talawas blog

Chuyên mục:

“Chân không vật lý” và “sắc sắc không không”

05/10/2010 | 4:16 sáng | 9 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh, giám đốc trung tâm Lý học Phương Đông, từng tuyên bố có thể dùng siêu năng lực ngăn được mưa, bão trong suốt 7 ngày Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Phát biểu nổi tiếng của ông trên báo chí Việt Nam là:

Các nhà khoa học trong thí nghiệm vật lý lượng tử đã thừa nhận rằng ý thức con người tác động được đến các hạt proton. Mà cơn bão, mưa hay nắng cũng là cấu trúc của những hạt proton nên suy luận ra ý thức con người có thể tác động đến các hiện tượng thời tiết này. Đó chính là nguyên lý lý thuyết tôi khẳng định mình có thể quyết định mưa hay không. Tất nhiên vẫn có thể xảy ra xác suất đúng hay khả năng sai. Nhưng tôi tin vào khả năng của mình qua nhiều lần dự báo thành công trước đó.

Tuy nhiên, trái với dự báo hay dự định của ông, ngày thứ 4 của Đại lễ, mưa Hà Nội có vẻ như khá nặng hạt.

Vật lý hiện đại dường như được các nhà nghiên cứu phương Đông đặc biệt ưa thích. GS TS Đoàn Xuân Mượu, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tác giả của bộ sách 3 tập nhan đề Con người và khoa học về tâm linh, mới đây phát biểu khi trả lời phỏng vấn của báo Bee:

Dựa vào các thuyết về nguồn gốc con người: thuyết tiến hóa của Darwin, thuyết Mundasep và nhiều học thuyết khác thì thấy, con người không phải từ linh trưởng mà phát triển lên. Con người cũng như động vật, thực vật muôn loài đều do tạo hóa sinh ra, từ cái gọi là chân không vật lý mà theo Phật học thì gọi là “sắc sắc không không”.

Mọi sinh vật được tạo hoá sinh ra không phải một cách tình cờ, mà đều có ý định, có mục đích do “Ý thức vũ trụ”. Ý thức có trước, kế hoạch sáng thế có sau, tất cả đều bắt nguồn từ năng lượng. Con người phải do năng lượng sinh ra, bắt đầu từ năng lượng lỏng, năng lượng đặc và thành hình hài con người ngày nay.

Ông cũng viện dẫn thuyết tương đối của Einstein và thuyết lượng tử cho luận điểm dùng cơ sở khoa học để nghiên cứu các vấn đề huyền bí tâm linh.

Phản hồi

9 phản hồi (bài ““Chân không vật lý” và “sắc sắc không không””)

 1. nguyen mai linh nói:

  Vật chất không tự nhiên sinh ra mà cũng không tự nhiên mất đi mà nó chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác

 2. Trung Thứ nói:

  Trích: „Dựa vào các thuyết về nguồn gốc con người: thuyết tiến hóa của Darwin, thuyết Mundasep và nhiều học thuyết khác thì thấy, con người không phải từ linh trưởng mà phát triển lên. Con người cũng như động vật, thực vật muôn loài đều do tạo hóa sinh ra, từ cái gọi là chân không vật lý mà theo Phật học thì gọi là “sắc sắc không không”.“

  Nhận định trên đây có vẽ không được mạch lạch cho lắm. Vì, nếu có một đấng Tạo Hóa nào đó dựng nên con người thì cũng có thể dựng nên theo theo cách này hay cách khác: chẳng hạn Ông ta há miệng và khạc ra hay theo kiểu lấy đất sét vắt nên và cũng có thể theo kiểu thiết lập một cơ chế tiến hóa từ đơn bào … cho tới linh trường mà thành.

  Tham khảo: http://www.dunglac.org/index.php?m=module3&v=chapter&ib=310&ict=3411

 3. khonglaai nói:

  Trong cái link kia, anh Trinh đánh thiếu chữ x cuối cùng nên không vào được, chứ không phải bị chặn hay bị gỡ bỏ.
  http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/201039/20100923195157.aspx

 4. Lê Quốc Trinh nói:

  Vì đường link do tôi trích dẫn bị ngăn chận, tôi xin phép Talawas cho đăng tải bài báo “Hồng Hai Nhi lâm nạn” để các bác các anh chị tỏ tường.
  ______________________________________________

  Hồng Hài Nhi lâm nạn

  Hồng Hài Nhi là tên một nhân vật rất giảo hoạt trong truyện Tây Du Ký. Mới đây, “Hồng Hài Nhi” đã “giáng hạ” và… chẳng may bị lâm nạn tại một làng nhỏ ven sông thuộc huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi).

  Chuyện là thế này. Một nhóm phụ nữ cùng nghiện đánh đề đã mời một người đàn ông có học thức trong xóm, “nhẹ vía” đến ngồi đồng để các đấng linh thiêng nhập vào cho số. Trong căn phòng mờ mờ, lung linh đèn nến, huyền ảo khói hương, người ngồi đồng chợt run lên bần bật, giật mình mấy cái rồi dõng dạc: “Các người khẩn cầu ta giáng trần có chuyện chi?”.

  Nhóm phụ nữ sụp lạy như tế sao, nói rõ “tâm nguyện chân thành” là xin số đánh đề để… xóa đói giảm nghèo. Hỏi cao danh, xác phàm đáp: “Ta là Hồng Hài Nhi đây. Muốn ta cho số, trước hết hãy cho ta no sữa cái đã. Ta tuy là thánh nhưng căn bản vẫn là trẻ con nên rất háo sữa”.

  Một phụ nữ ra ngoài, lát sau ôm về mấy lốc sữa. Vừa kề miệng vào ống hút, “Hồng Hài Nhi” vừa lắc đầu nguầy nguậy nói: “Sao dám cho ta uống sữa “ngoại bang”. Dẹp, dẹp hết! Ta chỉ muốn dùng loại sữa thanh khiết mát lành từ bầu sữa mẹ. Nếu không có thì ta thăng…”.

  Một phụ nữ hiểu ý, đến gần, trật áo ngực ra… “Ngài” dặn: “Trong khi ta dùng sữa, các ngươi phải nhắm mắt định thần, tập trung vào việc khẩn cầu thì lát nữa con số ta cho mới linh ứng được”. Vú không sữa nhưng ngài bú rất chăm chỉ, tay mân mê cái còn lại như trẻ sơ sinh.

  “Dùng sữa” đến chị thứ ba thì có biến. Chị này còn khá trẻ, nhũ hoa căng tròn. Trong cơn phê sữa, “Hồng Hài Nhi” vừa bú vừa dùng tay sờ soạng vào “vùng cấm”. Chị này lập tức hét lên, hô hoán…

  Hội đánh đề bừng tỉnh. Những chiếc dép được nhanh chóng tháo ra khỏi bàn chân. “Hồng Hài Nhi” vứt bỏ mảnh vải điều che mặt, cuống cuồng tông cửa bỏ chạy sau khi lãnh đủ mười mấy chiếc dép vào người.

  Nghe đâu không chị nào dám về méc chồng mà chỉ âm thầm rút kinh nghiệm nội bộ hội đề. Chuyện thật như đùa này là một bài học kinh nghiệm cho những phụ nữ nhẹ dạ cả tin, vẫn còn tin vào những điều nhảm nhí.

  Cao Duyên
  Báo Thanh Nien
  23/09/2010 19:51

 5. Lê Quốc Trinh nói:

  Mê Tín và Tâm Linh

  Ông GSTS ĐX Mượu tuyên bố giõng giạc trên báo chí :”Nếu chưa biết về tâm linh, xin đừng phủ nhận”. Thông thường, khi chưa biết thì hay phủ nhận, từ chối, một phản ứng bình thường, theo tôi nghĩ. Nhưng nếu hiểu biết tơ lơ mơ, kiến thức rời rạc, không vững mà lại tìm cách dạy đời thì hậu quả của nó lại càng tệ hại hơn nữa, giống như ông GSTS này, phụ trách cơ quan Dịch Tễ Vệ Sinh Trung Ương, lại muốn trình bày cái hiểu biết của ông về tâm linh để tìm cách biện hộ cho phong trào “mê tín dị đoan” đang lan tràn khắp đất nước. Do đó tôi đã viết bài trên gửi đến các Trang Mạng Bee.net.vn và Dân Trí từ hơn hai tuần nay, nhưng không hề thấy đăng lên.

  Tôi không trách ông GSTS này, vì lẽ đó là một hiện tượng phổ biê’n của giới trí thức khoa bảng dưới chế độ Cộng Sản phi nhân, phản khoa học. Con đường XHCN do ĐCS VN dẫn dắt suốt 50 năm qua đã đưa dần VN trở về thời kỳ hoang dã, một hội chứng “luân hồi ngược”, cho nên xã hội suy đồi, đạo đức xuống cấp, giáo dục suy tàn là biểu hiện tất nhiên.

  Tuần qua tôi vô tình đọc được một mẩu tin cười ra nước mắt về chuyện “Hồng Hài Nhi lâm nạn” đăng trên báo Thanh Niên, một hình ảnh tiêu biểu cho đầu óc mê tín dị đoan của người dân ít học ở VN.

  Link: http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/201039/20100923195157.asp

 6. Tri Ngộ nói:

  Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh nói: “các nhà khoa học trong thí nghiệm vật lý lượng tử đã thừa nhận rằng ý thức con người tác động được đến các hạt proton. Mà cơn bão, mưa hay nắng cũng là cấu trúc của những hạt proton nên suy luận ra ý thức con người có thể tác động đến các hiện tượng thời tiết này…” (hết trích)

  Nếu tất cả những người Việt Nam ý thức được rằng chủ nghĩa Cộng Sản đang làm dân ta đau bụng và muốn cho nó chóng đổ thì thể nào Đảng Cộng Sản Việt Nam chắc chắn sẽ đổ. Ông Vũ Tuấn Anh nghĩ chuyện này có thể xảy ra không?

 7. khonglaai nói:

  Tôi đã đọc hết tất cả quyển sách của Mundashev. Ông ta là GSTS khoa Mắt chứ không phải khoa Tâm Linh lẫn Triết học. Đặc biệt, chàng này rất lơ mơ về Toán. Bởi vậy, chàng mới có kiểu cộng các chữ số của các góc tam giác lại cho đến khi không cộng được nữa và chàng thốt lên ngạc nhiên khi thấy với tam giác bất kỳ số nhận được đều bằng 9!!! Và chàng đưa ra luận thuyết 4 số 9 (Global cataclysm). Kiểu nghiên cứu của chàng lại quá xa lạ với giới khoa học: đoán mò, người ta kể, khá hơn là chàng hỏi một ai đó về vấn đề gì đó (mà chàng đang muốn khẳng định) thấy người ta im lặng thì chàng vội kết luận “như vậy đã đúng ý của chàng rồi”. Còn cách viết sách của chàng không thể dựa vào cái Tâm trong sáng như chàng luôn luôn khẳng định mà dựa vào tire để nhận tiền nhuận bút. Nói chung rặt những điều tào lao thiên địa, giới khoa học Nga không xếp được hạng. Thế mà có GSTS của ta lại đưa nó thành thuyết để đứng ngang hàng với Darwin thì cũng khá lạ.

  Còn khoa học tâm linh? Tôi tin nếu nghiêm túc thì có thể làm điều gì đó dựa trên những lý luận thuần túy khoa học để xây dựng nó. Ấy vậy con đường đấy quá khó khăn (thì cũng giống như các môn khoa học khác thôi) còn người Việt ta lại hay thích ăn xổi ở thì. Thế là các nhà xxx, yyy, zzz chúng ta chỉ chuyên khêu gợi lòng hiếu kỳ của dân chúng. Mục đích của họ không phải là khoa học mà là thu hút được nhiều người ủng hộ. Ở thời đại Anh Tẹc Nơ này, người ủng hộ ảo thượng vàng hạ cám thì giá trị Chân khoa học nó nằm ở đâu chứ không phải ở chỗ được ủng hộ hay không. Rồi nhà nhà ra thuyết, người người ra thuyết. Và vội vàng kết luận lăng nhăng không có chút cơ sở khoa học nào cả.
  KLA

 8. Tonnguyen147 nói:

  Mấy ông GS TS ở VN này còn thua xa ông cố nội bà cố nội tôi hồi xưa nữa. Ông bà tôi “cầu phong đảo vũ” là có mưa có gió ngay, bảo đảm 100%!

  Mà coi bộ phong thủy của Tàu đang phát triển mạnh ở xứ ta, nó xâm nhập đến các quan chức lớn bây giờ lây lan sang các ông bà GS, TS về khoa học nữa…

  Vui quá he he!

 9. Lê Quốc Trinh nói:

  HIỆN TƯỢNG MÊ TÍN TRONG GIỚI TRÍ THỨC VN HIỆN NAY

  Kính gửi GSTS Đoàn Xuân Mượu,
  Nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương, Hà Nội

  Nhân đọc bài phỏng vấn của Giáo Sư đăng trên BNee.net.vn (16-09-2010) và DanTri (29-09-2010) đề tài “Về tâm linh, nếu chưa biết xin đừng phủ nhận”, và nghe Giáo Sư dẫn chứng nguyên lý “Sắc Sắc Không Không” của Nhà Phật để giải thích những hiện tượng ngoại cảm (tâm linh), tôi đặc biệt quan tâm, muốn được học hỏi với Giáo Sư. Trước hết tôi xin trích một đoạn trong bài phỏng vấn, như sau:
  ________________________________________

  Giáo Sư: “Dựa vào các thuyết về nguồn gốc con người: thuyết tiến hóa của Darwin, thuyết Mundasep và nhiều học thuyết khác thì thấy, con người không phải từ linh trưởng mà phát triển lên. Con người cũng như động vật, thực vật muôn loài đều do tạo hóa sinh ra, từ cái gọi là chân không vật lý mà theo Phật học thì gọi là “Sắc Sắc Không Không”.

  Mọi sinh vật được tạo hoá sinh ra không phải một cách tình cờ, mà đều có ý định, có mục đích do “Ý thức vũ trụ”. Ý thức có trước, kế hoạch sáng thế có sau, tất cả đều bắt nguồn từ năng lượng. Con người phải do năng lượng sinh ra, bắt đầu từ năng lượng lỏng, năng lượng đặc và thành hình hài con người ngày nay.

  Thực tế, bằng phương pháp phóng xạ xương người ở Nam Mỹ cách đây hơn 3 triệu năm, phóng xạ xương của loài linh trưởng sau khi tìm kiếm đều không chứng minh được nguồn gốc con người từ linh trưởng. Từ xa xưa xương bàn tay con người đã có hoạt động khôn khéo rồi. Thế giới nhiều nơi đã công nhận con người là sinh vật do vũ trụ sinh ra, con người là hình chiếu của vũ trụ”.

  Hỏi: “Theo logic của ông, con người sẽ được cấu tạo thế nào?”

  Giáo Sư: “Con người gồm 7 phần gồm thể xác, năng lượng, cảm xúc và 4 cơ thể tâm thần, trong đó chỉ có thể xác là hữu hình, được y học chính thống giảng dạy (đây là năng lượng đặc), 6 phần còn lại có độ đặc khác nhau. Năng lượng càng loãng càng nghiêng dần về phía linh cảm (năng lượng chưa phải tế vi). Khi sống, phần năng lượng đặc vẫn còn nhưng khi mất đi thì phần năng lượng đặc mất, các phần năng lượng khác vẫn tồn tại”.
  ___________________________________________

  Từ những phát biểu trên, tôi xin phép được đặt vài câu hỏi với Giáo Sư:

  1)- Giáo Sư định nghĩa thế nào là tâm linh, thế nào là mê tín theo tinh thần tìm hiểu triết lý Nhà Phật nghiêm túc và trên quan điểm khoa học?

  2)- Giáo Sư hiểu ý nghĩa bộ Bát Nhã Tâm Kinh như thế nào, dựa trên cụm từ Sắc Sắc Không Không (Sắc bất dị Không, Không bất dị Sắc / Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc) để giải thích hiện tượng tâm linh (chân không vật lý) ?

  3)- Giáo Sư định nghĩa Năng Lượng là gì theo kiến thức khoa học kỹ thuật hiện đại? Thế nào là năng lượng đặc và thế nào là năng lượng lỏng trong cơ thể con người? Tại sao khi con người chết phần năng lượng đặc biến mất? Biến đi đâu? Và chỉ còn phần năng lượng lỏng tồn tại? Năng lượng này ngụ ở đâu?

  4)- Đề nghị Giáo Sư trích dẫn nguồn tư liệu chứng tỏ “nhiều nơi trên thế giới đã công nhận con người là sinh vật do vũ trụ sinh ra từ cái gọi là chân không vật lý”. Chân không vật lý này ở đâu? Nhận dạng nó như thế nào?

  5)- Cho đến nay tôi chỉ nghe nói vật chất (khối lượng) tan biến thành năng lượng khi di chuyển ở vận tốc ánh sáng (công thức Albert Einstein: E=MC *2), chứ chưa hề nghe nói năng lượng tạo ra vật chất. Đề nghị Giáo Sư diễn giải thêm trên cơ sở khoa học để tôi được mở rộng tầm kiến thức.

  6)- Giáo Sư khẳng định rằng: “Ý thức có trước, kế hoạch sáng thế có sau, tất cả đều bắt nguồn từ năng lượng”. Điều này chứng tỏ Giáo Sư tin vào thuyết “Vạn Pháp duy Tâm tạo” đi ngược lại nguyên tắc Duy Vật Biện Chứng Pháp của chủ nghĩa Cộng Sản. Vậy thì tại sao Giáo Sư còn giữ thẻ Đảng để làm gì? Tại sao Giáo Sư không lên tiếng điều chỉnh sai lầm của chủ thuyết K. Marx với Đảng Cộng Sản VN ngay trước khi nó sắp sụp đổ?

  Tôi thiết tha muốn được trao đổi cùng với Giáo Sư nhằm mục đích học hỏi thêm về đề tài tâm linh và triết lý Nhà Phật qua lăng kính khoa học của Giáo Sư.

  Xin kính chào Giáo Sư,

  Lê Quốc Trinh, Canada
  Quebec, 02-10-2010

  Link: http://www.bee.net.vn/channel/1988/201009/neu-chua-biet-xin-dung-phu-nhan-1767607/

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả