talawas blog

Chuyên mục:

Bùi Văn Phú – Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ đóng góp được gì cho Việt Nam?

22/08/2010 | 7:00 sáng | 4 Comments

Tác giả: Bùi Văn Phú

Category: Văn hoá – Giáo dục
Thẻ:

Trước hết, có lời chúc mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu vừa được trao tặng Fields Medal, giải thưởng cao quí nhất của ngành toán học thế giới. Chúng ta chia sẻ niềm hãnh diện chung với Giáo sư Châu vì ông là người gốc Việt đầu tiên đoạt giải do những đóng góp trí tuệ trong ngành toán.

Nhà nước Việt Nam dành cho ông nhiều trân trọng, mời ông về giảng dạy. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm Giáo sư Ngô Bảo Châu khi ông có mặt tại Việt Nam. Với thành tích quốc tế của ông, nhà nước đang cần một người như Giáo sư Châu để vận động các nước phát triển, nhất là Hoa Kỳ và châu Âu, giúp Việt Nam nâng cấp những đại học lên đẳng cấp quốc tế, vì thiếu những cơ sở giáo dục như thế mức phát triển của Việt Nam sẽ không thể tăng tốc.

Với chức danh giáo sư Đại học Chicago và những thành tựu về toán học, ông sẽ bận rộn với việc giảng dạy, cố vấn cho sinh viên và công tác nghiên cứu. Trong những tháng hè ông sẽ được nhiều đại học danh tiếng trên thế giới mời làm giáo sư thỉnh giảng để sinh viên của nhiều nước có dịp tiếp cận, học hỏi cũng như trao đổi kiến thức với một nhà toán học. Trong tương lai ông sẽ đóng góp nhiều cho cả nhân loại hơn là chỉ dành cho Việt Nam, nơi mà quá khứ cũng như hiện tại đang làm chảy máu chất xám, mất đi nhiều người tài giỏi.

Nhìn lại lịch sử giải toán học Fields Medal, các quốc gia có nhiều nhà toán học được giải hầu hết là từ Hoa Kỳ hay châu Âu. Hoa Kỳ nhiều nhất với hơn 10 lần đoạt giải. Châu Á chỉ có 3 người Nhật đoạt giải. Những nhà toán học người Nhật đều tốt nghiệp đại học ở quê nhà. Kunihiko Kodaira được giải năm 1954, có bằng tiến sĩ từ Đại học Tokyo. Heisuke Hironaka tốt nghiệp cử nhân Đại học Kyoto, tiến sĩ Đại học Harvard đoạt giải năm 1970. Shigefumi Mori tốt nghiệp Đại học Kyoto đoạt giải năm 1990.

Giáo sư Ngô Bảo Châu không học đại học tại Việt Nam mà tại Pháp, vì thế ông hiểu được thế nào là tự do nghiên cứu, tìm hiểu ở các nước phương Tây, khác hẳn với môi trường đại học tại Việt Nam. Nếu còn ở quê nhà, hôm nay chưa chắc có một nhà toán học Ngô Bảo Châu được thế giới biết đến.

Không biết Giáo sư Ngô Bảo Châu nếu về giúp nước sẽ chú trọng đến lãnh vực nào trong giáo dục, chương trình giảng dạy toán lớp 1 đến 12 hay cấp đại học, đào tạo tiến sĩ toán tại Việt Nam.

Với cơ chế giáo dục như hiện tại, vừa thiếu tự do nghiên cứu và thiếu cơ sở, tôi không tin Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ đóng góp được nhiều cho quê hương nguồn cội trong giai đoạn hiện tại, dù rằng ông cũng như nhiều giáo sư đại học khác cũng rất muốn.

Theo hiểu biết và kinh nghiệm riêng, ở cấp lớp nào thì Việt Nam cũng cần thay đổi cách học, bỏ đi kiểu học từ chương, thuộc lòng, rập khuôn. Cần tập cho học sinh tính suy nghĩ độc lập, phản biện và đem thực hành vào trong các môn học.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân là người cũng từng được đào tạo từ môi trường giáo dục Mỹ, ông hiểu thế nào là tự do tranh luận, nghiên cứu, tìm hiểu trong môi trường đại học.

Bao giờ có những cải tổ căn bản trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam, khi đó đóng góp của Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhiều trí thức khác mới có thể đem lại những thành tựu mong đợi là một đất nước phát triển nhanh hơn.

© Buivanphu 08.2010

Bình luận

4 Comments (bài “Bùi Văn Phú – Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ đóng góp được gì cho Việt Nam?”)

 1. Huy Nam viết:

  Bác Tri Ngộ,

  (1) Viết như bác thì không sai, nhưng như thế có thể coi thường cái “gốc” của GS. NBC. Nhiều người Việt ở hải ngoại, thậm chí sinh ra ở hải ngoại, hưởng trọn vẹn nền giáo dục tiên tiến và văn minh nơi xứ người, nhưng hiếm ai (hay chưa có ai?) thành danh tầm cỡ như Gs. NBC.

  Bác viết: “Nếu ở lại trong nước sau khi học xong trung học, ông Ngô Bảo Châu (NBC) chưa chắc đã thực hiện được những khám phá lớn về Toán như hiện nay… ” là đúng; nhưng nếu bác đã đọc những lời kể của ông bố Gs.NBC thì bác cũng biết rằng Gs.NBC thời niên thiếu đã được hướng dẫn bởi những người thầy giỏi toán “top ten”(?) của Việt Nam một cách tận tình, vô tư và hoàn toàn free. Ở nước ngoài, dễ gì cậu học trò NBC (cách đây chừng 30 năm) có được và như thế làm gì có Gs.NBC thành danh như hiện nay. Cũng nói thêm là, nếu Gs.NBC sinh ra muộn chừng 15 năm (khi các thầy giáo ngược xuôi bươn bả để sống cho phù hợp với cơ chế thị trường) thì cũng không chắc gì Gs.NBC thành danh như hiện nay.

  (2) GS NBC không phải là Việt kiều. Ông ta là người Việt Nam. Theo báo giadinh.net :

  Hỏi: Anh sẽ tiếp tục giữ quốc tịch VN sau khi trở thành nhà toán học hàng đầu thế giới và chuyển đến sống và làm việc ở Mỹ?

  NBC: Tôi sẽ giữ quốc tịch VN, chưa bao giờ và chắc sẽ không bao giờ thay đổi quốc tịch. Từ đầu năm 2010, tôi đã có thêm quốc tịch Pháp. Nhưng tôi sẽ giữ song song hai quốc tịch, sẽ luôn là một công dân VN dù ở đâu.

  Hỏi: Nếu được trao tặng vinh quang từ giải thưởng này, anh sẽ dành tặng…

  NBC: Tôi sẽ không ngần ngại tặng vinh quang từ giải thưởng này cho các bạn trẻ VN với mong muốn rằng giải thưởng cùng với ý nghĩa của nó sẽ như một niềm tin, niềm tin được các bạn trẻ VN luôn gìn giữ trong trái tim để luôn khát khao học hỏi, phấn đấu đi tới những thành công – không chỉ là của toán học, của khoa học mà trong cuộc sống nói chung, trong công việc của bản thân mỗi người. Để đến một lúc nào đó, ở những lĩnh vực khác nhau, VN cũng sẽ có được những thành công tầm cỡ thế giới.

  (3)Bác viết: “Người Việt ở hải ngoại dân số ít hơn người Việt Nam trong nước. May mắn nhờ vào những điều kiện thuận lợi trong những nước tân tiến người Việt hải ngoại đa số đang sống và làm ăn, những đóng góp về khoa học, kỹ thuật, văn học và nghệ thuật vượt xa người Việt trong nước.

  Cũng chưa hẳn là thế đâu bác Tri Ngộ ơi! Ít ra là đứng về phương diện thống kê, chưa có con số nào chứng minh “vượt” chứ nói chi đến “vượt xa”. Rất có thể sẽ có ý kiến phản đối bác, rằng thì là, nếu như có những điều kiện thuận lợi như NVHN, các nhà khoa học trong nước sẽ có thể giật vài ba cái giải Nobel, điều mà NVHN khó mơ tưởng tới (!). Tất nhiên, nói kiểu như bác hay ngược lại đều dễ động chạm đến tự ái đến nhiều người (và cũng chỉ là sự ước đoán vô căn cứ).

  Riêng phần mình, tôi cứ mong sao Gs.NBC dành 50% thời gian cho việc nghiên cứu khoa học và giáo dục trong nước, tiếp tục giữ được sự tin yêu, kính phục của giới trẻ trong nước.. Một người tài giỏi vẫn có cách làm hiệu quả trong môi trường sống dù khắc nghiệt đến đâu.

  Cứ thử tưởng tượng, mười năm sau, khi đông đảo người dân đã biết đến danh tiếng và tỏ lòng tin yêu, kính phục “thần tượng” NBC- một nhà khoa học đã từng đoạt giải “Nobel Toán học” Fields – một ngày đẹp trời nào đó… Gs.NBC phát ra lời tuyên bố kêu gọi toàn dân đứng lên… Các bác có đồng ý như thế không?

  Do vậy, tôi mong sao các tờ báo trong nước vẫn cứ đăng tin và tạo dư luận rông rãi về “Gs.NBC” nhiều hơn nữa. Tôi cũng mong dư luận hải ngoại đừng cố tình tách rời Gs.NBC ra khỏi cộng đồng người Việt trong nước. Qua những lời phát biểu của Gs. NBC, tôi tin rằng ông ấy hiểu giá trị “dân chủ” và cũng đang góp phần tích cực cổ xúy dân chủ. Ước gì Gs.NBC cũng đam mê chính trị như đam mê toán học (!) Một lãnh tụ VN trong tương lai gần, sao lại không?

  Kính,

 2. Tri Ngộ viết:

  1. Nếu ở lại trong nước sau khi học xong trung học, ông Ngô Bảo Châu (NBC) chưa chắc đã thực hiện được những khám phá lớn về Toán như hiện nay; những khám phá đã giúp ông được giải Fields, đưa đến vinh hạnh cho chính ông và cho người VN trên toàn thế giới. Và chính bố ông NBC cũng đã nói lên điều này trong một cuộc phỏng vấn đã được đăng lên trên nhiều báo điện tử VN mấy hôm nay và gần đây nhất là trên bauxitevn.com của ông Nguyễn Huệ Chi.

  2. Việc nhà nước VN mời ông NBC về VN dạy học, nghiên cứu và điều khiển Viện Toán Học gì gì đó là một việc làm đáng được hoan nghênh.

  3. Việc ông NBC có muốn về hay không và sau khi về có làm được việc gì không thì tương lai sẽ có câu trả lời. Một điều chắc chắn mà chúng ta biết được hiện nay là: ông NBC đã xin vào và đã được quốc tịch Pháp. Vậy trên nguyên tắc chúng ta phải gọi ông là người Pháp gốc Việt, hoặc là Việt kiều, hay là gọi ông là người nước nào? Ông NBC tự xưng mình là người nước nào?

  4. Nếu không bám lề và theo đuôi thì làm sao sống? Tôi cũng là người bám đuôi (công dân Pháp) và bám lề (lề phải, chống chủ nghĩa CS phi nhân). Hoàn cảnh VN với một hiến pháp độc đoán và một hệ thống cai trị thiếu dân chủ và tự do thật sự hiện nay không cho phép con người trong xã hội ấy được hoàn toàn tự do và độc lập. Vì mưu cầu hạnh phúc và lo kế sinh nhai thường nhật, hơn 86 triệu người dân trong nước hiện nay đều phải ngoan ngoãn bám lề và theo đuôi. Lộn xộn là công an của ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ đến bắt đi theo Điều 79 của Hiến Pháp VN.

  5. Người Việt ở hải ngoại dân số ít hơn người Việt Nam trong nước. May mắn nhờ vào những điều kiện thuận lợi trong những nước tân tiến người Việt hải ngoại đa số đang sống và làm ăn, những đóng góp về khoa học, kỹ thuật, văn học và nghệ thuật vượt xa người Việt trong nước. Nhà nước VN nếu có tầm nhìn xa, khôn ngoan và nhân ái, nên nhìn sâu vào điều này. Và họ sẽ khám phá ra là cái bước cản lớn nhất hiện nay là Điều 4 của Hiến Pháp VN; bước cản để những điều kiện thuận lợi được đơm bông kết trái.

 3. Anh Dũng viết:

  Ông Phú có một số nhầm lẫn:

  1.“Nhà nước Việt Nam…mời ông về GIẢNG DẠY”

  NNVN không mời ông Châu về chỉ để GIẢNG DẠY, không mời thì bình thường ông Châu vẫn làm cái việc ấy. NNVN mời ông Châu lãnh một khối lượng công việc đồ sộ hơn thế.

  2.“ông sẽ đóng góp nhiều cho cả nhân loại HƠN LÀ chỉ dành cho Việt Nam

  Khi nói về hai việc làm có bản chất khác nhau ( dành cho cả nhân loại/dành riêng cho Việt Nam ) thì không thể dùng so sánh “HƠN LÀ”, mà có thể dùng những từ tương tự như “KHÔNG ( CHỈ )”.

  3.“Với cơ chế giáo dục như hiện tại, vừa thiếu tự do nghiên cứu và thiếu cơ sở, tôi không tin Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ ĐÓNG GÓP được nhiều cho quê hương nguồn cội… dù rằng ông cũng như nhiều giáo sư đại học khác cũng rất MUỐN.”

  Nếu ông Châu và nhiều giáo sư đại học khác chỉ NGỒI CHỜ có điều kiện thuận lợi trước đã RỒI MỚI CÓ THỂ đóng góp thì tức là họ không lãnh trách nhiệm dẫn đường, họ luôn THEO ĐUÔI người khác, luôn đóng góp SAU người khác, luôn THỤ ĐỘNG. Hoặc là họ cam chịu, hoặc là họ ích kỷ.

  Nhưng rất may rằng đây mới chỉ là “cái bụng” của ông Bùi Văn Phú thôi chứ chưa chắc đã là của ông Châu và nhiều giáo sư đại học khác.

  “THEO ĐUÔI” còn tệ hại hơn cả “BÁM LỀ”.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...