talawas blog

Chuyên mục:

Xung quanh việc blogger “Cô gái Đồ Long” bị bắt khẩn cấp

27/10/2010 | 6:21 sáng | 12 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Theo VnExpress Thể thao & Văn hóa, vào ngày 23/10/2010, cơ quan cảnh sát  đã tiến hành bắt khẩn cấp Lê Nguyễn Hương Trà, chủ nhân của blog “Cô gái Đồ Long”, cho mục đích điều tra về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Bài báo cho biết cơ quan chức năng đã xác định toàn bộ nội dung sự việc mà Lê Nguyễn Hương Trà viết trong blog của mình là sai sự thật, gây ảnh hưởng nặng nề đến uy tín, danh dự của những người liên quan.

Theo BBC tiếng Việt, việc bắt khẩn cấp blogger này có thể liên quan tới bài viết “Các người đẹp lấy chồng” được đăng vào ngày 14/10/2010 trên blog Cô gái Đồ Long với nội dung có liên quan tới con trai của một quan chức công an cao cấp. Bài viết này sau đó đã được xóa, song độc giả có thể đọc bài viết này trên Diễn đàn forum.

Bình luận về sự thật đằng sau vụ bắt này có thể là gì, blogger Đông A đề cập tới hai khả năng, đó là Việt Nam đang ở trong thời kỳ nhạy cảm chính trị với việc Đại hội Đảng đang gần kề, cho nên việc bắt blogger Cô gái Đồ Long có thể có mục đích chính trị qua việc tạo dư luận cho bài viết được đề cập ở trên, hay đơn giản hơn là việc cơ quan chức năng đang làm đúng chức trách của mình, giữ một blogosphere lành mạnh và văn hóa, không có tin đồn, vu khống phương hại tới cá nhân khác.

Phản hồi

12 phản hồi (bài “Xung quanh việc blogger “Cô gái Đồ Long” bị bắt khẩn cấp”)

 1. Phùng Công Tử says:

  Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoLong rồi biết. Miễn bàn luận.

 2. Hoà Nguyễn says:

  1/ RSF đề nghị ngoại trưởng Mỹ đòi Việt Nam thả các nhà báo và blogger

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20101029-rsf-de-nghi-ngoai-truong-my-can-thiep-de-viet-nam-tra-tu-do-cho-cac-nha-bao-va-blo

  2/ RFI : Tại Việt Nam, tấn công tin tặc chủ yếu nhằm ngăn chặn tiếng nói đối lập

  Theo tờ Financial Times hôm nay (29/10), các nhà nghiên cứu thuộc công ty dịch vụ an ninh mạng SecureWorks, ở bang Atlanta, Hoa Kỳ, hôm 28/10 vừa công bố một bài phân tích cho thấy một virus tin học có tên là Vecebot đã lây nhiễm hơn 10 ngàn máy tính và đã hướng các máy này nối vào các diễn đàn trên mạng có nội dung chỉ trích Đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm đánh sập các diễn đàn này.

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20101029-tai-viet-nam-tan-cong-tin-tac-chu-yeu-nham-ngan-chan-tieng-noi-doi-lap

  3/VOA Tiếng Việt- Cập nhật Thứ Sáu, 29 tháng 10 2010
  Tin tặc tấn công các nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam

  Ông Joe Stewart, Giám đốc bộ phận nghiên cứu về phần mềm ác tính của SecureWorks, nói rằng những vụ tấn công này cho thấy một xu hướng là dùng những vụ tấn công để gởi đi một thông điệp chính trị, thay vì chỉ là để tống tiền như những vụ tin tặc ở những nơi khác trên thế giới. Ông nói thêm rằng “rõ ràng là mục đích của vụ tin tặc này là bóp nghẹt tiếng nói của những người chỉ trích chế độ ở Việt Nam, những tiếng nói có thể vượt ra khỏi biên giới Việt Nam”.

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam-blogger-attack-10-29-2010-106294529.html

 3. Hoà Nguyễn says:

  VOA Tiếng Việt Cập nhật Thứ Năm, 28 tháng 10 2010 Việt Nam lại bắt giữ thêm một nhân vật tranh đấu cho dân chủ

  Việt Nam lại bắt thêm một nhân vật tranh đấu cho dân chủ trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton

  Theo bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Pháp, vợ ông Vi Đức Hồi – bà Hoàng Thị Tươi, cho biết chồng bà bị bắt hôm thứ tư tại nhà ở Lạng Sơn về tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước”.

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/Vit-Nam-li-bt-gi-them-mt-nhan-vt-tranh-u-cho-dan-ch–106004149.html

 4. Hoà Nguyễn says:

  VOA Tiếng Việt
  VOA Tiếng Việt Cập nhật Thứ Năm, 28 tháng 10 2010
  Hoa Kỳ chỉ trích VN bắt giam các nhà hoạt động, blogger, giáo dân
  Thứ Năm, 28 tháng 10 2010
  …..
  Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hôm thứ Năm công bố một thông cáo nói rằng những vụ bắt giữ và xét xử trong tuần này “mâu thuẫn với cam kết của chính quyền Việt Nam đối với các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận về nhân quyền.” Thông cáo cũng thúc giục chính phủ Việt Nam hãy thả các cá nhân này.

  1/ Hôm thứ tư, một tòa án ở Sài Gòn đã tuyên các bản án từ 7 đến 9 năm tù cho ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, bà Đỗ Thị Minh Hạnh, và ông Đoàn Huy Chương vì đã tổ chức những cuộc đình công và phân phát truyền đơn chỉ trích chính phủ.

  2/ Cũng trong ngày thứ Tư, 6 tín đồ Công giáo tại Giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng đã bị kết án về tội gọi là “gây rối trật tự công cộng.”

  3/ Hồi đầu tuần này, công an Việt Nam đã bắt giữ blogger Cô Gái Đồ Long, tên thật là Lê Nguyễn Hương Trà, vì nhà báo này viết một bài blog nêu tên ông Nguyễn Trọng Khánh, con trai Thứ trưởng Công an Nguyễn Khánh Toàn, và mối quan hệ tình cảm giữa ông Khánh với một số người trong giới nghệ sĩ.

  4/ Hôm thứ hai vừa qua, blogger Anh Ba Sài Gòn, tên thật Phan Thanh Hải cũng bị bắt tạm giam 4 tháng vì những bài viết mà chính quyền cho là chứa đựng những thông tin sai lạc

  5/ Nhà cầm quyền Việt Nam cũng tiếp tục giam giữ blogger Điếu Cày, tên thật là Nguyễn Văn Hải, để điều tra về tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước” sau khi nhà báo tự do này mãn hạn tù 2 năm rưỡi vào ngày 20 tháng 10.

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/us-vn-activists-10-28-2010-105998604.html

 5. Trung Nu Hoang says:

  Phải gọi cho đúng tên của hành động này là CÔn ĐỒ.

 6. Trương Đức says:

  “Dưới cái xã hội thổ tả Việt nam “hiện tại”, câu thành ngữ nên viết lại “Có súng dùng súng có gươm dùng gươm phải diệt bằng hết kẻ nào dám chống đảng, chống chính phủ dù kẻ đó là đàn bà con trẻ!””(Lâm Hoàng Mạnh)

  Sáng nay tôi có đọc được một bài viết rất hay trên Quê Choa Blog. Hay bởi cái sự “ví von” rất độc đáo của tác giả Blog TanDinh. Tôi mới nghĩ “vẩn vơ” như thế này, xin chia sẻ với các bác:

  1. Đến một chốn “chiếu rượu” rất “ồn ào náo nhiệt” như Quê Choa Blog (blog cá nhân của nhà văn Nguyễn Quang Lập), mà giờ đây đã bắt buộc phải “trở thành” một “Ngôi nhà ma” im lìm, “vắng lặng”, thì quả đúng là như bác Lâm Hoàng Mạnh có nói: xã hội VN bây giờ, là cái xã hội thổ tả Việt nam “hiện tại”. Vì đâu “nên nỗi”? “Bọn chúng nó”, dùng “BÀN TAY LÔNG LÁ”, hết “bóp cổ”, bịt miệng, bắt bỏ tù những người yêu nước thật sự cất tiếng nói đấu tranh cho tự do dân chủ, đến “đe dọa”, “khủng bố” những trang mạng, blog cá nhân… Thật “hết chỗ nói”! Một nhà báo bình thường như Cô Gái Đồ Long, cũng bị chúng “gông cổ”, chỉ vì cô nhà báo đã dám nói lên sự thật! Giờ đây, thật đúng như bác Lê Diễn Đức đã có nói, tôi chỉ biết “than” lên rằng: “xã hội VN đã bị lưu manh hóa”! Một mảnh đất lắm người nhiều ma!

  2. Rồi đây, sau ngày 3/11/2010, talawas cũng sẽ trở thành “ngôi nhà ma” không “tiếng nói tiếng cười”? Ôi, buồn thay!

 7. Phùng Tường Vân says:

  “Nửa đêm qua huyện Thạch Hào
  Chợt nghe kẻ lại xôn xao bắt người
  Vượt tường ông lão trốn rồi…”

  (Thạch Hào Lại, thơ Đỗ Phủ)

  Thực tâm là tôi không có ý định gửi thêm bất cứ PH nào nữa, nhưng cái chuyện một tên công an, dù cho y mang cấp tướng thì cũng chỉ là một dạng công an mà có một quyền hạn nghênh ngang bắt người như thế thì tôi lại thấy không thể không nói thêm ít câu. Bọn cường quyền trong nước chúng đang trở thành một cái gì quái dị, càng ngày càng lồng lộn lộng hành gieo hãi hùng trên đầu trên cổ những người dân bị trị không còn được cái gì che chở. Nếu coi là bị vu khống, bị coi là đời tư bị xâm phạm… thì giải pháp của cả cái nhân loại văn minh ngày nay là khởi tố, nói nôm na là đi kiện, luật pháp nào cho phép “bắt khẩn cấp” một người chỉ sử dụng quyền thông tin trong những tương quan hoàn toàn có tính cách cá nhân như thế ? Luật pháp của những tên lại xóm Thạch Hào trong thơ Đỗ Phủ xem ra còn kém xa mức tàn tặc, khốn nạn của luật pháp rừng rú Công an trị vậy!

 8. Đinh Từ Thức says:

  Riêng việc bắt Cô Gái Đồ Long đã chứng tỏ tội của ông Tướng Công an nặng hơn tất cả các tin đồn về Ông Tướng và gia đình đã nói đến trên blog CGĐL, dù những tin đồn này có thật.

  “Bất hiếu hữu tam, bắt người vi đại”. Trong nhiệm vụ “hiếu với dân” của người cầm quyền, bắt dân một cách tầm bậy là tội nặng hơn cả.

 9. tracy says:

  Hành xử bắt giam Cô Gái Đồ Long vì vu khống con của một tướng Công An là việc làm không suy nghĩ của một tướng lãnh , đã làm nổi rõ hơn tình trạng tồi tệ về nhân quyền tại Việt Nam. Không biết ông tướng Công An Nguyễn Khánh Toàn đã tham khảo ý kiến của ai chưa trước khi bắt giam chỉ vì cô ta nói động đến con trai của ông, đề cập đến vụ dính líu PMU 18.
  Ắt hẳn chúng ta đã thấy nhiều vị chính khách nổi danh trên thế giới bị báo chí mang ra phê phán, điển hình là vụ ngoại tình của Tổng Thống Bill Clinton , người nắm quyền lực tối cao của nước Mỹ, người có mật mã điều khiển bom nguyên tử có thể phá tan cả một nước hay nhiều hơn nữa , xem cách hành xử của ông, không môt ai bị bắt giam cả.
  Ngay cả tại VN, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cũng xuất thân từ Công An , cách hành xử của ông đối với việc ông Cù Hà Huy Vũ tối ngày mang ông Dũng ra thưa kiện để thấy ông Dũng có cách xử trí khôn ngoan hơn nhiều.
  Số làm quan của ông tướng Công An Nguyễn Khánh Toàn đã đến hồi kết thúc hay là nước VN sẽ mãi mãi là chế độ Công An trị, gia đình trị và xã hội đen?
  Chúng ta sẽ xem họ sẽ xử sự vụ án Cô Gái Đồ Long với gia đình tướng Công An Nguyễn Khánh Toàn ra sao.

 10. Lâm Hoàng Mạnh says:

  Người ta bảo “không nên đánh phụ nữ dù bằng một đóa hoa”, nhưng xã hội (thổ tả) Việt nam hiện tại nạn bạo hành đánh vợ đang được Guiness xét đưa vào danh sách kỷ lục, bởi vì không chỉ chồng đánh vợ mà tập thể Bộ Chính trị (toàn đàn ông), tướng lãnh công an (cũng rặt đàn ông), Viện kiểm soát và Tòa án (80% rặt đứa có củ… cải) vung bàn tay thép đánh tới tấp Lê Thị Công Nhân, Trần Khải Thanh Thủy…. và bây giờ đến Cô Gái Đồ Long đang bị Còng Tay khẩn cấp giữa đêm khuya khoắt chỉ vì dám nói lên sự thật điều “chướng tai gai mắt” giữa ban ngày.

  Dưới cái xã hội thổ tả Việt nam “hiện tại”, câu thành ngữ nên viết lại “Có súng dùng súng có gươm dùng gươm phải diệt bằng hết kẻ nào dám chống đảng, chống chính phủ dù kẻ đó là đàn bà con trẻ!”

 11. le tri says:

  Ở VN, mỗi ngày, luôn xảy ra những sự việc lạ lùng, quái gở nhất trên thế giới vậy mà cùng lúc là tuyên bố Talawas sẽ ngừng hoạt động với lý do “niềm đau chôn dấu”.
  Thật tiếc nuối, tôi sẽ mất đi niềm vui mỗi ngày vì thiếu vắng Talawas.
  Việc ông Nguyễn Trọng Khánh, con trai thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, thứ trưởng Bộ Công An bị Blogger Cô Gái Đồ Long “chiếu tướng” vì các phi vụ “ăn đậm, ăn dầy” và “bao che cho thái tử”. Dĩ nhiên đám “lâu la” dễ gì để yên cho Cô Gái Đồ Long “chân yếu tay mềm” nhưng dám điểm mặt và để lại “thẹo” cho “đại ca” của họ.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả