talawas blog

Chuyên mục:

Trịnh Hữu Tuệ trả lời phỏng vấn của talawas

30/10/2010 | 4:46 chiều | 4 phản hồi

Tác giả: Trịnh Hữu Tuệ

Chuyên mục: 9 năm talawas, Chính trị - Xã hội

talawas – Ngày 03/11/2010 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và xin nói lời chia tay độc giả. Chúng tôi sẽ nhìn lại chặng đường 9 năm qua và trình bày nguyên nhân kết thúc hoạt động. Nhân dịp này, chúng tôi cũng mời các cộng tác viên tham gia trả lời 3 câu hỏi của talawas sau đây:

1. Theo anh, 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì?

2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, anh sẽ làm gì?

3. Hình dung của anh về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030.

____________

Trịnh Hữu Tuệ

1. Tiền viện trợ (làm người Việt Nam mất độc lập), khách du lịch (làm người Việt Nam mất nhân phẩm), xe máy (làm người Việt Nam mất không khí để thở), mì chính (làm người Việt Nam mất lý trí), nhan sắc các lãnh đạo (làm người Việt Nam mất tự tin).

2. Câu hỏi này làm tôi nghĩ ngay đến Klemperer, và Hồ Thu Hồng… Nhưng có lẽ tôi sẽ chọn một việc có ý nghĩa hơn: hợp pháp hóa mại dâm. Mục đích của tôi là (i) đưa những phụ nữ lao động chân chính vào vòng pháp luật, và (ii) làm tình dục ngoài hôn nhân trở nên nhàm chán.

3. Với mức độ uống bia, hát karaoke, đi xe máy và bấm còi như hiện nay, tôi tin rằng cho đến năm 2030, đàn ông Việt Nam sẽ bụng to, chân nhỏ, giọng sang sảng và tai nghễnh ngãng. Việt Nam sẽ có chế độ đa phu, vì đàn bà sẽ đi lấy Tây hết. Ngoài ra, chúng ta sẽ có đa đảng, với một Đảng Phật giáo. Một cuộc chiến dữ dội tranh giành vị trí lãnh đạo đảng này sẽ nổ ra giữa Nguyễn Hữu Liêm và một bức tượng ngọc của Thích Nhất Hạnh.

© 2010 Trịnh Hữu Tuệ

© 2010 talawas

Phản hồi

4 phản hồi (bài “Trịnh Hữu Tuệ trả lời phỏng vấn của talawas”)

 1. Công tử Bạc Liêu says:

  Hahaha!

  Em thấy bọn trẻ lai, vừa mang dòng máu Việt của người mẹ, vừa mang dòng máu Tây của người bố, sẽ là những công dân ưu tú nhất của Việt Nam năm… 2050, tức là 20 năm sau khi bác Hữu Tuệ tiên đoán vụ đàn bà Việt Nam… tìm đường cứu nước.

  Phụ nữ Việt Nam muôn năm!

  Kiến nghị: tặng danh hiệu “Bà mẹ Anh hùng” cho tất cả những phụ nữ Việt Nam cải tạo được nòi giống Việt bằng cách kết hợp Đông Tây: kết hợp cái uyển chuyển, khéo léo, siêng năng của người Việt với tính sáng tạo, tự do, bứt phá của Tây. Và đặc biệt, qua đó nâng tầm vóc cơ thể của người Việt lên hòa nhập với thế giới. Bằng cách lấy Tây, con lai Việt sẽ cao lớn hơn hiện nay trung bình 15-20 cm. Hiện nay người Việt vẫn còn thuộc diện bé nhỏ nhất thế giới, đàn ông trung bình 1,65; đàn bà 1,50, trong khi đàn ông Tây trung bình 1,75; đàn bà 1,65.

 2. Hoà Nguyễn says:

  talawas có ưu điểm tôi cho là vưọt trội vì giúp thấy được quan điểm của rất nhiều người VN hiện nay, ở khắp mọi nơi, thuộc nhiều “background”.

  Trên là một cách nhìn của một trí thức được đào tạo trong nước và hải ngoại về hiện tình đất nước VN. Dường như chỉ thấy nói tới những thứ lỉnh kỉnh, hay có ý dùng những thứ đó để che giấu đều đáng nói tới hơn. Cái dung mạo của người trí thức VN hiện nay tuy không kém vẻ thật thà, nhưng dường như không muốn nói lời chân thật.

  Có thể tiên đoán: một chế độ hậu Cộng sản ở VN tất nhiên là được lãnh đạo bởi những người lớn lên trong nước, từng được đào tạo dưới mái trường XHCN, và nếu được du học ở các nước Âu Mỹ thì càng tốt. Sẽ có những con người thấy ở nước Nga như Putin, Medvedev (ông này khá hơn vì trí thức và có vẻ ít độc tài hơn). Nhưng rất có thể sẽ do những người có máu cực đoan từ trong trứng nước và sẽ dễ trở thành nhà độc tài, như các tay lãnh đạo ở Trung Á thuộc Liên Xô trước kia. Một đoạn đường dài nữa dân tộc lại sẽ phải vượt qua.

  Riêng về “đảng Phật giáo” nếu có trong tương lai ở nước VN dân chủ (hơn), thì xin nhắc là ở Nhật hiện cũng có một đảng của một tông phái Phật giáo, ở Đức có đảng chính trị Thiên Chúa giáo, và ở Thổ Nhĩ Kỳ có đảng Hồi giáo, nhưng không vì vậy mà ba nước đó có khuynh hướng “thần quyền” hay kèm dân chủ hơn (ngay cả ở Thổ). Tất nhiên , VN không cần có đảng chính trị của tôn giáo nào. Nhìn lại, miền Nam trước 1975 không từng có một đảng thuộc tôn giáo như thế, nhưng có những nhóm chính trị nghiêng về tôn giáo này hay tôn giáo khác, trong một sinh hoạt chính trị mà mọi thành phần dân chúng thuộc nhiều khuynh hướng đều có người đại biểu cho họ. Ít ra để họ yên tâm những vụ như chùa Bát Nhã, giáo xứ Thái Hà không phải xảy ra. Dù thế nào, dễ thấy khuynh hướng vô thần vẫn bao trùm lên đất nước VN, do đó sự xuất hiện của một đảng tôn giáo trong tương lài có vẻ kỳ cục, trái với nếp nghĩ quen thuộc kéo dài mấy chục năm qua. Nên không cần phải quá lo mà đặt thành vấn đề chủ yếu.

 3. Xam Xoan says:

  Ý kiến rất hay và không phải không có “ní”. Tôồng chí này bị tiêm nhiễm tinh thần talacu rất nặng.

 4. kyhoa says:

  Xin cảm ơn, cảm ơn anh Trịnh Hữu Tuệ đã nói giùm tôi, và tôi thích nhất là câu: “Ngoài ra, chúng ta sẽ có đa đảng, với một Đảng Phật giáo. Một cuộc chiến dữ dội tranh giành vị trí lãnh đạo đảng này sẽ nổ ra giữa Nguyễn Hữu Liêm và một bức tượng ngọc của Thích Nhất Hạnh.”

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả