talawas blog

Chuyên mục:

Mừng đại lễ “nghìn năm lăng nhăng”

30/09/2010 | 12:19 sáng | 19 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Blogger Kami ca ngợi tài đức của đương kim thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng qua sáng kiến đúc tim hai dây cho tượng Thánh Gióng.

“Điều đáng tự hào hơn cả là với IQ and Idea của đồng chí Thủ tướng đã đập tan luận điệu xuyên tạc của bọn “phản động” trong nước cấu kết với các thế lực thù địch quốc tế,  đã tung lên mạng các bài viết xuyên tạc, bịa đặt nhằm hạ uy tín của đồng chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chúng cho rằng đồng chí Thủ tướng tốt nghiệp cử nhân Luật dỏm, bằng là hoàn toàn do người trong Ban Tổ chức Trung ương Đảng học thay và thi hộ. Điều đó dẫn tới các phát ngôn, các quyết định và các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng luôn thiếu kiến thức sơ đẳng về luật pháp tối thiểu, nên hậi quả dẫn tới việc vi phạm pháp luật và vi phạm Hiến pháp của đất nước một cách phổ biến, thường xuyên và trầm trọng. Đó chính là nguyên nhân thời gian gần đây đồng chí Thủ tướng đã bị một số kẻ xấu đâm đơn kiện ra tòa án, nhưng rất may do đảng và nhà nước ta có tầm nhìn xa, trông rộng đã không tiếp nhận đơn thưa kiện của kẻ xấu mà ngược lại cho quần chúng tự phát ra tay răn đe, đập phát tường rào kiểu cắt tiết gà dọa khỉ…

Điều đáng mừng và đáng tự hào nhất của chúng ta hôm nay là, chỉ với cái bằng tốt nghiệp lớp 4 (thật) trong R, nhưng đồng chí Thủ tướng tỏ ra có một suy nghi phi thường xứng tầm siêu nhân khi nhắc “đồng chí” đại đức Thích Thanh Quyết và gợi ý cho họ về việc đúc trái tim của đức Thánh với hình dáng như thật, thậm chí còn có hai dây nối tượng trưng cho động mạch và tĩnh mạch của trái tim với mong muốn trái tim đức Thánh sẽ mãi đập nhịp cùng với truyền thống tinh thần tốt đẹp của dân tộc Việt.

Chúng ta vui mừng, tự hào vì trí tuệ, sáng kiến kiệt xuất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bao nhiêu, bởi vì đó được ví như cái tát đích đáng thẳng vào mặt bọn phản động và các thế lực thù địch thường xuyên bôi nhọ hình ảnh đạo đức và trình độ của đồng chí Thủ tướng. Ý kiến của đồng chí đã chứng minh hùng hồn rằng việc đồng chí Nguyễn Tấn Dũng tốt nghiệp lớp 4 là bằng thật 100%, đó là điều không thể phủ nhận được.”

Về mặt đối ngoại, quyết tâm thể hiện IQ sánh tầm thủ tướng, phó thủ tướng của chúng ta gây được ấn tượng tốt với lãnh đạo nước bạn nhờ cách bắt tay nồng nhiệt thắm thiết tình hữu nghị 16 chữ. Như tác giả Hoàng Ngọc nhận xét,

“tôi vừa thấy trên website Chính Phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng VN ta đưa cả 2 tay ra bắt 1 bàn tay của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Cứ như con bắt tay cha, em bắt tay anh, đầy tớ bắt tay ông chủ.”

Dưới sự lãnh đạo kiệt xuất của thủ tướng, phó thủ tướng và nhiều đồng chí khác vân vân, chúng ta lập kỳ tích “Mười năm “tích cực” biến sông Tô thành cống”, góp phần giúp “Hà Nội ta đẹp… khủng khiếp”.

Blogger Lê Thị Thanh Chung tổng kết bảng siêu thành tích này như sau,

“Một ngàn năm sau khi dời đô về Thăng Long, hậu duệ của tám triều Vua Lý cũng bị bọn yêu quái hoành hành tác oai tác quái. Đầu tư tiền của vào đâu là đổ bể ở đó. Đầu tư vào giáo dục thì ra bằng giả và hàng loạt video clip học sinh đánh nhau. Đầu tư vào văn hóa thì truyền hình chiếu rặt phim nước Lạ. Đầu tư giao thông thì cầu sập, đường lún, hầm đường bộ thành sông, cọc tiêu bằng bê tông cốt tre. Đầu tư thoát nước thì Thủy Tinh nghênh ngang, ngạo mạn trên đường phố. Đầu tư cho y tế thì thuốc nhập về quá đát, bệnh dịch hoành hành. Đầu tư cho nông dân thì lúa gạo mất giá. Đầu tư cho các ngành công nghiệp mũi nhọn thì thành… Vinashin.”

Phản hồi

19 phản hồi (bài “Mừng đại lễ “nghìn năm lăng nhăng””)

 1. khonglaai says:

  1. Đ(D)ại lễ nghìn năm Thăng Long có lẽ đạt được nhiều kỷ lục nhất, một thứ được dùng như chiêu bài để an dân. Nhưng kỷ lục về lòng bất nhẫn thì chưa ai kể: Mười ngày đại lễ diễn ra khi miền Trung đang oằn mình dưới thiên tai tàn bạo:
  Ngày 29-09-2010: bão đổ bộ vào miền Trung theo Thanh Niên Online:
  http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200940/20090929114638.aspx
  Mắt bão với đường kính khoảng 20 đến 30km đi ngang qua huyện Núi Thành, Quảng Nam, sức gió gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 giật trên cấp 14. Khu vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất là từ Quảng Nam trở về phía đèo Hải Vân.
  Khác với bão Xangsang năm 2006 sẽ dứt mưa ngay sau khi bão tan thì cơn bão Ketsana năm nay dù cường độ tương đương nhưng lại có hoàng lưu lớn, tốc độ di chuyển chậm sẽ còn tiếp tục gây mưa to đến rất to tại các tỉnh miền Trung.
  Và thiệt hại do bão đến nay là (theo Dân Trí):
  http://dantri.com.vn/c20/s20-353413/khuc-ruot-mien-trung-vat-va-trong-lu.htm
  Theo báo cáo nhanh của các địa phương, đã có 38 người chết do bão Ketsana (bão số 9), trong đó: Kon Tum 13 người, Quảng Ngãi 7, Quảng Nam 5, Thừa Thiên – Huế: 4, Bình Định 4, Đà Nẵng 3, Phú Yên 1 người và Lâm Đồng: 1 người. Đa số các trường hợp tử vong đều do đổ nhà, sạt lở đất, điện giật, ngã khi chằng chống nhà cửa…

  Ngoài ra, còn 10 người mất tích (Bình Định: 3, Quảng Ngãi: 3, Kon Tum: 2, Đà Nẵng: 1, Gia Lai: 1) và 81 người bị thương.

  Bão số 9 còn gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho các tỉnh miền Trung với gần 20.000 ngôi nhà bị sập, trôi hoàn toàn; trên 165.000 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 120.000 nhà bị ngập; 50.000 ha lúa và hoa màu mất trắng; gần 13.000 trạm y tế, trụ sở UBND xã, trường học và các công trình công cộng bị hư hỏng, ngập lụt; huyết mạch giao thông bị cắt đứt nhiều nơi, điện lưới bị hư hỏng nặng…
  Liền ngay sau đó là lũ. Lũ đã được báo trước nhưng cũng gây không ít tổn thất tàn khốc:
  http://www.vietnamnet.vn/xahoi/201010/Lu-mien-Trung-Hang-tram-ngoi-nha-ngap-toi-noc-939306/
  Đã có 11 người chết vì lũ và tại Hà Tĩnh thì 20000 hộ ngập trong nước.
  Trong khi đó, Thủ đô thân yêu của chúng ta vẫn tiếp tục lễ hội. Ai nấy đều vui mừng phấn khởi đội mưa để đi “chơi hội”!!!
  2. Hình như chưa có ai nhận thấy “mưa” chính là nguồn tài nguyên của chúng ta. Trong bối cảnh Trung Quốc đã có những hành động thay đổi dòng nước bất kể sự phản đối của các nước dưới hạ nguồn thì việc tận dụng tài nguyên “mưa” càng trở nên bức thiết hơn nhất. Nếu nhận thấy điều đó thì thay vì tổ chức lễ hội rình rang tốn kém, ta để tiền làm vài cái hồ và trồng rừng để giữ nước ngăn lũ đồng thời có cái tưới tiêu khi hạn.
  3. Tôi ở nước Nga, cứ khi gặp một tai nạn nào đó, chính quyền thường tuyên bố quốc tang và hạn chế (hoặc cấm) các chương trình giải trí. Các kênh truyền hình cũng đồng lòng bỏ các tiết mục vui chơi. Đấy là nước Nga không có chữ “đồng bào” như Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh trong Đại hội Việt kiều 2009.
  Ôi hai tiếng “đồng bào” sao chua chát thế.
  KLA

 2. Louis says:

  @ Các bác Phùng, Hoà Nguyễn, và vantruong,
  Xin trân trọng cảm ơn lòng nhiệt thành của quý bác đã giải thích cặn kẽ 2 câu thơ chữ Hán trong bài thơ của thi sĩ Đông Hồ… hiểu được rồi càng thấy bài thơ hay hơn. Thế mới biết cổ nhân nói không sai: “Tam nhân đồng hành tất hữu ngã sư”, cả 3 vị đều xứng đáng bậc thầy của kẻ hậu sinh này vậy. Trân trọng.

 3. Phùng Tường Vân says:

  “Thơ buông nhạc nổi ngỡ mây gác Đằng”

  Cái không khí của talawas cuối tuần nhờ một câu hỏi thưởng giám của độc giả Louis cùng sự mẫn tiệp của ông Hòa Nguyễn, sự khiêm tốn mau mắn của ông Vantruong mà nó khiến tôi nhớ đến câu thơ trên của Vũ Hoàng Chương, cái không khí của “Mây gác Đằng” “Vàng theo cánh hạc trôi trôi mãi/ Trắng một mầu mây vạn vạn đời”

  Xin được cảm ơn các ông.

 4. Hoà Nguyễn says:

  Xin tiếp.
  Trong bài Thăng Long hành còn có hai câu thơ nữa:

  Hoa cài động bích, hoa thơm mãi
  Nước xuống nguồn đào, nước chảy mau

  cũng là thoát dịch từ bài “Thiên Thai tống biệt” của Tào Đường, nguyên tác là:

  Hoa lưu động khẩu ưng trường tại
  Thủy đáo nhân gian định bất hồi
  (Hoa bên cửa động, hoa luôn thắm
  Nước xuống cõi trần, nước mãi xuôi)

  Và thấy ở hai câu thơ khác:

  Nam minh một vỗ chim tung cánh
  Lầu hạc nghìn năm mây phất phơ

  là mượn ý trong bài thơ “Hoàng hạc lâu” của Thôi Hiệu, cũng đời Đường:

  Hoàng hạc nhất khứ bất phục phản
  Bạch vân thiên tải không du du
  (Hạc vàng một thoáng không quay lại
  Mây trắng ngàn năm mãi lửng lơ)

1 2
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả