talawas blog

Chuyên mục:

Bùi Tín trả lời phỏng vấn của talawas

24/10/2010 | 12:24 sáng | 3 phản hồi

Tác giả: Bùi Tín

Chuyên mục: 9 năm talawas, Chính trị - Xã hội

talawas – Ngày 03/11/2010 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và xin nói lời chia tay độc giả. Chúng tôi sẽ nhìn lại chặng đường 9 năm qua và trình bày nguyên nhân kết thúc hoạt động. Nhân dịp này, chúng tôi cũng mời các cộng tác viên tham gia trả lời 3 câu hỏi của talawas sau đây:

1. Theo ông, 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì?

2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, ông sẽ làm gì?

3. Hình dung của ông về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030.

_____________

Bùi Tín

1.

 • Vấn đề Tự do: Cụ thể là thực hiện đầy đủ tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do xuất bản, tự do phản biện. Tôi rất tâm đắc lời của nhà văn – triết gia Pháp Thế kỷ Ánh sáng: “Tự do ngôn luận là linh hồn của nền Dân chủ”. Có tự do ngôn luận sẽ có mọi quyền tự do khác.
 • Vấn đề Hiến pháp: Sửa Hiến pháp, bầu Quốc hội mới trên cơ sở thực hiện đầy đủ quyền lập hội, quyền ứng cử bầu cử tự do, để công dân lựa chọn nhân tài cai trị đất nước.
 • Vấn đề  đường lối đối ngoại: Từ bỏ chủ trương ngả hẳn về phía Trung Quốc với 16 chữ vàng,  kết thân với những nước tự do dân chủ thật sự, dựa trên luật pháp quốc tế và Liên Hợp Quốc, chủ trương hòa bình hữu nghị với các nước láng giềng trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.
 • Vấn đề công bằng theo luật pháp: Trả tự do cho tất cả tù chính trị, đặc biệt những người của chế độ Cộng hòa cũ đã bị tù trên 35 năm và các chiến sĩ dân chủ bị chụp mũ tội âm mưu lật đổ.
 • Vấn đề thống nhất dân tộc trọn vẹn: Tổ chức một cuộc cầu nguyện, cầu siêu, lễ kỷ niệm  trong phạm vi toàn quốc của mọi tôn giáo và người không tôn giáo, cho mọi đồng bào ở các bên đã hy sinh trong thời gian qua.

2.

 • Tôi sẽ ra một loạt quyết định:
 • Lập một Hội đồng Nhà nước gồm 60 nhân vật có tâm và có tầm được tôi thăm dò lựa chọn để cầm quyền tạm thời trong khi chờ bầu cử Quốc hội chính thức;
 • Thả tất cả tù chính trị,
 • Quyết định ngừng khai thác Bôxít trong phạm vi cả nước;
 • Tăng nhanh việc cứu giúp đồng bào các vùng bị bão lụt vừa qua.

3.

Đến cuối năm 2010, do Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn duy trì đường lối cổ hủ, quay lưng lại nguyện vọng chính đáng của đông đảo nhân dân mà giới trí thức – kẻ sĩ  là người phát ngôn, do những tuyên bố về thay đổi, về đổi mới của giới cầm quyền chỉ là giả dối nhằm xoa dịu, không thực chất, cho nên xã hội sẽ trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, nhân dân mất kiên nhẫn, người lương thiện giận dữ thêm trước cảnh bất công, nông dân đông đảo mọi miền thêm nổi giận, các cuộc xuống đường, biểu tình tuy ôn hòa nhưng đầy khí thế, không sao dập tắt, cố dập chỉ như đổ thêm dầu vào lửa…

Đại hội XI sẽ diễn ra trong cảnh xã hội lên cơn sốt, nồi hơi lớn quá căng bị bật nắp. Cuộc đấu tranh giữa quan chức đảng cầm quyền và nhân dân bị trị thành trận tuyến, mặt nạ nhân dân của quan chức bị gỡ bỏ, xã hội tỉnh táo nhận rõ bọn tội phạm quốc gia là phe nhóm tư lợi cầm quyền cấu kết nhau để chia chác tài sản quốc gia, tàn phá tận gốc đất nước này, từ ngân sách, của cải chìm nổi đến nền văn hóa và đạo lý truyền thống. Có thể do tình hình căng, đọ sức tốt xấu, đúng sai cực kỳ quyết liệt trong đầu óc, trong nội tâm của hàng triệu con người mà Hào khí Thăng Long sẽ trỗi dậy xung thiên bùng ra ngoài đúng vào dịp Đại hội XI cuối năm âm lịch.

Tôi chỉ xin dự đoán đến đây. 2020 và 2030 thì xa quá,  tôi chỉ đoán rằng khi ấy danh từ chủ nghĩa cộng sản, cả tên gọi Đảng Cộng sản chỉ còn trong đầu óc mọi người đồng nghĩa với: Sai lầm, Dại dột, Tội ác, Bất công, Hủ lậu và Man rợ.

© 2010 Bùi Tín

© 2010 talawas

Phản hồi

3 phản hồi (bài “Bùi Tín trả lời phỏng vấn của talawas”)

 1. [...] 16:00 -  Bùi Tín trả lời phỏng vấn của talawas — (talawas) – Tôi chỉ xin dự đoán đến đây. 2020 và 2030 thì xa quá,  tôi chỉ [...]

 2. [...] của talawas 23/10/2010Lò TV – Phác thảo dự án tượng “Thánh Dũng” 23/10/2010Bùi Tín trả lời phỏng vấn của talawas 23/10/2010 VNN-Chinhtri Thanh tra không thể chỉ "vỗ vai giúp nhau" 23/10/2010 [...]

 3. [...] Dương Danh Huy trả lời phỏng vấn của talawas — (talawas).   -  Bùi Tín trả lời phỏng vấn của talawas — [...]

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả