talawas blog

Chuyên mục:

Hình ảnh “Đêm hội Thăng Long – Hà Nội, Thành phố Rồng bay” tại sân vận động Mỹ Đình 10/10/2010

12/10/2010 | 5:37 sáng | 11 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Hình ảnh Lý Công Uẩn trên màn hình lớn

Phản hồi

11 phản hồi (bài “Hình ảnh “Đêm hội Thăng Long – Hà Nội, Thành phố Rồng bay” tại sân vận động Mỹ Đình 10/10/2010”)

 1. Thanh Nguyễn nói:

  Giải mã ý kiến của TTDu:
  Lễ hội 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, lễ hội lobby cho ông Nguyễn Phú Trọng, một lính cầm lọng cho quan thái thú họ Tô được hóa trang làm con rồng nước Việt.

 2. Lê Quốc Trinh nói:

  Lý Công Uẩn: người Hoa hay người Việt ?

  Nếu bác Trương Thái Du không có thời giờ lên Mạng, thì tôi xin phép Talawas post tấm hình Thái Thú Tô Định do nghệ sỹ Văn Ngà thủ vai trong tuồng cải lương. NS Văn Ngà đã qua đời, nhưng hình ảnh nghệ thuật của ông hãy còn giữ lại.

  Xin mời các bác các anh chị vào chiêm ngưỡng dung nhan một người Hán (râu ba chòm, lông mày đậm) dĩ nhiên NS Văn Ngà là người Việt cho nên cặp mắt ông không sếch lên như bức hoạ đồ sộ diễn tả cảnh Lý Công Uẩn đọc chiếu dời đô trong buổi lễ bế mạc hoành tráng vừa qua.

  Mời các bác và các anh chị cho ý kiến,

  Thái thú Tô Định – Nghệ sĩ Văn Ngà

  http://nld.com.vn/20100123124157626P0C1020/to-dinh-van-nga-da-qua-doi.htm

 3. Nguyễn Đăng Thường nói:

  Ðậm đà bản sắc… láng giềng
  Múa rồng khua trống… không chiêng không cồng
  Mười ngày đại lễ… uổng công
  Những ngày đói khổ tồng ngồng… không xa
  Mười hôm đại lễ… vút qua
  Những đêm đại khổ tà tà… theo sau

 4. Hoà Nguyễn nói:

  Trong video đại lễ Thăng Long Part 2, tôi thấy chuyên trình bày võ thuật, đặc biệt và đặc sắc nhất là Thái cực quyền do các bà mặc áo vàng biểu diễn dài nhất, trông rất đẹp.
  Thái cực quyền cũng được biết tới nhiều ở (Âu) Mỹ, do đó tôi có mượn băng video ở thư viện về xem. Được Tây phương phiên âm là Tai Chi chuan (hay Taijiquan), tương truyền có từ thời Tống, do đạo sĩ Trương Tam Phong sáng tạo (ai đọc Cô Gái Đồ Long, hay Ỷ Thiên kiếm của Kim Dung biết rõ chuyện này). Nếu thứ võ này có từ thời Tống, thì bằng tưởng tượng mạnh có thể cho người Đại Việt kể từ thời Lý Công Uẩn cũng có thể…nghe nói đến. Nhưng biết và tập luyện võ này thì chắc không, vì tình trạng “cấm vận” giữa hai nước Việt – Tống thù nghịch nhau thời đó ( và lúc đó nếu TCQ đã có chắc chắn chỉ truyền cho người trong phái Võ Đang mà ở VN sau này cũng ít biết tới tên). Thật sự, theo lịch sử của môn võ này, TCQ chỉ được người TQ biết nhiều vào cuối đời Thanh, cụ thể cuối thế kỷ 19, và chỉ được luyện tập công khai với đông đảo người tham dự từ thập niên 20 của thế kỷ 20.

  Biểu diễn TCQ như thế tuy rất ấn tượng, nhưng khiến người Âu Mỹ (họ biết về Taijiquan chứ chẳng không) có cảm giác VN “cầm nhầm” của TQ chỗ này, hay Việt Nam là phần nối dài của Trung Quốc. Điều này tất nhiên đúng ở nhiều mặt, nhưng cũng nên giấu bớt, tránh để lộ liễu, nhất là nên tránh nói lớn tiếng giữa Hà Nội trong ngày đại lễ nêu cao truyền thống dân tộc: người Việt chúng tôi chính là thế.
  (Tôi thắc mắc ở những nơi khác trong nước có những tập luyện và biểu diễn TCQ như thế không).

 5. Lê Quốc Trinh nói:

  Bác Trương Thái Du đã nói:

  “Họa sĩ vẽ Lý Công Uẩn giống y như Tô Định trong các truyện tranh và cả tuồng cải lương Tiếng Trống Mê Linh. Lý giải điều này sẽ rất lý thú”.

  Vậy thì còn chờ gì nữa, tôi đang muốn nghe bác lý giải điều này ra sao? lý thú cỡ nào?

  Cám ơn nhiều,

  Trinh

 6. Phùng Tường Vân nói:

  “Cái đêm hôm ấy, Mỹ Đình..!”

  Một ông bạn từ trong nước vừa e-mail cho tôi cho biết đại khái rằng, bất kể ngoài ấy các ông bình luận ra sao thì không biết chứ còn cảm giác choáng ngợp của Người Hà Nội nói chung là : Đêm Hội Mỹ Đình so về nội dung thì phong phú giầu có hơn, “đậm đà bản sắc dân tộc” hơn, về kích cỡ thì to lớn hoành tráng hơn, ăn đứt những chương trình tạp diễn Paris By Night của chị Kỳ Duyên, anh Ngạn… nhiều lắm !

 7. Tiêu Kiến Xương nói:

  Những trò lễ hội ầm ĩ hoàng tráng này là chỉ để làm hoa mắt nhân dân. Cùng ngày 10/10 ở Bình Nhưỡng cũng có cuộc diễu binh khổng lồ trong khi dân Triều Tiên đang đói sặc sừ, kinh tế tan nát, nhân quyền như rác.

  Trước khi chế độ CS Rumani sụp đổ, Ceaucescu cũng dựng lên biết bao nhiêu cuộc diễu binh với lễ hội hoàng tráng. Dân chúng đói rách, đất nước nợ nần ngập cổ, mà Đảng cầm quyền lại xài tiền như giấy vụn cho những trò hoa hoè đèn đuốc trống kèn, thì đúng là gần đến ngày tàn rồi.

 8. Họa sĩ vẽ Lý Công Uẩn giống y như Tô Định trong các truyện tranh và cả tuồng cải lương Tiếng trống Mê Linh. Lý giải điều này sẽ rất lý thú.

 9. Thanh Nguyễn nói:

  Haiiizzzà! Ai đó phải kiên nhẫn lắm mới ngồi xem hết cái chương trình này:
  1. Đây là dịp mừng Hà Nội – 1000 năm tuổi, được thưởng thức một chương trình nghệ thuật tạp kỹ với cái kết bằng hình ảnh trên SVĐ Mỹ Đình làm tôi liên hệ đến chiếc bánh sinh nhật bầy hầy vì nhiều người vọc kem.
  2. Quà nhân dịp sinh nhật nè:
  “Hôm qua 9.10, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao sang thăm và trao tặng thủ đô Hà Nội huân chương Vàng Quốc gia, huân chương cao quý nhất của Nhà nước Lào, nhân dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.” Thật cảm ơn tình cảm chân thật của bạn Lào. Không biết các “thành phố kết nghĩa anh em khác” thì sao (?)

  Ôi lễ hội, lại…hây dzà!

 10. Lê Quốc Trinh nói:

  Lý Công Uẩn: người Hoa hay Việt Nam?

  Quan sát kỹ màn ảnh đồ sộ trên sân khấu Ba Đình trình bày bức họa nhà vua Lý Thái Tổ đọc chiếu dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, tôi cảm thấy uất nghẹn dâng trào.

  Khuôn mặt người Việt Nam ta, từ 4000 năm nay, xuất thân từ giòng giống Lạc Việt, có bao giờ mắt sếch, đuôi nhọn, râu ba chòm quặt xuống như bức hoạ vẽ hay không? Hình dáng này theo tôi rõ ràng là người Trung Hoa, nếu ai thường xem truyện hoạt hoạ Luky Luke của Pháp thì thấy mấy chú Ba Tàu vẽ giống y chang như vậy.

  Phải chăng những nhà nghệ sĩ, hoạ sĩ Việt Nam không có con mắt quan sát để nhìn ra sự khác biệt này? Các nhà sử học VN ở đâu?

  Đề nghị các bác, các anh chị nhìn kỹ bức hoạ và cho ý kiến.

 11. Nguyễn Đăng Thường nói:

  ό ò ό o… ό ò ό o… ό ò ό o…

  Trước khi xem clip “Thăng Long – Hà Nội, thành phố rồng bay…” tȏi đã nghĩ là sẽ rất hay, rất đẹp, rất duyȇn dáng nhưng khȏng ngờ rằng sẽ tuyệt cύ mèo, hết xẩy như vậy: mύa lȃn, mύa rồng, mύa cuội, mύa giặt/phơi lụa, mύa nhảy lò cὸ, mύa hula hoop, mύa xàng gạo, mύa phất cờ, mύa chạy qua chạy lại chạy tới chạy lui trong tiếng trống đồng rất ư là ngoạn mục. Chỉ thiếu mύa [chὺa một] cột mà thȏi.

  Một ngàn năm trước mà nước ta đã cό kiến trύc “hoành tráng” như vậy thὶ ta đã văn minh, ăn đứt Trung Quốc/Tàu Cộng rồi.

  ό ò ό o… ό ò ό o… ό ò ό o…

  Bravo!

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả