talawas blog

Chuyên mục:

Greg Torode & Minnie Chan – Ngũ Giác Đài cảnh báo cán cân quyền lực đang đối mặt thách thức nguy hiểm

21/08/2010 | 1:00 sáng | Chức năng bình luận bị tắt ở Greg Torode & Minnie Chan – Ngũ Giác Đài cảnh báo cán cân quyền lực đang đối mặt thách thức nguy hiểm

Tác giả: Hồ Kim Sơn

Category: Thế giới
Thẻ: >

Báo cáo thường niên gióng chuông cảnh báo Quân đội Giải phóng Nhân dân tăng cường hiện diện tại Biển Đông Nam Á

Hồ Kim Sơn dịch

Mức độ gia tăng được dự báo trước về sự hiện diện của Quân đội Giải phóng Nhân dân (QĐGPND) của Trung Quốc tại Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông Việt Nam) – kể cả những tàu ngầm có trang bị tên lửa đạn đạo cỡ lớn – có nguy cơ làm đảo lộn cán cân quyền lực trong khu vực và “hiện tình nguyên trạng mong manh,” theo báo cáo thường niên của Ngũ Giác Đài về công cuộc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

Sự hiện diện của hải quân được mở rộng để bảo vệ năm tàu ngầm loại Jin chạy bằng năng lượng nguyên tử và năm tàu ngầm tấn công loại 095 cao cấp khoảng trong năm tới sẽ được đưa đến đóng tại đảo Hải Nam là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm triển khai lực lượng quân sự của lục địa [Trung Quốc] ra khắp vùng châu Á, vượt xa khỏi mục tiêu truyền thống Đài Loan, bản báo cáo thường niên trước quốc hội của bộ Quốc phòng Hoa Kỳ viết như thế.

Cũng như những tiềm lực bành trướng –  từ hỏa tiễn hiện đại và ra-đa cải tiến cho tới tàu sân bay đang trong kế hoạch xây dựng – cho thấy một chiến lược bao trùm tất cả những mục tiêu tiềm năng gồm Nhật Bản, Philippines, và đảo Guam của Hoa Kỳ, sự thiếu minh bạch kéo dài đã tạo ra nguy cơ “hiểu lầm và tính toán sai lạc”.

“Những khuynh hướng hiện tại trong tiềm năng quân sự của Trung Quốc là yếu tố chính trong việc làm thay đổi cán cân quân sự ở Đông Á và có thể cung cấp cho Trung Quốc một lực lượng có khả năng triển khai một loạt những chiến dịch quân sự ở châu Á vươn xa khỏi Đài Loan,” bản báo cáo cho hay.

“Sự minh bạch hạn chế trong những vấn đề an ninh và quân sự của Trung Quốc làm tăng cường tính bất định và gia tăng khả năng hiểu sai lạc và tính toán sai lầm.

“Trung Quốc đang trải rộng một mạng lưới các hỏa tiễn đạn đạo vũ trang qui ước, hỏa tiễn hành trình tấn công diện địa phóng đi từ mặt đất và trên không, những lực lượng chỉ huy đặc biệt và những tiềm năng chiến tranh mạng để nhắm làm phương hại những mục tiêu khắp nơi trong khu vực.”

Bản báo cáo dàn trải và có nhiều sắc thái, bị đình hoãn mất năm tháng để điều chỉnh cho trơn tru giữa lúc quan hệ Trung-Mỹ trở nên lạnh nhạt, trình bày bao quát nhiều vấn đề về sự bành trướng tiềm lực của Quân đội Giải phóng Nhân dân và những chiến lược phát sinh.

Bản báo cáo bị giới chức Trung Quốc ở Bắc Kinh và ở Washington lên án; những người này cáo buộc Ngũ Giác Đài viện đến tâm lý thời chiến tranh lạnh để phóng đại mối nguy hại từ Trung Quốc.

Andrei Chang, tổng biên tập của tờ Kanwa Defence Review có trụ sở đặt tại Canada, nhận xét rằng bản báo cáo năm nay có tính bảo thủ và Ngũ Giác Đài không muốn khiêu khích Bắc Kinh quá đáng.

“Có lẽ Hoa Kỳ nóng lòng muốn nối lại những chương trình trao đổi quân sự với Trung Quốc,” ông Chang nói tiếp.

Trong lúc số lượng các hỏa tiễn tầm ngắn – từ 1,050 đến 1,150 – đặt nhắm sang Đài Loan vẫn không đổi từ hồi năm ngoái, bản báo cáo xác thực cảnh báo của các nhà phân tích tư nhân cho rằng những hỏa tiễn đó đã trở nên có tính sát thương cao hơn với tầm xa, độ chính xác, và sức công phá đã được cải tiến.

“Cán cân về lực lượng quân sự ở hai bên vùng biển tiếp tục có ưu thế nghiêng về phía lục địa [Trung Quốc],” theo bản báo cáo, bất chấp thời tiết kinh tế và chính trị đã được cải thiện ở phía bên kia eo biển Đài Loan.

Bản báo cáo còn kêu gọi chú ý tới tiến bộ đang tiếp diễn trong việc phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung có gắn đầu đạn có thể vận hành được thiết kế để tấn công những khu trục hạm nằm cách 1,500 kilômét ngoài xa phía tây Thái Bình Dương.

Nếu được kết nối tương tác thành công với mạng lưới những vệ tinh đang mở rộng và những hệ thống chỉ huy điện tử, cái mệnh danh là tên lửa đạn đạo chống tàu thuyền sẽ đại diện cho khả năng quân sự độc đáo duy nhất của Trung Quốc.

Trung Quốc ngày nay là quê hương của “chương trình hành động tích cực nhất trên thế giới về tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo diện địa,” bản báo cáo lưu ý.

Tuy vậy bản báo cáo cũng nhấn mạnh đến những vấn đề tiềm tàng và những tính chất bất định đang tiếp diễn về những dự định và khả năng của Trung Quốc.

Trong khi vào những năm của nửa sau thập niên, Quân đội Giải phóng Nhân dân đã có thể có khả năng triển khai nhiều trung đoàn thuộc những lực lượng trên bộ với/hoặc một tá tàu chiến đến một cuộc đụng độ nhỏ cách xa Trung Quốc, việc triển khai lực lượng trên tầm mức và qui mô đó vẫn còn nằm ngoài khả năng của họ.

“Có ít khả năng là Trung Quốc có thể triển khai và duy trì những lực lượng lớn cho những trận chiến cường độ cao ở xa bên ngoài Trung Quốc; có thể phải kéo dài đến tận thập kỷ sau [Trung Quốc mới đạt được khả năng này],” theo bản báo cáo.

Bản báo cáo cũng ghi nhận về những thương thảo trì trệ với Liên bang Nga để mua những chiến đấu cơ hiệu Su-33 nhằm trang bị cho những tàu sân bay tương lai, mà Quân đội Giải phóng Nhân dân có ý định tự xây dựng trước năm 2020. Một chiến hạm từ thời Sô-viết mang tên Varyag đang được sửa chữa lại cho những mục đích luyện tập.

“Những nhà phân tích trong và ngoài chính quyền phỏng định rằng Trung Quốc sẽ không có tàu sân bay do nội địa sản xuất có khả năng hoạt động cùng với đội chiến hạm liên kết trước năm 2015.”

Bản báo cáo đồng thời cũng ghi nhận Trung Quốc còn phải lệ thuộc vào dầu hỏa nhập khẩu vận chuyển bằng đường biển thêm nhiều thập kỷ nữa, mặc dù đã có kế hoạch xây dựng đường ống dẫn dầu trong khu vực – một điểm yếu tiềm năng.

Xu Guangyu, nhà nghiên cứu cao cấp của Hiệp hội kiểm soát và giải trừ vũ khí Trung Quốc có trụ sở đặt tại Bắc Kinh, nhận xét rằng trong khi Ngũ Giác Đài đã hạ giọng chỉ trích việc xây dựng quân sự của Trung Quốc, Ngũ Giác Đài vẫn còn “chú ý rất sát sao đến tình hình phát triển của Quân đội Giải phóng Nhân dân.”

Trong bản báo cáo, Hoa Kỳ tuyên bố rằng Bắc Kinh muốn tạo thanh thế trên trường quốc tế bằng việc tăng cường những chương trình trao đổi quân sự với Hoa Kỳ, và quay ra chia rẽ Hoa Kỳ với những đồng minh và những đối tác của nước này, kể cả Đài Loan.

“Ngũ Giác Đài quả thật thiển cận nếu họ tin theo những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc củng cố những quan hệ quân sự Mỹ-Trung là để nhằm làm khuấy động mối bất hòa giữa Hoa Kỳ và những đồng minh của họ,” ông Xu nói.

“Nếu Hoa Kỳ có quan hệ ổn định và thân thiết với những đồng minh của mình, thì không cách nào Trung Quốc có thể thọc gậy bánh xe để gây chia rẽ được. Và nếu những quan hệ của họ bị đổ vỡ, đó là trách nhiệm của Hoa Kỳ, chứ không phải công việc của Trung Quốc.”

Nguồn: “Annual report sounds alarm over PLA’s expanded presence in South China Sea”, South China Morning Post, Thứ Tư, Tháng Tám 18, 2010.

Bản tiếng Việt © 2010 Hồ Kim Sơn

Bản tiếng Việt © 2010 talawas

Bình luận

Không có phản hồi (bài “Greg Torode & Minnie Chan – Ngũ Giác Đài cảnh báo cán cân quyền lực đang đối mặt thách thức nguy hiểm”)

Comments are closed.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...