talawas blog

Chuyên mục:

Hà Sĩ Phu trả lời phỏng vấn của talawas

27/10/2010 | 3:36 sáng | 10 phản hồi

Tác giả: Hà Sĩ Phu

Chuyên mục: 9 năm talawas, Chính trị - Xã hội

talawas – Ngày 03/11/2010 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và xin nói lời chia tay độc giả. Chúng tôi sẽ nhìn lại chặng đường 9 năm qua và trình bày nguyên nhân kết thúc hoạt động. Nhân dịp này, chúng tôi cũng mời các cộng tác viên tham gia trả lời 3 câu hỏi của talawas sau đây:

1. Theo ông, 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì?

2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, ông sẽ làm gì?

3. Hình dung của ông về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030.

____________

Hà Sĩ Phu

1.

Thực ra “hệ trọng nhất” thì chỉ có một vấn đề (các điều hệ trọng khác đều ở cấp độ nhỏ hơn và phụ thuộc vào điều “hệ trọng nhất” này).

Đó là: Đảng Cộng sản kiên quyết sử dụng ảo tưởng Mác-Lê và giáo lý chính trị phản tiến hóa (tức phản động) trong chủ nghĩa không tưởng ấy làm bình phong bảo vệ cho vai trò độc tôn, cho những đặc quyền đặc lợi, cho sự tích lũy tư bản của tập đoàn, trong một xã hội đang tư bản hóa và hoang dã hóa mãnh liệt, không gì kiềm chế nổi. Các đối trọng vốn đã bị triệt tiêu nay mới đang trăn trở hồi sinh.

Từ đó sinh ra 5 vấn đề thực tế hệ trọng nhỏ hơn là:

 1. Đất nước chưa có quyền tự do báo chí và tự do lập hội.
 2. Chính phủ, quân đội, công an, và các tổ chức dân sự hiện nay đều có tính chất “giả hình”, không thật đúng với danh hiệu, vì thực chất đều là công cụ, là cánh tay nối dài của Đảng. Xã hội quyền lực song trùng, hệt như thời vua Lê chúa Trịnh mà nạn kiêu binh phù nhà Chúa là nạn công an.
 3. Về sở hữu: Dân không có quyền sở hữu trên mảnh đất mình ở, khác gì kẻ lưu vong trên chính quê hương mình, có thể bị đẩy đi bất cứ khi nào khi bị yêu cầu? Quyền sở hữu toàn mảnh đất hình chũ S bao la, tuy gọi là của “toàn dân” thực chất nằm trong tay những kẻ chiếm hữu quyền lực, như quyền của Hoàng triều đối với xã tắc vậy.
 4. Hiến pháp và luật pháp hiện nay vẫn là Hiến pháp và luật pháp của một xã hội Đảng trị độc quyền và tùy tiện.
 5. Đất nước không thanh bình. Nạn Bắc thuộc đang khẩn trương đe dọa. Đời sống vật chất và tinh thần của mọi người lao động (gồm cả công, nông và trí thức) vốn đã thấp lại tiềm tàng những bất ổn do giá cả không ngừng đi lên, đạo đức xã hội không ngừng đi xuống, văn hóa kỹ trị lai căng, thú tính lan tràn.

2.

Câu này tất nhiên nói để mà chơi: Trong 24 tiếng có quyền tuyệt đối, “trẫm” sẽ cởi trói, tháo gông ngay cho toàn xã hội, gồm 2 việc: một là long trọng tiễn đưa thiết chế Bộ Chính trị theo gương Thánh Gióng về “vui thú điền viên” như Chủ tịch Nguyễn Minh Triết mong mỏi, hai là tháo “vòng KIM CÔ Mác-xít chuyên chính” cho quân đội và công an, để hai lực lượng vũ trang ăn cơm của dân này này yên tâm chỉ trung thành phục vụ Tổ quốc và Nhân dân.

Sau 24 giờ đó, tất nhiên đương sự cũng về vui thú điền viên, nhưng lúc ấy có thể yên tâm rằng mọi việc đổi mới khác sẽ được tiếp tục, những người yêu nước yêu dân sẽ không còn bị kết tội, chỉ còn lo mình không đủ tài năng.

3.

2010: 5 vấn đề hệ trọng nói trên còn nguyên, đang có nguy cơ để Tổng Bí thư của Đảng được hợp thức hóa kiêm luôn Chủ tịch nước, để Bộ Chính trị trực tiếp nắm luôn cơ quan hành pháp, như mấy người nhẹ dạ mong muốn (đáng lẽ phải để dân bầu/ hoặc Quốc hội bầu/ Chủ tịch nước trước, một cách dân chủ, rồi nếu Đảng muốn cử người ấy làm Tổng Bí thứ thì đấy là việc của Đảng sẽ làm sau!).

2020: Những yếu tố tiến bộ trong xã hội tiếp tục phát triển, trong khi yếu tố độc quyền yếu dần, nên mâu thuẫn càng mạnh, ở tương quan giằng co. Mối tương quan với Trung Quốc cũng vậy.

2030: Con cháu của những người cộng sản nắm quyền cao đã thành tư sản hết, nắm những yết hầu kinh tế, Đảng sẽ công khai chấp nhận thể chế tự do tư sản, tự do cạnh tranh như mọi nước khác, và tuyên bố đây là thắng lợi của cách mạng vô sản. Tất cả những nhà tư sản lớn ấy đều là “vô sản” chân chính cả, vẫn đầy tự hào, không có gì phải xấu hổ. Ai còn đem luận điểm Mác-Lê ngày trước ra mà kêu ca, mà tranh đấu chống những nhà “vô sản-tư bản” bóc lột cỡ bự này lại bị quy là phản động. Con đường lộn vòng 180 độ này chính là thành tựu của thiên đường cộng sản đậm đà bản sắc Việt Nam. Nếu không có gì đột biến (tốt hơn hoặc xấu hơn) thì xác suất khả năng này là lớn nhất.

© 2010 Hà Sĩ Phu

© 2010 talawas

Phản hồi

10 phản hồi (bài “Hà Sĩ Phu trả lời phỏng vấn của talawas”)

 1. Hà Sĩ Phu says:

  @ixij

  Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi cần nói thêm: 1-2-3 chỉ là cái nhịp ba bước mà xã hội VN có lẽ phải trải qua nếu không có đột biến , nhưng chắc sẽ rút ngắn lại, và khả năng đột biến cũng không ít. (mà ý kiến của vuquocuy đã bàn rõ hơn).

 2. ixij says:

  Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi chia tay của talawas, thôi thì đứng ngoài vỗ tay vậy!

  Trong các bài trả lời mà tôi đọc qua, xin rất tâm đắc với bài trả lời của bác Sĩ Phu,

  – Riêng câu số một, câu đáng quan tâm nhất thì ngoài bác Sĩ Phu, tôi thấy còn có 2 nhân vật nữ cũng rất tỉnh táo đó là nhà văn Võ Thị Hảo và đạo diễn Song Chi, đều nhận ra là trong nhiều vấn đề hệ trọng thì đều chỉ là hệ quả từ một vấn đề hệ trọng nhất: đó là thể chế độc tài độc đảng! Talawas đưa ra con số “5 cái nhất” dường như là một câu hỏi bẫy để người trả lời sa đà vào việc tìm ra 5 vấn đề hệ trọng hơn, mà quên đi cái gốc rễ dẫn tới muôn vàn các vấn đề hệ trọng đó!

  Một chế độ độc tài không có minh quân, tài hèn đức kém! Phát sinh ngoài những vấn đề hệ trọng ở bên trong, còn có nguy cơ dẫn đến một vấn đề hệ trọng trên tất cả các vấn đề hệ trọng, đó là sự độc lập và vẹn toàn lãnh thổ của đất nước! mất nước thì 1 hay 5 hay 500, 1000 vấn đề cũng không còn cơ hội gì để bàn nữa! cái này đứng trên hết nhưng “chắc” mới ở dạng “nguy cơ” nên bác Sĩ Phu đưa vào mục số 5 trong 5 vấn đề hệ trọng nhất

  – Câu giả định số hai bác Sĩ Phu trả lời cũng rất hay! Rất là “vui thú ruộng vườn”, nhưng hẳn phải là vui thú ruộng vườn của TP Đà Lạt hiền lành dễ thương! mong không phải là ở … “trên trển” theo kiểu nói của ông CT về “thánh Gióng”!

  – Câu số ba thì tôi không “thấy dài và thấy xa” như bác Sĩ Phu, chắc tại sức khỏe kém quá rồi sao í! Không thấy tới tầm đó!

 3. Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích thơ Bút Tre, xin bác nhận tam món quà tạm biệt nho nhỏ trước giờ của talawas break:
  Bác Phu ơi hỡi bác Phu
  Chia tay ý hệ vô tù bác ngôi
  Đôi điều suy nghĩ cho đời
  Đảng lại trù dập tơi bời hoa la
  Bao giờ đảng mới nhìn ra
  Độc tài độc đảng mới là độc …ác
  Kính chúc bác an lành
  ĐN

 4. vuquocuy says:

  HSP viết “ Nếu không có gì ĐỘT BIẾN (TỐT HƠN hoặc XẤU HƠN) thì xác suất khả năng này (như dự đoán) là lớn nhất”.

  Tôi lưu ý câu này, HSP muốn vạch rõ bản chất của tình hình và tim đen giới cầm quyền, và cảnh báo rằng nếu lực lượng tiến bộ không cố gắng để tạo một “đột biến tốt hơn” thì kết cục sẽ như điều HSP báo trước, thậm chí còn có thể có “đột biến xấu hơn” cũng chưa biết chừng. Có lẽ HSP muốn cảnh báo nguy cơ hơn là tiên đoán.

  Tóm lại, nói như HSP, KẾT CỤC CÒN ĐỂ NGỎ tùy theo Chính-Tà bên nào mạnh hơn, (cũng còn biến động theo quan hệ Việt-Trung)!
  Dự kiến để đánh giá đúng hiện thực chứ không phải để bó tay chờ đợi, tôi nghĩ thế !

 5. […] Trích trong :  Hà Sĩ Phu trả lời phỏng vấn của Talawas […]

 6. […] Thực ra “hệ trọng nhất” thì chỉ có một vấn đề […]

 7. dat says:

  Cho tới giờ thì tôi thấy ý của Bác Hà Sĩ Phu là rõ nhất và khả dĩ nhất. Và tôi cũng đồng ý với bác rằng khi có “ngai vàng” 24 giờ phải dẹp ngay cái “siêu bộ” bộ chính trị của ĐCSVN bây giờ.

 8. Hoà Nguyễn says:

  Theo tôi đọc thấy, sau đây là ba ý kiến rõ ràng, mạnh mẽ nhất, mà hai người hiện đang trong nước.

  Võ Thị Hảo: “ đầu tiên là thể chế, và cuối cùng vẫn là thể chế. Bộ máy tham nhũng và mafia quyền lực đang lũng đoạn trên tất cả các lĩnh vực “.

  Hà Sĩ Phu: ” 1.Thực ra “hệ trọng nhất” …Đó là: Đảng Cộng sản kiên quyết sử dụng ảo tưởng Mác-Lê và giáo lý chính trị phản tiến hóa (tức phản động) trong chủ nghĩa không tưởng ấy làm bình phong bảo vệ cho vai trò độc tôn, cho những đặc quyền đặc lợi, cho sự tích lũy tư bản của tập đoàn, trong một xã hội đang tư bản hóa và hoang dã hóa mãnh liệt, không gì kiềm chế nổi “.

  Song Chi: “I. Một thể chế chính trị độc tài đảng trị đã kìm hãm sự phát triển của đất nước và dân tộc trong một thời gian quá lâu

 9. Canuck says:

  Bác Hà Sĩ Phu, Nguyễn Thanh Giang,

  Sau ngày Talawas đóng cửa, hai Bác sẽ “di tản” đến blog(s) nào, các Bác cho tui biết được không ?

  Ông Tưởng Năng Tiến, ông sẽ dọn đi đâu?

  Tui sẽ nhớ (miss) cái trộn lẫn (mixture, variety) giữa văn hoá, văn chương, chính trị, giữa quá khứ, hiện tại của cái blog này. Tui cũng sẽ nhớ (miss) talacu.

 10. […] Hà Sĩ Phu trả lời phỏng vấn của talawas […]

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả