talawas blog

Chuyên mục:

Liêu Thái – Phỏng vấn Cụ Rùa Hồ Gươm

10/10/2010 | 1:40 sáng | 4 Comments

Tác giả: Liêu Thái

Category: Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long

Bài phỏng vấn thực hiện trong dịp 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, do một phóng viên có bệnh ngủ gật [trong những lúc người khác vỗ tay] thực hiện.

Phóng viên: Xin chào cụ! Thưa cụ, mấy ngày nay cánh báo chí chúng tôi đã ghi được rất nhiều hình ảnh sinh động về cụ và cũng chính vì sự xuất hiện nhiều lần gần đây của cụ nên chúng tôi sinh thắc mắc…

Cụ Rùa: Thắc mắc cái nỗi gì chứ?

Phóng viên: Thưa cụ, người ta nói rằng cụ nổi lên mặt hồ ngay trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long là điềm lành, là phúc cho quốc gia?

Cụ Rùa: Khà khà… Các ngươi vui tính nhỉ! Ta nghe nhạc trống đánh rầm rầm suốt ngày đêm, không tài nào ngủ được nên mới ngoi lên thở một chút, xem các ngươi diễn trò cho đỡ buồn.

Phóng viên: Thưa cụ, đó là Đại lễ tri ân tổ tiên chứ có diễn trò gì đâu ạ…

Cụ Rùa: Ủa? Ta già lẩn thẩn rồi chăng? Ta thấy toàn sân khấu, đèn hoa chớp nháy. Những lễ tri ân tổ tiên mà ta từng chứng kiến thì khói hương nghi ngút, lòng người thanh khiết, phong khí thuần nhiên… Chắc các ngươi không hình dung được đâu.

Phóng viên: Thưa cụ, xin cụ chiếu cố giải thích thêm ạ.

Cụ Rùa: À, đó là cái lòng thuận thảo, cái tình thuận thiên, cái tri đức thuận lẽ hoàn vũ í mà!

Phóng viên: Thưa cụ… vẫn chưa hiểu.

Cụ Rùa: Kỳ vậy hè, chỉ có bấy nhiêu cũng không hiểu, nguy thật nha! Đơn giản thôi, đó là tấm lòng chân thành dành cho cộng đồng, vì không có cái ấy thì làm sao có lòng dành cho tổ tiên được. Có lòng rồi thì phải có trí, trí để cống hiến. Ví như làm vua, bây giờ gọi là lãnh đạo, thì phải có trí huệ xuất chúng để phục vụ cộng đồng. Và trên hết là phải nói tiếng người cho rõ. Cả ba thứ này các ngươi thiếu hụt kinh khủng thì lấy gì mà lễ với lạt?

Phóng viên: Thưa cụ, nói tiếng người cho rõ là sao? Cụ là rùa nên nghe tiếng người không rõ chăng?

Cụ Rùa: Giỡn hoài à, ta mà nghe không rõ thì sao đối thoại với ngươi chứ? Nói tiếng người cho rõ không phải là nói tròn vành rõ chữ, mà nói tròn tình rõ nghĩa. Hiểu chưa?

Phóng viên: Dạ… chưa ạ.

Cụ Rùa: Thì chuyện các ngươi nói một đằng làm một nẻo mấy chục năm nay, các ngươi phải tự hiểu chứ. Điều này do đâu mà có? Do các ngươi sống thiếu cái tình, khi nói các ngươi chỉ nghĩ cho mình, cho phe nhóm mình nên nói liều, hứa ẩu túi bụi hột dưa, cuối cùng thì hứa toàn chuyện lớn lao mà khi làm thì bé tẹo. Vì đâu, vì lúc làm các ngươi không đủ sức, và các ngươi cũng không vượt qua lòng tham của mình, các ngươi lo tư túi, vơ vét, hậu quả thì miễn bàn nha! Do lòng tham, các ngươi nói không tròn tình, nói không tròn tình thì chẳng bao giờ làm cho rõ nghĩa. Chính vì vậy mà các ngươi thường nói dấm dúi, nước đôi và úp mở với đồng loại và làm khổ  dân tộc của mình khôn kể. Ta hình dung nước Việt là một cái hồ. Trong đó kẻ lãnh đạo phải xứng danh “cụ” như ta. Nghiệt nỗi các ngươi chẳng có phong thái của “cụ” mà chỉ bày ra ba cái trò con nít vớ va vớ vẩn. Hệ quả thì… Chà chà, miễn bàn nhé!

Phóng viên: Nhưng… thì chúng tôi đã nói tròn tình rõ nghĩa rồi đó chứ còn gì nữa? Chúng tôi đã tri ân 1000 bà mẹ Việt Nam anh hùng, chúng tôi đã bỏ ra gần năm tỉ đô-la để xây dựng một Đại lễ lớn lao…

Cụ Rùa: Thưa ông trẻ, ông không hiểu hay cố tình không hiểu, ông nói mãi giọng điệu này chắc tui lặn xuống trở lại quá! Tui nói cho ông biết là chính ông cũng đang nói không tròn tình rõ chữ đó! Mà cũng dễ thông cảm thôi, vì đó là thói quen của các ông mà, đất đai tổ tiên, bàn thờ tổ tiên, di nguyện tổ tiên các ông còn chơi tất thì nghĩa lý gì một cụ rùa già quanh quẩn như tui mà các ông không ba xạo chứ? Cũng may là các ông chưa bán tui cho nhà hàng! Mà điều này thì cũng chẳng may thá gì, vì bọn tai đỏ phương Bắc đang phá phách gia tộc tui ngày một dữ dội, khiến tui chẳng yên tâm… Trở lại chuyện đại lễ nhé, hỏi ông nè, Việt Nam này chỉ có những bà mẹ có con là Cộng sản đánh nhau với Cộng hòa mới là anh hùng à? Vậy những bà mẹ đẻ con làm rạng danh nền học thuật, những bà mẹ đẻ con nối dõi cho những dòng họ danh nhân danh tướng như các bà mẹ của Hoàng Tụy, Ngô Bảo Châu, Lê Bá Khánh Trình, Lê Tự Quyết Thắng, Lê Công Định, Lê Thị Công Nhân, Phạm Thanh Nghiên… thì sao chứ? Và những bà mẹ khác, còn rất nhiều bà mẹ khác đã sinh ra những đứa con yêu nước [chứ không phải yêu đảng phái nha!] Không có trong danh sách mẹ anh hùng của các ngươi thì sao nào? Rõ là các ngươi mượn chuyện tổ tiên để làm chính trị, để thao túng phe nhóm, để mưu đồ tư lợi, vinh thân phì gia, ngay trong ngày tri ân tổ tiên mà các ngươi cũng diễn. Diễn đến mức quên mất mình đang diễn và trở nên ngu đần vì sự diễn của mình. Các ngươi chưa có được chữ Trí, đừng mơ đến chữ Quân làm gì!

Phóng viên: Cụ nói vậy không sợ phạm tội chính trị à? Cụ không sợ người ta bắn bể mu rùa của cụ à?

Cụ Rùa: Đó là ba cái trò hỗn xược và vớ vẩn của các ngươi, ta không có chữ sợ hãi. Nhậm vận thạnh suy vô bố úy, thạnh suy như lộ thảo đầu phô. Thơ của thầy Vạn Hạnh, thầy của người dời đô về đây đấy! Một đất nước thanh bình và dân chủ, không có ai xâm phạm ai, mọi thành viên yêu thương nhau và giữ lòng tự trọng, danh dự cho nhau mới là quan trọng, chứ chuyện đem ba cái sức mạnh súng ống ra tra vấn hù dọa thì không bền tí nào, làm sao ngươi bắn vào thiên cơ được chứ? Đó là chưa nói khi tổ tiên nổi giận! Ta nay tuy đã già, bị bọn tai đỏ phương Bắc gây hấn, nhưng vẫn vững chãi và không hề sợ. Vì ta mang hồn cốt tổ tiên.

Phóng viên: Thưa cụ, chuyện bọn tai đỏ, cụ cho cháu biết thêm được không?

Cụ Rùa: Ồ, dễ thôi mà, ta nói là bọn rùa tai đỏ phương Bắc đó. Nói chung, mọi nơi mọi nẻo đang bị thế lực đỏ đe dọa.

Phóng viên: Nhưng bọn tai đỏ đang bị loại trừ vì chúng có hại?

Cụ Rùa: Thì đúng vậy, nhưng bọn chúng vẫn sinh sôi khủng khiếp lắm, chúng cũng đang tổ chức lễ hội của chúng dưới đáy Hồ Gươm mấy ngày nay, nghe nói chúng có cả một liên minh phương Bắc cùng tổ chức lễ hội trong dịp này. Và ngươi biết không, một rừng bọn đỏ kéo nhau duyệt binh, bắn pháo bông, ăn chơi phè phỡn… nhân danh lễ tri ân thủy tổ loài rùa. Kinh thật, bọn chúng là một lũ ăn hại, làm hoen danh thủy tổ, nhưng vẫn cứ hơn hớn hô hào nhân danh tổ tiên. Trong lễ hội, bọn chúng đứng ra đọc tuyên thệ, lời chúc… đủ trò. Mà chúng cứ làm như chỉ có lũ tai đỏ của chúng là rùa, còn chúng ta là giống khác hay sao í! Lạ thật, bọn này đứt mất dây thần kinh mắc cỡ ngươi ơi. Chúng rầm rộ lắm, có cả một liên minh rùa tai đỏ tổ chức đại lễ trong dịp này. Trong khi đó chúng chỉ mới xuất hiện và du nhập sang đây chưa đầy một trăm năm. Khôi hài thật! Ha ha!

Phóng viên: (tự dưng bật khóc rưng rức…).

Cụ Rùa: Tại sao ngươi khóc?

Phóng viên: (dụi mắt) Dạ, con cảm động quá, thật ra nãy giờ con thử lòng cụ, sợ cụ uống nước chung với bọn tai đỏ rồi lây nhiễm tính khí của chúng, nhưng cụ vẫn là cụ, cụ rùa ngàn năm của Hồ Gươm, của một thuở trao kiếm báu.

Cụ Rùa: À, nói ra ta mới nhớ, mấy đời nhà ta đã lên đây, vậy mà các ngươi không chịu trả, ta quyết đòi bằng được mới thôi!

Phóng viên: Thưa cụ, đòi gì ạ? Kiếm à? Ngày xưa trả rồi mà?

Cụ Rùa: Kiếm thì trả rồi, nhưng vỏ kiếm thì chưa trả, kiếm chỉ không dính máu khi nó nằm trong bọc. Khi kiếm rút khỏi vỏ nghĩa là máu đổ. Chính vì thiếu bao kiếm mà mấy trăm năm nay dòng họ ta cũng lục đục không ngớt. Ta nản quá. Đòi hoài mà các ngươi không chịu trả, chả ra làm sao cả! Cũng chính vì vỏ không có kiếm nên sức mạnh của các ngươi cũng mang tính hình thức, phù hư, suốt mấy trăm năm nay các ngươi khoa trương hình thức hết trọi, luôn lép vế trước bọn phương Bắc mà cứ nói ba bả là đánh, là sức mạnh của ta, là… là… là… Ôi dào! Đó là chưa nói đến lòng tham, cũng vì lòng tham mà giữ lại vỏ kiếm…

Phóng viên: Nhưng đó là huyền sử, là sách, thưa cụ?

Cụ Rùa: Thì đành vậy, nhưng sách viết ra từ đâu, ý niệm của các ngươi như thế nào thì những thứ các ngươi làm ra sẽ vậy!

Phóng viên: Vậy thì phải làm sao?

Cụ Rùa: Thì làm sao nữa, viết xạo thì ra xạo, viết nghiêm túc thì ra nghiêm túc. Các ngươi phải viết lại lịch sử cho đàng hoàng, thật thà hơn, thế thôi!

Phóng viên: Dạ… Mô Phật! Con trót sinh ra ở chốn này trong lúc này, cụ đừng xúi con làm vậy tội con! Thôi con lặn đây, cụ cứ nổi đi, khỏi cần lặn, nổi mà coi kịch cho vui mắt, bữa nào yên tĩnh rồi ngủ bù nha cụ! Chúc cụ sức khỏe, thượng thọ!

Cụ Rùa: Ừ, ngươi làm ta xúc động quá!

© 2010 Liêu Thái

© 2010 talawas

Bình luận

4 Comments (bài “Liêu Thái – Phỏng vấn Cụ Rùa Hồ Gươm”)

 1. […] – Ngàn năm có một (Tuanddk) “Sau chuyện cờ quạt, đến chuyện Vua Lý cung tay bái các bậc quan khách trên lễ đài. Loạn thật, sao tiền nhân phải lậy bái hậu nhân nhỉ. Nghĩ mãi mới ra: Hóa ra cái tay Quốc Anh- chèo quên khuấy mất mình đang là vua Lý mặc Hoàng bào”. – Toàn văn Diễn văn của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (Kichbu) – Phỏng vấn Cụ Rùa Hồ Gươm —  (Talawas). […]

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...