talawas blog

Chuyên mục:

Trần Hoàng Lan – Bệnh thành tích và bệnh giả dối

29/09/2010 | 1:13 sáng | 6 Comments

Tác giả: Trần Hoàng Lan

Category: Văn hoá – Giáo dục
Thẻ:

Người phát hiện ra bệnh thành tích

Từng tu nghiệp tại Viện Đại học Harvard, diễn thuyết, nói tiếng Anh đều giỏi, trả lời trôi chảy, mạch lạc chất vấn trong các kỳ họp Quốc hội, cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã được đánh giá như một chính trị gia hàng đầu của Việt Nam, hơn hẳn người tiền nhiệm. Nhưng rồi, sau 4 năm đương chức, ngày 2/4/2010 ông được Thủ tướng đồng ý tạm thời cho thôi điều hành Bộ GD&ĐT với lý do để tập trung cho nhiệm vụ Phó Thủ tướng và ngày 12/6/2010 Quốc hội chính thức bãi nhiệm chức vụ Bộ trưởng của ông. Việc ra đi khi chưa hết một nhiệm kỳ của ông làm cho người vốn thích chơi chữ thì bảo: “Ông ra đi để ngành giáo dục Việt Nam trở thành ngành giáo dục ‘bất nhân’”, vừa ám chỉ việc chẳng còn ông trong ngành giáo dục, vừa ám chỉ hậu quả không mấy tốt đẹp mà ông để lại cho người kế nhiệm. Còn người ưa dùng thành ngữ lại nói: ông “bỏ của chạy lấy người” để bóng gió nhiều công việc cải cách của ông, cái thì dừng lại ở dạng khẩu hiệu, cái thì dang dở, cái thì đã thực hiện nhưng lại trở thành “cải lùi”, và việc ông dời khỏi cương vị Bộ trưởng là sự trốn chạy trách nhiệm. Nếu đem so sánh toàn cảnh bức tranh giáo dục thời của ông với thời của người tiền nhiệm là ông Nguyễn Minh Hiển thì có thể kết luận: công lao lớn nhất mà cũng là duy nhất của ông là đã can đảm phát hiện ra một căn bệnh mà nền giáo dục Việt Nam đã mắc từ lâu và đặt tên cho nó đó là “bệnh thành tích”. Thực ra những ai có chút ít hiểu biết liên quan tới giáo dục đều thấy được biểu hiện của căn bệnh này, tuy nhiên dám chỉ ra rồi đặt tên cho nó thì chỉ có ông Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân làm được.

Khẩu hiệu “hai không”

Có người cho rằng ông Nhân thuộc phe cánh ông Dũng nên vừa làm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT năm trước, năm sau ông đã lên chức Phó Thủ tướng. Chức vụ này khiến ông trở nên có uy nhất trong hàng ngũ các bộ trưởng của chính phủ. Giống như ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong thời gian mới nhậm chức đã nổi tiếng vì “yêu sự thật”, ông cũng được cả nước kỳ vọng bởi khẩu hiệu “hai không” là “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Cũng trong những năm đầu “quyết tâm cách mạng cao độ để diệt trừ căn bệnh thành tích”, ông liên tiếp đạt được giải quán quân về các cuộc thi “bộ trưởng viết nhiều thư nhất”, “bộ trưởng ngủ ít nhất”[1]. Làm việc quá nhiều, ông còn được một “fan hâm mộ” thể hiện lòng cảm phục, thương mến bằng cách công khai khuyên ông chú ý giữ gìn sức khỏe trong một hội nghị của ngành. Nhiều kẻ còn “múa rìu qua mắt thợ” qua việc góp ý rằng khẩu hiệu “hai không” của ông nên thay bằng “chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” cho rõ nghĩa. Họ chẳng hiểu được đây là cách hành văn của phương Tây mà chỉ những người được tu nghiệp ở Harvard như ông mới biết sử dụng.

và những kết quả

Năm đầu tiên của phong trào “hai không”, vì tin tưởng, đã có vô số những nhân tố tích cực “đầu quân” cho ông, “vị tư lệnh ngành giáo dục” trên “mặt trận” chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục. Những nhân tố tích cực này nhanh chóng được ca ngợi, có người đã được đích thân được ông tới thăm, tặng quà rồi trở thành “người đương thời” như thày Đỗ Việt Khoa. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp giảm hẳn, bình quân cả nước chỉ có 67,5% học sinh đỗ tốt nghiệp lần I, cá biệt có hội đồng không có học sinh nào đỗ. Cả nước hy vọng: Tiêu cực trong giáo dục dần sẽ không còn đất sống, rồi các ngành khác cũng vậy. Nhưng ngay trong năm học đó, tiêu cực trong thi cử xảy ra ngay tại Văn phòng Bộ là nơi ông làm việc. Năm tiếp theo, những nhân tố tích cực đấu tranh với tiêu cực bắt đầu bị trù úm. Thày Khoa bị cướp máy ảnh, bị đe dọa hành hung. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp tăng dần trở lại, bình quân mỗi năm tăng là 9%. Gần đây nhất, “người đương thời” Đỗ Việt Khoa  buộc phải rời khỏi ngành giáo dục vì không chịu nổi sự trù dập của lãnh đạo, sự ghẻ lạnh của đồng nghiệp, sự thờ ơ của chính “vị tư lệnh” mà thày đã “đầu quân” cho. Cả nước thất vọng: Căn bệnh thành tích lại tái phát và lo lắng nó sẽ còn nặng hơn.

Một người bạn làm việc trong ngành giáo dục ở Bắc Ninh đã kể lại một số sự việc mà anh đã từng chứng kiến trong các năm đầu của phong trào “hai không”:

Để giám sát các kỳ thi tốt nghiệp một cách nghiêm túc, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường cao đẳng, đại học trong cả nước cử các cán bộ, giáo viên nghiêm túc tham gia đoàn thanh tra coi, chấm thi của Bộ tại các tỉnh, đảm bảo mỗi hội đồng thi đều có thanh tra Bộ. Do vậy hội đồng coi thi tốt nghiệp ngoài việc đón tiếp các giáo viên từ các trường khác trong tỉnh như các vị “khách” giờ lại phải đón tiếp thêm các vị “thượng khách” là thanh tra Bộ. Thế là lãnh đạo hội đồng coi thi sở tại lại phải họp lên, họp xuống với các phụ huynh của thí sinh chỉ với mỗi một nội dung về tiền đóng góp nhằm để các thanh tra Bộ bớt nghiêm túc, căng thẳng cho học sinh, con cháu được nhờ. Với những trường quốc lập, học sinh học khá hơn một chút còn đỡ. Khổ nhất là những trường dân lập và các trung tâm giáo dục thường xuyên: Học dốt nếu thi nghiêm sẽ trượt nhiều, ảnh hưởng tới tuyển sinh năm tới, do đó ảnh hưởng tới “nồi cơm” của các lãnh đạo trường. Các phụ huynh cũng không muốn con em mình phải học thêm một năm nữa tốn kém hơn rất nhiều so với tốn kém một lần đóng góp cho kỳ thi và họ sẵn sang đồng ý mọi phương án về tiền lãnh đạo nhà trường đưa ra. Chính vì vậy những  thanh tra Bộ về giám sát hội đồng của các trường dân lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên là những “thượng khách” muốn gì được nấy. Đã có những vị “thượng khách” về các hội đồng này ngoài việc đòi hỏi ở các khách sạn sang trọng còn công khai yêu cầu hội đồng sở tại lo cho thêm khoản “gái gú” nữa. Tất nhiên sau khi được đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu những vị “thượng khách” này sẽ đáp lại lòng mến khách của chủ nhà bằng cách dễ dãi hơn cả những giám thị dễ dãi nhất.

Sau khẩu hiệu “hai không”, ông Nhân còn có thêm vài “không” nữa và đến lúc rời khỏi chức Bộ trưởng ông đã có được tới “năm không” cho ngành. Nhưng cũng như “hai không”, các “không” sau này của ông cũng không tránh khỏi cảnh “đầu voi đuôi chuột”, “đánh trống bỏ dùi”. Vừa “nói không với việc vi phạm đạo đức nhà giáo” thì hàng loạt các vụ tiêu cực về đạo đức nhà giáo diễn ra: Thày giáo hiếp dâm học sinh mẫu giáo ở Bắc Ninh, vụ án nổi tiếng “hiệu trưởng bán dâm học sinh cho quan chức” ở Hà Giang, thày giáo gạ đổi tình lấy điểm ở trường Trường Cao đẳng PT-TH TƯ 1… là những tận cùng trong sự sa đọa phẩm chất đạo đức của người thày. Sự ra đi của ông khỏi ngành giáo dục cho dù có dưới danh nghĩa nào đi chăng nữa thực chất cũng chỉ là sự trốn chạy, là biểu hiện của sự bất lực mà cư dân mạng thường gọi là botay.com mà thôi.

… đâu mình riêng em

Sẽ là không công bằng nếu nói rằng bệnh thành tích chỉ có ở trong ngành giáo dục. Nếu để ý theo dõi các vụ tiêu cực nêu trên các báo hàng ngày sẽ thấy: Có vô số các vụ là biểu hiện mắc bệnh thành tích của các “bệnh nhân” ngoài ngành giáo dục. Hiện tượng cán bộ xài bằng giả, học trường dởm gần đây liên tục bị tố cáo, phanh phui. Báo Doanh nhân Cuối tuần Sài Gòn nói về vấn nạn trên: “Thực bi hài, một  ông phó bí thư thường trực tỉnh ủy có bằng tiến sĩ chỉ sau sáu tháng ‘đào tạo’, tân chủ tịch tỉnh và tân phó chủ tịch tỉnh vốn là dân tại chức dùng bằng thạc sĩ và tiến sĩ dỏm một cách ‘hồn nhiên’ (điều đáng nói là ông phó chủ tịch tỉnh có bằng tiến sĩ dỏm hiện đang là đại biểu Quốc hội và là Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội), Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch có bằng tiến sĩ của Mỹ nhưng một câu tiếng Anh bẻ đôi không biết, Giám đốc Sở Y tế có bằng thạc sĩ chỉ sau 40 ngày ‘học’, gần 90 cán bộ chủ chốt cấp xã ở một tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sử dụng văn bằng, giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông giả và một trường đại học quốc gia liên kết với trường ngoại dỏm để cho ra lò 300 bằng thạc sĩ, tiến sĩ v.v…” Những cuộc thi “tìm hiểu…” của các ngành, các đoàn thể, các tổ chức phát động cho học sinh tham gia dưới dạng đưa câu hỏi kèm đáp án để học sinh chép lại, rồi chấm trao giải thưởng cho sự “hiểu biết”, không những gây lãng phí vô ích mà còn thể hiện thói “ưa dùng thành tích ảo” của những kẻ đề xướng. Những ví dụ trên đã chứng tỏ căn bệnh thành tích là căn bệnh của toàn xã hội Việt Nam hiện giờ. Ngành giáo dục chỉ là một trong các cô gái trong vô số các cô gái toét mắt ở làng nọ trong câu ca dao:

“Toét mắt là tại hướng đình

Cả làng cùng toét đâu mình riêng em.”

Bệnh giả dối

Bệnh thành tích là căn bệnh của toàn xã hội nên nếu chỉ chữa nó ở trong ngành giáo dục thì không thành công là điều khó tránh khỏi. Do vậy, dù có thay ông Nhân bằng một ông Bộ trưởng tài ba hơn thì căn bệnh thành tích của giáo dục cũng chỉ là “nguyễn y vân”. Để tìm nguyên nhân, từ đó có cách chữa căn bệnh này hãy theo dõi dãy các suy luận sau:

Nếu một xã hội mà mọi người đều sống trung thực, thẳng thắn, không dối trá thì trong đó: Học sinh sẽ không quay cóp bài, cán bộ sẽ không xài bằng rởm, không học trường giả, chính quyền sẽ minh bạch không nhận hối lộ, không có tham nhũng… Do đó: Xã hội đó sẽ không có chỗ cho căn bệnh thành tích. Như vậy căn bệnh thành tích của toàn xã hội có nguyên nhân là từ lâu nó đã mắc phải một căn bệnh ngược lại với sự trung thực, đó là bệnh giả dối. Sự giả dối thì xã hội nào cũng có, nhưng giả dối phổ biến, trầm trọng tới mức phải gọi là bệnh thì ở Việt Nam ngày nay mới có. Thủ phạm làm cho sự giả dối phát triển thành một căn bệnh hiểm nghèo của xã hội Việt Nam không ai khác, đó chính là Đảng Cộng sản Việt Nam. Chưa hình dung được số phận của một dân tộc nếu cứ phải sống mãi trong một xã hội tràn ngập sự giả dối, nhưng chắc chắn là nó sẽ rất ảm đạm. Chờ đợi thủ phạm gây ra nay sẽ chữa căn bệnh đó chỉ là vô vọng. Bởi thực tế đã cho thấy: Bí quyết để Đảng Cộng sản Việt Nam giành chính quyền, giữ được một chế độ thối nát, mục ruỗng cho đến tận ngày nay chính là nhờ vào các thủ đoạn dối trá và bạo lực.

© 2010 Trần Hoàng Lan

© 2010 talawas


[1] Trong thời gian mới làm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ông Nhân đã viết rất nhiều thư mỗi khi có dịp, khi được hỏi về thời gian làm viêc trong ngày ông cho biết mỗi ngày ông chỉ ngủ 4 tiếng.

Bình luận

6 Comments (bài “Trần Hoàng Lan – Bệnh thành tích và bệnh giả dối”)

 1. iBi viết:

  Bài viết như một nhát kiếm Samurai chính xác; câu kết thật tuyệt vời. Xin bái phục tiên sinh !

 2. […] cuộc thi “bộ trưởng viết nhiều thư nhất”, “bộ trưởng ngủ ít nhất”[1]. Làm việc quá nhiều, ông còn được một “fan hâm mộ” thể hiện lòng cảm […]

 3. […] cuộc thi “bộ trưởng viết nhiều thư nhất”, “bộ trưởng ngủ ít nhất”[1]. Làm việc quá nhiều, ông còn được một “fan hâm mộ” thể hiện lòng cảm […]

 4. […] cuộc thi “bộ trưởng viết nhiều thư nhất”, “bộ trưởng ngủ ít nhất”[1]. Làm việc quá nhiều, ông còn được một “fan hâm mộ” thể hiện lòng cảm […]

 5. Phùng Tường Vân viết:

  “Sự giả dối thì xã hội nào cũng có, nhưng giả dối phổ biến, trầm trọng tới mức phải gọi là bệnh thì ở Việt Nam ngày nay mới có. Thủ phạm làm cho sự giả dối phát triển thành một căn bệnh hiểm nghèo của xã hội Việt Nam không ai khác, đó chính là Đảng Cộng sản Việt Nam.Chưa hình dung được số phận của một dân tộc nếu cứ phải sống mãi trong một xã hội tràn ngập sự giả dối, nhưng chắc chắn là nó sẽ rất ảm đạm. Chờ đợi thủ phạm gây ra nay sẽ chữa căn bệnh đó chỉ là vô vọng. Bởi thực tế đã cho thấy: Bí quyết để Đảng Cộng sản Việt Nam giành chính quyền, giữ được một chế độ thối nát, mục ruỗng cho đến tận ngày nay chính là nhờ vào các thủ đoạn dối trá và bạo lực.”

  Vậy thì không biết phải làm sao đây nhỉ, còn nhớ khi miền Nam sụp đổ có người bảo rằng dân tộc này sắp phải trả cái nợ quả báo là đã tiêu diệt dân tộc Chàm, một dân tộc đã cùng dân tộc ta song song tồn tại cũng chưa xa lắm; nay ngẫm lại lời tiên đóan u ám ấy thấy không chừng mà đúng!

 6. […] Theo Talawas Chưa có Phê Bình nào var addthis_pub="izwan00"; […]

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...