talawas blog

Chuyên mục:

Nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa

12/08/2010 | 8:00 chiều | 1 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Từ ngày 01/9 năm nay, “Nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa” do Chính phủ Việt Nam ban hành ngày 12/07/2010 sẽ có hiệu lực.

Điều 18.2.a quy định phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng cho các hành vi “tổ chức hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức khác có tính chất mê tín dị đoan”.

Phát biểu trên RFI, GS Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian và tôn giáo, tín ngưỡng Việt Nam phân tích về văn hóa lên đồng ở Việt Nam mà ông cho rằng xuất phát không phải là mê tín dị đoan và yêu cầu phải bảo vệ và hỗ trợ để văn hóa lên đồng được đi đúng vào quỹ đạo của chính nó. Ông cũng nhận định rằng “thực sự hiện nay ở cái đất nước này nó chẳng dại dột gì mà đụng đến cái tự do tín ngưỡng cả, nhưng mà nhiều khi cái anh tôn giáo tín ngưỡng lại lợi dụng cái tính chất dễ dãi của nó…”

Điều 26.2.b. cho phép phạt từ 3 triệu đến 10 triệu cho hành vi “Nhân bản tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh để kinh doanh mà mẫu tượng đó chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt và cho phép”. Tháng 3 năm nay, một bức tượng của nghệ sĩ Phương Vũ Mạnh trưng bài tại L’Espace, trung tâm văn hóa của Pháp ở Hà Nội, “nằm trong một lăng kính, xung quanh là các giá đỡ của bệnh viện treo những chai lọ và những ống truyền dịch”, bị công an và các giới chức văn hóa yêu cầu dỡ bỏ, vì “tác phẩm này có thể khiến người ta hiểu nhầm rằng đây là thi thể của chủ tịch Hồ Chí Minh, vốn cũng nằm trong một lăng kính như vậy, mặc dù ông Mạnh đã để một tấm biển viết rõ là ‘Tượng Phương Vũ Mạnh’”.

Bức tượng của Phương Vũ Mạnh bị coi là giống Hồ Chí Minh

Theo Điều 33.2.c., biển hiệu của Ngân hàng Phương Nam sau đây có thể bị phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng vì “Thể hiện trên biển hiệu tên gọi, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ nước ngoài có kích thước lớn hơn tên bằng chữ Việt Nam,

trong khi các biển hiệu sau đây hoàn toàn không vi phạm một điều khoản nào:

Phản hồi

1 phản hồi (bài “Nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa”)

  1. Trần Quốc Việt nói:

    Lần đầu tôi nhìn bức hình ở dưới bài mà sững sờ không còn biết nghĩ gì nữa. Rồi thỉnh thoảng nó lại hiện về trong tâm trí. Dù biết từ rất lâu Việt Nam là một trong những nước phá thai cao nhất thế giới, nhưng mức độ trơ tráo, tự nhiên chấp nhận thực trạng này của xã hội thật khủng khiếp khi phá thai trở thành một dịch vụ bình thường có cạnh tranh và quảng cáo chen chúc như trên. Từ đấy ta dễ hiểu là tại sao xã hội Việt Nam ngày nay đang rơi vào vực thẳm của sự hoang dã và vô đạo đức. Trong hoàn cảnh xã hội như vậy, cách hay nhất để trở thành người là ra nước ngoài sống hay tìm nơi chốn thật vắng vẻ nào đấy để ở. Albert Schweitzer nói ” lương tâm tốt là một phát minh của quỷ.” Qua hình trên, ta nhận thức một điều rằng lương tâm của xã hội Việt Nam không tốt hay không xấu. Đơn giản là nó không tồn tại!

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả