talawas blog

Chuyên mục:

Mô hình Đại học Humboldt

19/10/2010 | 7:45 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Nhân dịp kỉ niệm 200 năm ngày thành lập trường Đại học Humboldt (Berlin, Đức) 1810-2010, báo Tia Sáng đăng bài viết của tác giả Nguyễn Xuân Xanh đề cập tới ý tưởng chính về một nền đại học của Wilhelm von Humboldt (1767- 1835) nhằm cải cách nền đại học và giáo dục đang xuống cấp và mất phương hướng nghiêm trọng tại nước Đức vào cuối thế kỉ thứ 19. Ông cho biết ý tưởng cải cách trường đại học theo hướng thống nhất nghiên cứu và giảng dạy (Einheit von Forschung und Lehre) đã gây ra hiệu ứng của một cuộc cách mạng đại học trên thế giới, cuộc cách mạng của những cuộc cách mạng trong thế kỷ 19 và 20.

Tác giả Nguyễn Xuân Xanh cho biết mô hình Đại học Humboldt từ đó đã có một cuộc tiến hóa ngoạn mục. Từ “giảng dạy và nghiên cứu”, mô hình này tại Mỹ đã phát triển thành “giảng dạy, nghiên cứu và dịch vụ”, yếu tố chính tạo nên “thời đại vàng” của đại học Mỹ bắt đầu từ những năm ’50. Nhận xét về việc Ấn Độ là một trong những quốc gia đã không theo mô hình đại học của Humboldt với việc tách các viện nghiên cứu ra khỏi đại học, ông cho rằng điều này có lẽ đã gây ra thiệt hại lớn nhất cho các đại học như trung tâm của tri thức.

Tác giả Nguyễn Xuân Xanh đưa ra một số nhận định về xu hướng phát triển của mô hình trường đại học trên thế giới và cho biết hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam hiện không có được các viện nghiên cứu mạnh kiểu Ấn Độ, mà cũng không có những đại học nghiên cứu mạnh kiểu truyền thống Humboldt để làm đầu tàu, lại càng không phải là “đại học dịch vụ” theo kiểu Mỹ. Mặc dù tại Việt Nam đã có những ý tưởng về đại học theo truyền thống Humboldt, song hiện tại hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam vẫn còn sống trong một thế giới ảo, với những giá trị ảo.

Phản hồi

1 phản hồi (bài “Mô hình Đại học Humboldt”)

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả