talawas blog

Chuyên mục:

“Du lịch đỏ” tại Trung Quốc

13/05/2009 | 2:11 sáng | Chức năng bình luận bị tắt ở “Du lịch đỏ” tại Trung Quốc

Tác giả: Tuấn Hoàng

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ:

Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa đang ráo riết chuẩn bị kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, với những động thái mang tính tuyên truyền rõ rệt, trong đó, đáng kể là hoạt động “du lịch đỏ”, nhằm mục đích “nghiêng mình trước những anh hùng của lịch sử Trung Quốc”, được giới truyền thông nước này đánh giá là rất thành công.

Tuy nhiên, Hãng thông tấn AFP lại nhìn nhận những lợi ích của Đảng Cộng sản Trung Quốc sau những con số thống kê ngoạn mục ấy.

Gìn giữ và trau dồi truyền thống cách mạng

Ngày 1-10 tới, Đại lục kỷ niệm 6 thập kỷ ngày thành lập. Đó cũng là lý do của loạt chương trình “du lịch đỏ”: khách tham dự những chương trình này có dịp tìm hiểu cuộc cách mạng Trung Quốc và lịch sử CHND Trung Hoa.

Giới truyền thông chính thống của Trung Quốc khẳng định rằng “du lịch đỏ” đã đạt thành công vang dội, những bản tường trình cho thấy hàng triệu người đã tham dự loạt chương trình kể trên.

Ông Vương Thiện Đức, Giám đốc bảo tàng mang tên Vương Giá Tường ở Vu Hồ (tỉnh An Huy) tiết lộ, từ năm 2006, đã có 320 ngàn lượt người đã đến thăm nơi đây.

Vương Giá Tường (1906-1974) là một cộng sự thân cận của Mao Trạch Đông, từng giữ các cương vị Bí thư Ban Bí thư Trung ương, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế Trung ương, và là đại sứ đầu tiên của CHND Trung Hoa tại Liên Xô. Thuộc thế hệ các nhà cách mạng cựu trào của Trung Quốc, Vương Giá Tường là một trong 28 học viên (được gọi bằng cái tên “28 người Bolshevik”, phe theo đường lối chính thống của Moscow) theo học tại Đại học Tôn Dật Tiên (Liên Xô) thập niên 20-30 thế kỷ trước. Trở thành nạn nhân của Đại Cách mạng Văn hóa khởi đầu năm 1966, họ Vương qua đời năm 1974 và chỉ được phục hồi vào những năm 80.

Anh Thi Anh Thụy (20 tuổi), một trong những khách đến thăm bảo tàng (được thành lập tại ngôi trường cũ của Vương Giá Tường), thổ lộ: “Sở dĩ chúng tôi đến thăm bảo tàng là để có được lòng quả cảm, chẳng những cho việc học tập… mà còn để củng cố tinh thần đạo đức“.

Giám đốc bảo tàng, ông Vương Thiện Đức, cũng có ý kiến tương tự: “CHND Trung Hoa ra đời cách đây 60 năm và chúng tôi cần phải kỷ niệm sự kiện này. Chúng tôi không thể lãng quên những người anh hùng, và di sản tinh thần của họ, đã tạo điều kiện để chúng tôi có thể tiếp tục những nhiệm vụ và phát triển“.

Chiến dịch tuyên truyền của chính quyền?

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác lại cho rằng chuỗi hoạt động “du lịch đỏ”, trên thực tế, đơn thuần chỉ là chiến dịch được xếp đặt của Ban lãnh đạo cộng sản Trung Quốc, nhằm nâng cao tinh thần dân tộc và chứng tỏ sự hợp thức, “chính đáng” lịch sử của mình.

Cho nên, như AFP nhận xét, khi các phóng viên ngoại quốc đến Bảo tàng Vương Giá Tường thì họ nhận thấy rằng, ngày hôm ấy, chỉ toàn các nhóm học sinh đến nghiêng mình trước tượng họ Vương.

Một nghiên cứu viên nước ngoài tại Trung tâm Pháp ngữ trực thuộc Viện Khoa học Hiện đại và Đương đại Trung Quốc (Hồng Kông) cũng cho rằng, lượng khách du lịch thực tế không nhiều.

Ba năm trước, nhà Trung Quốc học Jean-Philippe Beja tới Diên An, nơi được những người cộng sản coi là “cái nôi” của cách mạng Đại lục. Ông nghĩ rằng, thay vì những hoạt động du lịch thuần túy nhằm thu hút du khách, Trung Quốc đã thực hiện một chiến dịch mang tính tuyên truyền ở tầm quốc gia: “Các trường sở, các nhóm lao động đã tổ chức hoạt động này, và đây là điều không thể đem lại cái gì“.

Đồng thời, nó cũng cho thấy một cách rõ ràng, Đảng đã tìm cách sử dụng sự tích cực của xã hội để tái củng cố những giá trị lịch sử của riêng mình“, ông Beja nhấn mạnh.

AFP cũng tìm hỏi một sinh viên cao đẳng đã tốt nghiệp, vừa trở về từ Trung Quốc sau nửa năm làm việc tại một khách sạn ở Phúc Kiến, nơi 70% khách là người ngoại quốc. Theo lời thuật lại của sinh viên này, anh ta không hề nhận thấy bất cứ biểu hiện nào của “du lịch đỏ” trong quá trình làm việc, cũng như trong đời tư. Anh ta cũng không hề thấy các đồng nghiệp giới thiệu hoặc mời du khách đến thăm các điểm du lịch “cách mạng”.

Như vậy, có thể thấy một số ý kiến cho rằng “du lịch đỏ” mang đậm tính phong trào, dàn dựng về phía chính quyền và phục vụ những mục đích tuyên truyền, thì đúng hơn là hoạt động du lịch và truyền bá văn hóa, không phải là vô cơ sở.

Nghi kỵ “địch – ta”: vẫn tồn tại!

60 năm sau ngày thành lập, sự nghi kỵ nhằm vào người ngoại quốc, quan niệm “địch – ta” của chính quyền Trung Quốc vẫn chưa chấm dứt. Điều đó được phản ánh trong trường hợp của Bảo tàng Tình báo, được khai trương trung tuần tháng Tư vừa qua tại Nam Kinh, xứng đáng là một điểm của phong trào “du lịch đỏ”.

Mang tên Trung tâm Tập huấn An ninh Quốc gia tỉnh Giang Tô, bảo tàng này trưng bày các công cụ của cơ quan tình báo Trung Quốc trong hơn 8 thập niên kể từ năm 1927, tức là từ khi Mao Trạch Đông cùng các tín đồ của ông khởi đầu cuộc chiến chống Tưởng Giới Thạch và Quốc dân Đảng, với mục đích thiết lập thể chế cộng sản. Trong 4 phòng lớn, khách tham quan có thể thấy những khẩu súng lục được thiết kế theo hình chiếc bút bi, máy tính bỏ túi có giấu micro, các thiết bị nghe trộm điện thoại, tiền xu rỗng để giấu tài liệu, hoặc các bộ đồng phục của giới điệp viên.

Được giới truyền thống Đại lục quảng bá rằng “triển lãm mở cửa cho tất cả mọi người“, Nhưng ký giả tờ nhật báo South China Morning Post (xuất bản tại Hồng Kông), cho dù đã xuất trình thẻ nhà báo, vẫn không được vào cửa. Bởi lẽ, ngay tại cửa vào, có một tấm biển bằng đồng cảnh cáo: “Chỉ công dân Trung Hoa mới được vào!” (Một tấm biển khác thì đề nghị khách tới thăm bảo tàng phải có thái độ cư xử đúng đắn: miễn nhổ bậy, chen lấn xô đẩy, không hò la, hút thuốc và xả rác).

Trả lời báo giới, giám đốc bảo tàng cho biết, vì lý do an ninh, người nước ngoài không được phép xem triển lãm: “Chúng tôi không muốn phô bày những thông tin nhạy cảm, liên quan đến cơ quan tình báo, trước mặt khách ngoại quốc“.

Lời lý giải ấy xem ra có vẻ lạc hậu và kỳ quặc trong thời buổi tình báo quốc tế đã sử dụng những phương tiện kỹ thuật tân kỳ, trên cơ sở công nghệ vệ tinh nhân tạo và hệ máy điện toán. Chẳng hạn, theo ý kiến một số người đã có dịp chiêm ngưỡng cuộc triển lãm – như ông Chí, một bảo vệ đứng gác tại cửa ra vào – thì “chả có gì có thể coi là đặc biệt cả“.

Hoặc, theo lời “bật mí” với báo giới của một nhóm phụ nữ vui vẻ khi ra khỏi bảo tàng, về “tâm điểm” của kỳ triển lãm: “Ở giữa phòng, chúng tôi được xem một quả địa cầu khổng lồ, còn trên trần nhà thì có một bức họa hao hao hình ảnh bầu trời đầy sao vào buổi đêm…

(Tổng hợp theo www.index.hu)

© 2009 Tuấn Hoàng

© 2009 talawas blog

Bình luận

Không có phản hồi (bài ““Du lịch đỏ” tại Trung Quốc”)

Comments are closed.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...