talawas blog

Chuyên mục:

talawas sắp ngừng hoạt động

23/10/2010 | 2:29 sáng | 121 Comments

Tác giả: talawas

Category: 9 năm talawas, Báo chí - Truyền thông

Ngày 03/11 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và đồng thời ngừng hoạt động. Những ngày cuối cùng này, chúng tôi dành để chia tay độc giả, với loạt bài phỏng vấn của talawas và những bài viết, bản dịch mà các cộng tác viên gửi đến tòa soạn như một lời tạ từ. Toàn bộ dữ liệu của talawas bộ cũ cũng như của talawas blog sẽ được giữ nguyên vẹn tại địa chỉ truy cập không thay đổi.

Trân trọng mời quý vị và các bạn cùng chúng tôi hoàn thành chặng đường 9 năm qua.

Ban Chủ nhiệm talawas

Bình luận

121 Comments (bài “talawas sắp ngừng hoạt động”)

 1. Trương Đức viết:

  Chào các bác Dương Danh Huy, P, nguyen mai linh,

  Thú thực là tôi đây cũng đang “buồn thiu” đây! Mà các bác bảo, đang trong tâm trạng “buồn thiu” thì có thể “làm” được cái gì nữa?! Theo tôi là hiện giờ chúng ta phải để “chững chững” lại vài ngày nữa, đằng nào rồi “bà” Hoài chẳng đưa ra một “lý do chính đáng” gì đó, đúng không? Sau đấy rồi “đứng lên làm gì” đó cũng vẫn kịp cơ mà?!

  Tôi thấy là đã có một vài ý kiến là có thể “tiếp tục” talawas nhưng ở cách thức khác, “professionally” hơn. Nhưng ở đây, có một điều “cốt tử” mà chưa thấy ai nêu ra là, vai trò của “nữ trang chủ” Phạm Thị Hoài. Có thể nói, từ khi ra đời cho đến nay, talawas dường như được gắn liền với tên tuổi “bà” Hoài, như thể hình với bóng: talawas là Phạm Thị Hoài, Phạm Thị Hoài là talawas. Tôi chỉ nêu ra đây một minh chứng hùng hồn cho điều này là: việc “bọn chúng nó” tạo tường lửa với talawas ở trong nước, cũng đồng nghĩa “vật lý” với việc “bọn chúng nó” đã không cấp visa cho “bà” Hoài về nước bấy lâu nay, chắc mọi người đều rõ. Rồi ai đảm bảo rằng, “bọn chúng nó” đã “hack” trang talawas rồi, thì không cần “hack” con người Phạm Thị Hoài nữa? v.v… Trong thực tế, điều gì đã xảy ra? Ai được biết?… Nói tất cả những điều này ra, ý tôi cũng chỉ là: dù chúng ta có “tiếp tục” được trang talawas này đi chăng nữa, và nếu “vắng bóng” Phạm Thị Hoài, thì trang “talawas tiếp tục” ấy cũng không còn là talawas như hiện nay nữa! Điều gì đến, tất phải đến. Tôi đã nghĩ rằng, 9 năm qua, chắc chắn Phạm Thị Hoài cũng đã “trăn trở” rất nhiều với cái quyết định là sẽ “phải ngừng hoạt động talawas vào một ngày nào đó”, chắc chắn thế! Và tôi cũng nghĩ, có vẻ như cái sứ mệnh “Thiên Sứ” của Phạm Thị Hoài là “sáng lập ra talawas và đưa vào hoạt động trong 9 năm qua” giờ đã “hoàn tất”, đã tìm được lời giải đáp của “câu hỏi muôn thuở: ta là ai?” cho chính mình, và tiếp theo đây, sẽ là một “sứ mệnh” khác?! Một vai trò “Thiên Sứ” khác?!

  Nói tóm lại, tôi cũng rất mong rằng talawas được “tiếp tục”, cũng rất mong rằng được gặp lại chị Hoài trên một giao diện khác, cũng với đầy cảm xúc tò mò và hồi hộp như ngày nào, cách đây sáu bảy năm về trước, khi tôi “bước bước chân đầu tiên” vào “vườn thượng uyển” học thuật talawas! Mong lắm thay!

 2. Lê Quốc Trinh viết:

  Thân chào bạn Nguyễn Mai Linh,

  Thành thật cám ơn bạn đã cho tôi thưởng thức một bản nhạc Trịnh Công Sơn rất hay, tôi vẫn ưa thích. Tuy ca khúc không được trình bày trọn vẹn, nhưng tôi có dịp chiêm ngưỡng những người bạn trẻ khác, chắc là từ trong nước, hay những người bạn hải ngoại xa gần.

  Tôi thầm nghĩ không hẳn là tôi đã cho bạn một cái nhìn thoáng về Đạo Phật, mà thuật chính cái Tâm của bạn rộng mở không cố chấp trước tiên. Triết lý Nhà Phật chính thống do Ngài Cồ Đàm thuyết giảng hồi còn sinh tiền tự nó đã thoáng, mang mùi vị Giải Thoát (Giác Ngộ), bản thân Phật còn không chấp vào giàu sang, địa vị uy quyền, hay chức danh Giáo Chủ, thì giáo lý của Ngài hẳn nhiên không thể gò ép chúng sinh vào những giáo điều cứng ngắc cho được.

  Talawas có chấm dứt hoạt động, nhưng mọi người hãy còn đó, tâm nguyện hướng về một quê hương hoà bình, thịnh vượng, độc lập tự do thật sự, dân chủ rộng mở, hãy còn vương vấn trong mọi trái tim, thì sớm muộn gì chúng ta lại có dịp gặp nhau. Mấy hôm nay vào đọc tâm tư của nhiều người trả lời ba câu hỏi của Talawas, tôi đã đóan được phần nào tâm nguyện của các bác và các anh chị, cảm thấy mừng thầm vì có nhiều người cũng thao thức trăn trở như tôi.

  Cầu mong có ngày chúng ta gặp gỡ nhau tại quê nhà trong niềm vui chung của dân tộc.

  Lê Quốc Trinh, Canada

 3. nguyen mai linh viết:

  Bác Dương danh Huy này lạ! Nhiều người đã ví Talawas như người tình, người tình đang nồng thắm mới bỏ đi, bác đã bảo người ta đi kiếm người tình mới nghe sao đặng. Phải để cho người ta buồn thiu mới đúng là con người chứ, nhất là các ông các bà viết văn thì tình cảm lắm.

 4. […] cái “Cáo phó” của talawas, tôi ngỡ ngàng. Hừừmm hừừmm mấy tiếng rồi bật ngửa ghế ra, gác chân lên […]

 5. P viết:

  Chào bác Huy,

  Ý kiến và đề nghị thì cũng có rồi đó. Tôi nghĩ vấn đề nan giải là tìm ra một mô hình thích hợp để một trang web như talawas hoạt động.

  Một là hoạt động một cách chuyên nghiệp, BBT làm việc ăn lương, và là công việc chính. Hai là hoạt động hoàn toàn tự nguyện, BBT tự nguyện, làm thêm ngoài giờ. Ba có thể là một sự kết hợp giữa 1 và 2.

  Cho tới hôm nay có lẽ phần lớn độc giả Talawas vẫn chưa biết được lý do cụ thể nào mà Talawas chấm dứt hoạt động, nên cũng khó nhìn nhận xem Talawas đã theo mô hình nào, có những bất cập gì, v..v.. Theo tôi các mô hình trên đều có điểm hay và dở cả.

  Bản thân tôi nghĩ nếu có thể tiếp tục một phiên bản Talawas mới với sự cộng tác và nỗ lực của các quí vị trí thức trong và ngoài nước thì quả là một điều đáng mừng cho Việt Nam.

  Trân trọng.

 6. Dương Danh Huy viết:

  Có điều tôi nhận xét là nhiều người quý Talawas và thể hiện rằng mình yêu dân chủ, nhưng khi Talawas tuyên bố ngừng hoạt động thì hình như (xin lỗi nếu tôi lầm) chưa có ai tình nguyện hay kêu gọi lập một website mới giống cái mà mình quý.

  Tại sao nói mình “buồn thiu” mà không đứng lên làm gì?

 7. nguyen mai linh viết:

  http://www.youtube.com/watch?v=crSBD3kezwM

  Mượn bài nhạc của Trịnh công Sơn như một lời giã từ với bác Lê Quốc Trinh, người đã cho tôi cái nhìn thoáng hơn về đạo Phật, và bác Trung Thứ, người đã cho tôi cái nhìn sâu sắc hơn về đạo Thiên Chúa.

 8. Lê Tùng Châu viết:

  Ý Tưởng Chia Tay Của Talawas

  Sáng nay tôi vội vã gặp bạn bè thông báo quyết định đóng cửa của talawas với nỗi buồn đượm lòng.

  talawas vẫn có đó thì hằng ngày tôi vẫn vào coi tuy không phải lúc nào cũng thấy thích hay có đủ giờ viết comment hay viết bài. Với tôi và anh em quốc gia (già: 40 – 50, trẻ: 20 – 30, đều có) ở trong nước, talawas gần như một người bạn thiết trong một pha trộn ngẫu nhiên kiêu kỳ của thời đại: chính trị với văn học.

  Giờ, talawas đơn phương bỏ sân lẽ dĩ nhiên không thể không gây bao niềm thương cảm tiếc nuối (chớ không hề trách) cho anh em.

  Tạo được một tên tuổi, có chỗ đứng trong lòng bạn đọc thời mặt thật cộng sản phơi bày sau 1975, có lẽ talawas đã có thể làm cái điều mà Trần Phong Giao (tạp chí Văn) hay Phan Kim Thịnh (Văn Học) hay Bách Khoa… đã làm trước 1975 ở miền Nam quốc gia. Điều đó đâu dễ. Cho nên tôi nghĩ BBT talawas hẳn còn “khó” hơn để lấy quyết định nghỉ luôn như vậy, (nhất là trước hết, kẻ thù vui mừng vì ít nhất là từ nay chúng không phải nhọc lòng vào hack trang báo thân yêu này nữa, nơi văn chương Việt Nam hội ngộ với khát vọng Tự Do Dân Chủ của người dân Việt). Cho dù không biết lý do vì sao???

  Bình luận? Biết nói gì khi chỉ còn mấy ngày nữa là đến ngày 3/11.

  Tuy nhiên chúng tôi cũng cố góp vài ý sau:

  Nếu chỉ là một trò chơi, một thú tiêu khiển hay một CLB nghệ thuật đi nữa, trong thời bình (ít, hay không có bao nhiêu vấn đề liên quan đến số đông) thì một đơn vị nào đó nghỉ hay hoạt động chắc cũng ít ai quan tâm bởi không ảnh hưởng mấy đến nhiều người. talawas hiện tại thì không thế. talawas đã không còn là “riêng” của chị Hoài hay các anh chị BBT nữa. Nó là ngọn cờ, là hải đăng của một số nhiều con dân Việt Nam trong và ngoài nước mong ngóng, hội tụ, trao đổi, thông tri… bao lâu bạo quyền cộng sản còn sống sót trên xứ sở. Nhiều trí thức trong nước đang còn bị vòng kim cô của cộng sản thít chặt trên đầu, đã tìm tới bày tỏ, thông tri trên talawas (nhứt là qua cái “đại hội hội nhà văn” VC vừa rồi) đã rõ cho vai trò đáng tín nhiệm ấy của talawas. Việc nghỉ luôn đơn phương chứ không ra thông báo trước thăm dò ý kiến hay tham vấn ý kiến hay lòng chung sức của anh em (như thường thấy một cách bình thường ở các báo web hải ngoại khác) ít nhiều gây nên sự bất bằng ban đầu không đáng có nơi cảm quan bạn đọc, họ thấy họ có vẻ bị coi thường. Cái gọi là “của” ai, với talawas giờ đây không còn quan trọng nữa, mà talawas đã là của chung. Chị Hoài và anh em BBT và bạn đọc cùng đồng quy trong lý tưởng Tự Do như một trách vụ khẩn thiết của sự thực: Quốc Gia Hưng Vong Thất Phu Hữu Trách. Lằn ranh “của” –một di chỉ sở hữu của óc tiểu nông- giờ đây trở nên nhỏ nhoi lố bịch và lạc điệu.

  Nhưng nếu cái “tiểu tâm” là một cản ngại không vượt qua nổi của người Việt dù là trí thức, sau bao nhiêu năm “mệnh nước nổi trôi” tới giờ, thì chúng ta hãy yên tâm rằng cộng sản sẽ vẫn còn cơ hội ngồi đó tàn phá quê hương chứ hãy khoan oán thán kẻ thù.

  Theo diễn biến tự nhiên, bạn đọc talawas sẽ chuyển sang các trang khác tương tự nội dung và tôn chỉ, và rồi dần dà theo thời gian, talawas sẽ còn là một kỷ niệm đẹp tựa như một giai nhân “tự cổ như danh tướng”, chết yểu “bất hứa nhân gian kiến bạch đầu” để không hề tàn phai nhan sắc…

  Riêng ý tưởng đặt 3 câu hỏi của talawas thật là tuyệt trong bối cảnh hiện nay, dù cho talawas có “nghỉ chơi” thiệt đi nữa, tôi cũng sẽ đăng lại các câu hỏi này trên Blog mình, bởi nó có tác dụng hiệu triệu mọi người: Bạn đã chuẩn bị gì chưa? Bạn ngủ hay thức? nếu ngủ thì hãy mau dậy! còn nếu thức thì có sẵn sàng gì chưa? Có lẽ talawas nghỉ thiệt, nhưng VC sẽ còn điên đầu nhiều với ý tưởng độc đáo sáng suốt “ba câu hỏi” như thế này.

  Tôi sẽ tom góp hết những trả lời của bạn đọc thành một tuyển tập, âu cũng là một bắt chước Đoàn Thêm, để ngày gần đây nếu vận khí núi sông còn thiêng, vận mệnh người Việt còn tồn, thì bạo quyền cộng sản phải chết càng sớm càng tốt, lúc đó ắt hẳn bao lớp người đi sau sẽ thấy vai trò đánh thức của talawas qua ý tưởng “ba câu hỏi” này. Trong đấu tranh một mất một còn giữa Thiện và Ác (mà ta hay gọi là Chính Trị), đánh thức tức là quy tụ. Bravo ý tưởng quy tụ anh em của talawas!!!

  Kính

  Saigon, 2h sáng thứ Hai, 25/10/2010

  Lê Tùng Châu
  (http://letungchau.blogspot.com/)

 9. Nguyên Khôi viết:

  Tôi hy vọng nhũng gì Talawas mang lại cho độc giả vẫn tiếp tục tồn tại (bản 1 và bản 2 của Talawas).

  Tôi cũng hy vọng rằng sẽ có những trang thảo luận khác tiếp tục hiện hữu để độc giả có thể đọc và chia sẻ.

  Cám ơn sự hiện hữu của Talawas trong hơn ba ngàn ngày qua.

 10. Đào Tấn Phần viết:

  9 năm qua người ta biết đến talawas như là biết đến một khát vọng, khát-vọng-tự-do của người Việt, đặc biệt là đối với đồng bào trong nước.

  Hôm qua 23/10/2010 nhận tin là talawas sẽ đóng cửa. Như hầu hết người viết và bạn đọc, tôi cũng cảm thấy rất buồn.

  Chúc Ban biên tập,đặc biệt là chị Phạm Thị Hoài, vui khỏe và tiếp tục có những thành công mới.

 11. Phùng Tường Vân viết:

  Một blogger – rất quen thuộc – của talawas thấy thương hại cho tôi viết cái PH “Hẹn gặp nhé” mà gửi cho một e-mail sáng nay, trong đó có nguyên một câu tôi trích dẫn ở dưới, xin được trình chính cùng quần hào, nghĩ rằng cũng không phạm cái lỗi “tiết lộ thư tín riêng mà không được phép” vì không nêu danh tánh và, đây cũng có lẽ là PH chót của “Phản Hồi Gia” (chữ của ông Nguyễn Đình Đăng) Phùng Tường Vân trên talawas vậy!

  “…talawas không có cái gọi là “Ban Điều Hành” mà chỉ có trơ trọi một bà “nữ sĩ” (cùng với bóng dáng thấp thoáng của bạn Hoài Phi) nên mới ra nông nỗi. Chín năm là một đoạn đường không ngắn, và có thể nói là dài nếu phải vác thêm cây thánh giá. Do đó, nữ sĩ của chúng ta vứt (mẹ) nó xuống đất cho xong nợ thì là chuyện… cũng phải thôi.”

 12. laingocoanh viết:

  Kính tặng bác PHÙNG TƯỜNG VÂN nhân đọc lời bình ”Hẹn gặp lại” của bác:

  Lâu rồi bác chẳng…thăm quê
  Xem báo ”lề phải ” viết thuê thế nào…!

  Em cũng rỗi hơi nhờ diễn đàn này gửi tặng bác và các quí vị có nhã ý đọc lời bình này của em lời tâm sự chân thành chua chát của một cựu đảng viên ĐCSVN, một cựu chiến binh chính hiệu, được đăng trên tờ VĂN NGHỆ, BÁO CHÍNH THỐNG LỀ PHẢI CỦA HỘI NHÀ VĂN VN mà em có dịp được quyen biết sơ sơ:

  ”Sau giải phóng khoảng 10 năm, tức là cuối thập niên 80, hàng triệu người VN ngớ ra rằng: có độc lập tự do rồi, nhưng không có gì cho vào mồm cũng chết. Vậy là một cuộc đào tẩu mới được thiết lập và mang tên bằng mỹ từ ”Xuất khẩu lao động” sang các nước Đông Âu, nơi đã đóng góp một phần không nhỏ trong cuộc chiến chống Mỹ trước đó chưa lâu, với hy vọng rằng họ sẽ cứu cho hàng triệu cái dạ dày rỗng được đem đến từ một xứ sở anh hùng. Trong cuộc đào tẩu ấy, tôi và anh Thọ là người trong cuộc, nên không lạ gì cái cảnh biến một thằng người nhỏ bé nhất thế giới như chúng tôi bỗng chốc biến thành những hình nộm to kếch xù di động qua cửa hải quan, chỉ vì phải mặc hai, ba, hoặc bốn năm bộ quần áo to nhỏ khác nhau vào người, để sang Đông Âu bán kiếm mấy đồng chênh lệch giá. Tôi và anh Thọ đều là lính pháo binh cả. Với tư cách pháo thủ, chúng tôi là những người anh hùng của một binh chủng anh hùng, một dân tộc anh hùng. Nhưng khi theo đoàn người đào tẩu, chúng tôi là những tội đồ vì dù vô tình hay cố ý, những người như chúng tôi đã mang cái đói nghèo, nhơ nhớp, cái hèn mọn của người Việt Nam gieo rắc lên xứ sở của người khác, Đông Âu, những mong hoàn thành nốt sứ mệnh mà anh CHÍ của làng VŨ ĐẠI đã khoác lên vai cho hậu thế gần nửa thế kỷ nay.” (ĐỖ NGỌC YÊN – Đọc QUYÊN, tiểu thuyết của Nguyễn Văn Thọ, Nxb HỘI NHÀ VĂN, 2009), VĂN NGHỆ số 37 (11.9.2010)

 13. Đỗ Anh Thơ viết:

  Nằm quay mặt vào tường suy ngẫm, trở mình… quay ra máy tính mà chia tay…

  Hơn một tháng nay tôi nằm bất động, quay mặt vào tường để tránh hội hè, phim ảnh trên màn hình TV, cho đến khi được tin lũ lụt ở quê hương, tôi không thể không trở mình, bảo con nối lại Internet để cho tôi theo dõi tiếp tin bão Megi qua hình vệ tinh của các đài khí tượng VN, HK, Nhật… với một tâm trạng bồn chồn, đau thương và lo lắng. Thế rồi, tôi lướt qua mạng Talawas và bàng hoàng được tin Talawas sẽ đình bản sau vài ngày tới.

  Lòng tôi buồn khôn tả.

  Kể từ buổi đầu với bài “Tiêu chí số một của người trí thức là phải biết phủ định và tự phủ định” đến bài “Triết học học đường”, bài “Kỷ niệm về quê mẹ”, “Trí thức trên hòn đá mồ côi ở Đồng Mô”, rồi “Đêm trăng suông nhìn qua cửa sổ con tàu”… đến nay con thuyền Talawas đã tải cho tôi hơn hai mươi hạt cát phù sa đỏ như máu, mặn chát nước mắt để hòa vào cát biển quê hương.

  Cụ đồ Chiểu viết:

  Chở bao nhiêu Đạo thuyền không khẳm

  Thế mà!

  Chia tay Talawas, chia tay chị Hoài và các blogger tôi chỉ có một ước vọng duy nhất là tinh thần Talawas, tinh thần tự do dân chủ, hy vọng và lý tưởng mà nó đã góp phần nhen nhúm sẽ không bao giờ tắt.

 14. Gellert Nguyen viết:

  Talawas chỉ tuyên bố mà không nêu rõ lý do cụ thể.

  Xin đề nghị Talawas nói rõ hơn về quyết định ngưng hoạt động của mình để bạn đọc khỏi thắc mắc và suy luận (đôi khi không đúng). Lời từ biệt sẽ được thông cảm nhiều hơn.

  Đồng ý là cuộc vui nào cũng tàn, nhưng Talawas không phải là một cuộc vui thoáng qua, một ngưòi tình trong ảo mộng của thế giới mơ hồ mà còn là một trận tuyến thích hợp trong thời đại thông tin mới. Chúng ta hy vọng tiến xa hơn chứ không phải để nuối tiếc và good bye my love.

 15. Trần Minh Thảo viết:

  Biết tin talawas tự ‘nghỉ chơi'(!?), rất bỡ ngỡ.
  Sẽ sớm có một talawas khác chăng?

1 2 3 4 5 6 9
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...