talawas blog

Chuyên mục:

Nguyễn Ngọc Viễn Đông – Trả lời 3 câu hỏi về “Công hàm bán nước”

27/09/2010 | 2:03 sáng | 4 Comments

Tác giả: Huy Nguyễn-ngọc

Category: Quan hệ Việt – Trung
Thẻ: >

Công hàm ghi ngày 14 tháng 9 năm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng gởi cho Tổng lý Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Chu Ân Lai, trong đó “ghi nhận” và “tán thành” tuyên bố 10 ngày trước của Trung Quốc về hải phận của nó đã gây nhiều tranh luận ở những diễn đàn điện tử tiếng Việt gần đây. Có nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng không được trả lời thỏa đáng nên những người tham gia tranh luận phải lẩn quẩn ở những vấn đề bên ngoài mà không đi sâu vào bàn thảo những điều cốt yếu của công hàm liên quan đến tranh chấp chủ quyền hải phận của nhiều nước trên vùng Biển Đông. Tôi xin cố gắng trả lời cặn kẽ 3 câu hỏi đơn giản thường gặp về công hàm đã đề cập để những tranh luận trên những diễn đàn sau này có thể đi xa hơn 3 đề tài này.

1. Công hàm đó là có tht hay không?

Ta có thể tham khảo vài tài liệu chứng thực điều này. Trong Maritime Briefing, Volume 2 Number 1, “The Spratly Islands Dispute: Who’s On First?” của Daniel J. Dzurek thuộc International Boundaries Research Unit, ở trang 18 có viết:

“On 4 September 1958 during the rising tensions in the Taiwan Straits, the government of the People’s Republic of China issued a declaration on China’s territorial sea, which extended the territorial sea to 12nm, claimed straight baselines along parts of its coast, and listed several island groups belonging to China, including the Spratly and Paracel islands. Ten days later, Pham Van Dong, the premier of North Vietnam, sent a diplomatic note to the PRC recognising and supporting the territorial sea declaration (see Section 4.6.3). South Vietnam did not protest the Chinese declaration at the time, but in February 1959 South Vietnamese forces harassed PRC fishermen in the Paracel Islands.”

Tạm dịch:

“Ngày 4 tháng 9 năm 1958 trong tình trạng gia tăng căng thẳng tại eo biển Đài Loan, chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã đưa ra một tuyên bố về hải phận của Trung Quốc, cái này mở rộng lãnh hải đến 12 hải lý, đòi đường ranh eo biển dọc theo những vùng thuộc bờ biển của nó, và liệt kê vài quần đảo thuộc về Trung Quốc, bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mười ngày sau đó, Phạm Văn Đồng, Thủ tướng của Bắc Việt Nam, đã gửi một công hàm ngoại giao cho Trung Quốc ghi nhận và tán thành bản tuyên bố hải phận (xem Phần 4.6.3). Nam Việt Nam đã không phản đối tuyên bố của Trung Quốc vào thời điểm đó, nhưng trong tháng 2 năm 1959 quân lực Nam Việt Nam đã sách nhiễu ngư dân Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa.”

Sách Sovereignty over the Paracel and Spratly Islands của Monique Chemillier-Gendreau xuất bản năm 2000, ở trang 129 ghi lại lời của công hàm đó bằng tiếng Anh như sau:

The Note by Pham Van Dong states:

We would solemnly inform you that the Government of the Democratic Republic of Vietnam recognizes and approves the declaration made on 4 September 1958 by the Government of the People’s Republic of China regarding the decision taken with respect to China’s territorial sea.

The Government of the Democratic Republic of Vietnam respects that decision and will instruct its responsible national bodies that, in the event of contact at sea with the People’s Republic of China, the stipulation regarding the breadth of Chinese territorial sea as being 12 nautical miles will be scrupulously respected.

Nó còn được tìm thấy ở nhiều trang web danh tiếng như Wikipedia. Vì có nhiều nguồn tài liệu khả tín và độc lập đều nói nội dung của nó tương tự nên ta có thể cho rằng công hàm đó là thật.

2. “Tuyên b, ngày 4 tháng 9 năm 1958” ca chính ph Trung Quốc “quyết đnh v hi phn ca Trung Quc” mà Phm Văn Đng đ cp ri ghi nhn và tán thành là tuyên b gì?

Trong tài liệu nghiên cứu International Boundary Study, Series A, Limits In The Seas, No. 43, Straight Baselines: People’s Republic Of China của The Geographer, Office of the Geographer, Bureau of Intelligence and Research có ghi lại đầy đủ “Declaration on China’s Territorial Sea” ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Trung Quốc. Tuyên bố này có điều khoản số 4) mà trong đó ghi:

“[T]he Penghu Islands, the Tungsha Islands, the Hsisha Islands, the Chungsha Islands, the Nansha Islands, and all other islands belonging to China.”

Hsisha Islands và Nansha Islands là cách gọi tên Trung Quốc của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo thứ tự đã ghi. Nghĩa là:

“Quần đảo Penghu, Tungsha, Hoàng Sa, Chungsha, Trường Sa, và tất cả những đảo khác thuộc về Trung Quốc.”

Cuốn sách China And The Law Of The Sea, Air, And Environment bởi Jeanette Greenfield xuất bản năm 1979, trang 145 viết về tuyên bố này như sau:

“It should also be noted that in her 1958 Declaration on Territorial Waters, China claimed a territorial sea in respect of certain islands including Hsisha and Nansha which were specifically named.”

Nghĩa là:

“Cũng cần lưu ý rằng trong bản Tuyên bố Lãnh hải năm 1958 của mình, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh hải đối với một số đảo bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa được nêu tên cụ thể.”

Công hàm của Phạm Văn Đồng đã “ghi nhận và tán thành” tuyên bố đó của Trung Quốc, nghĩa là đồng ý tất cả những điều khoản trong tuyên bố đó. Cho nên công hàm này tán thành hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc.

3. Công hàm ca Phm Văn Đng có bán nước hay không?

Không. Bán là có điều kiện; như trao ra cái gì thì nhận lại cái khác. Tuy nhiên trong công hàm kia không có đòi hỏi Trung Quốc phải trả cho chính phủ Việt Nam hay cá nhân ông Phạm Văn Đồng gì hết nên không thể nói đó là công hàm bán nước. Trao Hoàng Sa và Trường Sa “và tất cả những đảo khác” cho Trung Quốc vô điều kiện thì chính xác phải gọi là công hàm dâng nước.

_____________

Tài liu đã dn:

Maritime Briefing, Volume 2 Number 1, The Spratly Islands Dispute: Who’s On First?, Daniel J. Dzurek, International Boundaries Research Unit: http://books.google.com/books?id=o5P4U4UlucMC&printsec=frontcover#v=onepage&q&f=false

Sovereignty over the Paracel and Spratly Islands, Monique Chemillier-Gendrea, 2000: http://books.google.com/books?id=58q1SMZbVG0C&printsec=frontcover#v=onepage&q&f=false

China And The Law Of The Sea, Air, And Environment, Jeanette Greenfield, 1979: http://books.google.com/books?id=HW4yHyWxqaoC&printsec=frontcover#v=onepage&q&f=false

International Boundary Study, Series A, Limits In The Seas, No. 43, Straight Baselines: People’s Republic Of China, The Geographer, Office of the Geographer, Bureau of Intelligence and Research: http://www.law.fsu.edu/library/collection/limitsinseas/ls043.pdf

© 2010 Nguyễn Ngọc Viễn Đông

© 2010 talawas

Bình luận

4 Comments (bài “Nguyễn Ngọc Viễn Đông – Trả lời 3 câu hỏi về “Công hàm bán nước””)

 1. Bạn DongA.thtndc nói đúng khi dùng từ ‘bán nước’ để diễn giải tính chất của chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa được đại diện bởi thủ tướng Phạm Văn Đồng vào thời điểm làm ra công hàm kia. Nhưng đây là một đề tài khác mà tôi chưa có dịp đi sâu vào. Sau khi thi giữa khóa thì tôi có thêm thời gian, lúc đó có thể sẽ nói về nó. Trong bài viết vừa rồi của mình tôi đã tự giới hạn phân tích trong phạm vi công hàm và những điều khoản ghi trên nó.

 2. DongA.thtndc viết:

  Bác Viễn Đông có ý kiến thứ 3 nghe chừng hơi lệch lạc. Từ “bán nước” chính xác, vì nó ngụ ý một sự trao đổi ngầm: một bên trao lãnh thổ (không phải tài sản của mình) cho nước ngoài để đổi lại những quyền lợi khác không nhất thiết phải hiện diện công khai trên giấy tờ (ví dụ quyền lợi cá nhân hoặc một nhóm cá nhân). Vì thế nếu nói “dâng nước” thì hóa ra mới chỉ đúng một nửa vấn đề thôi. Còn nếu trên giấy tờ mà lại ghi rõ ràng mọi chuyện thì trao đổi là công bằng, làm sao gọi là bán nước được nữa.

 3. […] Trả lời 3 câu hỏi về “Công hàm bán nước” […]

 4. Hoàng Trường Sa viết:

  Về cái Công hàm ngày 14/9/1958 của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, kính mời quý vị đọc bài dưới đây :

  CÔNG HÀM BÁN NƯỚC

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...