talawas blog

Chuyên mục:

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết ca ngợi Thánh Gióng “về trời… vui thú điền viên”

11/10/2010 | 3:30 sáng | 15 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, người được cộng đồng mạng đặt cho danh hiệu “Chủ tịch chém gió” hay “Đại ca chém gió” từ diễn văn Cuba qua diễn văn Obama, vừa đọc một diễn văn mở đầu Lễ diễu binh, diễu hành kỉ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội sáng 10/10/2010. Trừ một sự cố nhỏ, ở đoạn (in đậm):

“Cách đây tròn 1000 năm, vào mùa Thu năm 1010, tiếp nối sự nghiệp dựng nước của các vua Hùng, các bậc tiên liệt, Đức Lấy… Lý Thái tổ, Đức Thái tổ Lý Công Uẩn với tầm nhìn chiến lược…”

bài diễn văn này được coi là suôn sẻ. Theo nhà báo Hồ Thu Hồng, tác giả soạn thảo bài diễn văn này là GS Vũ Khiêu.

Trước đó 5 ngày, đến dự và gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội cho Tượng đài Thánh Gióng, Chủ tịch Triết diễn thuyết về Thánh Gióng:

“Công lao là như thế, tài năng là như thế, nhưng mà không màng chức vụ, danh lợi, không đòi hỏi ai cám ơn cả, không đòi hỏi phong chức phong tước gì cả, đánh giặc xong là thanh thản về trời để sống một cuộc đời vui thú điền viên, một cuộc đời thanh thản…”

Ý tưởng độc đáo “về trời… vui thú điền viên” chắc chắn không thể là của GS Vũ Khiêu hay một học giả Việt Nam nào, mà phải là của riêng vị Chủ tịch nổi tiếng về những phát ngôn gây ấn tượng này.

Phản hồi

15 phản hồi (bài “Chủ tịch Nguyễn Minh Triết ca ngợi Thánh Gióng “về trời… vui thú điền viên””)

 1. […] thành phần còn dây dưa ân oán với ngày hôm nay đều đã khuất bóng hoặc về… vui thú điền viên. Cũng là lúc mà một dự án chính trị của người Việt nhằm dân chủ hoá chế […]

 2. Tân Phong says:

  Suy ngẫm

  1
  Tôi đọc ý kiến của ông tracy thì tò mò vào wiki coi ông Nguyễn Minh Triết thế nào. Hai công việc cuối được kể ra thì chưa được rõ nên chưa hẳn tin.

  2
  Về kinh nghiệm „xin thêm miếng nước dưa“ của ông Phùng Tường Vân, được biết ông nguyên là cựu thẩm phán, thì có chút suy nghĩ như sau:
  2a
  Bên „Phật ngọc“ có bàn về Thiên chúa giáo; Có thể kể ra 2 đóng góp của công giáo, ngay từ thời trung cổ châu Âu, cho tiến bộ nhân loại là:
  * Thu thập và dịch hầu như toàn bộ tài liệu chữ viết của các nền văn minh như Ả-rập, Ấn-độ, … là nguồn tri thức quý giá để châu Âu học hỏi và phát triển. Đáng chú ý là „con số không“ của toán học Ấn độ.
  * Toà án dị gíao (Inquisition, http://de.wikipedia.org/wiki/Inquisitionsverfahren) có nhiều cải tiến (quy định về người làm chứng, etc.) làm cơ sở cho nghành toà án hiện đại.
  2b
  „Gạn đục khơi trong“ lấy cảm xúc từ một vài nguồn:
  Trung Bảo (http://boxitvn.blogspot.com/2010/10/thong-tin-va-phao-hoa.html): trong một xã hội mà đa số các ứng xử của các quan chức là dưới chuẩn thì ủng hộ một việc làm đúng chuẩn mực cũng là điều cần thiết.
  Hà Sỹ Phu (http://danluan.org/node/6623): Không phải ai cũng đồng tình với tôi, nên bảo rằng làm gì mà đánh giá các vị ấy cao thế, nếu không bị quả báo nổ 2 công-te-nơ pháo hoa thì ai động được đến quyết tâm của họ? Tôi can: Ta đang nghèo đói về lòng tốt, lòng tin, phải chắt chiu ông ạ. Mà cũng tùy việc, có việc phải sửa từ gốc, có việc sửa cành trước gốc sau, nhưng cái tình con người thì được chừng nào cũng phải dành dụm làm vốn cho nhau, năng nhặt chặt bị, không dám coi khinh một tí tẹo nào.

  3
  Cảm thán:
  Đa nguyên – Học lúc còn thơ,
  Dân chủ – Học lúc bơ vơ … xứ người!

  Thân mến.

 3. Phùng Tường Vân says:

  Một kinh Nghiệm

  “Chật vật mãi mới vào lại được Diễn đàn; Trước hết xin có lời kính chào liệt vị..”
  (Tân Phong)

  Tôi đồ chừng rằng độc giả Tân Phong là người hiện sống ở trong nước, nên xin có lời này :
  Một độc giả trong nước vừa cho tôi biết là ông sủ dụng dịch vụ “Đăng ký Độc Giả” của Talawas và nhận được đầy đủ các bài (không có những PH) gửi qua địa chỉ e-mail đã được đăng ký với Tòa Sọan, nhưng có điều thích thú bất ngờ đối với ông ta là gần đây từ những links nhận được qua e-mail ấy ông ta vào và đọc được “talawas toàn tập” không gặp rào cản nào cả. Ông này cũng tội lắm, vốn là dân Xóm Liều bị rượt, giạt ra sống ở khu bến phà Bà Đen, gạo bị, nước sông, ăn cơm bụi cứ thường phải nói với chị bán hàng “Chị cho xin thêm miếng nước dưa”, lấy đâu ra PC, nên cứ phải sử dụng cửa hàng dịch vụ Internet, vậy mà gần đây ông ta còn rị mọ gửi được cả PH cho talawas đấy, xin bạn Tân Phong cùng các độc giả khác của trang chủ Phạm Thị Hoài thử xem.

 4. tracy says:

  Đôi khi tôi ngờ rằng chủ tịch Nguyễn Minh Triết có thật sự muốn nói những câu ngớ ngẩn không? Ông không thể muốn phát biểu cái gì cũng được mà phải thông qua ý kiến của Đảng, nhất là những lời phát biểu trước dư luận công chúng. Những câu như canh cho thế giới hòa bình, ta thức Cuba ngủ, Cuba ngủ ta thức hay tôi giả vờ khen ông Obama nhưng thực ra muốn phấn hóa nội bộ của ổng có thật sự là lời nói của một người từng là bí thư Đảng Ủy tỉnh Bình Dương, từng học Đại Học Khoa Học Sài Gòn, là giáo sư Toán và là sĩ quan Cảng Sát chìm của VNCH?

 5. Tân Phong says:

  Gạn Đục Khơi Trong

  Thưa quý bác,
  Chật vật mãi mới vào lại được Diễn đàn; Trước hết xin có lời kính chào liệt vị. Sau đây là ít í trong đề tài này.

  1
  Có 2 nét quan trọng trong văn hóa Việt Nam: Hài hước, thư giãn và sâu kín. Đó là vũ khí tồn tại chống lại văn hóa xâm lăng của Tàu. [Xin coi thêm Lê Văn Siêu: Việt Nam Văn minh Sử cương.] Hài hước như Trạng Lợn để biến cái chữ nho „Đông tây chí biện đổ hân hân“ thành „Nong tay dí bẹn đỏ hây hây“ thì Dân ta … thánh thật! Lê Văn Siêu viết rằng „nói vậy mà không phải vậy“ là giải pháp thông minh làm cho người Tàu không bao giờ hiểu biết hết tâm-trạng Dân và Nước Việt. Quan hệ Tàu-Việt là quan hệ bành trướng và chống bành trướng; nghĩa là chiến tranh. „Quân bất chấp trá“ là tất nhiên và dễ hiểu.

  2
  Về Thánh Gióng, tôi ưa câu của Cao Bá Quát:
  Phá tặc đản hiềm tam tuế vãn,
  Đằng vân do hận cửu thiên đê.
  Nhưng đó cũng là sự biểu lộ tâm trạng của Chu thần trước khi tham gia khởi nghĩa Phan Bá Vành chăng?
  Tôi trân trọng ông Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khi ông đứng nơi đảo Bạch Long Vĩ để nhắc lại lời của tiền nhân về biên cương đất nước. Trong hỗn mang thế sự, gạn đục khơi trong âu cũng là sự cần và hợp với tình dân Việt vậy!

  3
  Việc „cho đảng CSVN“ đi „vui thú điền viên“ (Send to Holiday) chắc phải BÀN, và nhất là LÀM, nhiều hơn nữa.

  Trân trọng.

 6. vuquocuy says:

  Giời ạ, quý vị đánh giá nhầm “anh Hai nổ” rồi, ảnh nói câu gì đều có tra cứu hẳn hoi.

  Ví dụ “Cuba-VN thay nhau canh gác” là trích từ Bác Hồ. Câu “Về trời vui thú điền viên” là trích từ ca dao: “Chú Cuội ngồi gốc cây đa, để trâu ăn lúa gọi cha ời ời”. Trên trời có trâu, có lúa ắt phải có ruộng có vườn, ruộng vườn tra tự điển là điền viên! Chính xác từng chữ đấy ạ. Tầm nghiên cứu của NMT còn trên tầm ông Vũ Khiêu.

  Ông NMT và ông Mạnh họ Nông là 2 ứng cử viên cho chức vô địch môn “ba hoa xích thố”. Ông Mạnh có ưu thế về diễn xuất nhưng về nội dung thì ông Triết giầu sáng tạo hơn, chưa biết “ai thắng ai” đấy nhá!

 7. Khánh Minh says:

  Đảng CS và chính quyền VN có ông chủ tịch nước như Nguyễn minh Triết kể ra rất độc đáo, hổng giống ai hết chơn hết chọi! khiến dân chúng trong, ngoài nước lâu lâu có dịp cười thư giãn, xả stress.
  Lời nói của mấy anh hề nghe có vẻ tưng tửng vậy mà có khi như sấm truyền đấy! Biết đâu đây là lời của Thánh Gióng nhập vào chủ tịch nước báo tin rằng: chẳng còn lâu nữa đâu, ngài chủ tịch nước với cả Bộ chính trị trung ương Đảng sẽ về trời vui thú điền viên!? Biết đâu…

 8. Lê Quốc Trinh says:

  Cho phép tôi điều chỉnh hai câu vè của ông Trần Quốc Việt:

  Dân nào chính phủ đó
  Đảng nào lãnh tụ đó

  Câu thứ nhì đúng chính xác cho bản chất Đảng Cộng Sản VN. Nhưng câu đầu (Dân nào chính phủ đó) thì nghe không lọt lỗ tai chút nào, lý do: “Hơn 50 năm qua toàn dân VN có bao giờ tự tay cầm lá phiếu bầu cho cái chính phủ bán nước cầu vinh đó đâu cà?”. Vậy thì đừng đổ lỗi cho người dân VN, tội nghiệp họ lắm. Hơn nữa, các ông lãnh tụ Nhà Nước không nho dân bầu lên, mà còn mang trên mình hàng chục bí danh, tên giả vì lý do hoạt động thời chiến. Thế thì, có nên gọi họ là NGỤY QUYỀN không nhỉ?

 9. Trần Quốc Việt says:

  Dân nào chính phủ đó.
  Đảng nào lãnh tụ đó.

 10. Công tử Bạc Liêu says:

  Buồn cười nhỉ, sao bác Chém Gió không khuyên Đảng của bác í học theo tư tưởng của Thánh Gióng nhỉ. Đảng của bác ấy nhất về tài năng kể công đánh giặc… à quên kể công lãnh đạo nhân dân đánh giặc, cũng nhất luôn về cái dzụ “màng chức vụ, danh lợi… phong chức phong tước”… Còn cái khoản “đòi hỏi ai cảm ơn” thì chỉ cần nghe điệp khúc mở đầu muôn thuở “Nhờ ơn Đang và chính phủ…” là biết thôi mà.

  Nhưng biết đâu, Đảng của bác í sẽ về trời… vui thú điền viên như Thánh Gióng.

 11. Trương Đức says:

  Nghe vị “Chủ tịch chém gió” NMT phát biểu mà tôi phì cười gần “bể bụng”!

  Nhớ câu chuyện ngày xưa, có một nữ nhà văn VN, do “phát ngôn bừa bãi” là “Thánh Gióng phải bay về trời vì không thể ở lại để sống trên cái mảnh đất “ngàn năm văng cật” này”, nên đã bị công an văn hóa bắt “lên làm việc” và hình như sau đó còn bị giam lỏng một thời gian, rồi không được “cất nhắc” trong cơ quan của chị là một nhà xuất bản lớn ở Hà Nội.

  Có thể là ông Triết cũng biết “phong phanh” về chuyện này? Và ổng nghĩ, nếu mình nói thẳng ra là Thánh Gióng “vượt biên… về trời” thì “chúng nó đập mình chết”, nên mới “phóng tác” thành “về trời… vui thú điền viên“?! Có thể lắm!

 12. Thanh Nguyễn says:

  Hehehe…
  Thư giãn cuối tuần. Gặp lại “đại ca chém gió” ở đây. Vui không tả được. Thú vị phết!

  Ladies and gentlemen! Here, the President of Daicachemgio Association of SRV, Nguyen Minh Triet.

  OMG!

 13. Lê Quốc Trinh says:

  Tôi đặc biệt thông cảm tâm tư thầm kín của cụ Chủ Tịch nhà ta, cụ muốn về hưu sớm an hưởng tuổi già sau bốn năm lận đận lao đao “stress” vì tình thế nhiễu nhương của đất nước. Tuy nhiên ngớ ngẩn sao cụ lại gởi gấm nỗi niềm thầm kín của một ông già trên tuổi lục tuần vào một cậu bé thần đồng Thánh Gióng mới chỉ lên ba, cậu bé suốt ba năm không hề cất tiếng nói, thế mà chỉ xong trận đánh tiêu diệt quân xâm lược bạo tàn, đã vội nghĩ ngay đến “vui thú điền viên … trên Trời”.

  Tội nghiệp cho cụ Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết. Có lẽ toàn dân nên thông cảm mà cho phép tất cả bộ sậu trong BCT Đảng CS VN về hưu sớm là vừa. Các cụ nhìn lên Tây Nguyên sợ run bần bật vì cái hồ vĩ đại chứa hơn một triệu mét khối bùn đỏ, cộng với gần một tiểu đoàn “quân tàu lạ” đang nguỵ trang ẩn nấp.

  Tội nghiệp thay!

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả