talawas blog

Chuyên mục:

Trịnh Thanh Thủy – Đàn ông hay đàn bà? Ai lái xe giỏi hơn ai?

16/08/2010 | 5:00 chiều | Chức năng bình luận bị tắt ở Trịnh Thanh Thủy – Đàn ông hay đàn bà? Ai lái xe giỏi hơn ai?

Tác giả: Trịnh Thanh Thủy

Category: Đời sống
Thẻ: >

Nhân lúc rảnh, tôi tình cờ vào một Forum trên trang mạng trong nước, chuyên môn về tin học. Có một bài đăng với nhiều phản hồi gồm những lời bàn tán sôi nổi của các đấng nam nhi bỗng làm tôi chú ý. Họ trầm trồ với nhau về hành động lái xe bạt mạng của một phụ nữ Hoa Kỳ. Nội dung của bài đó như sau:

“Cảnh sát Quận Cam, Hoa Kỳ đã rượt đuổi một phụ nữ lái xe trong vòng một tiếng đồng hồ. Tốc độ rượt đuổi có lúc lên đến 100 miles một giờ. Theo bản báo cáo của đài CBS thì người phụ nữ trên dính líu tới một vụ cãi cọ bất hòa trong gia đình và bị kết tội hành hung cảnh sát khi người này đang thi hành nhiệm vụ. Lúc trốn, bà đã cố đâm vào xe cảnh sát ba lần để trốn. Cuối cùng bà đã phải đầu hàng và chịu còng tay sau cuộc săn bắt khoảng 40 miles đường trường. Lúc bị dẫn độ ra xe, bà còn la lối, gây gổ với cảnh sát. Không ai bị thương nhưng hành động lái xe bất cẩn, thái độ hung hãn trong cuộc rượt đuổi này đã gây nguy hiểm cho người khác trên trục giao thông của bốn xa lộ.”

Trong mục phản hồi, phái nam sau khi coi video clip của cuộc rượt đuổi đã tỏ ra thán phục sự hung hãn và tài lái xe văng mạng của người phụ nữ nói trên.

Người thì: “Coi buồn cười nhất ở hai chỗ, có con đường mà bả chạy lên chạy xuống, bẻ lưng mấy xe cảnh sát, và khúc bả bỏ xe bước ra ngoài vung tay lên chửi. Bị còng tay rồi mà còn ráng chửi mới ghê chứ. Bà này chắc phê thuốc mới dám liều như vầy.”

Có người còn nói: “Bao giờ phụ nữ Việt mình mới được như thế nhỉ?”

Sự thán phục tài lái xe của người phụ nữ này làm tôi chợt nhớ đến một bản tin mới đây mà đài truyền hình NBC đã loan, có nhiều chi tiết liên quan tới tình trạng lái xe của hai phái nam và nữ. Tác giả bài viết nói đến một bản thống kê và phân tích về những rủi ro trên đường xá nước Mỹ của David Gerard thuộc Đại học Carnegie Mellon.

Bản nghiên cứu tiết lộ nhiều ngạc nhiên thú vị:

– Căn cứ trên số mile đã lái xe của một người, tài xế phái nam có 77 phần trăm nguy cơ chết vì tai nạn xe cộ hơn phái nữ.

– Một cụ già 82 tuổi lái xe rất thận trọng trên xa lộ có nguy cơ dễ chết hơn là một thiếu niên 16 ưa lái xe ẩu.

– Người hành khách an toàn nhất là một đứa bé được cài dây an toàn ngồi trên ghế an toàn (car seat), được chở đi trong giờ kẹt xe cao điểm vào mỗi buổi sáng.

Nếu phân tích sâu hơn, lý do một cụ già có 60% cơ hội dễ chết hơn một thiếu niên 17 tuổi không phải vì rủi ro mà vì khi tai nạn xảy ra, họ quá yếu sức không thể chịu đựng được sự chấn động hay thương tích của tai nạn. Ngay cả khi không lái xe họ cũng có tỷ lệ tử vong 5 lần cao hơn tỷ số trung bình của quốc gia. Tài xế vào độ tuổi 40 hay 50 là độ tuổi lái xe an toàn ít tử vong nhất.

McCartt và Fischbeck, giáo sư của Đại học Melon cho biết:

– Đàn ông lái xe dễ chết hơn đàn bà vì họ lái nhanh hơn, thích tốc độ, thách đố rủi ro, uống rượu và lái xe nhiều hơn đàn bà.

– Ở Mỹ, tỷ lệ tử vong của người lái xe gắn máy cao hơn người lái xe hơi tới 32 lần. Họ có độ tuổi từ 21 tới 24, lái bạt mạng vào khoảng giữa 12 giờ đêm tới 4 giờ sáng. Giờ tử vong lên cao nhất là 2 giờ sáng, khi các quán rượu đóng cửa và họ chết vì say rượu mà lái xe. Rủi ro trong lúc ấy lên tới 45.000 lần cao hơn lúc bình thường.

Bản nghiên cứu của Fischbeck cho biết thêm, những người lái loại xe van lớn có nhiều cơ hội sống sót trong các tai nạn chết người hơn.

Bạn có biết, ở Hoa Kỳ đàn ông phải trả tiền bảo hiểm xe cao hơn đàn bà? Tôi không biết các nước khác có như vậy không nhưng các hãng bảo hiểm xe ở đây kết luận rằng đàn bà lái xe an toàn hơn đàn ông. Trong khi quý ông la lối ầm lên rằng, nếu đem luật “bình quyền nam nữ” ra xử thì thật là bất công khi họ bắt quý ông trả tiền nhiều hơn trong khi những người lái xe dở nhất, tồi tệ nhất là các bà!

Phái nam phàn nàn: “Đàn bà lái xe rất nguy hiểm. Buổi sáng trên đường đi làm, tôi thấy có bà lái 65 miles một giờ mà mắt thì dán vào kiếng chiếu hậu để thoa phấn, thoa son, kẻ môi, kẻ lông mày”.

Ngược lại phái nữ cũng không kém: “Tôi thấy mấy ông lái có một tay. Tay kia lúc cà phê, lúc máy cạo râu, miệng thì nhóp nhép cái bánh ngọt, có khi còn nói chuyện điện thoại liên tu, mà lách tới lách lui giữa dòng xe cộ như làm trò xiếc, coi thấy mà ghê”.

Tôi có chị bạn kể lại câu chuyện lái xe của cô em chị ấy nghe rất buồn cười. Cô em ở Việt Nam mới qua, vì mưu sinh phải học và thi bằng lái xe để đi làm. Sáng hôm cô em đi thi lái, người chị giao xe cho cô và dặn dò cẩn thận trước khi theo chồng đi làm. Trưa cô chị đi làm về ngạc nhiên thấy có người đàn ông Mỹ đưa cô em về tận nhà. Hỏi ra mới biết, tài lái xe của cô giỏi đến nỗi, ông giám khảo chấm điểm sợ quá không dám cho cô lái xe về mà đích thân ông ta đưa cô về nhà cho an toàn!

Còn một cô bạn nữa, sáng vừa ở văn phòng nha sĩ ra. Cô lái xe về nhà, bỗng dưng có một ông đi xe đạp, nhào vào đầu xe cô. Ông ta bị hất văng lên kiếng trước xe cô rồi lăn xuống đường. Cô hoảng quá tấp vào lề đường, ngoái lại nhìn thấy một người đang nằm ngay đơ. Cô nhận ra mới đụng ông ta, sợ quá muốn xỉu luôn tại chỗ.

Riêng tôi, không biết vì sao tôi lại rất ghét lái xe. Chỉ khi nào bất đắc dĩ lắm, phải lái đi làm hay đi đâu cần thiết, tôi mới chịu ngồi vào xe mà lái. Tôi dễ mất bình tĩnh khi có tai nạn xảy ra hay phản ứng rất chậm trước mọi tình huống. Điều này có lẽ xảy ra với nhiều người phụ nữ Á châu (kể cả hai phụ nữ trong chuyện tôi vừa kể) chứ không phải riêng tôi. Có lẽ vì thế mà có người nói rằng phụ nữ ít lái xe hơn phái nam, vì thế cơ hội tai nạn cũng ít đi chăng?

Nếu so sánh sự khác biệt giữa nam và nữ trong cung cách lái xe chúng ta có thể thấy được những điều này:

– Phái nữ tự cho rằng họ lái xe ít hung hãn hơn phái nam. Họ không muốn tranh giành hay thi thố tài năng trên đường, và trong cuộc sống hàng ngày phái nữ chịu nhiều áp lực hơn phái nam.

– Phái nam cảm thấy họ lái xe giỏi hơn phái nữ.

– Phái nam cảm thấy bình tĩnh hơn khi lái xe.

– Phái nữ để ý và tôn trọng luật lệ hơn khi lái xe.

– Người lái nhiều kinh nghiệm tự thấy rằng họ lái hung hãn hơn, nhưng ít hồi hộp hơn người ít kinh nghiệm.

– Người lái nhiều kinh nghiệm cũng cảm thấy giỏi hơn và lái nguy hiểm hơn người ít kinh nghiệm.

Ở Mỹ, bước ra đường hầu như ai cũng phải lái xe nên bất cứ trong hoàn cảnh nào tình trạng “ngồi sau tay lái” cũng là điều chẳng đặng đừng. Đàn ông hay đàn bà đều phải lái xe. Phụ nữ lái xe vì bị bắt buộc hơn là thích thú hay say mê tốc độ. Họ phải đi chợ, đưa đón con cái đi học, đi làm và mua sắm nên chiếc xe đối với họ là nhu cầu. Và tự bao giờ họ bị gán cho một thành kiến với nhãn hiệu là “Đàn bà lái xe dở tệ”.

Có người suy nghĩ sâu hơn thì bảo, việc cho rằng đàn bà lái xe dở giống như lý luận “trứng gà và con gà”, không biết cái nào có trước. Khi trong đầu người ta có ý nghĩ đàn bà lái dở thì hễ thấy tay nào lái ẩu, chậm chạp hay lạng quạng người ta liền nghĩ đến người ngồi sau tay lái phải là một phụ nữ!

Phái nam có khuynh hướng say mê xe hơn. Trong những ước mơ vật chất của người đàn ông thường có điều ước “Chiếc xe sắp tới của tôi sẽ là…” Có người còn xem chiếc xe của mình là biểu tượng của tài sản hay thước đo của sự giàu có trong xã hội. Cho nên có người cảm thấy vui vẻ và kiêu hãnh khi được ngồi trên một chiếc xe đua hay thể thao đắt tiền chạy ào ào qua mặt các xe khác trên xa lộ. Họ là mục tiêu cho cảnh sát công lộ rình phạt vì chạy xe quá tốc độ rất dễ gây tai nạn. Nhất là các thanh niên dưới 21 tuổi còn hăng máu và say mê tốc độ lại thích đua xe. Tự ái và tính thích thử thách trước hiểm nguy và sự gan dạ khiến phái nam vô tình bước vào những cuộc đua xe bất ngờ không báo trước. Kết quả của những cuộc đua xe thường bi thảm và liên lụy đến những người vô can.

Dù hai phái nam nữ có cãi qua cãi lại, ông bảo ông hay, bà bảo bà không dở, thì người đứng giữa là các hãng bảo hiểm vẫn bắt quý ông trả tiền bảo hiểm cao hơn, vì họ căn cứ theo tỷ lệ hồ sơ khai báo tai nạn giao thông và đi đến kết luận đàn bà lái xe an toàn hơn.

Như vậy tôi nên đổi đầu đề bài này lại là “Đàn ông hay đàn bà? Ai lái xe an toàn hơn ai? phải không các bạn?

Tài liệu tham khảo

Woman Leads Cops In Wild 100-Mph Pursuit

http://www.cbsnews.com/stories/2009/04/10/national/main4935480.shtml

Women drivers? They’re safer than men

http://socrates.bmcc.cuny.edu/jsamuels/math150/article-driving_safety_records.pdf

© 2010 Trịnh Thanh Thủy

© 2010 talawas

Bình luận

Không có phản hồi (bài “Trịnh Thanh Thủy – Đàn ông hay đàn bà? Ai lái xe giỏi hơn ai?”)

Comments are closed.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...