talawas blog

Chuyên mục:

Chính phủ Việt Nam muốn mời Ngô Bảo Châu về nước làm việc

10/08/2010 | 8:25 sáng | 74 Comments

Tác giả: talawas blog

Category: Chưa được phân loại

Sau sự kiện tờ Time bình chọn chứng minh Bổ đề cơ bản của Ngô Bảo Châu (1972) là một trong mười khám phá khoa học nổi bật nhất trong năm 2009, và giới khoa học đánh giá Ngô Bảo Châu là một ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng Fields, được coi là “Nobel Prize” cho Toán học, sẽ được công bố vào tháng Tám 2010 tại Ấn Độ, báo chí Việt Nam liên tục đưa tin về con người và sự nghiệp của nhà toán học trẻ tài năng này.

Nổi bật trong những thông tin gần đây là việc Chính phủ Việt Nam hứa sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để GS Ngô Bảo Châu đưa Việt Nam theo kịp các tiến bộ khoa học hiện đại nhất trên thế giới, và trong một chuyến thăm tại nhà riêng  GS Ngô Bảo Châu tại Hà Nội vào chiều 8/8/2010, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chính thức ngỏ lời mời Ngô Bảo Châu về tham gia Chương trình đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về toán học giai đoạn 2010-2020 và tầm nhìn 2030 sắp được Chính phủ ban hành.

Bên cạnh những thiện ý được gửi gắm qua lời mời trên, blogger Đông A bày tỏ một số suy nghĩ về mục đích chuyến thăm của Phó thủ tướng và một số nghi hoặc về Chương trình đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về toán học.

Bình luận

74 Comments (bài “Chính phủ Việt Nam muốn mời Ngô Bảo Châu về nước làm việc”)

 1. Nam Phan viết:

  Đọc tin cuả ông Nguyễn Đình Đăng về việc GS P. Darriulat sau khi về hưu đã chuyển “khẩu” tới Hà Nội sinh sống với người vợ Việt, tôi đã ngộ ra một điều là người phụ nữ Việt vô cùng “lợi hại”. Chẳng thế mà nhà cầm quyền CSVN ra sức “gài” hàng trăm ngàn nữ “điệp báo” vào Hàn, Đài, Trung, Mã, Sing, Thái… Trường hợp Cam Bốt rất đặc trưng, vì nó biết tỏng tòng tong tình đồng chí cựu trào nên “ta” phải dùng kế mai phục lâu dài, cắm các bé gái 8, 10 tuổi ở khu đèn đỏ!

 2. Tri Ngộ viết:

  @ Hoà Nguyễn
  Tôi hoàn toàn đồng ý với ông Hoà Nguyễn về việc báo Người Việt đăng tin phỏng vấn ông Hoàng Tứ Duy. Một bài báo vô trách nhiệm và thiếu tính cách nghề nghiệp. Câu trả lời ỡm ờ của ông Hoàng Tứ Duy cũng lại là một câu trả lời vô trách nhiệm khác.

 3. Camillia Ngo viết:

  Báo Tiền Vệ có bài “Khi Phó Thủ tướng… giao lưu “thân mật” với nhà toán học” của Nguyễn Tôn Hiệt. Đọc mà chết cười… ra nước mắt… với cái màn “lãnh đạo sờ đùi nhà toán học”.

  http://tienve.org/home/activities/viewThaoLuan.do?action=viewArtwork&artworkId=11138

 4. Tri Ngộ viết:

  @Lê Quốc Trinh
  Gửi bạn LQT mấy cái links tôi tìm được từ Google về TS HHT. Tôi cũng chỉ đọc và biết về các hoạt động của các vị tiến sĩ này qua mạng mà thôi. Riêng về TS HHT, tôi nghe một vài người bạn trong ngành khoa học kể thì TS HHT đỗ tiến sĩ ở đại học Laval về ngành điện, và trước đó TS HHT là một du học sinh đi du học từ miền Nam với học bổng của Plan Colombo. Trong suốt thời gian du học, nghe nói không thấy TS HHT có những hoạt động chính trị nào chứng tỏ ông là người thích chủ nghĩa CS. Tuy nhiên sau ngày 30 tháng 04 năm 75, bỗng nhiên TS HHT trở thành một thành viên của Hội Việt Kiều Yêu Nước Canada (gồm phần lớn những sinh viên và Việt kiều có cảm tình với nhà nước CSVN). Và tôi tuyệt không biết gì về những thành tựu khoa học của ông. Chỉ thấy những tấm hình chụp trên mạng lúc nào cũng có rượu vang trên bàn nên tôi mới mạo muội nghĩ là mấy ông khoa học gia nổi tiếng này chắc cũng hưởng thụ rất giỏi, ngoài việc dạy học và đóng góp trong việc xây dựng quê hương.

  http://www.conduongthanhcong.com/index.php?option=com_content&task=view&id=457&Itemid=1
  http://www.nguyenvantuan.net/education/3-edu/519-chat-luong-gd-dh-phu-thuoc-rat-nhieu-vao-phuong-phap-dao-tao
  http://tieuhocdanghai.com/news/?iid=3922
  http://www.ubvk.hochiminhcity.gov.vn/ShowArticle.aspx?ID=1611&CatID=40&AspxAutoDetectCookieSupport=1

 5. Hoà Nguyễn viết:

  Nhân ông Hoàng Trường Sa giới thiệu bài phỏng vấn trên trên RFA về GS Phạm Minh Hoàng ở ĐHBK SG vừa bị bắt, ghi nhận thêm vài điều về ông:

  1/ ký tên trên bản kiến nghị thư chống khai thác bauxite hồi năm ngoái

  2/ hội thảo về chủ quyền các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tổ chức ở Sài Gòn hồi tháng 9, 2009.

  Bà LTKO, vợ ông Hoàng, cũng bị công an mời thẩm vấn mấy lượt, cho biết trên RFA một người khai ông Hoàng có liên hệ với đảng Việt Tân, nhưng bà quả quyết là không phải. Tổ chức này bị VN coi là khủng bố, và trong quá khứ nhiều người (tri thức) có liên hệ với Việt Tân đã bị xử tù rất nặng.

  Ông Phạm Minh Hoàng hiện bị bắt, và còn đang trong vòng điều tra, nhưng báo Người Việt chiều Chủ Nhật gọi điện thoại phỏng vấn ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn viên Ðảng Việt Tân ở Mỹ, và đặt câu hỏi: “ông Phạm Minh Hoàng có quan hệ gì với đảng Việt Tân hay không “. Ông Duy không trả lời dứt khoát là có hay không (” chỉ cho biết các thành viên đảng Việt Tân có nhiều tiếp xúc với trí thức ở trong nước và đó là chuyện bình thường”).

  Tôi nghĩ đó là câu hỏi khá “dại” của nhà báo ngoài này (vạch áo cho người xem lưng, nếu không làm điều tra hộ công an VN), không chuyên nghiệp (vì nội vụ đang điều tra, chưa khời tố), và toàn bài có vẻ nói xa gần tới chuyện “liên hệ VT” khi nhắc lại các trường hợp cũ như Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức. Câu trả lời “lừng khừng” của đại diện VT cũng dở, dường như không từng chuẩn bị cho tình huống như thế (có khi để tự đề cao tổ chức mình hoạt động rộng). Giả dụ nếu câu trả lời là “có”, thì báo Người Việt đăng lên không trước khi có kết quả điều tra của công an VN ?

  Bài phỏng vấn của báo Người Việt hơi bất thường vì không ghi tên phóng viên, nên không biết có phải là Đỗ Dzũng được nói tới nhiều gần đây không.

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=117390

 6. Nhỏ Thanh viết:

  Nhớ được mấy chữ “vinh thân phì (r / d / z) gia” của cổ nhân, chắc mang áp dụng vào mấy ví dụ của bác Tri Ngộ được. Cảm ơn bác nhiều.

 7. Phùng Tường Vân viết:

  Những thông tin của ông Nguyễn Đình Đăng về GS Pierre Darriluat thật quá đủ hùng biện về cái thói tật xấu xa, dốt nát, quay quắt, kệch cỡm đáng lấy làm xấu hổ của giới thống trị trong nước trong việc “chiêu hiền và dụng hiền”. Cái ông Phó Tể Tướng cực độ ngờ nghệch ấy sau cái thảm họa “nắn gối hiền tài” ông lại có một hành vi mà mức độ silly cũng không chịu nhường ai: chuyện tặng bút. Thông thường theo một tập tục nghi lễ, sau khi vị Tổng Thống hoặc Thủ Tướng ký ban hành một đạo luật quan trọng họ tặng cái cây bút vừa ký tên cho đại diện những người hoặc là thuộc nhóm áp lực, hoặc thuộc nhóm ủng hộ các đạo luật ấy; ở đây không hiểu cây bút của ông PTT đi cầu hiền này nó quý hiếm, đáng lưu giữ ở cái chỗ nào, mà ông ta lại có đủ cái ngớ ngẩn “thò” nó ra tặng một nhà Toán học tên tuổi đang lẫy lừng như thế mà ông ta đang làm nhiệm vụ mời trở về giúp nước ?

  Tục ngữ ta có câu “Thấy người ta ăn măng mình cũng về bẻ lạch giường” chính là để chỉ cái thói tục bắt chước ngớ ngẩn trong việc “lưu bút” này vậy !

 8. Lê Quốc Trinh viết:

  Tôi nghe bac Tri Ngộ nói:

  “…. bắt chước như các ông khoa học gia nổi tiếng đã về trước bạn như TS Nguyễn Đăng Hưng, GS Trần Văn Khê, TS Huỳnh Hữu Tuệ, chỉ lo dạy học, và thì giờ còn lại thì thụ hưởng (ăn uống lúc nào cũng hình như có rượu vang, nhà thì ông nào cũng to như cái dinh, nghe đâu nhà bác TVK rộng 600 mét vuông). Hoặc bắt chước như nhạc sĩ tài ba Phạm Duy hay anh hùng không quân yêu nước Nguyễn Cao Kỳ: câm miệng hến là sẽ luôn được yên thân….”
  ______________________

  Trường hợp đặc biệt của GS âm nhạc cổ truyền VN Trần Văn Khuê tôi biết rõ, còn nói về “TS Huỳnh Hữu Tuệ” thì tôi cũng không lạ gì, vì tôi là VK ở Canada. Quý vị độc giả có thể cung cấp thêm chi tiết về những công lao, thành tựu khoa học khiến cho ông HH Tuệ được nổi tiếng như thế nào, được không ?

  Cám ơn nhiều,

 9. Hoàng Trường Sa viết:

  Kính mời quý vị đọc bài dưới đây của nhà báo Trần Khải :

  Cầu Hiền, Sờ Cẳng (Trần Khải)

 10. Trong cuộc đời làm khoa học, tôi may mắn được làm những gì mình thích trong suốt hơn 40 năm. Đó là đeo đuổi nghiên cứu khoa học phóng xạ của vũ trụ, và luôn bảo đảm sự độc lập, không ràng buộc, nên mới có thể gặt hái được một số kết quả. Thời trẻ, tôi chẳng biết lựa chọn này của mình có đúng không, nhưng 40 năm sau tôi nhận thấy đó là một chọn lựa may mắn. Quyết định sống và làm việc ở Việt Nam cũng đã làm thay đổi số phận tôi, tôi rất hạnh phúc với đời sống riêng của mình, với người vợ Việt Nam. Đó là cơ duyên sâu thẳm nhất khiến tôi gắn bó với đất nước này.

  Sự thực dụng và ích kỷ đang tạo một lực cản lớn khiến những gì tốt đẹp chưa được thực thi. Thói đua đòi cá nhân nhiều lên khiến mọi người không thể kết hợp cùng nhau để đổi thay đất nước một cách vững chắc. Tranh đấu cá nhân đang triệt tiêu ý thức công dân.

  Một nhà khoa học phải có quy tắc nhất định trong thẩm định công việc mình làm, không bị ảnh hưởng bởi chính trị và những việc khác.

  Pierre Darriulat

  Trích từ phỏng vấn GS Pierre Darriulat tại Sài Gòn Tiếp Thị.

  Giáo sư Pierre Darriulat (sinh năm 1938) là một nhà vật lý hàng đầu quốc tế, viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Pháp từ năm 1986, đoạt giải thường André Lagarrique năm 2008 của viện máy gia tốc tuyến tính Orsay.

  Từ 1979 – 1987: ông là người phát ngôn của thí nghiệm UA2 nổi tiếng tại Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) nhằm tìm ra các hạt boson W± và Z0 trong lý thuyết thống nhất tương tác yếu và tương tác điện từ. Từ 1987 – 1994 ông là giám đốc nghiên cứu tại CERN.

  Năm 1978 CERN thông qua ý tưởng đặt thí nghiệm tại hai điểm của máy gia tốc Super Proton Synchrotron (SPS) năng lượng 450 GeV để đạt được năng lượng đủ lớn tạo bởi va chạm của các chùm proton và phản proton bay ngược hướng nhau nhằm tạo ra các hạt bosons của tương tác yếu có khối lượng trong vùng 80 – 100 GeV. Thí nghiệm UA1 được đặt tại điểm thứ nhất do Carlo Rubbia, giáo sư đại học Harvard, đứng đầu. Thí nghiệm UA2 được đặt tại điểm thứ hai do Pièrre Darruilat chỉ đạo. Ngày 20 tháng 1 năm 1983 nhóm của C. Rubbia công bố kết quả của 5 va chạm sinh ra các hạt W boson đo được tại UA1. Sáng hôm sau nhóm của P. Darriulat công bố kết quả của 4 va chạm đo được tại UA2. Tháng 5/1983 hạt Z0 cũng được phát hiện. “Vì những đóng góp quyết định vào những dự án lớn đưa đến những phát hiện nói trên” (đặc biệt là ý tưởng dùng SPS của CERN để tạo va chạm giữa proton và phản proton trong cùng một vòng xuyến của máy gia tốc) Carlo Rubbia và Simon van der Meer được trao giải Nobel về vật lý năm 1984.

  Từ năm 1998, sau khi nghỉ hưu, giáo sư P. Darriulat đã chuyển hẳn tới Hà Nội sinh sống cùng vợ người Việt. Tại đây ông đã tự tay mình thành lập phòng thí nghiệm vật lý tia vũ trụ đầu tiên của Việt Nam đặt tại Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân (Nghĩa Đô – Hà Nội), đào tạo các người nghiên cứu trẻ Việt Nam về vật lý tia vũ trụ, và lần đầu tiên đưa vật lý thiên văn hiện đại vào giảng dạy tại Đại học Quốc gia Việt Nam.

  (Trích từ Lời giới thiệu trong bài “Việt Nam cần các trường đại học và viện nghiên cứu tốt hơn” của P. Darriulat)

  Có được một nhà vật lý tầm cỡ giải Nobel như thế thực là vô cùng quý giá cho một quốc gia.

  Chưa thấy nhà lãnh đạo hay doanh nhân nào của Việt Nam nào tới sờ chân hay hứa tặng GS Darriulat căn hộ hay biệt thự nghỉ mát.

 11. Tri Ngộ viết:

  @ Hoàng Trường Sa

  Cám ơn bạn đã cho biết thông tin về GS Phạm Minh Hoàng (GS PMH).

  Thế mới biết cái làn ranh giữa cuộc sống thường nhật đầy bất công ở VN và lương tâm muốn thay đổi những bất công đó của những người về giúp nước như GS PMH nó mỏng lét. Vì mỏng nên nó lại càng mỏng manh dễ đứt dễ vỡ. Có nghĩa là một ngày đẹp trời nào đó, bạn không cầm lòng được nữa vì tấm lòng thiết tha yêu quê hương, bạn lên tiếng. Thế là bạn vừa kết liễu cuộc cam kết mong manh với nhà nước VN. Họ sẽ ập đến nhà bạn. Họ sẽ bắt bạn đi như một tôi phạm ghê gớm.

  Trừ phi bạn nổi tiếng như TS Ngô Bảo Châu (TS NBC) thì may ra họ không dám “bắt nạt” và đàn áp bạn.

  Thôi thì tôi thêm một lời khuyên số 8 cho cái phản hồi trước đây của tôi là:

  8. TS NBC chỉ lo nghiên cứu và dạy học thôi, đừng bao giờ lên tiếng về bất cứ điều gì mà TS thấy chướng tai gai mắt ở VN.

  Cứ bắt chước như các ông khoa học gia nổi tiếng đã về trước bạn như TS Nguyễn Đăng Hưng, GS Trần Văn Khê, TS Huỳnh Hữu Tuệ, chỉ lo dạy học, và thì giờ còn lại thì thụ hưởng (ăn uống lúc nào cũng hình như có rượu vang, nhà thì ông nào cũng to như cái dinh, nghe đâu nhà bác TVK rộng 600 mét vuông). Hoặc bắt chước như nhạc sĩ tài ba Phạm Duy hay anh hùng không quân yêu nước Nguyễn Cao Kỳ: câm miệng hến là sẽ luôn được yên thân.

  Thế mới biết dân chủ là một hiến pháp vô cùng cần thiết cho VN.

  Nói theo ý của lãnh tụ cao cả Hồ Chí Minh: có độc lập mà người dân không có tự do thật sự thì cái độc lập ấy cũng chưa phải là độc lập thật sự.

 12. Trầm Kha viết:

  @Bắc Phong:
  “nhờ giáo sư về giải giùm bài toán
  để đảng làm sao trường trị muôn năm
  vì càng lúc càng mịt mù ẩn số
  có cách nào đo căm phẫn lòng dân” (Bắc Phong)

  :Khà Trâm@
  bài toán giải giùm, về nhờ sư giáo
  ‘xộ mẩn ú mình cùng lác cùng vi’
  dân phẫn, lòng cam? cách có, đo nào!
  trị để trường, sao muốn nằm đàm lảng?
  TRỊ ĐỂ TRƯỜNG, SAO MUỐN NẰM ĐÀM LẢNG?
  ______________________________________
  Trầm Kha
  16 tháng 8 năm 2010

 13. Hoàng Trường Sa viết:

  TẤM GƯƠNG SOI TRƯỚC MẮT

  Trích lời vợ của GS Phạm Minh Hoàng, Đại Học Bách Khoa TPHCM, vừa mới bị công an bắt giữ :

  Bà Lê Thị Kiều Oanh: Dạ. Tôi mong là bất cứ một ai quan tâm tới những người Việt Nam yêu nước như là chồng tôi, tại vì rõ ràng chồng tôi lúc hồi 17 tuổi bước lên máy bay đi du học chồng tôi đã từng tâm sự với tôi là “Anh ngồi trên máy bay anh nhìn qua khung cửa của máy bay, anh nhìn xuống đất nước Việt Nam, anh quyết định rằng là một ngày nào đó anh sẽ trở về để phục vụ quê hương của mình.”
  Nhưng mà bây giờ chị nghĩ xem, chồng tôi về đây bỏ tất cả cuộc sống đầy đủ hạnh phúc ở trời Tây để về đây với cái mong muốn là phụng sự đất nước mình, mà bây giờ không biết tại sao chồng tôi lại bị lâm vào cái chuyện như thế này (khóc).
  Tôi chỉ mong rằng những ai cảm thấy là xót xa cho chuyện của chồng tôi xin hãy lên tiếng, xin hãy làm cái gì đó để giúp cho chồng trong việc đó thôi ạ.

 14. Phùng Tường Vân viết:

  “…Mạn phép các bác cho em được,
  ‘túm cái váy’ các bác
  chùm bao đáy của em
  lỡ lầm gì cũng đặng
  cao nhân chỉ giáo thêm.”
  (Trầm Kha)

  Thêm bạn Trầm Kha của xóm “dưa”
  Sau quen trước lạ chuyện bua xùa
  Khi nào đất nước “vô tư” hết
  Cười toáng lên, mừng ác mộng qua !

 15. Huy Nam viết:

  Kính các bác,

  Đọc ý kiến của các bác, em thấy nhiều bác tỏ ra vừa thương yêu quê hương Việt Nam, lại vừa thương yêu Gs. NBC (như thể Gs. NBC là người thân thích). Có bác phân tích ngược xuôi rành rọt khiến em giật mình tự hỏi, sao người Việt ta chưa giật vài ba cái giải Nô-ben cho thiên hạ lé mắt nhỉ?

  Em đây là kẻ hậu sinh, văn dốt vũ nhát, nên chả dám bắt chước các bác khuyên lơn hay nhắn nhủ gì với Gs. NBC. Em chỉ xin góp vài ba ý kiến nhìn câu chuyện theo một hướng khác để… rộng đường dư luận!

  Chắc ai cũng đồng ý rằng Gs. NBC rất giỏi về… Toán! Liệu Gs. NBC có giỏi thêm hay có năng khiếu/ ưa thích hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, quản trị hay chính trị không nhỉ? Gs. NBC có muốn góp phần trong công cuộc đấu tranh dân chủ hóa nước nhà không nhỉ? Em hỏi thế này vì em có biết một Lưu báo sĩ trước đây cũng là một sinh viên giỏi toán của miền Bắc VN và của Đại học Wroclaw (Ba Lan), giờ đây hình như lại có vẻ giỏi văn hơn toán (có đóng góp gì cho nền văn học, toán học của VN, Ba Lan hay thế giới không thì em chưa được hân hạnh biết đến).

  Thực ra, ý kiến này của em nhân tình cờ đọc được những lời phát biểu khá “cứng” của GS. NBC (cũng theo link trên):

  “Chúng ta còn nhớ, ngày 29/05/2009, giáo sư Ngô Bảo Châu từ Hoa Kỳ đã từng gửi thư cho Quốc Hội Việt Nam kiến nghị về dự án Bauxite nhưng không nhận được trả lời.

  Trong bức thư ông Châu nói tới chính sách mà ông gọi là “thực dân mới” của chính quyền Trung Quốc liên quan tới khai thác khoáng sản trên quy mô toàn cầu và cảnh báo về dự án Bauxite tại Tây Nguyên: “phần có hại thì cầm chắc, phần có lợi thì mong manh” và “những chuyện như khai thác bauxite ở Tây Nguyên, nếu làm sai thì không sửa được.”

  Cùng năm, sau khi Chính phủ ra quyết định quản lý khoa học, Viện Nghiên cứu Phát triển độc lập (IDS), trong đó có giáo sư toán học Hoàng Tụy và Tiến sỹ khoa học Nguyễn Quang A đứng đầu, đã tuyên bố tự giải thể, Ngô Bảo Châu nói:

  “Nhà lãnh đạo vì lý do này, lý do kia bịt tai lại, không muốn lắng nghe mình, nhưng thực ra, nó vẫn sẽ thấm vào đâu đó. Nếu không thay đổi vào lúc này, thì sẽ thay đổi vào lúc khác”, hoặc “một xã hội mà không biết lắng nghe các ý kiến phản biện là một chuyện tương đối dở”, “bởi vì chỉ muốn nghe những ý kiến mà mình muốn nghe thì không bao giờ có thể làm đúng được”.

  Sau này Gs. NBC có cống hiến xuất sắc gì cho nền toán học thế giới không thì không ai đoán trước được, nhưng nếu Gs. NBC về giúp Chính phủ VN (full-tim/part-time hay dưới một hình thức nào đó), em chắc là:

  – Nếu Gs. NBC vẫn đam mê toán học, Gs. NBC vẫn có thể tiếp tục con đường nghiên cứu của mình , mặc dù con đường ấy gập gềnh nhiều “ổ voi”, “ổ gà” chứ không trơn tru, suông sẻ như con đường Gs. NBC đang đi. Có lẽ chưa có thống kê nào cho thấy những công trình toán học hữu ích cho đời phụ thuộc nhiều đến mức nào vào độ trơn tru, suôn sẻ của những con đường mà các nhà toán học đã đi.

  – Nếu Gs. NBC có ham muốn cống hiến cho lĩnh vực giáo dục và/hay quản trị, hy vọng Việt Nam ta trong tương lai sẽ có vài ba, thậm chí hàng trăm nhà toán học tầm cỡ như Gs. NBC. Kết quả này có thể sẽ tốt đẹp hơn bội phần tùy thuộc vào khả năng và sự nhiệt tình của Gs. NBC. Và cũng rất có thể kết quả này chỉ có thể tốt đến thế vì những trở ngại về mặt thể chế chính trị tại VN. Dĩ nhiên, Gs. NBC đôi khi phải “hy sinh” mà bỏ ngang con đường toán học của mình để cống hiến tài năng của mình cho đất nước, cho thế hệ trẻ.

  – Nếu Gs. NBC có khuynh hướng hoạt động chính trị, tại sao chúng ta không thể nghĩ đến một Gorbarchev của VN trong tương lai? Hay ít ra Gs. NBC, khi về nước, cũng trở thành một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng, thu hút sự chú ý của quần chúng. Trong trường hợp này, giá như có khoảng dăm ba chục giáo sư, tiến sĩ người Việt hải ngoại đã thành danh cũng hồi hương và hoạt động đấu tranh cho dân chủ như Gs. NBC thì… quá tuyệt, phải không thưa quý bác ! Dĩ nhiên, dù phải “hy sinh” sự nghiệp tóan học của mình, nhưng sự cống hiến Gs. NBC sẽ được nhiều thế hệ đương thời và đời sau kính phục.

  Nhiều bác thường cho rằng cuộc đấu tranh vì dân chủ ở VN trông chờ vào lực lượng trong nước, còn hải ngoại chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Thế thì đây là chả phải là dịp tốt hiếm hoi để tăng cường nội lực ư? Ai cũng chống cộng “từ xa” bằng hàng trăm hàng ngàn… ý kiến online ròng rã ngày đêm thì CS mừng lắm!

  Một số bác còn nói bóng nói gió rằng dân trong nước đa phần là… ngu muội, Gs. NBC về làm chi cho uổng (hay “Đừng dây với hủi”). Em không biết động cơ chống cộng của các bác này có phải là để trả thù CS hay không? “Trả thù” cũng chẳng phải tầm thường hay đáng khinh gì đâu. Có điều, xin cứ mạnh dạn nói thẳng toẹt ra, đừng mạo danh đấu tranh vì dân chủ.

  Xin phép được nhắc lại, em chỉ góp vài ba ý kiến nhìn câu chuyện theo một hướng khác để… rộng đường dư luận. Chỉ thế thôi!

1 2 3 4 5
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...