talawas blog

Chuyên mục:

Ngô Bảo Châu được trao tặng Huy chương Fields 2010

19/08/2010 | 8:13 chiều | 18 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Giáo sư Ngô Bảo Châu (1972) là một trong bốn nhà toán học được trao tặng Giải thưởng Fields 2010. Giải thưởng Fields là giải thưởng danh giá nhất trong ngành Toán học và được trao cho tối đa cho bốn nhà toán học không quá 40 tuổi tại mỗi kì Đại hội của Hiệp hội toán học quốc tế được tổ chức 4 năm một lần.

Trước đó Chứng minh Bổ đề cơ bản của Ngô Bảo Châu, một yếu tố chính của Chương trình Langlands nhằm thống nhất hình học và số học, đã được tờ Time bình chọn là một trong mười khám phá khoa học nổi bật nhất trong năm 2009. Trên trang blog cá nhân, giáo sư Ngô Bảo Châu giới thiệu một bài viết tổng quát về Bổ đề cơ bản cho những độc giả muốn tìm hiểu thêm về đề tài này.

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã từng nghiên cứu và giảng dạy tại Université de Paris-Sud (Orsay) và Institute for Advanced Study (Princeton). Kể từ ngày 1/9/2010 Ngô Bảo Châu sẽ đảm nhiệm chức giáo sư Toán tại trường Đại học Chicago, Mỹ.

Về lời mời về nước làm việc gần đây của Chính phủ Việt Nam, trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong, Ngô Bảo Châu cho biết rằng trong thời gian tới anh sẽ làm việc phần nhiều thời gian ở Chicago, và nếu Viện đào tạo và nghiên cứu cao cấp về toán được thành lập, anh có kế hoạch sẽ về Hà Nội khoảng 3 tháng mỗi năm để tham gia vào công việc của viện.

Phản hồi

18 phản hồi (bài “Ngô Bảo Châu được trao tặng Huy chương Fields 2010”)

 1. Hoàng Trường Sa says:

  Ngô Bảo Châu, Nhà toán học vừa được giải Clay (*)

  (Trích bài phỏng vấn Gs Ngô Bảo Châu của trang Web Diễn Đàn)

  Diễn Đàn (D.Đ.) : Xin anh cho biết quá trình học tập của anh trước khi sang Pháp ? Theo anh những điểm gì đã giúp cho việc học tập của anh ở Pháp, những điểm gì anh cảm thấy thiếu ?
  Theo anh, việc đào tạo học sinh giỏi ở các lớp chuyên toán có những ưu, nhược điểm gì, liệu việc bồi dưỡng học sinh giỏi từ phổ thông có là một phương pháp tốt giúp phát triển tư duy toán học ?

  Ngô Bảo Châu (N.B.C.) : Đội tuyển đi thi toán quốc tế của Việt Nam vẫn thường xuyên được xếp hạng cao, nhiều khi xếp trên các nước tiên tiến như Mỹ, Anh, Pháp … Đây là thành tích không nhỏ của ngạch đào tạo chuyên toán của ta. Công nghệ luyện thi học sinh giỏi toán không chỉ có cái hay, cũng có một số cái dở. Cái dở trong việc luyện thi chuyên toán là nó đánh lạc hướng học sinh khỏi những vấn đề có tính cốt lõi của toán. Nó đặt cái tố chất thông minh, nhanh nhạy lên trước, mà gạt ra ngoài cái khả năng thấu hiểu vấn đề một cách sâu sắc. Ngược lại cách rèn luyện chuyên toán đào tạo cho học sinh một bản lĩnh nhất định khi phải đối mặt với một bài toán khó. Tôi nhớ dạo còn bé, mỗi lúc phải mở cuối quyển sách để xem lời giải của một bài toán không tự giải được, là tôi cảm thấy dằn vặt khổ sở, cảm giác pha lẫn bực tức và xấu hổ giống như đá bóng bị thua. Cái tố chất thể thao của chuyên toán giúp tôi nhiều sau này, và tôi nghĩ là nó cũng giúp nhiều người khác trong những lĩnh vực không liên quan gì đến toán. Theo tôi cái đáng quí nhất là qua hệ thống đào tạo chuyên toán, các anh đi trước trao lại ngọn lửa say mê toán học cho các em theo sau. Cá nhân tôi, tôi biết yêu toán học từ ngày đi theo học anh Phạm Ngọc Hùng, rồi sau đó là anh Lê Tuấn Hoa, anh Vũ Đình Hoà. Tôi không quên được thầy Tôn Thân ở trường Trưng Vương dạy chúng tôi là không cần chạy theo các bài toán hóc búa, cái đẹp có khi lại ở trong những bài toán đơn giản nhất. Những ngày học chuyên toán tổng hợp với thày Hùng, thày Việt, cô Hoa cũng là những ngày tháng đáng nhớ.

  D.Đ. : Anh đã theo học khối chuyên toán trong nhiều năm và đã luôn đạt những kết quả xuất sắc, phải chăng niềm say mê Toán học đã theo anh từ nhỏ ? Đã bao giờ anh có ý nghĩ về một lựa chọn khác ?

  N.B.C. : Đúng ra là tôi vào học chuyên toán muộn hơn nhiều người khác. Cấp một, tôi theo học một trường với phương pháp giáo dục rất cấp tiến, tên là Trường thực nghiệm, do ông Hồ Ngọc Đại khởi xướng. Hết cấp một bố tôi không cho tôi học Thực nghiệm nữa vì thấy tôi chưa biết nhân số có hai chữ số. Tôi không muốn bàn về phương pháp giáo dục của thầy Đại nhưng tôi giữ được nhiều hồi ức đẹp và nhiều bạn bè từ trường Thực nghiệm. Học sinh thực nghiệm chúng tôi dạo ấy bị học sinh trường khác gọi là gà công nghiệp. Cái phong cách gà công nghiệp, hơi ngây ngô, cũng có cái hay. Con gà ta khôn quá, giỏi né tránh cái khó khăn, nhưng có khi không biết đối mặt với cái khó khăn.

  D.Đ. : Xin anh kể lại vắn tắt quá trình học tập ở trường ENS (**), từ khi mới sang cho đến khi bảo vệ luận án. Anh có những kỷ niệm nào đáng nhớ (môn học nào anh thấy thích nhất, môn nào làm cho anh cảm thấy vất vả nhất, vì sao anh chọn học với thầy Gérard Laumon ? Những kỷ niệm vui buồn trong quá trình làm luận án ?)

  N.B.C. : Tôi nhớ là dạo học ở ENS và học DEA ở Orsay tương đối chật vật. Tuy điểm thi vẫn tạm ổn, nhưng tôi không cảm thấy học toán nhẹ nhàng như trước nữa. Sau này nhìn lại, tôi mới hiểu đây là giai đoạn chuyển tiểp khó khăn từ đầu óc chuyên toán sang phương pháp tư duy của toán học hiện đại. Có cái, ví dụ như tính đối ngẫu, theo cách nhìn chuyên toán thì chỉ trò lập luận vòng vo, thì từ quan điểm toán cao cấp lại là cái mấu chốt. Ngược lại, cái ta hay thích trong toán sơ cấp lại chỉ còn là những bài toán râu ria, làm cho vui. Tôi có cái rất may được theo học ông Laumon để học được phần nào cái phong cách làm toán của ông. Tôi học được cách đánh giá cái hay, cái đẹp trong toán học hiện đại, sau nhiều năm theo học ông Laumon.
  Tôi làm luận án cũng khá là chật vật. Vấn đề ông Laumon giao cho tôi dạo đó thuộc loại mạo hiểm, theo nghĩa là hoặc là làm được hoặc là không, không có lối thoát khác. Không thể thêm giả thiết, hoặc sửa định nghĩa để cho có định lý. Sau ba năm làm việc, tôi vẫn không có một tí kết quả nào. Cho đến đầu năm thứ tư tôi cũng tìm được cái chứng minh hóc hiểm kia, nhưng thật ra lúc đó thì chưa yên tâm lắm. Tôi còn nhớ, khi đang viết luận án một buổi tối, tôi phát hiện ra hình như có một chỗ sai trong chứng minh. Đêm hôm ấy là một đêm khủng khiếp. Buổi sáng hôm sau tỉnh dậy thì mọi chuyện lại tươi đẹp trở lại. Nhưng quả thật là hoàn thành cái luận án tiến sĩ đã là một thử thách lớn đối với tôi.


  (*) Xem thêm Diễn Đàn số 146, 12.2004, tr.19.
  (**) Ecole Normale Supérieure ; Trường Cao Đẳng Sư Phạm Paris

 2. […] khi được trao giải thưởng Fields, Giáo sư Ngô Bảo Châu bày tỏ một vài tâm sự và giải đáp thắc mắc trên […]

 3. tracy says:

  GS Ngô Bảo Châu được tặng căn biệt thự ở đảo Tuần Châu nhưng ông đã từ chối. Giá như những người nghèo không nhà, cần nhà ở mà được cho vài tấm tôn để lợp nhà thì họ đã mang ơn suốt đời.
  Theo thân sinh của GS Châu, ông ta thích thơ Hàn Mặc Tử và Quang Dũng, chứ nào phải là thơ Tố Hữu hay thơ Bác Hồ. Vậy là GS Châu cũng có khiếu văn thơ chứ không phải chỉ có Toán Học.

1 2
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả