talawas blog

Chuyên mục:

1,5 triệu nạn nhân của những vụ thử vũ khí hạt nhân tại Trung Quốc

11/05/2009 | 1:00 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: Tuấn Hoàng

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ:

Chừng 190 ngàn người đã thiệt mạng và tổng cộng 1,5 triệu người là nạn nhân của những vụ thử vũ khí hạt nhân tại Trung Quốc. Mặc dù những người sống sót hiện đã đứng ra trước công luận đòi bồi thường cho khổ đau mà họ phải chịu, nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn chọn giải pháp im lặng.

Cho đến ngày hôm nay, những căn cứ quân sự tại sa mạc Gobi đã lắng dịu – lần đầu tiên, những cựu binh từng phục vụ ở nơi này đã lên tiếng kể về cái giá khủng khiếp mà họ phải trả để Trung Quốc có được trái bom nguyên tử đầu tiên. Những câu chuyện khiến người nghe phải rùng mình: nhiều cựu binh đã dùng tay không để thu nhặt chất thải phóng xạ, những người khác bỏ mình trong những căn bệnh kỳ quặc, còn trẻ em thì chết vì những chứng ung thư bí ẩn.

Những vụ thử hạt nhân ấy đã diễn ra trong một cuộc đua gay gắt: năm 1955, Mao Trạch Đông quyết định rằng Đại lục phải có vũ khí nguyên tử. Ý định thảm khốc ấy được họ Mao lấy “cảm hứng” từ cuộc chạy đua nguyên tử giữa Hoa Kỳ và Liên Xô: cùng một lúc, ông sợ Mỹ và muốn ganh đua với Liên Xô, bởi lẽ “Người cầm lái vĩ đại” này lo nước Trung Hoa nghèo nàn, thiên về nông nghiệp có thể dễ dàng trở thành nạn nhân trong một cuộc chiến mới.

Nỗ lực của Mao đã đạt thành quả sau 9 năm: ngày 16-10-1964, một loạt lễ kỷ niệm được tổ chức sau vụ nổ nguyên tử thành công đầu tiên. Từ thời điểm đó tới nay, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tiến hàng tổng cộng 46 vụ thử tại căn cứ vùng Lop Nor (còn gọi là La Bố Bạc, sa mạc phía Đông khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương, cách Bắc Kinh 1.500 dặm): trong số đó, 23 thử nghiệm được thực hiện trong bầu khí quyển và 22 thử nghiệm dưới lòng đất (một thử nghiệm bất thành). Tất cả đều được thiết kế trên những bản vẽ của Liên Xô và được bổ sung với những kết quả của phương Tây do cơ quan tình báo Đại lục kiếm được. Như vậy, trong khi Hoa Kỳ đã có chừng 1.000 thử nghiệm, thì Trung Quốc cũng có thể tự hào với 45 vụ nổ thành công tại vùng sa mạc.

Trong số đó, hầu như tất cả đều là vũ khí nguyên tử, như bom nhiệt hạch và bom neutron, cũng như một vụ nổ thử nghiệm được tiến hành cho Pakistan vào ngày 26-5-1990. Một trong những trái bom (được thử vào ngày 17-11-1976) có sức công phá gấp 320 lần trái bom hạt nhân đã biến Hiroshima thành bình địa. Trung Quốc thử vũ khí hạt nhân lần cuối (dưới lòng đất) vào ngày 29-7-1996; trước đó, vụ nổ trong không trung cuối cùng vào năm 1980, và nước này gia nhập Hiệp ước Toàn diện về Cấm thử vũ khí hạt nhân năm 1996.

Cái giá phải trả để Trung Quốc trở thành một cường quốc hạt nhân đến nay vẫn được coi là bí mật, nhưng một điều có thể đoan chắc là quả bom nguyên tử đầu tiên đã “ngốn” hơn một phần ba ngân sách quốc gia Đại lục – và giữa chừng, tối thiểu 30 triệu người dân đã bị chết vì nạn đói hoành hành ở xứ này.

Háo hức và vội vã, quân đội cũng tự cho mình sử dụng mọi giải pháp: điều binh lính đến hiện trường các vụ nổ và chỉ cấp cho họ mặt nạ phòng hơi độc để phòng ngừa. Tại vùng sa mạc, các kỹ sư Trung Quốc còn dựng lại một mô hình hệ thống tàu điện ngầm Bắc Kinh theo tỉ lệ như thực tế để mô hình hóa những tác động phụ của một Armageddon. Có thể thấy những hình ảnh đáng kinh ngạc trong các bộ phim giảng dạy của đề án này: binh lính phóng ngựa tới hiện trường vụ nổ và khua kiếm về hướng các đám mây phóng xạ.

Xung quanh hiện trường, chừng 10 ngàn động vật, xe thiết giáp, máy bay và các đồ vật khác được xếp đặt và sau đó, các thành viên của đơn vị số 8023 phải thu gom chúng. Đa số quân nhân của đơn bị này về sau đều lâm bệnh: họ rụng tóc, gày rộc đi, mắc chứng mất ngủ và ba trong số họ đã qua đời.

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy các thử nghiệm hạt nhân thời kỳ 1964-66 tại Trung Quốc đã gây nên số nạn nhân lớn hơn hẳn so với trưòng hợp của các cường quốc hạt nhân khác. Loại cát nhiễm phóng xạ bay vung vãi trong vụ nổ bị gió thổi lan khắp các vùng ven Con đường Tơ lụa một thuở, khiến một diện tích khổng lồ bị nhiễm xạ. Vài trăm ngàn người Hoa, Ngô Duy Nhĩ (Uyghur) và Tây Tạng sống trong vùng đã bị đám mây phóng xạ biến thành những kẻ bệnh hoạn hiểm nghèo.

Một nhà vật lý người Nhật, ông Jun Takada, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sapporo đã căn cứ hiện trường các vụ thử của Liên Xô ở Kazakhstan để làm một mô hình trên máy điện toán, cho thấy: trong thời gian 1964-1996, tổng cộng đã có 1,48 triệu người bị nhiễm phóng xạ và 190 ngàn người thiệt mạng trong những căn bệnh do phóng xạ gây ra. Tại Kazakhstan, nhà vật lý này cũng bắt gặp trẻ em bị những dị tật bẩm sinh, nạn nhân của các vụ nổ.

Kết quả chung cuộc thật buồn bã và gây sốc: chỉ ba vụ nổ lớn nhất của Trung Quốc đã gây nên lượng phóng xạ gấp 4 triệu lần phóng xạ tại nhà máy điện nguyên tử Chernobyl trong thảm họa nguyên tử xảy ra cách đây 23 năm. (Một dữ liệu khác để tiện so sánh: tai nạn ở Chernobyl phát ra lượng phóng xạ lớn gấp 400 lần so với quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima năm 1945!)

Người dân trong vùng, cho đến nay, vẫn phải đối đầu với hậu quả khủng khiếp của các vụ thử hạt nhân: tỉ lệ quái thai, trẻ sơ sinh khuyết tật và các căn bệnh ung thư trong khu vực là rất cao. Ký ức của những vụ nổ vẫn chưa phai mờ: nhiều người còn nhớ đến cảnh trong nhiều ngày, họ phải đóng kín cửa sổ và không được đặt chân ra đường. Nhiều tháng trời, họ không được ăn hoa quả và rau xanh. Tuy nhiên, một thời gian sau, không ai còn quan tâm đến những cấm đoán và vì thế, số người nhiễm xạ tăng vọt. Có điều, cho đến nay, vẫn chưa có cuộc điều tra độc lập nào được tiến hành tại Trung Quốc và con số các nạn nhân vẫn bị coi là “cơ mật”.

Tiếng nói của những người bị nhiễm xạ – trong đó, có rất nhiều cựu chiến binh quân đội Trung Quốc – cũng không thật sự đáng kể trong vụ này, vì tại một đất nước đến nay vẫn tự hào vì tiềm lực nguyên tử của mình, rất khó đặt dấu hỏi cho một vấn đề được Đảng Cộng sản vô cùng coi trọng. Tuy nhiên, cũng có một nhóm nạn nhân lên tiếng phàn nàn, rằng họ đã không được cung cấp quần áo bảo hộ và mọi phương tiện đề phòng, cũng như, tại hiện trường, dù đã đề nghị rất nhiều lần, cùng lắm họ cũng chỉ được rửa ráy bằng nước thường.

Chính quyền Trung Quốc phản ứng chậm chạp trước lời than vãn trên: năm ngoái, một vị bộ trưởng có hứa sẽ bắt đầu bồi thường, nhưng đến giờ vẫn chưa ai biết mức bồi thường là bao nhiêu và những ai sẽ được hưởng “đặc ân” này của chính quyền.

(Tổng hợp theo www.mult-kor.hu)

© 2009 Tuấn Hoàng

© 2009 talawas blog

Bình luận

1 phản hồi (bài “1,5 triệu nạn nhân của những vụ thử vũ khí hạt nhân tại Trung Quốc”)

 1. Nguyễn Hoài Phương viết:

  Nhớ ngày nào…..
  Ngày Liên Xô thử thành công chiếc tầu phá băng nguyên tử mang tên Lê Nin
  Ta đã rất vui

  Nhớ ngày nào….
  Ngày Liên Xô thử thành công quả bom nguyên tử đầu tiên
  Ngày Liên Xô thử thành công quả bom hạt nhân đầu tiên
  Ngày Liên Xô thử thành công quả bom khinh khí đầu tiên
  Vân vân…. Và…. Vân vân…
  Nhiều lắm…. Nhiều những ngày Liên Xô thử thành công thứ vũ khí gì đó đầu tiên, khả dĩ giết người hàng loạt
  Ta đã rất khoái chí

  Nhớ ngày nào…
  Ngày Trung Quốc thử thành công quả bom nguyên tử đầu tiên
  Ngày Trung Quốc thử thành công quả bom hydro đầu tiên
  Vân vân… Và….. Vân vân….
  Nhiều lắm…. Nhiều những ngày Trung Quốc thử thành công thứ vũ khí gì đó đầu tiên, khả dĩ giết người hàng loạt
  Ta đã nhảy lên như điên

  Nhớ ngày nào….
  Đảng chắp cánh cho ta ước mơ… Đất nước ta, Việt Nam mình có ngày nào như thế

  Ta ngu thật

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...