talawas blog

Chuyên mục:

Thay đổi niềm tin tôn giáo ở Mỹ

29/04/2009 | 5:20 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: Phạm Văn

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Thế giới, Tôn giáo
Thẻ:

Bản báo cáo Faith in Flux của Pew Research Center, trụ sở tại Washington D.C., công bố vào tháng Tư năm 2009, là kết quả cuộc thăm dò những người Mỹ trên 18 tuổi, đã theo một tôn giáo nhưng đã bỏ đạo để theo một đạo khác hoặc không theo một tổ chức tôn giáo nào nữa. Báo cáo này thực hiện bằng cách tiếp xúc lại với những người bỏ đạo đã được thăm dò lần trước (xem U.S. Religious Landscape Survey, 2008).

Hoa Kỳ là một nước có đa số dân theo Ky-tô giáo (Christian, 78,4%), trong đó các hệ phái Tin lành (Protestant) chiếm 51%, và Công giáo 24%. Vì thế báo cáo của Pew chủ yếu nhắm tới sự thay đổi niềm tin của những người Ky-tô.

Người Mỹ thường thay đổi đạo, 44% đổi đạo ít nhất một lần trong đời, phần lớn trước 24 tuổi những người này bỏ đạo mà họ đã theo từ bé để theo một đạo khác hoặc không theo một tổ chức tôn giáo nào. Có nhiều lý do để người Mỹ đổi đạo hoặc không tin vào tôn giáo nữa. Đa số người Công giáo và Tin lành bỏ đạo đã nói vì họ không tin vào lời giáo huấn của đạo mình nữa. Ngoài ra, nhiều người bỏ đạo vì họ nghĩ người có tôn giáo là đạo đức giả hay phê phán người khác và thiếu thành thật, hoặc vì các tổ chức tôn giáo chú ý quá nhiều vào các lề luật mà thiếu quan tâm đến đời sống tinh thần, hoặc vì các lãnh tụ tôn giáo quá chú ý đến quyền hành và tiền bạc hơn là chân lý và tinh thần.

Công giáo bị mất mát nhiều nhất, nhiều người bỏ Giáo hội vì lý do tôn giáo. Số người theo Công giáo khá ổn định trong mấy thập niên gần đây, nhưng vào khoảng 1/3 người được thăm dò nói họ không coi mình là giáo dân Công giáo nữa. Tuy nhiên, số giáo dân được bù đắp lại nhờ người mới theo đạo (2,6% dân số) và nhờ một số rất lớn dân Công giáo nhập cư vào Mỹ. Trong số những người rời bỏ Giáo hội Công giáo, 65% nói vì họ không tin vào lời giáo huấn của Giáo hội nữa, 43% vì nhu cầu tinh thần không được thoả mãn, gần 30% nói vì vụ tai tiếng tình dục của giới tu sĩ. Khoảng 71% người bỏ Công giáo vì cảm thấy xa dần với tôn giáo của mình, trong đó 54% đổi qua Tin lành.

Trái lại, những người theo Tin lành thường đổi sang một hệ phái Tin lành khác, do đó họ bỏ đạo đang theo không vì lý do mất niềm tin tôn giáo. Họ thường đổi đạo vì hoàn cảnh của cuộc sống, gần 40% vì đổi sang chỗ ở mới, và cũng gần 40% vì lập gia đình với một người có đạo khác. Trong những người bỏ đạo Tin lành, 71% vì xa dần với đạo cũ của mình, trong đó 40% đổi sang một hệ phái Tin lành khác.

Trong mấy thập niên gần đây, số người trưởng thành không theo một tổ chức tôn giáo cụ thể nào tại Mỹ đã tăng nhanh, lên 16%, so với chỉ có 7% không theo tôn giáo nào từ lúc sinh ra. Một lý do khác để người Mỹ không theo một tổ chức tôn giáo nào là niềm tin rằng các tôn giáo đều có phần đúng, nhưng không đạo nào đúng hoàn toàn. Ít người nói họ bỏ đạo vì tin rằng khoa học hiện đại chứng tỏ tôn giáo chỉ là mê tín. Trong số những người đã không theo tổ chức tôn giáo nào, nhưng hiện có niềm tin tôn giáo, 74% theo đạo vì thích phong cách thờ phụng, 51% cho biết đời sống tinh thần được phong phú hơn khi chưa theo, 55% vì được Thượng đế gọi.

Một vài số liệu khác theo U.S. Religious Landscape Survey:

– Nam (gần 20%) có khuynh hướng ít theo một tổ chức tôn giáo, trong khi nữ có khoảng 13%.
– 37% người lập gia đình với một người khác đạo.
– Có khuynh hướng lập gia đình cao: Ấn giáo 78%, Mormon 71%. Lập gia đình với người cùng đạo: Ấn giáo 90%, Mormon 83%.
– Giáo dân Mormon và Hồi có đông con, gia đình có 3 con trở lên: Mormon hơn 20%, Hồi 15%.
– 10% người Mỹ trưởng thành có học vị trên đại học; xét theo từng tôn giáo, tỉ lệ có học vị trên đại học: Ấn giáo hơn 50% , Do Thái giáo 33%, và Phật giáo 25%.
– Phật tử ở Mỹ: gần ¾ cải đạo sang đạo Phật, chỉ 1/3 Phật tử gốc Á châu.

Nguồn:

– The Pew Forum on Religion & Public Life, Faith in Flux – Change in Religious Affiliation in the U.S., tháng 4 năm 2009.
– The Pew Forum on Religion & Public Life, U.S. Religious Landscape Survey – Religious Affiliation: Diverse and Dynamic, tháng 2 năm 2008.

Phản hồi

1 phản hồi (bài “Thay đổi niềm tin tôn giáo ở Mỹ”)

 1. huytu says:

  RELIGION OR CREED

  Bunyan once wrote: ” Religion is the best armor that a man can have, but it is the worst cloak.”

  And Charles Caleb Colton: ” Men will wrangle for religion; write for it; fight for it, die for it; anything but-live for it.”

  Chúng ta không nói: “Tự Do Tôn Giáo”, mà: “Tự Do Tín Ngưỡng”; bởi vì TDTN hàm nghĩa DUNG CHẤP, tức tôn trọng những người có niềm tin khác với mình.

  Chúng ta biết: TAM GIÁO ĐỒNG NGUYÊN gồm ba TÍN NGƯỠNG, Phật Giáo, Lão Giáo và Khổng Giáo. ( The Buddha, Lao-tzu and Confucius were all teachers who reacted against the ” priestcraft” of their time.) cf. The World’s Religions – A Lion Handbook, p.45…

  Trong Secularizm, Mr. Dean C. Halverson đã viết: ” Tôn giáo không làm gì hơn ngoài việc TRẤN AN sự SỢ HÃI của người thiếu hiểu biết.” (Religion does nothing more than assuage the fears of an ignorant people.) cf. World Religions – Bethany House Publishers, USA 1996, p.185…

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả