talawas blog

Chuyên mục:

Nguyễn Việt trả lời phỏng vấn của talawas

02/11/2010 | 4:40 chiều | 1 phản hồi

Tác giả: Nguyễn Việt

Chuyên mục: 9 năm talawas, Chính trị - Xã hội

talawas – Ngày 03/11/2010 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và xin nói lời chia tay độc giả. Chúng tôi sẽ nhìn lại chặng đường 9 năm qua và trình bày nguyên nhân kết thúc hoạt động. Nhân dịp này, chúng tôi cũng mời các cộng tác viên tham gia trả lời 3 câu hỏi của talawas sau đây:

1. Theo anh, 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì?

2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, anh sẽ làm gì?

3. Hình dung của anh về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030.

____________

Nguyễn Việt

1. Tôi chỉ thấy một vấn đề hệ trọng nhất, đó là những người lãnh đạo đất nước cố tình không nhìn thấy những hậu quả do chính sách sai lầm của của họ gây ra. Sự mù quáng đó đã dẫn đến hàng loạt các vấn đề hệ trọng khác mà có kể ra đến vài trăm trang sách cũng không hết.

2. Ở Việt Nam không có cá nhân nào có thể cầm quyền tuyệt đối, kể cả Hồ Chí Minh. Nhưng nếu vì lý do gì đó ông thánh Karl Marx trao quyền lãnh đạo tuyệt đối cho tôi ở Việt Nam thì kịch bản sẽ như sau:

  • 8.00h, triệu tập họp Bộ Chính trị và Ban Bí thư, tuyên bố Đảng Cộng sản Việt Nam kiên định con đường kinh tế xã hội chủ nghĩa mà Lenin đã vạch ra: Quốc hữu hóa toàn bộ tài sản của các nhà tư bản trá hình cộng sản, dù đó là tài sản gửi ở các ngân hàng ngoại quốc, các bất động sản, các quỹ đầu tư trong nuớc, các ngân hàng v.v… Lấy số tiền đó để xây dựng bệnh viện, trường học, các công trình phúc lợi xã hội, tạo các quỹ giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ tư nhân.
  • 9.30h, ra tuyên bố khôi phục lại uy tín của Đảng bằng cách cấm các đảng viên làm giầu, bóc lột, làm kinh tế tư nhân, cấm đảng viên không được nuôi người ở (osin). Mỗi đảng viên hàng tháng đóng góp 30% số thu nhập chính đáng (và không chính đáng) vào quỹ phúc lợi nguời nghèo.
  • 12.30h, chỉ thị cho Trưởng ban Tổ chức Trung ương điều động toàn bộ số cán bộ đảng viên đang làm việc tại các cơ quan công sở đi lao động khắc phục các hậu quả do các chính sách sai lầm gây ra, ví dụ như đi vét bùn đỏ, đi trồng rừng v.v.
  • 14.00h, chỉ thị cho Bí thư Thành ủy TP HCM bằng mọi cách “bắt” bác Nguyễn Viện vào Đảng bằng được trong cùng ngày.
  • 22.00h đến 8.00h ngày hôm sau: chuyển giao quyền lực cho đồng chí Nguyễn Viện để đồng chí ấy thực hiện sứ mệnh của mình đã công bố trên talawas.

3. Việt Nam năm 2010, 2020, 2030 ra sao? Không thể tiên đoán chính xác đuợc. Nhưng biết đâu lúc nào đó Thủ tướng Myanmar sẽ làm Chủ tịch ASEAN và ông ta sẽ khuyên Chủ tịch Việt Nam Nông Quốc Tuấn nên tiến hành tổng tuyển cử dân thật chủ (không theo mô hình của Bắc Triều Tiên).

© 2010 Nguyễn Việt

© 2010 talawas

Phản hồi

1 phản hồi (bài “Nguyễn Việt trả lời phỏng vấn của talawas”)

  1. […] Nguyễn Việt trả lời phỏng vấn của talawas […]

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả