talawas blog

Chuyên mục:

Luo Yuan – Hoa Kỳ tiến hành chính sách ngoại giao pháo hạm

16/08/2010 | 4:25 sáng | 2 Comments

Tác giả: Ngọc Thu

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: > >

talawas – Trong những ngày qua, báo chí Việt Nam đã thông tin về bài xã luận đăng trên tờ nhật báo Quân đội Giải phóng Trung Hoa (PLA) ngày 12/8/2010 của Thiếu tướng Chuẩn Đô đốc Hải quân Trung Quốc Lou Yuan, cho thấy phản ứng của giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc trước những động thái quân sự gần đây của Hoa Kỳ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đối với Việt Nam, quan hệ Mỹ – Trung có tầm quan trọng đặc biệt. Chúng tôi xin giới thiệu bản dịch toàn văn bài xã luận của ông Luo Yuan để rộng đường dư luận.

_________

Ngọc Thu dịch

Hoa Kỳ sẽ điều tàu sân bay USS George Washington đến vùng biển phía Tây của Nam Hàn (Hoàng Hải) để tham gia vào một loạt các cuộc diễn tập quân sự chung Mỹ – Nam Hàn, phát ngôn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ gần đây công bố trong một cuộc họp báo. Điều này đã quay 180 độ so với các tuyên bố của một viên chức Lầu Năm Góc hồi giữa tháng Bảy.

Chính phủ Trung Quốc đã nhắc lại rằng, Trung Quốc kiên quyết phản đối các hoạt động của tàu hải quân nước ngoài tại Hoàng Hải và các khu vực ngoài khơi khác của Trung Quốc, ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của Trung Quốc và kêu gọi các bên có liên quan quan tâm nghiêm túc đến mối quan ngại và lập trường của Trung Quốc. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã cố tình gửi tàu sân bay đến Hoàng Hải để khiêu khích Trung Quốc. Họ muốn truyền đạt thông tin gì đây? Ít nhất điều đó cho thấy rằng các chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ vẫn đang trình ra ba điểm đặc trưng mà từ lâu đã là một phần trong chiến lược toàn cầu của họ.

Đầu tiên là quyền bá chủ, theo đó Hoa Kỳ tuyên bố, “Vì tôi là nước thng tr trên thế gii, tôi có th đi bt c nơi nào tôi mun và nhng người khác không có quyn can thip”. Nền tảng triết lý về tư duy tưởng bá quyền của Mỹ là lý thuyết “vn mnh hin nhiên” đã ăn sâu vào cội rễ của một số người Mỹ.

Theo lý thuyết, Mỹ là quốc gia nổi bật nhất trên thế giới. Quyền lãnh đạo của họ trên thế giới do Chúa ban, là không thể phủ nhận. Vì vậy, người Mỹ có trách nhiệm xử lý công việc thế giới và sẽ xuất hiện bất cứ nơi nào mà các vấn đề xảy ra. Tuy nhiên, kết quả thường ngược lại – mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi có sự tham gia của Hoa Kỳ.

Lý do đằng sau đó là họ được thuyết phục rằng hệ thống xã hội của Hoa Kỳ là tiên tiến nhất trên thế giới. Vì vậy, họ cố gắng bán “giá tr dân ch” của họ khắp thế giới, mà đôi khi có nghĩa là phải dùng đến hành động quân sự. Họ tin rằng nước Mỹ là xuất sắc nhất, vì vậy họ phải “dn đu thế gii” và các quốc gia khác không có sự lựa chọn, mà phải làm theo họ.

Hoa Kỳ sẽ thực thi sức mạnh quân sự để trừng phạt các quốc gia không tuân theo ý họ. Trong mắt họ, an ninh của các quốc gia và dân tộc khác luôn được đặt ở vị trí thứ yếu và thậm chí được coi là không đáng kể. Họ không cần phải chú ý đến các mối quan tâm về an ninh của bất kỳ nước nào khác.

Thứ hai là chính sách ngoại giao pháo hạm. Có thể tổng kết qua lập trường là: “Nếu anh không nghe tôi, trước tiên tôi s cho anh thy sc mnh ca tôi. Sau đó, nếu anh không hành x tt hơn, tôi s dy cho anh mt bài hc bng nm đm ca tôi”. Ví dụ tốt nhất về chính sách ngoại giao pháo hạm này của Hoa Kỳ là “Đường lối Hoạt động Hải quân năm 2010” (Naval Operation Concept 2010), được Tổng thống Mỹ chấp thuận hồi tháng 5 năm nay, trong đó mô tả một cách sống động “quyn li hàng hi” của Mỹ. Theo “Đường lối” này, lực lượng hải quân Hoa Kỳ sẽ phát triển sáu khả năng cốt lõi: đẩy mạnh sự hiện diện, sự răn đe, an ninh hàng hải, kiểm soát trên biển, phô trương sức mạnh và hỗ trợ nhân đạo.

Lời lẽ thật là hùng hồn! Thứ nhất, cái gọi là “đẩy mạnh sự hiện diện” có nghĩa là Hoa Kỳ có thể gửi tàu chiến của họ đến mọi nơi trên thế giới, áp chế kẻ yếu và mở rộng ranh giới an ninh của họ tới cửa ngõ của người khác. Bằng cách này, Hoa Kỳ có thể thậm chí cho rằng Hoàng Hải và Nam Hải (Biển Đông) nằm trong ranh giới an ninh của họ.

Thứ hai, cái gọi là “sự răn đe” chẳng khác nào chiến thuật bắt nạt, cụ thể là: “Nếu anh không nghe theo tôi, tôi s đm anh”. Thứ ba, cái gọi là “an ninh hàng hải”, đó là để bảo đảm sự bất khả xâm phạm của tàu chiến Mỹ. Hoa Kỳ chỉ quan tâm đến sự an toàn của riêng họ, và họ không bao giờ quan tâm đến sự an toàn của người khác. Thứ tư, cái gọi là “kiểm soát trên biển”, áp dụng logic rằng: “Ai kim soát các tuyến đường bin quan trng thì s kim soát các vùng bin, và bt c ai kim soát các vùng bin thì s kim soát c thế gii”.

Thứ năm, cái gọi là “phô trương sức mạnh” rõ ràng là để gây chiến thay vì hòa bình. Thứ sáu, cái gọi là “hỗ trợ nhân đạo” là chỉ dành cho người Mỹ và đồng minh của Mỹ, trong khi những người khác chỉ nhận được sự đối xử tàn bạo và hung dữ từ Hoa Kỳ. Cách hành xử này của Mỹ cho thấy họ vẫn còn bám chặt vào tâm lý chiến tranh lạnh và vẫn thực hiện chính sách ngoại giao pháo hạm, nền tảng triết lý của luật rừng, cụ thể là bắt nạt kẻ yếu.

Trớ trêu thay, Hoa Kỳ với một niềm tin mù quáng vào lực lượng quân sự của họ và chỉ “nói chuyn” qua tàu chiến của họ, ngay lập tức bị mắc kẹt trong cuộc chiến xấu hổ ở Iraq và Afghanistan.

Đặc trưng thứ ba trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ là đơn phương, cụ thể là: “Không cn biết có bao nhiêu người tham gia, tôi vượt tri hơn tt c nhng người khác, và tôi có th làm bt c điu gì tôi mun. Tt c mi th phi theo quyn li và ý mun ca người M”. Các nền tảng triết lý về chủ nghĩa đơn phương của Mỹ dựa vào trò chơi được mất như nhau và nguyên tắc cơ bản của họ là: những gì tôi có được phải là những gì người khác bị mất và ngược lại, vì vậy những gì người khác có, phải là những gì tôi đã đánh mất.

Do đó, Hoa Kỳ không bao giờ sẵn sàng giao tiếp và tham khảo ý kiến, mà bỏ mặc quan điểm của nước khác. Kể từ khi lên nắm quyền, ông Obama đã tuyên bố phá vỡ chính sách đơn phương của cựu Tổng thống Bush và theo đuổi chính sách ngoại giao “quyn lc thông minh“.

Tuy nhiên, xét việc Hoa Kỳ và Nam Hàn khăng khăng tổ chức diễn tập quân sự chung, quanh vùng biển ở bán đảo Triều Tiên, chúng ta thấy không có sự hợp tác an ninh đa phương và cũng không cho thấy quyền lực thông minh. Những gì chúng ta thấy là chỉ đối đầu đơn phương và khoe quyền lực cứng.

Dân Trung Quốc là những người yêu chuộng hòa bình, và Trung Quốc hiện đang tham gia lộ trình phát triển hoà bình, khác với các cường quốc đế quốc đã trỗi dậy. Chúng tôi không muốn chống lại bất cứ nước nào, nhưng chúng tôi không sợ hãi nếu các quốc gia khác bỏ qua lập trường chính thức và lợi ích cốt lõi của chúng tôi. Một đất nước cần có sự tôn trọng và quân đội của nó cũng cần phải có sức mạnh răn đe.

Trung Quốc tuân theo nguyên tắc “Chúng tôi s không tn công tr khi chúng tôi b tn công, và chúng tôi phi tr đũa nếu chúng tôi b tn công”, đó chắc chắn không phải là một trò đùa đối với người dân và quân đội Trung Quốc. Chẳng phải Hoa Kỳ tuyên bố chính họ là nước dân chủ nhất hay sao? Vậy thì họ nên biết rằng trong thế kỷ 21, họ nên học cách tôn trọng người khác và lắng nghe ý kiến công chúng của các nước khác, bằng cách sử dụng sự khôn ngoan chứ không phải tàu chiến để giải quyết các vấn đề.

Bài ca Thiếu Tướng Lc Nguyên, phó Tng thư ký Hc vin Khoa hc quân s Trung Quc, do Nhân dân Nht báo online dch.

Nguồn: “PLA General:US engaging in gunboat diplomacy“, Nhân dân Nhật báo (tiếng Anh), 13/8/2010

Bản tiếng Việt © 2010 Ngọc Thu

Bản tiếng Việt © 2010 talawas

Bình luận

2 Comments (bài “Luo Yuan – Hoa Kỳ tiến hành chính sách ngoại giao pháo hạm”)

 1. VanLang viết:

  “Xin đề nghị báo Quân Đội Nhân Dân của Việt Nam “đạo” bài viết này của thiếu tướng Lou Yuan để đăng lên trang nhất. Thay từ “Mỹ” bằng “Trung Quốc” và “Trung Quốc” bằng “Việt Nam” ở chỗ nào thích hợp”.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...