talawas blog

Chuyên mục:

Nhận dạng thầy giáo Việt Nam thời nay

08/05/2009 | 10:07 sáng | 5 Comments

Tác giả: Phùng Hi

Category: Văn hoá – Giáo dục
Thẻ:

Dạy học là nghề “âm tính”, cái nghề được coi là hiền lành và ít bất trắc. Vì thầy giáo chẳng làm gì được ai, nên chuyện nhận dạng hay không nhận dạng anh ta trong đám đông, không quan trọng.

Nhưng người xưa nói: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, biết có anh thầy giáo trong đám đông để xử sự cho đẹp lòng cũng nên lắm chứ. Cần xác định rõ thầy giáo là tầng lớp chẳng giàu cũng chẳng nghèo do đồng lương ấn định, trừ giáo viên có dạy thêm. Ta nhận ra thầy giáo qua 8 đặc điểm sau: (Nếu ai không có những đặc điểm này xin đừng tự ái. Tùy tình huống, hãy an ủi mình rằng, ta không phải thầy giáo thời nay; có thể là thầy đi trước thời đại, hay tụt lại thời của thầy Platon, Khổng Tử hay Chu Văn An…)

1. Bộ đồ đàn ông Việt mặc thời nay là đồ Tây, thầy giáo cũng mặc y vậy nhưng anh ta sạch sẽ đến mức không thể sạch hơn, chắc chắn như thế, dù loại vải anh mặc không phải thứ đắt tiền. Cũng do luôn tiếp xúc với học trò, thầy giáo không dám dùng thứ nước hoa nào trên người, mà cũng chẳng nhiều tiền để phung phí như thế, nên có thể nói thầy giáo gần như không mùi trước lỗ mũi hay ngửi của mọi người.

2. Thầy giáo tham gia bất cứ câu chuyện nào, thượng vàng hạ cám, phàm có liên quan đến con người. Ngay cả chuyện bia ôm hay quan hệ tình dục bất chính, thầy cũng góp ý kiến nhiệt tình, tất nhiên có người chỉ nói chứ chưa hành động bao giờ. Nhưng một điều dễ nhận ra, thầy giáo không bao giờ văng tục, chửi thề kiểu: Đ. mẹ, mẹ kiếp, đồ chó má…

3. Khi bàn chuyện thời sự, thầy giáo hay nói những chuyện đã qua lâu thời tám hoánh do ít khi đọc báo, nghe đài vì cho “ba thứ lá cải ấy mà”. Chỉ nghe nói lại, rồi bằng khả năng tư duy của một thầy giáo, anh ta phân tích, nhận định có vẻ hơi tầm thường một chút. Ví dụ khi Thủ tướng đã giải quyết xong chuyện phải nhập muối ăn, chuyển sang giải quyết giá xăng dầu thì thầy giáo vẫn còn bàn chuyện con buôn đầu cơ tích trữ gạo ở đồng bằng miền Nam. Hay như thời điểm này, trí thức trong ngoài nước kiến nghị rùm beng vụ bauxite Tây nguyên, thầy giáo nói: “Kí chỗ nào, chỉ tôi kí với”.

4. Khi xung quanh đang bàn những chuyện vượt tầm hiểu biết của thầy, ví dụ vòng đàm phán Doha là gì? Thế nào là “siêu (đại) cử tri” trong cuộc chạy đua chức Tổng thống Mỹ v.v… anh thầy giáo vội vàng im lặng để tỏ ra cao đạo chứ không phải im lặng kiểu “dựa cột mà nghe”. Thầy giáo không bao giờ thể hiện mình dốt (có mà ngu à?), thầy kỵ từ này lắm vì thầy thường xuyên mắng học trò như vậy.

5. Trừ giáo viên dạy ngoại ngữ ra, không biết một thứ ngoại ngữ nào là điểm đặc biệt của thầy giáo, số này chiếm phần lớn ở giáo viên thời bao cấp. Tuy nhiên để biết đích xác người đối thoại có phải thầy giáo hay không, phải khéo léo thử vài câu, ví dụ: đừng nói đo chỉ số IQ hay EQ cho trẻ em mà hãy nói đo intelligence quotation hay emotion quotation thì mặt anh ta ngẩn ra. Vài người vì thói quen, hay chêm tiếng Tây vào câu chuyện, thầy giáo khó chịu ra mặt.

6. Nếu câu chuyện của đám đông bỗng mang hơi hướng giáo dục thì gần như “bắt trúng đài” thầy giáo. Thầy lập tức chê bai học trò bây giờ biếng học, mất dạy, rồi kể thời mình đi học như dấu mốc vàng son của nền giáo dục. Nếu chuyển sang chê sách giáo khoa cải cách, thầy cũng tham gia tích cực bằng những gì đọc trên báo chí, a dua theo sự chê bai của các giáo sư thất sủng (không có trong ban soạn sách giáo khoa), chứ không tự mình phát hiện được điều gì mới mẻ.

7. Trong đám đông đang nhậu chẳng hạn, ta nhận ra thầy giáo không bao giờ tiên phong kêu tính tiền. Nấn ná là sở trường của thầy giáo. Khi ai đó kêu chủ quán tính tiền, câu đầu tiên của thầy giáo là: “Thôi mình hợp tác xã cho nó bền”, anh cầm tờ “biên lai nhậu” tính tính, ví dụ 5 người nhậu hết 300 ngàn, anh rút ngay 50 ngàn thôi, đưa cho ai đó. Nếu bàn nhậu có người kiên quyết bao hết, thầy giáo sẽ rủ rê: “Hay là ta đến chỗ nọ, chỗ kia chơi chút nữa”

8. Khi thầy giáo chơi với kẻ có chức quyền, hoặc người giàu có, hoặc chỉ cần kẻ đó đang lắm tiền trong túi, ta nhận ra anh ta thảm thảm từ gương mặt đến điệu bộ. Nhưng chơi với nông dân, dân nghèo xích lô, ba gác chẳng hạn, lập tức thầy giáo tỏ ra sang trọng và tưởng như ta đạo đức cùng mình.

Tám đặc điểm trên cùng sự nhạy cảm, tôi tin mọi người sẽ nhận ra thầy giáo trong đám đông, để mà:

 Muốn sang thì bắc cầu kiều

 Muốn con “dễ thở” hãy yêu lấy thầy.

© 2009 Phùng Hi

© 2009 talawas blog

Bình luận

5 Comments (bài “Nhận dạng thầy giáo Việt Nam thời nay”)

 1. NuiNgu viết:

  Trích:
  “ví dụ: đừng nói đo chỉ số IQ hay EQ cho trẻ em mà hãy nói đo intelligence quotation hay emotion quotation thì mặt anh ta ngẩn ra. Vài người vì thói quen, hay chêm tiếng Tây vào câu chuyện, thầy giáo khó chịu ra mặt.” (hết trích)
  Đúng là thầy giáo tháo giày này ngẩn ngơ quá đi chứ. Bởi vì khi thầy học, thầy chi biết được IQ là Intelligence Quotient và EQ là Emotion Quotient mà thôi, nào đâu có biết thêm cái giống kia nữa.

  Nói chung, bài viêt về giáo chức này là kém, viết tào lao ở mấy diễn đàn tuổi teen thì được. Viết vào đây làm mất giá trị của tala cái chi??

 2. aks viết:

  Cơ sở nào cho nhận xét này?
  Có chăng chỉ là “Suy bụng ta ra bụng người” mà thôi.

 3. Binh viết:

  Tám đặc điểm của thầy giáo ngày nay như tác giả miêu tả, thấy có cái chung chung ai cũng có thể có. Nhưng điểm số 6 đúng là “đặc sản” của quý thầy ngày nay. Đó cũng là “nghề của chàng” mà. Nhưng ngày nay, ngoài “ông thầy” còn có các “cô giáo”. Hình như số cô giáo ngày nay còn đông hơn các ông thầy. Vậy “đặc điểm” để nhận dạng các “cô giáo” Việt Nam ngày nay ra sao?

 4. Nho Bac viết:

  Tôi cho rằng cái ý thứ 7 là một đức tính nên được khuyến khích. Người Việt Nam hay sĩ diện hão và hay cả nể nên khi đi ăn uống cùng nhau người ta thường giành việc trả tiền hoặc bị buộc cảm thấy phải trả tiền một mình cho cả nhóm. Điều này rõ ràng không tốt vì nó tạo gánh nặng tài chính cho một người và tạo tâm lý e ngại cho một số người khác và không loại trừ là tâm lý ăn trực cho một số còn lại. Tôi “cực lực” ủng hộ việc chung chi trong những lần ăn uống tập thể này.

 5. Cyclo viết:

  Bài này viết chơi thì được, đọc buồn cười.

  Trình độ cao mới có thể túm gọn lại mà miêu tả được, trình độ cao thì mới có thể túm lại trong vài câu chữ được, giống như cả cái xã hội Việt Nam to đùng thế này, lòa xòa lòa xòa, rối tung rối mù, nhưng người ta có thể túm lại một câu rất rất đúng đó là “trong mỗi người Việt Nam có một ông quan”.

  Trình độ cao mới túm được, còn chưa đến mức thì túm dễ thành túm đại lắm, túm nhầm, túm trượt hoặc túm cả nắm (đũa).

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...