talawas blog

Chuyên mục:

Tuần Việt Nam đưa tin “Hàng loạt nhân sĩ kiến nghị tạm ngừng khai thác bô-xít”

22/10/2010 | 3:51 chiều | 1 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Danh sách kí kiến nghị số 2 tạm ngừng khai thác bô-xít do các cựu thành viên nhóm IDS (đã tự giải thể) và trang BVN hàng ngày được cập nhật trên trang BVN đã lên tới 1712 người tính đến ngày 21/10/2010, trong đó có nhiều trí thức nổi tiếng, nhiều lãnh đạo và cựu lãnh đạo cao cấp trong chính quyền Việt Nam.

Hôm nay, một trang báo điện tử chính thống tại Việt Nam,  trang Tuần Việt Nam thuộc mạng VietNamNet đã đưa tin này, tuy không một lời nhắc đến nhóm khởi xướng là nhóm IDS và trang BVN. VietNamNet cũng đăng một bài thông tin về việc ngừng khai thác bô-xít tại Úc và Ấn Độ vì quan ngại những vấn đề về môi trường. Tuy không được đưa vào nghị trình kì họp Quốc hội đang diễn ra, Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh Lê Quang Bình đề nghị Chính phủ cam kết với Quốc hội, với nhân dân về sự an toàn của các dự án bô-xít, đặc biệt là xử lí bùn đỏ, trong khi “Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Phạm Khôi Nguyên khẳng định hai khu xử lý bùn đỏ của Tân Rai và Nhân Cơ đã được hội đồng quốc gia và chuyên gia nước ngoài ‘thẩm định rất cẩn thận’. Hệ số an toàn đã gấp hai lần, động đất tính cấp 7 nhưng tính trừ hao lên cấp 9. Theo giải thích của Bộ trưởng, Việt Nam đã khảo sát mô hình bùn đỏ của Brazil, Úc, ‘những nơi đã trồng cây trên bùn đỏ 20 năm nay rồi, cây lên rất cao rồi. Ta theo mô hình của Brazil và Úc chứ không theo mô hình Hungary’.”


Phản hồi

1 phản hồi (bài “Tuần Việt Nam đưa tin “Hàng loạt nhân sĩ kiến nghị tạm ngừng khai thác bô-xít””)

 1. vuquocuy says:

  Đối chiếu danh sách nhóm Khởi thảo kiến nghị 13 người đăng trên BVN, với danh sách 16 người mới xuất hiện (có chữ ký viết tay) gọi là “đại diện cho tất cả 1700 người ký” này, người đọc phát hiện mấy điều thay đổi đáng suy nghĩ:

  – Bản 13 người khởi xướng chỉ gồm 2 nhóm: nhóm IDS và nhóm Bô xít (BVN)
  – Bản 16 người: Hoàn toàn vắng mặt nhóm “Boxit” trong đó vắng mặt nhân vật quan trọng nhất là Gs Nguyễn Huệ Chi , chủ trang Boxit và chủ phản biện Boxit (dù Gs đang đi vắng cũng không thể thiếu tên trong ban đại diện này). Trong khi đó lại thay bằng nhiều nhân vật ngoài nhóm khởi thảo: bổ sung bà Nguyễn Thị Bình hay tướng Lê Văn Cương thì có thể hiểu được vì vai trò “danh dự, tượng trưng”, nhưng bổ sung những vị VQP, HNĐ, TVT thì vô lý, vì các vị này chẳng những không nằm trong nhóm khởi thảo mà quan điểm bấy nay của mấy vị này không thể có vai trò “đại diện” cho mấy ngàn chữ ký có tính chất phản biện dự án Bô xít được !
  – Những người trong nhóm IDS khởi thảo nhưng bị rút tên khỏi nhóm “đại diện” là những ai? Lại chính là những tên tuổi có tư duy sắc sảo và kiên định như Nguyễn Quang A, Lê đăng Doanh…mà quần chúng có thể gửi gắm niềm tin.

  Tóm lại từ nhóm 13 người khởi thảo chuyển sang 16 người đại diện , là bản xuất hiện sau)thì tính chất phản biện sắc sảo giảm hẳn đi, và tính chất lựa chiều trung thành (loyal) tăng hẳn lên !
  Tôi là kẻ “ngoại đạo” nhìn vào thấy có sự chuyển dịch đáng suy nghĩ, có bạn nào am hiểu tường tận hơn xin giảng giải cho.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả