talawas blog

Chuyên mục:

talawas sắp ngừng hoạt động

23/10/2010 | 2:29 sáng | 121 phản hồi

Tác giả: talawas

Chuyên mục: 9 năm talawas, Báo chí - Truyền thông

Ngày 03/11 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và đồng thời ngừng hoạt động. Những ngày cuối cùng này, chúng tôi dành để chia tay độc giả, với loạt bài phỏng vấn của talawas và những bài viết, bản dịch mà các cộng tác viên gửi đến tòa soạn như một lời tạ từ. Toàn bộ dữ liệu của talawas bộ cũ cũng như của talawas blog sẽ được giữ nguyên vẹn tại địa chỉ truy cập không thay đổi.

Trân trọng mời quý vị và các bạn cùng chúng tôi hoàn thành chặng đường 9 năm qua.

Ban Chủ nhiệm talawas

Phản hồi

121 phản hồi (bài “talawas sắp ngừng hoạt động”)

 1. P. nói: “Đơn giản vì đây là một diễn đàn tự do, với một sự kiểm duyệt vừa đủ.”

  Đề nghị P. xem lại chữ “kiểm duyệt” mà P. dùng ở đây.

  Tôi thấy talawas không hề kiểm duyệt nội dung mà chỉ biên tập để giữ cho những cuộc trao đổi không trở thành nơi xả rác.

 2. Lê Quốc Trinh says:

  Kính gửi BBT Talawas và các bác xa gần,

  Đọc lời chia tay của Talawas kèm theo ba câu hỏi quan trọng của BBT về tình hình đất nước thì tôi đã đoán được phần nào lý do khiến diễn đàn này ngưng hoạt động trong vài ngày tới.

  Theo thiển ý, có lẽ các anh chị tâm huyết trụ cột của Talawas sắp lấy một quyết định thay đổi lớn vì đại cuộc tại VN, có hai khả năng:

  1)- Nếu Talawas cứ tiếp tục bài vở và những phản hồi “nửa nạc nửa mỡ” như thời gian qua, thì kéo dài thêm vài năm cũng chẳng đi đến đâu, trong khi đó cứ bị tin tặc phá phách, hăm doạ, khó khăn triền miên “vì cứ bị dồn vào thế bị động” mãi. Đây là chiến thuật “cù nhầy” của bọn tin tặc mà đứng hậu thuẫn sau lưng chúng là ai, chắc các bác hẳn biết rồi. Nên nhớ tình hình bế tắc ở quê nhà cho thấy kẻ đối đầu với VK hải ngoại là hai thế lực hùng mạnh, khôn ngoan, quỷ quyệt, chứ không phải là một độc nhất. Tôi không bao giờ quên điều hệ trọng này;

  2)- Mạng lưới truyền thông Internet, dù muốn dù không, đã hình thành một mặt trận tuyên truyền đi sâu vào tâm lý quần chúng. Đương nhiên bọn tin tặc biết rõ và có sách lược phản công hiệu quả. Do đó mà chính phủ Hoa Kỳ đã đặt trọng tâm vào mặt trận này, để duy trì mạng luới thông tin quảng bá, sâu rộng, chính xác và nhanh chóng giúp cho mọi hội đoàn tranh đấu dân chủ có được một phương tiện truyền thông hữu hiệu, chống phá tất cả mọi tuyên truyền dối trá lừa lọc của thế lực Cộng Sản. Dù muốn dù không talawas đã đi qua một chặng đường dài chín năm trong chiều hướng này, không có lý gì phải quẳng gánh giữa đường và bó tay chịu thua. Vậy thì đây là cơ hội thuận tiện nhất để talawas và mọi người Việt tại hải ngoại nên tìm cách đoàn kết chặt chẽ hơn, xác định một đường lối đấu tranh quyết liệt hơn, hiệu quả hơn và thực tiễn hơn, nếu không muốn ngồi yên nhìn dân tộc Lạc Việt đang từ từ bị đồng hoá (trong âm thầm).

  Trong chiều hướng đó, tôi đề nghị các bác các anh chị còn tha thiết với viễn ảnh tương lai đất nước hãy cùng nhau lên tiếng trả lời ba câu hỏi do BBT talawas đặt ra, mà người tiên phong chính là bác Phạm Toàn từ quê nhà. Riêng tôi sẽ có một bài phản hồi trong chiều hướng đó.

  Thân chào các bác và các anh chị,

  Lê Quốc Trinh, Canada

 3. […] Lưu Hiểu Ba 22/10/2010Trịnh Thanh Thủy – Nhỏ mà không học lớn làm MC 22/10/2010talawas sắp ngừng hoạt động 22/10/2010Erica J. Peters – Đối kháng, Cạnh tranh và Tiệm ăn: Công nhân Việt tại […]

 4. […] talawas sắp ngừng hoạt động — […]

 5. vantruong says:

  Tin thật buồn lại rơi vào những ngày cuối tuần u ám ở đây. Sốc quá không biết nói gì.
  CÁM ƠN THẬT NHIỀU talawas.

 6. Đinh Công Bình says:

  Đối với tôi, Talawas là một tạp chí văn hóa-chính trị -xã hội xuất bản hàng ngày. Mỗi ngày, tôi được đọc những bài viết xuất sắc nhất, tâm huyết nhất của những người trí thức Việt Nam trong cũng như ngoài nước. Talawas đã bù đắp cho sự thiếu vắng của một diễn đàn trí thức không thể có được tại Việt Nam hiện nay. Riêng đối với tôi, Talawas đã trở thành người bạn đường vừa uyên bác, vừa sâu sắc mà gần gũi, thân thiết mỗi ngày suốt những năm qua.

  Xin gửi lời cảm ơn đến Ban Biên Tập Talawas.

 7. P says:

  Đối với tôi, Talawas Blog có lẽ là nơi mà những đặc tính hay và dở của người trí thức [xin tạm sử dụng từ này dù biết rằng sử dụng như vậy cũng chưa hẳn là đã đúng nghĩa] Việt Nam bộc lộ một cách rõ rệt nhất. Đơn giản vì đây là một diễn đàn tự do, với một sự kiểm duyệt vừa đủ.

  Vì vậy tôi xin gửi lời cảm ơn đến BBT Talawas. Hi vọng rằng rồi đây sẽ có thêm nhiều Talawas khác.

  Trân trọng.

 8. Dương Danh Huy says:

  Cảm ơn BBT Talawas.

 9. Lele says:

  Xin cho biết lý do. Chúng tôi thật buồn khi talawas chia tay bạn bè.
  http://anle20.wordpress.com

 10. Lê Anh Dũng says:

  Như lời tạ từ cụt ngủn của phamduy.com, thông báo ngắn gọn về sự sắp ngừng hoạt động của talawas gây một sự hụt hẫng, mất mát và nhiều câu hỏi về định hướng, về sự trống vắng sắp tới của một địa bàn phát biểu tốt cho trí thức Việt Nam của tất cả các khuynh hướng chính trị, tôn giáo…

  Talawas đã có một vị trí quan yếu và lịch sử. Tôi chưa được tham gia một diễn đàn đa chiều Việt Nam nào có chất lượng cao như talawas. Không hề có một diễn đàn nào khác làm chuyện talawas đã làm rất xuất sắc trong 9 năm qua.

  Ở Mỹ tôi thường nghe một chân lý là không có gì không thể thay thế được. Sự biến mất của một ngôi sao đôi khi là một chuyện không tránh khỏi, có thể là một vận hội mới huy hoàng, hay mở đầu một thời kỳ mạt pháp mà cần vài thế hệ mới có thể gượng đứng dậy.

  Ban chủ trương, điều hành talawas, những cộng tác viên minh danh cũng như vô danh của talawas có thể hãnh diện về những đóng góp của mình trong sự trưởng thành của đất nước, con người Việt Nam vô cùng thương yêu.

  Xin chân thành cảm ơn talawas.

  Con người đi tới dựa trên rất nhiều kế thừa; không biết giá trị của kinh nghiệm, không tìm đến, không khai quật chúng để sử dụng là một sự hoang phí.

  Talawas có một di sản và vô số kinh nghiệm quí báu cần được chia xẻ. Những người hài lòng cũng như không hài lòng với talawas, muốn đi con đường giống, khác, cải lương cách mà talawas làm cũng có vô số điều có thể học hỏi từ talawas.

  Có nhiều điều mà chỉ có người trong cuộc mới biết. Học giả Nguyễn Hiến Lê ngoài bộ hồi ký dày trên 700 trang (có khác biệt giữa ấn bản trong và ngoài nước) lại viết thêm cuốn “Đời viết văn của tôi” với những đoạn thêm hoặc bớt so với bộ hồi ký của ông để chia sẻ cho hậu thế những kinh nghiệm duy nhất của ông.

  Đề nghị ban chủ trương, điều hành talawas làm một bản nhận xét, kiểm điểm những ưu, khuyết điểm cũng như những dự án hoặc hoạch định, mộng không thành, những khó khăn cần lưu ý, những gửi gấm… để người khác có thể học hỏi.

  Trân trọng

 11. VietSoul:21 says:

  Đáng tiếc.
  Đáng buồn.
  Đáng ngẫm nghĩ.

  Chờ đợi thêm thông tin.

 12. Trầm Kha says:

  Nếu điều đó xảy ra

  “Một vài ngày nữa,
  nếu talawas không còn,
  thì bọn mình chìm
  trong đêm tối tăm…”

  talawas: 🙂

 13. Lâm Hoàng Mạnh says:

  Tôi rất buồn khi biết tin Talawas chia tay bạn đọc.

  Trong số hàng trăm báo mạng trong và ngoài nước, Talawas là một trong số ít đăng tải nhiều bài viết có chất lượng, đưa thông tin 2 chiều và thu hút được nhiều độc giả nhất.

  Sau 9 năm, từ trang báo đơn giản, với sự làm việc tận tụy của BBT và Ban chủ nhiệm đã đưa Talawas trở thành trang báo uy tín. Nay có lời chia tay, chúng tôi thật bất ngờ và cũng nhiều suy tư. Phải chăng vì tài chính, nhân sự thiếu hay bị đe dọa…

  Hy vọng một ngày không xa, Talawas sẽ Tái Xuất Giang Hồ.

 14. Nguyễn Đăng Thường says:

  Tin đâu sét đánh ngang trời…

  Chưa lên xe tiễn talawas đi
  mà trời mùa đông internet
  đã suốt đời làm…

  CHIA LY!

  🙁 🙁 🙁 🙁

 15. tracy says:

  Nếu có thể , BĐH của Talawas cho chúng tôi được biết do tại sao lại đóng cửa sau 9 năm hoạt động. Vì chán? Vì bị đe dọa? Vì nguồn tài chánh eo hẹp?

1 2 3 9
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả