talawas blog

Chuyên mục:

Trần Hà Tiệp trả lời phỏng vấn của talawas

31/10/2010 | 12:54 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: Trần Hà Tiệp

Chuyên mục: 9 năm talawas, Chính trị - Xã hội

talawas – Ngày 03/11/2010 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và xin nói lời chia tay độc giả. Chúng tôi sẽ nhìn lại chặng đường 9 năm qua và trình bày nguyên nhân kết thúc hoạt động. Nhân dịp này, chúng tôi cũng mời các cộng tác viên tham gia trả lời 3 câu hỏi của talawas sau đây:

1. Theo chị, 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì?

2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, chị sẽ làm gì?

3. Hình dung của chị về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030.

_______

Trần Hà Tiệp

1. Việt Nam có rất nhiều vấn đề hệ trọng nhưng nhìn chung lại những vấn đề lớn nhất đều xuất phát từ sự độc quyền của quyền lực. Sự lãnh đạo độc tôn của Đảng Cộng sản Việt Nam không giúp giải quyết mà còn làm cho vấn đề lớn lên. Từ tham nhũng cho đến xuống cấp của giáo dục, rồi những scandal như Vinashin… đều không thể giải quyết nếu không có đối trọng của quyền lực. Vấn nạn của nhiều vấn nạn là Đảng Cộng sản tự cho mình là cha thiên hạ, thích làm gì là làm, bất chấp nhân dân.

2. Tôi đọc bài của nhà thơ Hoàng Hưng, tù Hỏa Lò người Việt nhốt người Việt còn tệ hơn người Pháp nhốt người Việt. Hơn 60 năm qua, người Việt đối xử với người Việt quá tàn nhẫn nhân danh đấu tranh giai cấp. Người khai sinh ra Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tuyên bố “Mọi người sinh ra đều bình đẳng, tạo hóa cho họ quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc!”, nhưng con tư sản hoặc Ngụy thì không được đi học đại học trong quá khứ (một thí dụ trong muôn vàn thí dụ bất công trên đất nước này do người Việt gây ra cho người Việt). Cho nên nếu có quyền, tôi muốn gởi đến thông điệp rằng: đất nước này là của tất cả mọi người Việt, ai cũng phải có trách nhiệm và ai cũng có quyền nói lên tiếng nói của mình.

3. 2010 thì ai cũng thấy rồi. 10, 20 năm nữa Việt Nam có thể tụt hậu hơn với các nước xung quanh. Tôi thấy trong 200 năm cuối, trong những mốc lịch sử, nhân dân Việt Nam luôn xui xẻo bởi những người lãnh đạo tồi.

–  Đầu thế kỷ 19, các vua nhà Nguyễn từ chối canh tân đất nước.

–  Năm 1945, Đảng Cộng sản làm thịt hết các đảng phái khác, đưa đất nước vào quỹ đạo cộng sản quốc tế.

–  Năm 1954, lại nội chiến tàn khốc, huynh đệ tương tàn.

–  Năm 1975, kẻ chiến thắng chà đạp kẻ chiến bại không thương tiếc dù là người Việt Nam với nhau.

–  Năm 1990, đổi mới kinh tế nhưng sự độc quyền chính trị dẫn tới những vấn nạn như ngày nay.

Có lẽ 10, 20 năm nữa, nếu người trong nước không thấy nhu cầu cần thay đổi, thì có lẽ chúng ta sẽ cũng như bây giờ, nổi tiếng với những người cần cù, thông minh (như được Nobel hay giải thưởng Fields, hay con cái thành đạt ở Mỹ), những người đi buôn lậu, trồng (bán) cần sa, ở đợ và bán sức khắp thế giới, những người lưu manh và khôn lỏi. Những người sẵn sàng giúp người và những người sẵn sàng giết người. Cái gì tốt xấu chúng ta cũng có và chỉ có ở Việt Nam.

© 2010 Trần Hà Tiệp

© 2010 talawas

Phản hồi

1 phản hồi (bài “Trần Hà Tiệp trả lời phỏng vấn của talawas”)

 1. ĐỒ ĐÁ TA VỀ

  Lo bể bùn vỡ
  Nên dừng bô xi
  Sợ trẻ bạo lực
  Cắt game tức thì

  Cụ Lý giống Tàu
  Cấm phim đồng hóa
  Blogger quậy quá
  Đem “nó” ra tòa

  Hai chiều phải – trái
  Cùng một tư duy
  Ngăn sông xiết chợ
  Văn minh bao giờ?

  Mai này cấm dao
  Vũ khí rất sắc
  Ngược chiều cho chắc
  Đồ đá ta về!

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả