talawas blog

Chuyên mục:

Hoàng Linh Vương – talawas: Điểm tựa tinh thần của những người yêu nước

31/10/2010 | 11:36 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: Hoàng Linh Vương

Chuyên mục: 9 năm talawas, Chính trị - Xã hội

talawas sắp ngừng hoạt động? Có lẽ nào?

Một nỗi buồn thấm tháp từ một cảm nhận vô vọng chập chờn theo tôi cả vào trong giấc ngủ. Khó có thể tập trung tư tưởng được hơn nữa. Bài đang viết định gửi cho talawas: “Tin tặc, thêm một tội ác lịch sử” còn dở dang cũng đành dang dở vì nội dung trở nên tẻ nhạt bởi tiếng rơi bộp của talawas, tiếng rơi cộc lốc thoát ra từ sợi dây thòng lọng thắt bóp niềm hy vọng mưu cầu cho một Việt Nam: xã hội bình đẳng và công dân hạnh phúc.

Không phải tin tặc bỗng dưng nhẹ tội hơn, nhưng sự ra đi (hy vọng không phải thế) của talawas là một mất mát, một nỗi kinh hoàng cho những con người còn có tấm lòng với dân tộc.

Phải chăng cái ác đã thật sự lên ngôi? Và người Việt Nam chúng ta hôm nay không còn có cơ may bình đẳng chung sống? Phải chăng những người bênh vực cho công lý chỉ còn sự lựa chọn duy nhất là đầu hàng hay tự vẫn trước cường quyền? IDS đã phải tự giải thể, rồi bây giờ talawas? Tiếp đến sẽ là ai?

9 năm nằm gai nếm mật của talawas nói chung, và của người đứng mũi chịu sào, nhà văn Phạm Thị Hoài nói riêng, phải được nhìn nhận như những bước đi hy sinh, nối tiếp tinh thần của Nhân Văn – Giai Phẩm tiếp tục công cuộc đấu tranh cho nhân phẩm và ý thức tự do, đối đầu với chế độ dai dẳng mù quáng, độc tôn và áp bức.

talawas với tiêu chí chọn lọc bài vở và sàng lọc phản hồi đã trở thành một hội nghị bàn tròn trung thực, nối nhịp trong nước với hải ngoại, qui tụ thành phần nhiệt huyết từ nhiều phía, là nguồn mạch cung cấp những thông tin đích thực, là điểm tựa tinh thần của những người yêu nước ở khắp nơi, là kim chỉ nam định vị xã hội và chính trị của đất nước hiện tại, tiên phong vào việc định hình dân chủ cho dân tộc ngày mai.

Dù ở trong hay ngoài nước, mỗi trang mạng hoạt động mang bản sắc “diễn biến hòa bình” (theo nghĩa tích cực) đều có giá trị và tác dụng riêng biệt tùy theo hoàn cảnh và khả năng của từng nhóm, nhưng sự ra đi của talawas để lại một khoảng trống khó có thể lấp hoặc thay thế một sớm một chiều. Trong tình huống hiện nay, ảnh hưởng của sự mất mát này đối với tiến trình dân chủ hóa đất nước sẽ rất lớn nếu không bi quan mà nói rằng vô lường.

Vì thế, talawas đã trở thành tài sản của dân chủ, của nhân quyền, của tự do, cũng không phải để trưng trong bảo tàng viện làm tư liệu, mà đang cần được tiếp tục phát huy để đất nước và con người Việt Nam nhanh chóng có được một tương lai tươi sáng.

– Liệu talawas đã thực sự kiệt sức?

– Ý chí talawas đã thực sự kiệt quệ?

– Hay áp lực nghiệt ngã đến độ talawas phải buông xuôi?

Tôi không tin rằng talawas mở cửa chỉ để tồn tại 9 năm, lại càng không tin rằng talawas bốc đồng đóng cửa sau 9 năm đã cùng vật lộn với sóng gió.

Với thành quả gặt hái được, chúng ta không có quyền đòi hỏi gì thêm ở cá nhân chị Phạm Thị Hoài cùng các cộng sự, nhưng tôi có quyền hy vọng talawas chỉ đang “đình công” để cảnh giác và cảnh tỉnh mọi phía, để rồi tất cả những tấm lòng vì đất nước sẽ chuyển mình sang một ý thức mới, đối mặt với tai hoạ của đất nước trong tinh thần đoàn kết không phân biệt xuất xứ.

Xin gửi một lời cảm ơn đầy nuối tiếc và sự chia tay thật gượng ép đến với talawas và chị Phạm Thị Hoài.

© 2010 Hoàng Linh Vương

© 2010 talawas

Phản hồi

1 phản hồi (bài “Hoàng Linh Vương – talawas: Điểm tựa tinh thần của những người yêu nước”)

  1. […] talawas: Điểm tựa tinh thần của những người yêu nước […]

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả