nghịch lý, tại sao giữa người Việt và người nước ngoài có thể đạt một cảm thông cao như vậy, mà giữa người Việt với nhau thì lại rất e dè?”.

Xin chia sẻ cùng độc giả.

Bình luận

9 Comments (bài “Hòa giải và sám hối”)

 1. Hà Minh viết:

  Khi nào có hòa giải?
  Hòa giải chẳng qua là nhu cầu thay đổi cách nghĩ cũ và hóa giải một mối hận thù, vì một mục đích nào đó …Nếu không có động lực tất nhiên không bao giờ có hòa giải, ví dụ:
  Hòa giải giữa hai cá nhân bất hòa: khi nào muốn hòa giải? Khi có động lực: chẳng hạn người xung quanh khuyên nhủ nên hòa giải để phù hợp với lề thói đạo đức, quên chuyện cũ để tiến tới hợp tác có lợi hơn. Hai bên cùng tương nhượng, chín bỏ làm mười, nếu thấy sự hòa giải có lợi cho cả hai. Để tiến tới hòa giải hai bên đã đặt sự lợi hại lên bàn cân, liệu đối tượng mình muốn hòa giải có thực bụng không? bản thân đối tượng cần hòa giải đó có lương thiện không? hòa giải xong thì được gì mất gì? Những câu hỏi cân nhắc cần phải có câu trả lời thực rõ ràng thì mới hy vọng có kết quả.
  Nếu hòa giải hai nhóm người: nhiều ý kiến, nhiều góc nhìn cần đạt sự đồng thuận: nếu không đồng thuận thì cưỡng bức, việc hòa giải lại càng khó hơn, và do đó tất yếu cần động lực mạnh hơn.
  Lật lại vấn đề hòa giải ở VN:
  Tại sao CSVN đánh nhau chí tử với Trung Cộng mà lại “hòa giải” được một cách dễ dàng: Vì động lực chính là nhu cầu tồn tại: nếu không nhanh chóng liên minh với Tầu khi Nga sụp đổ rồi thì chỉ có đường chết: động lực lớn, quyền lợi của Đảng nằm gọn trong đó, những tiếng nói quyết định ủng hộ sự hòa giải này, về phía TQ, cần có chư hầu đệ tử nên TQ sẵn sàng ra điều kiện và được chấp nhận, hòa giải: xong!
  Với Mỹ: đặt lên bàn cân: hòa giải với Mỹ: dân chủ hóa, có thể có lợi cho nước, nhưng Đảng mất độc quyền: dứt khoát không.
  Hòa giải với phe chống Cộng? chả được gì cả, thậm chí còn có nguy cơ mất độc quyền, bị truy cứu trách nhiệm ,…vv. Tóm lại vấn đề hòa giải không nên đặt ra, vì nó sẽ không bao giờ tự đến một khi không có động lực. Chửi bới lại càng không đem lại hòa giải.
  Hòa giải chỉ đến sau Hóa giải. Nếu có lực lượng nào HÓA GIẢI được vị trí độc tôn của ĐCS thì HÒA GIẢI là hệ quả tất yếu.

 2. Nguyễn Đăng Thường viết:

  @chinhnguyen

  Xin thưa: Giữa người Việt tị nạn cộng sản ở hải ngoại và người Việt không cộng sản trong nước không cần phải “hòa hợp hòa giải” chi cả. Giữa hai miền Bắc và miền Nam không cộng sản cũng vậy thôi.

  Chuyện “hòa giải/sám hối” của người cựu chiến binh Mỹ với cô con gái người bộ đội bị giết là chuyện riêng tư giữa hai cá nhân.

  Chuyện “hòa hợp hòa giải” mà Hà Nội hô hào bây giờ là giữa hai chủ nghĩa như dầu với nước, nước với lửa nên không thể có chuyện “hòa hợp hòa giải” khơi khơi, vô đìều kiện, nghĩa là một sự đầu hàng lần thứ hai của Việt kiều nên không thể chấp nhận.

  Chấm hết.

 3. chinhnguyen viết:

  Với người cựu chiến binh Mỹ, tôi kính phục.

  Với lời bình luận kèm theo, tôi xúc động, cảm phục, và xót xa. (Đến nỗi suýt bỏ sót một điều quan trọng, xin dành cho đoạn kết phản hồi này.)

  Với Phan Nhiên Hạo:
  1. Tôi đồng ý với cách giải thích của ông trong đoạn đầu, có ích và vẫn cần, tuy không khó và không mới.
  2. Tôi đồng ý với cách đặt câu hỏi của ông trong đoạn sau, nhưng không đồng ý với lý lẽ ông đưa ra, cách ông lập luận để đi/dẫn đến câu trả lời. Lý lẽ ông đã đưa, dẫu có đúng, vẫn chưa đủ. Nên ông vội dùng ngay cái từ “đểu cáng”, và gấp rút lập luận bằng cách đi từ “đểu cáng” đến hoà giải “bưng bô”. Rồi gọi đó là câu trả lời cho câu hỏi đầy tâm huyết của người gửi. (Xin miễn bàn về cách dùng các từ trong ngoặc kép.)
  3. Tôi hoàn toàn không đồng ý cách ông nối kết 2 đoạn trên. Chỉ đi từ hành động “xin được tha thứ” của một cá nhân, ông đòi hỏi luôn “một lời xin lỗi đàng hoàng” của cả nhà nước Việt Nam. Hẳn ông thừa hiểu, việc đó giữa người với người đã khó, giữa kẻ thua với kẻ được còn khó hơn, huống chi giữa nguyên một guồng máy, một chế độ đã thắng, đã thống trị với nhóm tù cải tạo đã bại, đoàn thuyền nhân đã vong.

  Với Nguyễn Đăng Thường: tôi đồng ý rằng ông đã tin “như đinh đóng cột” vào cái sự “vững chắc” của PNH.

  Với Thanh Nguyễn: tôi hiểu tại sao ông thấy ý của PNH “thẳng băng” như cái vẻ bề ngoài, vì PNH “ngoắt” nhanh như chớp, nên cũng e rằng khó trúng “yết hầu”, cho dù có “xác định rõ”.

  Với mọi quý vị đã đọc, đã phản hồi:
  Cho phần đầu câu hỏi,
  “tại sao giữa người Việt và người nước ngoài có thể đạt một cảm thông cao như vậy”:
  (Mạn phép bỏ qua cái bước nhảy từ chỉ 1 nạn nhân người Việt với 1 cựu binh chiến binh Mỹ trong 1 đoạn video tới cách đặt vấn đề “giữa người Việt và người nước ngoài” như tôi đã trình bày ở trên.)
  Tôi xin mạo muội trả lời bằng cách đơn giản mượn chính lời bình:
  Vì “biểu hiện sám hối đích thực” của “người nước ngoài” này với người Việt này.

  Còn phần sau câu hỏi, thay cho câu trả lời, tôi xin đặt lại vấn đề:
  “giữa người Việt với nhau” thế nào? và cái từ “e dè” đã xác đáng với người Việt chúng ta chưa?
  Biết hỏi tức cũng đã trả lời rồi vậy!

  Trân trọng.

 4. Thanh Nguyễn viết:

  @P:

  Lập luận của P mang tính lập lờ của ngôn ngữ.
  Ý của Phan Nhiên Hạo thẳng băng, như lưỡi lê đâm thẳng vào yết hầu của đối tượng đã được xác định rõ ràng.

  P đồng ý với Hạo, nhưng rắp tâm sửa lưng ông Hạo theo ý riêng của P.

  Cái này gọi là: cùng xông lên nhưng đâm lưng chiến sĩ. Chiêu thức này cộng sản rất thường dùng, mặc dù suốt ngày hô hào chống cái chủ nghĩa cơ hội này.

  Tất nhiên, P. hiểu rằng tôi không ám chỉ P. là cộng sản.

 5. P viết:

  Tôi đồng ý với Phan Nhiên Hạo.

  Những người Việt Nam vừa nắm trong tay quyền lực chi phối xã hội/cộng đồng vừa mang trong đầu tư duy độc tài lịch sử chính là những người cản trở sự hòa giải giữa người Việt với nhau.

 6. Josef Huynh viết:

  “Hòa giải bưng bô”. Hay quá. Cám ơn ông Phan Nhiên Hạo.

  Tôi cũng mạo muội góp 1 ý:

  Cái hòa giải mà Đảng với Nhà nước CSVN muốn xảy ra là : một bên “hòa giải bưng bô” bắt tay với một bên “hòa giải móc túi”. Có nhạc nền là cảnh sát hụ còi hộ tống cả bô lẫn túi.

 7. Nguyễn Đăng Thường viết:

  Tôi đồng ý một ngàn phần trăm với Phan Nhiên Hạo.

  Lập luận vững chắc như đinh đóng cột.

  Cám ơn nhà thơ Phan Nhiên Hạo.

 8. Trong chiến tranh, lính phe này phải giết phe kia, vì nếu không thì chính mình sẽ bị giết. Người lính Mỹ trong trường hợp này đã có thể yên ổn lương tâm với một logic như vậy. Nhưng ông vẫn xin được tha thứ. Hành động này đem lại sự bình an cho ông. Nhưng quan trọng hơn, giúp giảm đi phần nào nỗi đau khổ của cô con gái người bộ đội bị giết. Cô ta chắc chắn đã trải qua những năm tháng tuổi thơ khó khăn của một đứa trẻ mất cha, và có thể lòng nhiều oán hận. Sự chân thành của người lính Mỹ giải toả phần nào những đau khổ của cô và gia đình.

  Còn nhà nước Việt Nam thì sao? Chưa bao giờ có một lời xin lỗi về vấn đề tù cải tạo, về thảm cảnh thuyền nhân với hàng chục ngàn người bỏ mạng trên biển. Ngày đêm ra rả kêu gọi hoà hợp hoà giải mà sao không nói được một lời xin lỗi đàng hoàng? Không những không xin lỗi, họ còn lên giọng trịch thượng rằng năm 1975 họ đã không “tắm máu” dân miền Nam, và như vậy là nhân đạo lắm rồi. Một lý lẽ rất đểu cáng. Và chừng nào mà sự đểu cáng vẫn còn thì chừng đó sẽ không có hoà giải thật sự (có chăng chỉ là loại “hoà giải” bưng bô). Đây là câu trả lời cho những thắc mắc tại sao giữa người Việt với nhau vẫn còn “e dè”.

 9. […] Hòa giải và sám hối : talawas blog […]

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...