talawas blog

Chuyên mục:

Big Brother is watching you – “Tất cả chúng ta sắp bị bắt rồi”

21/10/2010 | 12:57 chiều | 6 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Bàn về sự kiện blogger Anhbasg bị bắt đêm 18.10, luật sư Lê Quốc Quân chép lại 4 câu thơ của “một Tiến sĩ triết học Mác – Lê Nin”

“Lũ chúng ta những người con đất Việt
Ngửa mặt nhìn trời đớp ánh trăng rơi
Tất cả chúng ta đều bị theo dõi
Tất cả chúng ta sắp bị bắt rồi”

Blogger Mẹ Nấm bình luận,

“Hôm qua, ngày 20 tháng 10, ngày phụ nữ Việt Nam, có hai người phụ nữ bị lỡ hẹn với người chồng – người thân của mình trong một ngày lẽ ra phải là ngày của niềm vui xum họp gia đình.

Hôm qua, ngày lỡ hẹn cho một câu trả lời thật rõ ràng “Hoàng Sa – Trường Sa là của ai?”.

Hôm qua, ngày lỡ hẹn của tự do ngôn luận – tự do thông tin ở Việt Nam.

Hôm qua, ngày lỡ hẹn của những người thực sự có trách nhiệm với đất nước.”

Còn blogger Song Chi tuyên bố,

“Một lần nữa, qua những thông tin kịp thời của báo chí “lề trái”, mọi người lại nhìn thấy trò hề của cái gọi là luật pháp ở Việt Nam qua toàn bộ tấn tuồng từ hành hung người cho đến xông vào khám xét ngôi nhà của chị Dương Thị Tân, vợ cũ anh Điếu Cày để mong tìm ra bất cứ cái gì có thể ghép tội anh. Điều khôi hài nhất của tấn tuồng này là hai năm rưỡi qua anh Hải ngồi trong tù có ở nhà đâu mà có cái gì để khám xét, chưa kể nếu anh có ở nhà thì trên thực tế ngôi nhà này cũng không phải là nơi ở của anh Hải. Nhưng ở Việt Nam thì đừng bao giờ ngạc nhiên trước bất cứ việc làm nào của công an cho đến chính quyền!”

Blogger Thằng Nông Dân kêu gọi cư dân mạng ủng hộ Ngày Blogger Việt Nam bằng cách quảng bá thông tin và kêu gọi các Đại sứ quán cũng như các tổ chức quốc tế yêu cầu chính phủ Việt Nam “phải chấm dứt ngay những hành động vi phạm nhân quyền bao gồm bắt bớ, phá hoại, tra tấn đánh đập và giam cầm những blogger Việt Nam, những nhà đấu tranh dân chủ và phải trả tự do ngay lập tức cho anh blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) và blogger Anhbasg (Phan Thanh Hải).”

Phản hồi

6 phản hồi (bài “Big Brother is watching you – “Tất cả chúng ta sắp bị bắt rồi””)

 1. Nhỏ Thanh says:

  Hi… Hi….

  Ngày xưa mình cũng có những liên tưởng rất giống Trương Đức. Khi đọc thơ Tố Hữu, đến mấy câu: “Thịt với xương tim óc dính liền”, cứ nghĩ Đảng (hay một cái gì đại loại thế) như một đống bầy nhầy hoặc một con quái vật.

 2. Trung Nu Hoang says:

  Trò chơi này của các chính quyền CS – từ xưa tới nay là thế, có gì mới mẻ đâu?

  Trước các cuộc họp bàn về Nhân Quyền, thảo luận về Tự Do Ngôn luận, v.v., với các nước Dân Chủ, Tự Do, nhà nước ta (hay Tàu CS cũng một mẻ) thường ra tay “túm gáy” một số được họ xem là “phản động” để làm con bài “tháu cáy”, mặc cả… Họ sẽ thả những người này ra ngay sau cuộc họp, để chứng tỏ thiện chí với “đối tác”. Thế là “đâu rồi lại vào đấy” – đối tác ghi nhận thiện chí đã cải thiện tình trạng Nhân Quyền, tôn trọng Tự Do ngôn luận của nhà nước CS.

  Lý do khác là… sắp tới Đại hội đảng CSVN thứ XI, đảng và nhà nước muốn bịt miệng những thành phần “đối kháng” gây nhiễu không khí đại hội.

  Có trò nào mới mẻ, sáng tạo hay ho hơn không, chứ trò này đã xưa rồi, Diễm ơi!

 3. Trầm Kha says:

  Vâng, đúng ạ! Thưa bác Trương Đức,
  “Quái vật” hiện giờ cũng chẳng phải một “con”!

 4. […] Trích talawas BIG BROTHER IS WATCHING YOU – “Tất cả chúng ta sắp bị bắt rồi” thì Luật sư Lê Quốc Quân chép lại 4 câu thơ của “một Tiến sĩ triết học […]

 5. Trương Đức says:

  “Lũ chúng ta những người con đất Việt
  Ngửa mặt nhìn trời đớp ánh trăng rơi
  Tất cả chúng ta đều bị theo dõi
  Tất cả chúng ta sắp bị bắt rồi”

  (Tiến sĩ triết học Mác-Lênin)

  “Hồi xưa”, khi chưa biết mấy câu thơ “Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt” là của “ông Lành”, tôi chỉ nghĩ bụng là: “cậu đ. lào mà ngu thế, lịnh cũng đ. biết đường lịnh, nói “đảng ta đó trăm tay nghìn mắt“, thế hóa “đảng” là “quái vật” à?!

  Ngày nay, ngẫm nghĩ lại, hóa ra cái nhà “ông Lành” này cũng “thâm” phết!

 6. le tri says:

  Chiến dịch gia tăng trấn áp các blogger của nhà cầm quyền VN có liên hệ gì đến việc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ lần thứ 15, sẽ diễn ra trong thời gian tới giữa 02 Bộ Ngoại giao? Đây là hành động cố tình “chặn họng” của phe thân Trung Quốc đối với phe thân Mỹ trong nội bộ đảng CS.

  Chính việc tranh giành chức Tổng bí thư đảng giữa 2 phe đề cử Nguyễn Tấn Dũng hay Nguyễn Phú Trọng đến hồi gay cấn mà họ đã dựng nên thảm kịch trấn áp này, nhằm phá hoại tiến trình đối thoại nhân quyền và dằn mặt lẫn nhau.

  Cũng có lẽ nhà cầm quyền VN đang cố “phấn đấu” đàn áp mạnh bạo các blogger để công dân của mình cũng được trao giải Nobel Hòa bình giống như Lưu Hiếu Ba.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả