talawas blog

Chuyên mục:

Nguyễn Đăng Thường trả lời phỏng vấn của talawas

31/10/2010 | 3:50 chiều | 4 phản hồi

Tác giả: Nguyễn Đăng Thường

Chuyên mục: 9 năm talawas, Chính trị - Xã hội

talawas – Ngày 03/11/2010 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và xin nói lời chia tay độc giả. Chúng tôi sẽ nhìn lại chặng đường 9 năm qua và trình bày nguyên nhân kết thúc hoạt động. Nhân dịp này, chúng tôi cũng mời các cộng tác viên tham gia trả lời 3 câu hỏi của talawas sau đây:

1. Theo anh, 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì?

2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, anh sẽ làm gì?

3. Hình dung của anh về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030.

_______

Nguyễn Đăng Thường

Cùng khoác đồng phục “mác-lênin” nhưng chẳng có anh communist nào giống anh cộng sản nào. Đông Âu communism không giống Nam Mỹ communismo khác với Á Châu cộng sản. Thế giới hôm nay chỉ còn vỏn vẹn 4 nước cộng sản. Cuba và Bắc Hàn là hai trường hợp đặc biệt vẫn ngựa quen đường cũ, có thể do bởi tự ái (Cuba), có thể vì muốn duy trì chế độ cha truyền con nối (Bắc Hàn). Trung Cộng và Việt Cộng thì như hai cha con quấn quít, hổ phụ sinh hổ tử, rồng to đẻ rồng nhỏ, ngon lành hết xẩy.

Giấc mộng con (mà cũng là giấc mộng lớn) là chế độ cộng sản Ba Đình sẽ giác ngộ, tự lột xác, từ độc tài chuyển sang dân chủ như Đông Âu. Tuy nhiên, Đông Âu đã có ba yếu tố thuận lợi, là: 1. tinh thần khai sáng; 2. giới lãnh đạo và dân chúng có lòng ái quốc cao muốn thoát khỏi ách Cộng Sản và ách Nga Sô; 3. kinh tế chủ nghĩa xã hội đã bị kiệt quệ không lối thoát.[*] Việt Nam hiện nay chẳng những không có ba yếu tố thúc đẩy ấy mà ngược lại có 3 yếu tố gây trở ngại: 1. lãnh tụ, đảng viên không có lòng ái quốc; dân chúng mỏi mệt không còn muốn đấu tranh; 2. lãnh tụ, đảng viên bám víu vào chế độ độc tài vì tư lợi; 3. kinh tế thị trường định hướng đang lên.

Giấc mộng lớn (mà cũng là giấc mộng con) là đối lập trong nước sẽ không bị tiêu diệt hẳn, dần dà trở thành một lực lượng có uy tín, được lòng dân, được lòng các đảng viên cộng sản liberal, được thế giới nhiệt tình ủng hộ.

Sau đây là vài thiển nghĩ.

1. 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay

a) Kinh tế thị trường hình như chỉ là “mượn đầu heo nấu cháo”?

b) Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng lộng hành?

c) Cái bọt xà phòng “sang giàu” có thể vỡ tan bất cứ lúc nào?

d) Tâm lý “sống chết mặc bây tiền thầy bỏ túi” của lãnh tụ, đảng viên?

e) Thiên tai và thảm họa bất ngờ?

2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ

Trước khi “cầm quyền” tôi sẽ thuê một nhóm luật sư quốc tế soạn thảo một nghị quyết để khi “nắm quyền” bắt buộc chủ tịch nước, thủ tướng ký tên vào:

a) Quốc hữu hóa ba phần tư tài sản của giới gọi chung là “đại gia”, nghĩa là những kẻ đã làm giàu nhanh chóng từ lúc có kinh tế thị trường.

b) Giao trọn quyền quản lý, kiểm soát, tổ chức bầu cử tự do trong vòng 1 năm cho Liên Hiệp Quốc.

c) Phục hồi dân quyền, nhân quyền, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn giáo, chế độ đa đảng, đa nguyên.

Vân vân và vân vân.

3. Tiên đoán về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030

a) 2010: chỉ còn 2 tháng nữa là hết “nhiệm kỳ”, từ đây tới cuối tháng 12 chắc sẽ có thêm vài em hoa hậu ưỡn ngực ưỡn mông duyên dáng Việt Nam?

b) 2020: nếu phần số chưa thật mạt rệp, Việt Nam sẽ có chế độ tự do dân chủ tương tự như… Việt Nam Cộng hòa trước 1975?

b) 2030: định mệnh đã an bày, Việt Nam-Trung Quốc vú liền vú cu liền cu?

Trước khi chia tay xin có lời cảm tạ talawas và ban điều hành. Nếu như trong tương lai talawas không trở lại mái nhà xưa thì hy vọng trong mai hậu sẽ có một giải thưởng mang tên “talawas”.

© 2010 Nguyễn Đăng Thường

© 2010 talawas


[*] Quý vị/quý bạn có thể tìm đọc thêm cuốn The Patriot’s Revolution – How Eastern Europe Toppled Communism and Won Its Freedom của ký giả Mark Frankland (cựu phóng viên tờ The Observer, London, đã từng có mặt nhiều năm ở Việt Nam, Nga Sô và các nước Đông Âu).

Phản hồi

4 phản hồi (bài “Nguyễn Đăng Thường trả lời phỏng vấn của talawas”)

 1. Trương Đức says:

  “Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới,
  Còn nửa trên bác “ỉm” đâu rồi?(Trầm Kha)

  @bác Trầm Kha thân mến,

  “Nửa dưới” tôi đã “đả thông”
  “Nửa trên” tôi sẽ… “tồng ngồng” như sau:

  Như bác cũng biết, một trong những vấn nạn hàng đầu hiện nay của VN ta là nguy cơ mất nước vào tay TQ. Và khi nhà thơ Nguyễn Đăng Thường “tiên đoán” rằng: “2030: định mệnh đã an bày, Việt Nam-Trung Quốc vú liền vú cu liền cu?”, thì chúng ta có thể hiểu được: mối lo của nhà thơ (cũng là mối lo chung của chúng ta), là cái nguy cơ đấy sẽ trở thành… “hiện thực”! Có thể lắm, nếu chúng ta “không làm gì cả”?! Tôi thấy là bác Trầm Kha rất khéo và ý nhị khi viết “nửa dưới”“nửa trên”. Vâng, những chữ ấy làm tôi nhớ đến câu thơ:

  “Cắt nữa vầng trăng
  Cắt nữa vầng trăng tôi là con đò nhỏ
  Chặt đôi câu thơ
  Bẻ đôi câu thơ tôi làm mái chèo lướt sóng”

  Tức là giờ đây, tôi như bị “cắt làm đôi” khi nghĩ đến ngày mai talawas sẽ đóng cửa. Một nửa tôi buồn, một nửa tôi vui! Và “trớ trêu” nữa là, không biết “nửa trên” buồn vui hay “nửa dưới” vui buồn! Thôi thì, tôi cũng xin phép bác được dùng chữ của bác vậy, bác đồng ý nhé! (Cám ơn bác!)

  Về cái “nửa trên”, tôi liên tưởng đến cái “nửa trên” này. Tức là, “thảm họa bùn đỏ” có thể xảy ra với VN, nếu cái “nửa trên”(bờ đê của đập chứa bùn đỏ) bị bục. Theo những phân tích của những chuyên gia quốc tế, thì vào năm 2006, người ta đã cảnh báo cho phía Hungary những nguy cơ có thể xảy ra. Nhưng phía Hungary đã “lơ là” và để xảy ra “thảm họa bùn đỏ” như chúng ta đã thấy. Thế cho nên, đối với VN ta, nếu có thể “diễn đạt” cái câu này “e) Thiên tai và thảm họa bất ngờ?” của bác Thường theo cách của bác ý, tôi sẽ viết “tồng ngồng” như thế này:

  2030: Việt Nam lũ liền lũ, “tai” liền “tai”!

  Và khi ấy, có thể tưởng tượng ra cảnh tượng này:

  “Nước Việt Nam từ máu lửa
  Rũ bùn đỏ đứng dậy khóc òa.”

  Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là talawas ngừng hoạt động. Buồn quá, bác Trầm Kha ạ! Chúc bác an lành! Trân trọng.

 2. Trầm Kha says:

  Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi,
  Bác “đả thông” mới một nửa thôi!
  Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới,
  Còn nửa trên bác “ỉm” đâu rồi?

 3. Trương Đức says:

  Đọc cái câu này: “2030: định mệnh đã an bày, Việt Nam-Trung Quốc vú liền vú cu liền cu?” của bác Thường từ hôm trước, nhưng mãi tới hôm nay tôi mới “chợt hiểu” ra! Đó là bởi vì tôi “chợt đọc” đọc được cái bài viết này trên Quê Choa Blog, mà trong đó có bốn câu thơ tôi tâm đắc nhất:

  “Ông quyết…cởi truồng như hồi nhỏ
  Xem cái thằng … cu cuỗm công danh
  Xem cái thằng … cu đoạt công danh
  Cần chi đạo đức giả thập thành”

  Dường như cái sự “cu liền cu” đang được mấy “ông cầm quyền” của ĐCSVN “thực hành” dần cho đến “2030: định mệnh đã an bày, Việt Nam-Trung Quốc vú liền vú cu liền cu?” là vừa thì phải?!

 4. khonglaai says:

  Nếu có giải thưởng talacu thì tôi tin câu này của anh Thường là ứng cử viên sáng giá nhất: “2030: định mệnh đã an bày, Việt Nam-Trung Quốc vú liền vú cu liền cu?”

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả