talawas blog

Chuyên mục:

Phan Nhiên Hạo – Ta la was

01/11/2010 | 9:50 sáng | 7 phản hồi

Tác giả: Phan Nhiên Hạo

Chuyên mục: 9 năm talawas, Báo chí - Truyền thông

talawas sắp đóng cửa. “Ta là gì” rồi cũng phải đến lúc trở thành quá khứ [was]. Cảm ơn talawas, và xin có vài quan sát sau:

1. talawas sẽ được lịch sử ghi nhận như một diễn đàn quan trọng của người Việt trong thập kỷ đầu của thế kỷ 21:

talawas tập hợp được đông đảo trí thức trong và ngoài nước, có những tác động tích cực lên nhận thức của họ. Những người thiên tả, những nhà văn chủ trương nghệ thuật phi chính trị, gần đây cũng ít nhiều thay đổi quan điểm. Điều này một phần vì sự tồi tệ ngày càng tăng của nhà cầm quyền trong nước, nhưng một phần cũng do những dư luận trên các diễn đàn như talawas.

talawas gắn liền với những vấn đề thời sự quan trọng của đất nước trong các lãnh vực chính trị, xã hội, văn hoá. Chín năm qua, talawas là diễn đàn có uy tín và có tiếng vang nhất trong việc xiển dương dân chủ, phê phán chế độ độc tài Việt Nam.

talawas góp phần phát triển văn chương qua các thông tin, tranh luận văn học (đặc biệt trên talawas bộ cũ) và các sáng tác có giá trị trên talawas Chủ nhật.

talawas là một trong vài diễn đàn đặt nền móng cho sự phát triển của truyền thông điện tử Việt Nam. Trong hoàn cảnh chính trị Việt Nam, truyền thông điện tử có vai trò quan trọng hơn so với các nước phương Tây. Không chỉ phổ biến thông tin nhanh rộng, nó còn là phương tiện vận động dân chủ hiệu quả.

2. talawas thành công do những yếu tố sau:

Ban biên tập và kỹ thuật của talawas gồm những người có khả năng, bất vụ lợi.

Phạm Thị Hoài, người chủ trương và trực tiếp lo công việc hàng ngày của talawas chín năm qua, là một tổng hợp của hai yếu tố: tính nhẫn nại của người Việt và tinh thần kỷ luật của người Đức.

Phạm Thị Hoài là người có kiến thức rộng, làm việc với sự cẩn trọng, công bằng.

Phạm Thị Hoài không dùng talawas để đánh bóng cá nhân, thái độ rất “cool” này chiếm được cảm tình của nhiều người, đặc biệt giới nhà văn.

3. talawas cũng cho thấy một số vấn đề:

talawas đã tạo ra một diễn đàn mở, đa chiều, nhưng đồng thời cũng là mảnh đất cho một số kẻ cơ hộ múa may. Những kẻ này, có vẻ như càng bị phê phán, chỉ trích, càng lấy làm sướng. Điều này đôi khi làm nản lòng những người nghiêm túc. Dân chủ không có nghĩa là phải thọc chung đũa vào bát canh với những kẻ hôi miệng. Tôi đồng ý với ý kiến sau của dịch giả Nguyễn Ước: “Có lẽ đã qua rồi giai đoạn làm một trang web theo kiểu diễn đàn mở, đã mất quá nhiều công sức lại tạo cơ hội cho thế lực phản động (vừa sợ hãi dân chủ tại quốc nội, vừa trục lợi sinh hoạt dân chủ tại quốc ngoại) có thể khai thác và đánh phá đủ mọi hình thức như thời gian vừa qua. Nay cần một phương thức mới…”

talawas tồn tại chín năm qua nhờ vào sự hy sinh cá nhân của Phạm Thị Hoài và Ban biên tập. Nay talawas sắp đóng cửa, nhiều người vẫn mong sẽ có ai đó đứng ra tiếp tục “vác ngà voi” cho một diễn đàn khác. Tôi nghĩ điều này sẽ khó, và nếu có cũng không bền. Vấn đề là nên nghĩ cách thành lập những quỹ tài trợ (grant). Những quỹ tài trợ này giúp đỡ các cơ quan truyền thông dân chủ trên tinh thần tôn trọng, không áp đặt. Người Việt hải ngoại vẫn thường tự hào về số tiền nhiều tỷ Mỹ kim gởi về trong nước hàng năm, nhưng đến nay vẫn không có những grant giúp đỡ giới truyền thông, nghệ sĩ, và học giả trong cộng đồng. Có lẽ nên bắt đầu với một grant có tên talawas.

© 2010 Phan Nhiên Hạo

© 2010 talawas

Phản hồi

7 phản hồi (bài “Phan Nhiên Hạo – Ta la was”)

 1. VietSoul:21 says:

  Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (chính).

  Ăn bánh phải trả tiền. There is nothing free.
  Chúng ta cứ gởi trực tiếp về talawas (ngay bây giờ). Grant tạo ra nhiều vấn đề, ai đứng tên, điều kiện cấp, v.v…

  vietsoul21@gmail.com
  vietsoul21.net

 2. Lâm Hoàng Mạnh says:

  Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là… Gì sẽ nghỉ hưu, sân chơi đóng cửa, muốn gặp nhau cũng khó.

  Địa chỉ của tôi: nguyenvulh@yahoo.com

  Tôi rất vui nêu các bác các anh liên hệ để chúng ta chung tay cho Ta Lại Là Ta trở về sân chơi, tụ họp quần hào như những ngày nắng đẹp, trời trong.

  Xin trân trọng.

 3. Thanh Nguyễn says:

  Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng cửa thì thành thật xin lỗi chị Hoài và BBT talawas, vì sự vô tình này của chúng tôi. Hãy cho chúng tôi cơ hội được sửa lại sự thiếu sót này.

  Cám ơn ý kiến của anh Hạo. Chúng ta có thể nối dài nền tự do báo chí- hậu talawas qua blog cá nhân litviet của anh Hạo hoặc của bác Lâm Hoàng Mạnh (nếu có). Hy vọng chúng ta sau này sẽ nhận được tin tức lan truyền về một sự thành lập khác của hậu talawas từ bác Mạnh, anh Hạo hoặc của bất kỳ một ai có uy tín khởi xướng, rồi mọi người sẽ tiếp tục kéo nhau về lại.

  Mong chờ.

 4. Trương Nhân Tuấn says:

  Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn thường tự hào về số tiền nhiều tỷ Mỹ kim gởi về trong nước hàng năm, nhưng đến nay vẫn không có những grant giúp đỡ giới truyền thông, nghệ sĩ, và học giả trong cộng đồng. Có lẽ nên bắt đầu với một grant có tên talawas. » Hết trích.
  Tôi hoan nghênh đề nghị « dự án » này của tác giả Phan Nhiên Hạo. Chỉ xin nói thêm là, để « dự án » có cơ may thành hiện thực, những người ủng hộ nên lưu lại cho nhau email để liên lạc sau này. Đến ngày 4-11, talawas kéo màn, vãn tuồng, thì không ai biết ai ở đâu, không biết chỗ nào nữa để mà tụ vào thảo luận.
  Tôi ủng hộ, vậy email của tôi là : truongnhantuan@yahoo.fr hoặc truongnhantuan@free.fr .

 5. Trầm Kha says:

  “Dân chủ không có nghĩa là phải thọc chung đũa vào bát canh với những kẻ hôi miệng.” (PNH)

  Thế thì dân (với) chủ cứ… ăn riêng!

 6. Lâm Hoàng Mạnh says:

  @Bác Phan Nhiên Hạo

  Khi thấy tôi tham gia, cậu con rể tôi (BTT tập chí hàng tuần bằng Anh ngữ xuất bản ở London) hỏi, “trang web này do ai tài trợ?”. Tôi bảo, “không có”. Nó hỏi tiếp: “Sao không đăng quảng cáo để thu nhập cho công quỹ nuôi báo?”

  Tôi chịu, không biết vì sao.

  Chín năm qua, nữ sĩ Phạm thị Hoài và BBT đã “uống nước máy vác cây thánh giá” cho nên sức kiệt, về hưu non cũng phải, chẳng có điều gì phải trách cứ.

  Tôi và nhiều bạn bè (độc giả cũng như khách mời của talawas) tán thành ý kiến của bác Hạo, phải thành lập một ngân quỹ để Ta La Ta … có thể tiếp tục “Tái Xuất giang Hồ”.

  Xin đề nghị các bác đưa ra sáng kiến càng sớm càng tốt.

 7. kyhoa says:

  Ý kiến tuyệt vời. Chúng ta nên bắt đầu với một grant có tên talawas. Như Anh Phan Nhiên Hạo kêu gọi.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả