talawas blog

Chuyên mục:

Lê Diễn Đức – Kịch bản mới cho Vinashin sau vụ bắt giữ thêm 4 viên chức cao cấp

07/09/2010 | 6:00 sáng | Chức năng bình luận bị tắt ở Lê Diễn Đức – Kịch bản mới cho Vinashin sau vụ bắt giữ thêm 4 viên chức cao cấp

Tác giả: Lê Diễn Đức

Category: Chính trị - Xã hội, Kinh tế - Môi trường
Thẻ: >

Ngày 29/8/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Vinashin đối với Trần Quang Vũ và Trưởng ban Kiểm soát Trần Văn Liêm.

Việc bắt giam ông Phạm Thanh Bình, cựu Tổng Giám đốc Vinashin, bổ nhiệm Trần Quang Vũ thay thế, rồi chỉ hai tháng sau lại cách chức Trần Quang Vũ, đã cho thấy những lúng túng của ông Thủ tướng.

Quy mô khủng hoảng

Các tờ báo kinh tế lớn và có uy tín hàng đầu thế giới như Wall Street Journal (WSJ) và Financial Times ngay sau sự kiện này đã đưa tin và bình luận.

Trong bài “Hanoi Removes Chief of Indebted Shipbuilder”, ngày 1/09, sau khi khái quát tình hình của Vinashin, WSJ viết: “Vinashin là vấn đề trở ngại đáng kể cho Thủ tướng của Việt Nam, ông Dũng. Ông khuyến khích mở rộng Vinashin trong nhiều năm và chính phủ của ông đã phát hành đợt trái phiếu 750 triệu đôla trong năm 2005 để giúp tăng vốn tài chính của công ty. Ông Dũng cũng khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước khác mở rộng, với hy vọng sẽ tạo ra các tập đoàn lớn có thể đủ mạnh để Việt Nam có chiếm lĩnh được phần lớn kinh tế khi nó mở ra cạnh tranh với nước ngoài.[1]

Còn tờ Financial Times với bài “Vietnam shipbuilder fights to stay afloat” nhận định rằng khủng hoảng Vinashin “thậm chí còn đe dọa sự nghiệp của Nguyễn Tấn Dũng” và trích lời của Nguyễn Quốc Ánh, Tổng Giám đốc vừa lên thay Trần Quang Vũ rằng, “các nhà đầu tư nước ngoài cần được trấn an bởi cam kết chính phủ. Bộ Chính trị quyết định rất rõ ràng” và “Vinashin không thể đi xuống. Vinashin phải được mạnh mẽ hơn. Nhưng Vinashin phải được cơ cấu lại.” [2]

Cần ý thức rằng, sau khi Vinashin bị đổ vỡ, tức trong vòng hai tháng nay, chỉ số tín nhiệm tín dụng của Việt Nam đã tụt hạng và phải mất nhiều thời gian nữa để có thể làm cho nó nhích lên.

Rõ ràng vụ Vinashin đã nằm ở tầm mức quốc tế. Thị trường thế giới bắt đầu qua đây quan sát cách ứng xử của nhà nước Việt Nam. Vấn đề mua bán trái phiếu của Việt Nam trong tương lai và cho Việt Nam vay sẽ bị cân nhắc khó khăn hơn và lãi suất có thể sẽ cao hơn.

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ thì đến tháng 6/2010, tổng tài sản của Tập đoàn Vinashin nằm vào khoảng 104 ngàn tỷ đồng, tổng số nợ lên tới 86 ngàn tỷ đồng. Tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu gần 11 lần. Vinashin hiện có khoảng 7 vạn người làm việc. Đã có gần 17 ngàn công nhân bỏ việc, gần 5 ngàn người mất việc, nhiều công ty bỏ vốn liên doanh với Vinashin đang trong vòng điêu đứng.

“Tân” rồi chuyển ngay qua “cựu” Tổng Giám đốc Trần Quần Quang Vũ bị cách chức được vài hôm thì ngày 3/09, báo chí trong nước đồng loạt đưa tin công an đã bắt thêm 4 viên chức cao cấp của Vinashin gồm Trần Quang Vũ, Trần Văn Liêm, Nguyễn Văn Tuyên và ông Nguyễn Tuấn Dương, vì đã có hành vi cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng.

Tờ Sài Gòn Tiếp Thị với bài “Vì sao 4 quan chức cấp cao của Vinashin bị bắt?” thuật lại việc cảnh sát khám xét và bắt giam một số nhân vật mới của Vinashin: “Tám mũi cảnh sát đã khám xét nhà riêng và văn phòng làm việc của 2 quan chức tập đoàn Công nghiệp tàu thủy (Vinashin) và 2 cá nhân khác ở các công ty thành viên của tập đoàn này. Tám điểm bị khám xét này toạ lạc tại Hà Nội và Hải Phòng, trong đó có nhà riêng và phòng làm việc của ông Trần Quang Vũ, nguyên tổng giám đốc Vinashin; ông Trần Văn Liêm, nguyên trưởng ban kiểm soát của Vinashin.[3]

Trước đó Phạm Thanh Bình, cựu chủ tịch Vinashin cũng đã bị bắt giam đầu tiên với cùng tội danh “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thấy gì qua những sự cố

Đã rất có rất nhiều phân tích về khủng hoảng Vinashin, phê phán và vạch trần kịch bản “tái cơ cấu” của ông Thủ tướng Dũng, người đang tìm mọi cách cứu con tàu Titanic Việt Nam đã đâm vào núi băng ngầm, nhằm trấn an dư luận và tự cứu mình.

Nhưng món nợ 4,3 tỷ đô la với một nước còn nghèo như Việt Nam và vũng lầy tài sản với những con tàu – đống sắt vụn nằm đắp chiếu và tình trạng tài chính chung mà Vinashin để lại, sẽ còn làm lắm kẻ chết ngập.

Không dễ gì một số đại ca trong Bộ Chính trị và các quan chức cao cấp khác vốn chẳng mấy ưa ông Dũng, cũng như dư luận xã hội, sẽ để yên cho ông mặc sức tác oai tác quái. Mặc dù “Ông Nghìn Cân” (tiếng lóng trong nước chỉ Thủ tướng Dũng) được cho là đang nắm trong tay thế lực mạnh. Tham vọng chính trị của ông Dũng trong kỳ Đại hội Đảng vào đầu năm tới có nguy cơ bị bị đe doạ lớn nếu không tìm được lối thoát.

Trong thông báo của công an với ngày 3/09 chúng ta thấy có đoạn: “Từ lời khai nhận của Phạm Thanh Bình, cơ quan ANĐT đã có căn cứ xác định hành vi cố ý không thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quy định của nhà nước, gây hậu quản nghiêm trọng trong việc mua tàu Hoa sen, việc đầu tư nhà máy Nhiệt điện Sông Hồng-Nam Định, việc bán tài sản thế chấp tại tổng công ty Công nghiệp Tàu Thủy Nam Triệu (NASICO), tại Hải Phòng.”

Từ dòng chữ được người viết tô đậm trong trích đoạn trên, có thể phán đoán rằng, công đoạn ưu tiên nhất hiện nay của ông Dũng là tìm cho ra những kẻ có tội, tức là nhận lãnh trách nhiệm về cuộc khủng hoảng Vinashin. Không chỉ Phạm Thanh Bình mà nếu thêm nhiều người nữa càng tốt, càng chứng minh được rằng, họ đã cấu kết với nhau, gian lận tài chính và quan trọng nhất: “cố ý không thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ” nên mới ra nông nỗi này.

Phải tâp hợp tư liệu, hồ sơ, xác định bằng được sai phạm và kết hợp với các lời khai nhận tội “thành khẩn”.

Trong quá trình điều tra, các chiến hữu đàn em sẽ khai và nhận hết trách nhiệm về mình. Nhất định không thể chết chìm cả lũ. Anh Ba yên vị thì còn có cơ để cứu. Không thể để rắn mất đầu!

Phải tuyệt đối im lặng, nhắm mắt trước những buổi chén tạc chén thù, những buổi thì thầm to nhỏ, những chủ trương anh Ba gật bằng miệng, sự hiện diện kiêu hãnh của anh Ba trong các buổi lễ khai trương dự án ồn ào, v.v…

Phải để cho mọi người thấy rằng, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước bao giờ cũng đúng, chỉ có người thực hiện sai. Anh Ba Dũng cũng vậy, luôn luôn ra chỉ thị đúng. Chỉ Phạm Thanh Bình, Trần Quang Vũ và nhiều người nữa của Vinashin đã cố ý làm sai mà thôi!

Thủ tướng nhân danh nhà nước trực tiếp vay tiền cho Vinashin (qua phát hành trái phiếu), đứng ra bảo lãnh cho Vinashin vay, ký duyệt dự án, đồng ý rót tiền hàng tỷ đô la, chẳng qua vì Thủ tướng đã quá tin vào con người, vào các ban bệ. Không tin cấp dưới thì làm sao có thể làm việc? Chả lẽ là Thủ tướng mà phải chui vào nhà bếp săm soi từ miếng dưa, củ hành?

Tóm lại, cả guồng máy của chính phủ đang vận hành để đưa tới kết luận rằng, chẳng qua Thủ tướng – cựu y tá Nguyễn Tấn Dũng bị chúng nó dối trá, lừa gạt, qua mặt!

Kết luận

Tạm cho rằng mọi việc sẽ minh chứng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoàn toàn vô can.

Vậy thì, sẽ không thái quá, nếu nói rằng, Thủ tướng ký bừa là vì có mắt mà như mù; Thủ tướng duyệt chi tiền của dân của nước khơi khơi, mặc xác ai làm gì thì làm, có sử dụng đúng mục đích không, chẳng hề quan tâm, vì Thủ tướng có đầu mà không có óc!

Tình trạng này đồng nghĩa với việc Thủ tướng quá… ngu dốt!

Nhưng cần nhấn mạnh ở đây rằng, vì ngu dốt mà gây ra hậu quả nghiêm trọng chăng nữa, từ trước đến nay chưa có vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam nào bị tội tình gì!

Nhưng người ta nói rằng, ở Việt Nam hiện nay, dẫu mang tiếng ngu dốt mà tiền đã nhét đầy túi, thì vẫn có khối thằng chạy theo bằng đầu gối.

Đàn em cam phận, chịu khó vào tù tĩnh dưỡng một thời gian. Mọi thứ từ từ rồi cũng êm xuôi, đồng tiền sẽ giải quyết được mọi việc. “Nếu không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”! Kể cả tự do rất nhanh chóng sau đó cho đàn em!

Ngày 3/09/2010

Chú thích

[1] http://online.wsj.com/article/SB10001424052748703467004575463222980405754.html?mod=googlenews_wsj

[2] http://www.viet-studies.info/kinhte/Vinashin_FT.pdf

[3]http://sgtt.vn/Thoi-su/128861/Vi-sao-4-quan-chuc-cap-cao-cua-Vinashin-bi-bat.html

*Thông báo của Cơ quan An ninh điều tra (PDF):

http://sgtt.vn/Uploads/Documents/4/f8a/4f8a3b664e6ff6017de8a8a104d819dc.pdf

© 2010 Lê Diễn Đức

© 2010 talawas

Bình luận

Không có phản hồi (bài “Lê Diễn Đức – Kịch bản mới cho Vinashin sau vụ bắt giữ thêm 4 viên chức cao cấp”)

Comments are closed.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...