talawas blog

Chuyên mục:

Nguyễn Hoàng Văn – Hội Nhà văn và Hội Cặc nhỏ

18/08/2010 | 12:00 chiều | 19 Comments

Tác giả: Nguyễn Hoàng Văn

Category: Văn học - Nghệ thuật
Thẻ: >

Đại hội nhếch nhác của Hội Nhà văn kết thúc ở Hà Nội, kéo theo những tiếng thở dài ngao ngán, những lời bình phẩm mỉa mai, cay độc. Đa số xem rằng đó là một hội gì gì đó chứ không phải là hội của những nhà văn và chuyện này làm tôi nghĩ đến một hội khác, ra hội, ở tận New York: Hội Cặc nhỏ.

Tôi phải nói ngay rằng tôi nói chuyện hoàn toàn đứng đắn. Và tôi cũng xin nói ngay rằng tôi không phải là hội viên của cái hội ấy, “Small Penis Support Group”, cái hội đúng ra phải gọi là “Nhóm giúp đỡ cặc nhỏ”. Hội này được Robert Woodworth thành lập năm 2003 ở New York, được ký giả Mark Ellwood giới thiệu với độc giả Úc vào năm 2004 trên tạp chí Good Weekend, phụ trương cuối tuần của The Sydney Morning Herald, một nhật báo đứng đắn và uy tín tại Sydney[1].

Cái hội tưởng là nhảm nhí nhưng “hội ra hội” này, không chừng, sẽ là một giải pháp thiết thực để vực dậy cái Hội Nhà văn không đáng mặt là mái nhà chung cho các nhà văn trên đất nước chúng ta.

Cứ diễn dịch theo sự giới thiệu của Ellwood thì Hội Cặc nhỏ ra đời là để giúp những kẻ không may trưởng thành với một con cu… vị thành niên vượt qua mặc cảm thua thiệt, tạo cơ hội cho họ thu thập những kinh nghiệm và kiến thức hữu ích để có thể khẳng định mình qua những khí chất thiết yếu của đàn ông. Họ – bất kể là đàn ông thứ thiệt, đồng tính, hay lưỡng tính – có những mối “bận tâm lớn” của đời mình và, qua các buổi họp thường xuyên, có thể thảo luận với nhau các đề tài liên quan đến kiếp nhỏ cu. Đề tài đó có thể mang tính triết học hay đo lường học như “What small is small?”; có thể bộc lộ tinh thần lịch sử hay ý nghĩa phân tâm học như “So when did you first realise your penis was so small?” và, tất nhiên, cũng có thể mang ý nghĩa luân lý hay thực dụng theo trường phái “học làm người” như “Empowerment, Not Endowment”.

Một cách cụ thể thì đề tài “học làm người” trên ngụ ý các hội viên phải lăn vào bếp thì mới có ăn chứ không thể ngồi yên trong xó bếp đợi thức ăn lăn vào. Ăn vóc, học hay, đã sống trong cõi đời này thì phải vươn lên tự tạo số phận cho mình, không buông xuôi, không ngồi yên dựa dẫm vào thứ trời ban sẵn: nếu ông trời đã “dở” với mình thì mình phải học để được quyền “hay” với thiên hạ. Mà để “hay” như thế thì họ có thể hành động theo sự mách nước khá là cụ thể của E. Jean Carroll, nhà bình luận nữ chuyên xuất hiện trên các tạp chí phụ nữ như US Elle: “Nếu đám gay mà chịu đầu tư thời gian cho nghề nghiệp như đã bỏ ra bao nhiêu thì giờ chỉ để suy gẫm về kích cỡ bộ phận sinh dục của mình thì ngay lúc này họ có thể nắm cả cái thế giới này. Họ bị ám ảnh bởi con cu của mình như là các cô bị ám ảnh bởi trọng lượng cơ thể. Quả là một chuyện ngu xuẩn. Bọn cặc nhỏ bao giờ cũng là những bạn tình hay hơn, vì phải rướn thêm một quãng đường đi phụ.”

Qua mấy thông tin chấm phá như vậy chúng ta cũng có thể nghiệm ra ý nghĩa mấu chốt của vấn đề. Hội ra đời vì nỗi buồn nhược tiểu của kiếp nhỏ cu, những phận nhỏ cu thì vượt qua số phận bằng cách hợp quần để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, chẳng hạn như những “mẹo”, những “bí quyết” tối ưu để có thể “rướn thêm” một cách tối ưu.

Như thế, chúng ta có thể thấy rằng hội ấy hoàn toàn khác với cái hội của các nhà văn chúng ta. Hội Nhà văn ấy đâu có ra đời để tạo cơ hội cho các hội viên “hay” hơn như những nhà văn giàu sáng tạo và có nhân cách cao đẹp? Và khi chạy quanh xin chữ ký giới thiệu để xin một chân hội viên như thế, những kẻ cầm bút ấy lăng xăng cũng đâu có nung nấu trong đầu ý nghĩ về mình như một nhà văn đúng với những phẩm giá phải có của nhà văn? Như có thể thấy qua bao nhiêu tài liệu chồng chất theo năm tháng, cái hội ấy không hề ra đời vì mục tiêu thuần túy văn học. Mà, với bao nhiêu là bằng chứng dồn ứ lại theo thời gian, cũng có thể thấy được rằng chính cái hội ấy đã thô bạo chà đạp lên phẩm giá của bao nhiêu là nhà văn, và bao nhiêu là hội viên nhà văn đã chà đạp lên đầu nhau để hoàn tất những mục tiêu hoàn toàn nằm ngoài phạm vi văn học.

Như thế, suy rộng ra một chút, vấn đề còn là cái “văn hoá phường hội” của chúng ta. Một dân tộc chỉ mạnh khi từng cá nhân hay từng tổ chức nhỏ đầu tư tài nguyên hạn chế của mình trong những phạm vi hoạt động hạn chế nhưng thích hợp của mình. Có làm như thế thì họ mới có thể khai thác hết tiềm năng của mình và, cộng lại, từng sức mạnh nhỏ sẽ làm thành sức mạnh lớn của cộng đồng. Hội Mít thì chỉ nên tập trung vào chuyện Mít và nếu khăng khăng lo xa những chuyện của Xoài, Ổi hay Cóc thì tại sao không tung hoành chuyện ấy trong Tổng hội Xoài, trong Mặt trận Ổi hay trong Đảng Cóc? Không tập trung vào tầm hoạt động thích hợp của mình mà nhấp nha nhấp nhổm với toàn những mục tiêu lớn lao ngoài tầm với thì hậu quả chỉ là một sự cãi vã triền miên, đấu đá triền miên: chuyện lớn cũng không xong mà chuyện nhỏ cũng không xong.

Trở lại với Hội Nhà văn. Rõ ràng là đất nước rất cần một hội thực sự là hội của các nhà văn, một hội biết khuyến khích các hội viên đoạn tuyệt với tâm lý thụ động của loài ăn sẵn: Empowerment, Not Endowment. Mà để được như thế thì các hội viên của nó có thể học rất nhiều từ phong cách sinh hoạt hội của những kẻ đã biết cách “hay hơn”, dù đã hẩm hiu trưởng thành với những con cu không chịu làm… người lớn.

Họ cũng có thể học bằng cách tổ chức hẳn một “chi hội” như thế, tại sao không?

Như đã nói, vấn đề mấu chốt là chủ trương của hội và tinh thần của các hội viên. Hội ra đời như một giải pháp thiết thực để đáp ứng những nhu cầu có thực của hội viên. Các hội viên thì làm việc vì mình và vì sự tồn tại của hội. Nếu Hội Cặc nhỏ ra đời vì thôi thúc bản năng của những kẻ muốn con cu vị thành niên của mình phải trưởng thành theo mình thì một Hội Nhà văn đúng nghĩa phải hình thành từ thôi thúc sáng tạo và nhu cầu bảo toàn phẩm giá của người cầm bút. Khi mang được cái phong cách “vì mình – vì mục tiêu – vì hội” ở thôi thúc bản năng vào khát vọng sáng tạo thì cái Hội Nhà văn nhếch nhác kia mới có thể khá lên để đóng góp vào sức mạnh chung của cộng đồng, dân tộc.

Rất có thể sẽ có một số hội viên đủ tiêu chí cảm thấy ngần ngại, cảm thấy xấu hổ, nghĩ rằng tham gia một tổ chức như “Chi Hội Nhà văn Cặc nhỏ” sẽ làm giảm đi thế giá đàn ông của mình: thực ra, suy nghĩ thế là nông cạn, là ấu trĩ. Có, nhưng nhỏ, cũng còn khá hơn là… không có.

Cứ theo dõi các thông tin quanh Đại hội Hội Nhà văn vừa qua thì có mấy ai thoát được cái cảm tưởng buồn buồn rằng, phần đông, các hội viên của nó chỉ là những anh đàn ông không có cặc?[2]

16.8.2010

© 2010 Nguyễn Hoàng Văn

© 2010 talawas


[1] Mark Ellwood (2004), “Measure of a man”, The Sydney Morning Herald Good Weekend, August 28th, 2004

[2] Dĩ nhiên là Hội Nhà văn còn có các nữ hội viên nhưng đây là một vấn đề giới tính tế nhị nên tôi xin tránh. Vả lại, ngạn ngữ còn có câu: “Không nên đánh phụ nữ, dù là đánh bằng một cành hoa.”

Bình luận

19 Comments (bài “Nguyễn Hoàng Văn – Hội Nhà văn và Hội Cặc nhỏ”)

 1. Lề Trái viết:

  Theo cuộc tranh cãi giữa Trần Mạnh Hảo và Đỗ Minh Tuấn năm nào trên talawas bộ cũ, tôi cứ tưởng Hội Nhà Văn VN chỉ là proxy của Đảng thôi, ie phải nói tiếng nói mà Đảng cho phép, từ “kỹ thuật” là remote-controlled “đồ giả”. Đôi khi cũng rất hiệu nghiệm . Có cu nhỏ là may lắm rồi, ít nhất cũng có “một chút gì đó” gọi là của mình .
  Câu nói không ngán dân chủ của nhạc-sĩ-huýt-sáo-kiêm-đủ-thứ-nghệ-sĩ-vì-là-tướng-công-an Hữu Ước nói quá rõ, Hội Nhà Văn VN không ngán và không sợ những người đòi hỏi dân chủ vì nhẹ nhất là cấm xuất bản, nặng hơn thì đi theo blogger Điếu Cày, suy ra chỉ có thể viết theo chỉ thị và nghị quyết . Ngòi bút bẻ cong là còn nhẹ, lộn xộn ấy à, tước cả bút chứ chẳng chơi . “Bây giờ đã khá hơn hồi xưa”. Ô hô, ai tai!

 2. Thai Huu Tinh viết:

  HNVVN chỉ giống Hội “Small Penis” ở tính chất tự ty, nhược tiểu, ỉu xìu, an phận, lép vế thôi. Chứ tính chất ma lanh đấu đá, háo danh, tranh giành sôi thịt rất sôi nổi trong HNVVN thì Hội “Small Penis” không hề có.
  Vậy sự so sánh rất đích đáng này cũng chỉ đúng một phần, hội “Small Penis” chắc sẽ rất tự ái, cảm thấy bị bôi xấu nếu xếp ngang hàng với anh bạn HỘI NHÀ VĂN KHIẾP NHƯỢC NHƯNG LẠI HÁO DANH SÔI THỊT !

 3. Camillia Ngo viết:

  Là phụ nữ, tôi không thấy có vấn đề gì khi đọc bài này của ông Nguyễn Hoàng Văn. Tôi hiểu thâm ý của tác giả.

  Ví dụ, khi ông Hữu Thỉnh không dám đi Đài Loan vì sợ Trung Quốc phiền lòng, thì rõ ràng ông ta là dạng “teo chim”. Nhưng sự “teo chim” này không thuộc về thể chất và kích thước, mà thuộc về tâm lý, tức là sự hèn nhát.

  Vì vậy ông Hữu Thỉnh và những kẻ hèn nhát như ông sẽ không đủ tiêu chuẩn để gia nhập “Tiểu dương vật tương tế hiệp hội”.

 4. Phùng Tường Vân viết:

  Chung quanh HNV cùng cái hội nghị ầm ì của nó, những “tiếng sắt tiếng vàng” cũng đã nhiều, tôi xin mời quần hào nghe một khúc cũng không hẳn là “đầm ấm dương hòa” gì nhưng đặc sệt chất thực dụng của cái tụ hội này, đây cũng là một cây viết mà mới mấy hôm trước talawas đã giới thiệu một bài viết xuất sắc “Cả nước thích đùa” đấy ạ.
  Xin mời vào :
  http://guihuongchogio.vnweblogs.com/post/4523/247167

1 2
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...