Đinh Từ Thức trả lời phỏng vấn của talawas
26/10/2010 | 5:26 sáng | 1 phản hồi
Category: 9 năm talawas, Báo chí - Truyền thông, Chính trị - Xã hội
talawas – Ngày 03/11/2010 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và xin nói lời chia tay độc giả. Chúng tôi sẽ nhìn lại chặng đường 9 năm qua và trình bày nguyên nhân kết thúc hoạt động. Nhân dịp này, chúng tôi cũng mời các cộng tác viên tham gia trả lời 3 câu hỏi của talawas sau đây:
1. Theo anh, 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì?
2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, anh sẽ làm gì?
3. Hình dung của anh về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030.
__________
Đinh Từ Thức
1. Năm vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam
a. Gần một trăm triệu người bị bịt miệng trong một nhà tù lớn.
b. Mang nhãn “dân chủ”, nhưng không thấy dân, chỉ thấy chủ đỏ ngập phố phường.
c. Công an Nhân dân mà “chỉ biết còn Đảng còn mình”. Trắng trợn đến thô tục!
d. Giáo dục văn hóa phá sản: “you inside me after class”.
e. Tầu lạ đe dọa
2. 24 tiếng đồng hồ cầm quyền
Tôi chỉ chấp nhận cầm quyền khi được trao cho một cách hợp pháp, không do cướp đoạt. Vì chỉ được cầm quyền trong vòng 24 giờ, mọi việc phải làm gấp, và ưu tiên cho những việc người ta không thể làm lại như cũ sau 24 giờ.
Việc đầu tiên, ký lệnh đại xá, thả hết tù chính trị. Công bố lệnh cấm chỉ mọi hành vi trả thù, sách nhiễu hay khiêu khích.
Thứ nhì, công bố tự do ngôn luận và tự do báo chí.
Thứ ba, thôi áp dụng hiến pháp hiện hành. Nhờ các luật gia trong nước và trên khắp thế giới đóng góp qua Internet, cấp tốc thảo ra một hiến pháp mới theo thể chế dân chủ, phân quyền và đa đảng, chấp nhận tất cả các quyền tự do đã được Tuyên ngôn Nhân quyền Liên hiệp quốc ghi nhận. Hiến pháp mới được ban hành ngay trong ngày.
Thứ tư, giải tán quốc hội và chính phủ. Thành lập ngay trong ngày một chính phủ chuyển tiếp. Chính phủ này có nhiệm vụ tổ chức bầu quốc hội mới theo thể thức tự do và công bằng trong vòng 6 tháng. Đảng nào thắng trong cuộc tổng tuyển cử tự do đầu tiên này sẽ đứng ra thành lập chính phủ mới.
Thứ năm, hỏa thiêu xác Hồ Chí Minh chia cho ba miền, theo đúng di chúc của ông. Làm việc này không phải vì thù hận, mà làm ơn cho người chết. Thật mỉa mai, ông Hồ là lãnh tụ muôn vàn kính yêu của Đảng Cộng sản, mà phải nhờ tôi, một người ngoài Đảng, để hoàn tất ước vọng cuối cùng trong chúc thư về chính bản thân mình. Tôi cũng giúp cho người sống, là Đảng Cộng sản. Cho đến nay, tuy đã 80 tuổi, họ vẫn chưa thể tự lập, vẫn còn phải nhờ vào ông Hồ, tuy ông chỉ còn là một xác chết, giống như đứa trẻ lên 6 vẫn còn phải ngậm vú giả mới ngủ yên được. Đó là đứa trẻ hư, vì là con một. Người lớn phải giúp cất cái vú đi, vì nó đã đến tuổi đi học, cần chen vai thích cánh với bạn cùng trang lứa.
Thứ sáu, ra nhật lệnh kêu gọi quân đội và công an cảnh sát chỉ bảo vệ và trung thành với Tổ quốc, cùng thi hành và bảo vệ luật pháp quốc gia, không bảo vệ và trung thành với bất cứ đảng phái nào.
Thứ bảy, yêu cầu tất cả các tôn giáo cùng tổ chức một Lễ hòa giải, để hòa giải với Đấng Chí tôn, với Giáo hội, với đồng bào, đồng đạo, và với chính mình. Xong lễ, cùng kéo nhau ra nghĩa trang, nhất là nghĩa trang tử sĩ, thăm viếng, dọn dẹp, để tỏ lòng nhớ ơn, và cầu cho những người đã chết, bất cứ vì lý do gì, hay vì ai.
Khởi thủy, đấng Tạo hóa dựng nên trời đất trong bảy ngày, mỗi ngày chỉ làm một việc. Thời đại cao tốc ngày nay, tôi ráng làm bảy việc trong một ngày. Như vậy là cố gắng quá sức rồi.
3. Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030
Không cần đoán. Điều nhìn thấy ngay vào vài tháng còn lại của năm 2010 là sự thiếu vắng của talawas. Đây là điều vô cùng đáng tiếc. Từ vài chục năm nay, dư luận thường ghi công đầu cho Giáo hoàng John Paul II và Tổng thống Reagan trong việc làm sụp đổ chế độ cộng sản tại Liên Xô và Đông Âu. Theo tôi, công đầu phải thuộc về truyền thông, như TV và radio. Không có những thứ này, làm sao người dân biết được Giáo hoàng nói gì và ông Reagan làm gì; làm sao người dân Đông Đức biết được những người bên kia bức tường sống ra sao. Hồi ấy Internet chưa có vai trò như ngày nay. Bây giờ, giữa lúc talawas cần mạnh thêm, và cần có nhiều mạng tương tự hơn nữa, talawas lại chấm dứt hoạt động. “Đảng ta” sẽ hài lòng. Hy vọng chẳng được bao lâu.
Vào năm 1988, ai có thể đoán được tình hình Liên Xô và Đông Âu sẽ như thế nào hai năm sau đó? Đoán tình hình Việt Nam vào 10 hay 20 năm nữa là chuyện của thầy bói. Tôi không phải thầy bói, nên chỉ có thể nói rằng Việt Nam như thế nào vào các năm 2020 và 2030 tùy thuộc giới trí thức và giới trẻ trong nước. Nếu họ vẫn cúi đầu chấp nhận cuộc sống ô nhiễm về mọi mặt như hiện tại, thì mười hay hai mươi năm nữa, Việt Nam có thể như Bắc Triều Tiên hiện nay, phảỉ dựa vào Trung Quốc để sống còn. Nhưng nếu toàn dân không cam chịu như vậy, thì kiểu mẫu đã sẵn có: Thái Lan, Mã Lai, Đài Loan, Đại Hàn, muốn thế nào cứ việc chọn, tự mình gây dựng lấy.
Vào thời gian đó, người viết cũng chẳng còn, để bận tâm mình đã nói đúng hay sai.
© 2010 Đinh Từ Thức
© 2010 talawas
Bình luận
1 phản hồi (bài “Đinh Từ Thức trả lời phỏng vấn của talawas”)
Cảm ơn những ý kiến xác đáng của ông Đinh Từ Thức.
Nhân tiện đây cũng xin gợi ý đưa ra giải pháp về trường hợp đóng cửa của talawas như sau:
Nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT talawas hiện tại không tiếp tục duy trì được trang mạng của mình thì có thể “chọn mặt gửi vàng”, chuyển giao công việc lãnh đạo và điều hành talawas cho một số người (đề nghị sau đây) để họ tiếp tục giữ hơi ấm, niềm tin vào giá trị của tự do ngôn luận và tự do báo chí.
– Trong nước:
Một số nhà văn, nhà thơ như: Nguyễn Quốc Chánh, Hoàng Hưng, Đỗ Trung Quân, Đào Hiếu, Tô Hải… và một số người nằm trong danh sách blogger và khách mời của talawas bấy lâu nay.
– Hải ngoại:
Đinh Linh, Đinh Từ Thức, Trịnh Hữu Tuệ, Tưởng Năng Tiến, Phan Nhiên Hạo,Lâm Hoàng Mạnh, Đỗ Kh., Trần Văn Tích, Nguyễn Hữu Liêm… hoặc một số người nằm trong danh sách blogger và khách mời cộng tác thường xuyên đang sống ở hải ngoại.
Rất mong BBT tìm ra giải pháp để duy trì sự tồn tại của talawas, để ngõ hầu đem lại niềm tin, sự hứng khởi của độc giả yêu chuộng tinh thần phản biện, tự do ngôn luận và tự do báo chí.
Rất mong mọi người đưa thêm ý kiến khác, hoặc đơn cử thêm danh sách để BBT talawas có thể có sự lựa chọn, tìm ra giải pháp tốt nhất.
Trân trọng.