talawas blog

Chuyên mục:

Màn diễn bauxite của cái gọi là quốc hội đã khép lại

29/05/2009 | 7:00 sáng | 11 Comments

Tác giả: Lê Diễn Đức

Category: Bauxite Tây Nguyên, Chính trị - Xã hội, Quan hệ Việt – Trung
Thẻ: > >

Tính đến 28/05, phiên họp của cái gọi là quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã sang ngày thứ 9.

Tôi dùng cụm từ “cái gọi là” chỉ quốc hội nghe nghịch nhĩ, nếu không nói là đểu, nhưng xin đừng bắt lỗi trước khi tôi được quyền phân tích vì sao.

Thực ra, cụm từ này là ngôn ngữ thông dụng của người phát ngôn của Bộ ngoại giao Việt Nam, xa tý chút có bà Phan Thuý Thanh, nay là ông Lê Dũng.

Bất luận ai khen ngợi đảng và nhà nước thì các quan chức Việt Nam ngẩng rất cao đầu, nhâng nhâng tự mãn. Xem đấy, Việt Nam thay đổi, tăng trưởng, tiến bộ – mà người ngoài khen à nha!

Nhưng tất tật mọi tổ chức, nhà nước, quốc tế hay phi chính phủ, nếu chê trách hoặc chỉ cần đưa ra nhận định đúng với thực tế Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nhân quyền, thì cái máy nói của Bộ ngoại giao ngay lập tức gầm lên “cái gọi là”. Cái gọi là Tổ chức nọ, cái gọi là Uỷ ban kia, v.v…

Ai cũng biết quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, làm ra luật, còn chính phủ là cơ quan dưới, chấp chính và thực hiện. Nhưng đấy là quốc hội thật, qua bầu cử tự do.

Quốc hội Việt Nam cộng sản khác! Đám người ở đây ăn thật, vì sống bằng tiền thuế và tiền bán của cải của dân, của nước; nhưng làm chơi, vì một năm tụ họp đôi ba lần, đọc cho nhau nghe đủ thứ, từ ngân sách đến giáo dục, văn hoá, cải thiện đời sống muôn dân. Màn kết thúc muốn thuở giống nhau. Rằng, tuy còn một số vấn đề bất cập, nhưng tất cả đại biểu đã nhất trí đưa ra biện pháp giải quyết thế này, thế kia, nói chung là thành công rực rỡ. Rồi… vỗ tay ra về, truyền đạt lại cho địa phương mình kết quả… lãnh đạo của đảng!

Giống như đủ thứ hội đoàn mà đảng cộng sản Việt Nam nhào nặn ra, như hội phụ nữ, thiếu niên, nhi đồng, đoàn thanh niên, Mặt trận Tổ quốc… , quốc hội dù to lớn nhường ấy cũng chỉ là thứ trang sức của đảng để trình làng rằng, ta đây cũng có thể chế cộng hoà, nghị viện, mà thôi.

Hồi còn ông Hồ Chí Minh với Hiến pháp 1946, trông đỡ lộ liễu hơn. Đến thời Ba Duẩn, huyênh hoang trên vòng nguyệt quế chiến thắng đế quốc Mỹ, ông ta làm một phát đổi tên nước, chức danh bí thư thứ nhất quất lên tổng bí thư, sửa luôn hiến pháp, cho vào điều 4 khẳng định quyền lãnh đạo tối thượng của đảng cộng sản, lặp theo đúng vết xe của anh Liên Xô. Bây giờ đang đớp ngon, ông Nguyễn Minh Triết tuyên bố bỏ điều 4 đi là tự sát.

Vậy thì quốc dân, quốc sách, quốc hồn, quốc tuý, quốc lủi, quốc lộ, gi gỉ gì gi, quốc gì cũng được, dứt khoát không có quốc hội đúng nghĩa ở Việt Nam thời cộng sản.

Cấu trúc quyền lực của Việt Nam tập trung ở toàn đảng, toàn đảng tập trung ở Ban chấp hành Trung ương, Ban chấp hành Trung ương tập trung ở Bộ chính trị, mười mấy vị của Bộ chính trị xun xoe dưới trướng vài đồng chí Bố Già, nhiều hay ít các Bố Già tuỳ thuộc vào thế yếu mạnh của các nhóm quyền lợi ở từng thời điểm. Chính xác hơn, Việt Nam là tổng hợp của một xã hội lãnh chúa phong kiến cộng với maphia hiện đại.

Gần như cả đàn cừu hơn 84 triệu con của nước Việt, bao gồm cả mấy trăm đại diện đang ngồi gật gù ở Hội trường Ba Đình mấy hôm nay, hoặc bị hoặc tự nguyện để vài tay đầu đảng, lãnh chúa xỏ mũi, chăn dắt.

Nhóm lãnh chúa, đầu đảng này chẳng hề có ý thức hệ gì. Chúng đã thành công mỹ mãn trong cuộc tổng lừa đảo đánh đuổi ngoại xâm cứu nước, xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì lý tưởng cộng sản, vì giai cấp công nhân và nhân dân lao động, vì bình đẳng bác ái, khua được hàng triệu người đi vào chỗ chết.

Chủ nghĩa cao cả hiện nay của chúng là tiền, bất chấp mọi giá trị, kể cả truyền thống yêu nước và giữ nước của Tổ tiên. Mục đích của chúng là làm thế nào cắt, xén, húp, bốc, múc, giật, trấn lột, tống tiền, ăn cắp, ăn cướp được nhanh nhất, nhiều nhất của cải của dân tộc.

Những tấm bích chương về chủ nghĩa cộng sản hay tư tưởng Hồ Chí Minh chỉ là cái mặt nạ, mặc dù nhờ nó chúng vẫn còn tiếp tục lừa được thêm vô số người trong cái bầy đàn đã được ăn, ngủ, suy nghĩ và nói giống như những con chó của Ivan Pavlov.

Bà Dương Thu Hương cho rằng, lòng dũng cảm của dân tộc Việt như xấp tiền trong bóp, đã bị xài xể phung phí vào các cuộc kháng chiến, nên giờ hết sạch. Ông Hà Sĩ Phu thì cho rằng dân tộc này đã bị bệnh liệt kháng.

Tôi nghĩ khác. Tôi cho rằng, dân tộc này vẫn khoẻ mạnh, vì ai ai cũng sung sức, hùng hục, cắm đầu chạy theo đồng tiền và chủ nghĩa hưởng thụ vật chất. Mọi người vẫn dư độ gan lì, choảng nhau ra trò khi có tranh chấp quyền lợi.

Cái khốn nạn nằm ở chỗ, đám quan chức từ trên xuống dưới và dường như đa số cả dân chúng nữa, cùng láu cá, ranh mãnh, phân chia thang bậc hợp lý, đua nhau vắt kiệt tài nguyên của đất nước. Biết rất rõ rằng, một chế độ độc tài, maphia chỉ có thể sụp đổ bằng hai phương pháp: toàn dân nổi dậy chống đối hoặc hất cẳng nhau ở thượng tầng, cho nên ngưu và mã thích nghi nhau, thoả hiệp, ký sinh trên nhau để tồn tại. Còn với những kẻ phản kháng thì đã có hơn một triệu công an chìm nổi, những con chó của Pavlov, sẵn sàng theo lệnh chủ cắn xé, tiêu diệt đối tượng.

Một ông bạn quen tôi có bằng đại học đàng hoàng, làm ăn thành đạt, mang tiền về nước đầu tư, nói tỉnh bơ: “Đ.m.! Cứ cơ chế này mà hay, đỡ mất thời gian, có tiền là giải quyết hết mọi việc, khoẻ re”. Hắn quên mất một điều. Người dân lao động không có tiền thì sẽ phải làm sao? Cơ hội chủ nghĩa, vị lợi, sự đểu cáng, bất nhân nằm sâu trong cả tầng lớp tinh hoa, tức là trí thức của xã hội.

Cho nên, nhiều người hy vọng đề tài bauxite trong dịp họp quốc hội có cơ may đảo ngược số phận. Không có gì nhẹ dạ hơn thế. Tôi vốn bi quan, nhưng không theo dõi thì bứt rứt, dù biết tỏng tòng tong chung cuộc sẽ tới đâu. Khi lương tâm thúc giục, tôi cũng đã ký vào bản kiến nghị của giáo sư Nguyễn Huệ Chi. Có người bảo kiến nghị làm gì với thứ củ khoai. Tôi cười, thôi thì theo anh, theo em, để ít nhất không bị mang tiếng thờ ơ.

Chưa họp, chưa bàn tới đề tài bauxite sục sôi dư luận trong và ngoài nước, mà Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn đã khẳng định “chắc chắn quốc hội sẽ hoàn toàn ủng hộ” thì có gì đáng phàn nàn cụm từ “cái gọi là quốc hội”!

Còn ông Nguyễn Tấn Dũng đã định lờ tịt luôn. Nhưng vì vụ này liên quan đến nhiều thứ nghiêm trọng, ngoài vấn đề hiệu quả kinh tế, môi sinh, còn an ninh, chủ quyền, nhiều người phản ứng. Đại tướng họ Võ viết thư đến ba lần. Một số tướng lĩnh khác trong quân đội, công an cũng lên tiếng. Vuốt mặt nể mũi, ngài thủ tướng đành cho ghi vài dòng vào báo cáo. Nhưng rốt cuộc, quốc hội – như tôi đã phân tích, chỉ là thứ tuồng chèo, cho nên người chấp bút báo cáo là ông bộ trưởng Bộ công thương Vũ Huy Hoàng đang mang đầy tai tiếng về trang website ủng hộ Tàu.

Nói vậy, nhưng không phải thủ tướng Dũng ghét ai thì có thể cho ăn kẹo đồng. Việt Nam cũng không thể sống cô lập với cộng đồng quốc tế, cũng phải nhìn trước ngó sau cho êm, để còn vay tiền, còn kéo đầu tư kiếm lợi, đôi khi ngăn ngừa các đối thủ cạnh tranh xía vô phá thối. Cho nên, các Bố Già thỉnh thoảng cũng múa may, che đậy hành vi mờ ám, giết người bằng màn hoả mù đạo đức giả, bằng những trò ảo thuật lưu manh, điều mà đại biểu Nguyễn Minh Thuyết gọi là “lách luật”.

Công trình trên 600 triệu mới phải trình quốc hội ư? Dễ ẹt! Từ nhiều tỷ đôla cho cả cụm (riêng khoản xây dựng đường sắt đã trên 3 tỷ), đem xé lẻ ra, mấy ông dân biểu chỉ có há mồm mà nhìn! Cứ xem ông thủ tướng vừa phê chuẩn đầu tư xây dựng đường sắt Cát Linh – Hà Đông trị giá 552,86 triệu bằng 85% tiền vay của Tàu, do công ty Tàu làm chủ thầu! Rồi xem, sẽ làm tiếp từ Hà Đông đến đâu đó, cũng dưới 600 triệu nữa. Nay mai cả nước sẽ có hàng ngàn cây số đường sắt ngang dọc. Hy vọng đường tàu không bị sụt lở vì thiếu xi măng, sắt thép kiểu như đường quốc lộ do PMU 18 thi công.

Trong ngày 26/05, sau phát biểu của các ông Dương Trung Quốc (đại biểu Đồng Nai), ông Nguyễn Lân Dũng (Đắc Lắc) và ông Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn), một ông bạn tràn trề hy vọng, đã copy ba cái link trên YouTube  gửi tôi và thuyết phục rằng, không phải mọi đại biểu đều bị hiệu ứng chó Pavlov. Ba người này nói hay lắm, đặc biệt ông Dương Trung Quốc, ngắn gọn, súc tích đi thẳng vào vấn đề. Tôi nói, ông Dương thay đổi nhanh vậy sao. Bạn tôi bảo, ai cũng có quyền thay đổi, dám nhận thức lại vấn đề là việc đáng hoan nghênh, tớ ủng hộ cái đúng, cái tích cực của hiện tại, cái sai trong quá khứ không quan trọng.

Tò mò, tôi vào YouTube. Công bình và khách quan để nói rằng, có được những tiếng nói như của ba vị là điều đáng quý, ba con chim vàng anh giữa bầy sẻ. Nhưng rồi nghe thấy những từ quen quen, “chân thành cảm ơn đảng và chính phủ”, “nhờ lãnh đạo sáng suốt của đảng và chính phủ”, “học tập Hồ Chí Minh”… và nét mặt thờ ơ, vô cảm của ông Nguyễn Tấn Dũng ngồi hàng trên cùng, tôi đoán ngay rằng, ông họ Dương và hai vị họ Nguyễn sẽ chẳng làm suy chuyển được chút gì trong kịch bản đã rồi của ngài thủ tướng.

Không phải đợi lâu, ngay hôm sau, 27/05, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cam đoan Bộ đã đánh giá rất kỹ các ý kiến góp ý của các nhà lãnh đạo và các nhà khoa học, nhưng vẫn tiến hành xây dựng ở Tân Rai và nếu thành công thì sẽ nhân rộng.

Chỉ ở Tân Rai không thôi non nước cũng lãnh đủ rồi. Cá đã cắn câu, tiền đã vào túi, bố bảo cũng không dám phản phé, nhất là với anh Ba Tàu thâm cùng mình.

Đau hơn, ngài Phạm Khôi Nguyên công nhận mọi điều chỉ “dựa trên đánh giá và báo cáo, còn thực hiện có tốt được như vậy không lại là vấn đề khác”. Y chang ông sếp của Tập đoàn Than Đoàn Văn Kiển phát biểu: “Ô nhiễm hay không, có làm mới biết!”. Không còn gì liều lĩnh, ngu xuẩn và trâng tráo hơn.

Tờ Kinh tế Sài Gòn mới đây có bài viết về nhà máy luyện đồng (cũng với anh Ba Tàu) ở Lào Cai với giá trị đầu tư 1000 tỷ đồng Việt Nam. Trước đó các nhà chức trách cũng “dựa trên đánh giá và báo cáo” nên giờ này ôm hoạ. Thay vì để lại 1% lượng đồng trong đất khi tuyển quặng tinh, thì tới 7%. Ba mươi ngàn tấn đồng bị mất oan! Đất và nguồn nước bị nhiễm độc… Bị chất vấn, các quan chức giải thích rằng, công nghệ Trung Quốc chỉ chế được sản phẩm loại đó! Đúng là sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi!

Lời kết

Tôi đã đến Trung Quốc nhiều lần, từ đô thị lớn tới tỉnh lẻ, nông thôn. Người Hoa nói chung chân chất, cởi mở. Tôi chưa gặp trường hợp nào bị kỳ thị mặc dù tôi luôn giới thiệu mình là “duê-nán-rấn” (người Việt Nam).

Cho nên, theo tôi, bài Hoa là điều không hay. Chúng ta chỉ bài tư tưởng Đại Hán của tập đoàn Trung Nam Hải, nhưng phải biết hành xử khôn ngoan, tránh mọi sự đối đầu trực tiếp với người khổng lồ nằm sát sườn mình.

Không đối đầu, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể có quan hệ láng giềng tử tế, ít nhất là bình thường, trên cơ sở bình đẳng, mà vẫn giữ được chủ quyền, không bị chèn ép.

Chỉ làm được như thế khi Việt Nam có một thể chế chính trị dân chủ, tự do và có lực lượng các quốc gia dân chủ đồng minh làm chỗ dựa. Các nước cộng hoà vùng Baltic nhỏ bé, Ba Lan, CH Czech, v.v… trước cường quốc Nga là những tấm gương lớn. Trong bối cảnh ngày nay, người ta hù doạ nhau là chính, không dễ dàng gây chiến tranh.

Tôi muốn nhắc lại: chỉ có hai yếu tố có thể loại bỏ tập đoàn lãnh chúa, maphia Ba Đình, đó là toàn dân nổi dậy hoặc chính trong nội bộ có người hội đủ hậu thuẫn, chuẩn bị lực lượng chu đáo, đứng lên lật đổ chúng và trao lại quyền quản trị đất nước cho nhân dân qua bầu cử tự do. Trong trường họp thứ hai, người ấy sẽ có một biển người ủng hộ.

Còn với tình hình này, dân tộc Việt tiếp tục bất hạnh và gánh nhiều đại hoạ khác.

© http://ledienduc.wordpress.com

© Talawas Blog

– Bạn đọc có thể vào xem phát biểu của ba vị nêu tên trong bài tại các link sau:

 1. http://www.youtube.com/watch?v=rMQMe7USH8k
 2. http://www.youtube.com/watch?v=pUJsvOigDd4
 3. http://www.youtube.com/watch?v=MhzO024u6-w

Bình luận

11 Comments (bài “Màn diễn bauxite của cái gọi là quốc hội đã khép lại”)

 1. Hoàng Trường Sa viết:

  Thưa bạn Phùng Tường Vân,
  Rất cám ơn Bạn đã lưu ý đến ý kiến của tôi về cái bản Hiến pháp 1980 của nưóc CHXHCN VN thời ông Lê Duẩn mà theo trí nhớ của tôi có viết rõ câu (đại ý vì không nhớ nguyên văn): “Trung Quốc là kẻ thù của Việt Nam”.
  Vào năm 1980 tôi đã đọc được toàn văn bản Hiến pháp 1980 này và điều đã gây cho tôi một ấn tượng vô cùng sửng sốt (vì không tin nổi vào mắt mình) rằng có một quốc gia lại ghi vào bản Hiến pháp (tức là văn kiện pháp lý tối thượng dẫn dắt và chi phối mọi hoạt động của quốc gia) rằng một quốc gia khác là KẺ THÙ của mình. Đây là điều tôi thấy quái dị dù tôi không phải là người trong ngành luật nên đã nhớ mãi.
  Tôi không nhớ rõ câu này được ghi vào phần dẫn nhập (preamble) hay vào trong một điều luật, nhưng theo trí nhớ của tôi, hình như nó nằm trong một điều luật. Tôi đang cố gắng tìm lại bản GỐC của Hiến pháp 1980 để trả lời câu hỏi của Bạn. Tôi nghĩ, như rất nhiều lần đảng CSVN đã làm, những tài liệu liên quan đến bản Hiến pháp 1980 được công bố sau khi ĐCSVN nối lại bang giao bình thường với TQ (tức là từ khoảng sau những năm 1990 đến nay), việc ghi TQ là kẻ thù của VN đã được đảng lặng lẻ xoá bỏ. Do đó, theo tôi, đoạn trích dẫn trong ý kiến của Bạn Lê Diễn Đức về phần dẫn nhập của Hiến pháp 1980 chưa chắc là lấy từ BẢN GỐC này. Kính chào Bạn.

 2. Lê Diễn Đức viết:

  Phần kết thúc của Hiến pháp (HP) CHXHCNVN 1980 như sau:

  Bản Hiến pháp này đã được Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khoá VI, kỳ họp thứ 7, nhất trí thông qua trong phiên họp ngày 18 tháng 12 năm 1980, hồi 15 giờ 25 phút“.

  Trong toàn văn HP 1980 không có điều nào ghi Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp như nhiều người nhầm lẫn.

  Đoạn mở đầu của HP có đoạn như sau: “… Vừa trải qua ba mươi năm chiến tranh giải phóng, đồng bào ta thiết tha mong muốn có hoà bình để xây dựng Tổ quốc, nhưng lại phải đương đầu với bọn bá quyền Trung Quốc xâm lược cùng bè lũ tay sai của chúng ở Cam-pu-chia. Phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, quân và dân ta đã giành được thắng lợi oanh liệt trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc chống bọn phản động Cam-pu-chia ở biên giới Tây Nam và chống bọn bá quyền Trung Quốc ở biên giới phía Bắc, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của mình…”.

  Điều 14 không nói gì đến TQ mà chỉ là: “Nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tăng cường tình hữu nghị anh em, tình đoàn kết chiến đấu và quan hệ hợp tác về mọi mặt với Liên Xô, Lào, Cam-pu-chia và các nước xã hội chủ nghĩa khác trên cơ sở chủ nghĩa Mác – Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản“.

  Xin góp ý để cùng tham khảo trong tranh luận.

  Bạn nào có nhu cầu nhận nguyên bản toàn bộ HP 1980 xin gửi email cho tôi: ledienduc@gmail.com

 3. ChieuAnh viết:

  Phùng Tường Vân nói:

  “… mặc dầu chưa được ông hồi đáp câu hỏi trước, tôi cũng xin có đôi lời thưa thêm: nguyên tôi là một chuyên viên Quốc Tế Công Pháp và Luật Hiến Pháp nên rất mong ông hoặc liệt vị quan tâm khác mách cho một nguồn nào có thể có được Bản Hiến Pháp “giời ơi” quý hóa ấy để làm tài liệu sưu tập thì tôi rất biết ơn.”

  Tôi xin phép được trả lời thay:

  Lời nói đầu của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 1980 đề cập đến thắng lợi chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ trước 1975 và bá quyền Trung Quốc sau 1975. Hiến pháp 1980 có tất cả 147 điều, được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 18/12/1980.

  Hiến pháp 1959 có điều 4 nói tất cả quyền lực thuộc về nhân dân; Hiến pháp 1980 (thay Hiến pháp 1959) có điều 4 lần đầu tiên nói Đảng CS lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo xã hội!

 4. Phùng Tường Vân viết:

  Hiến Pháp “Quái Dị” (2)
  Thưa ông Hoàng Trường Sa,
  mặc dầu chưa được ông hồi đáp câu hỏi trước, tôi cũng xin có đôi lời thưa thêm: nguyên tôi là một chuyên viên Quốc Tế Công Pháp và Luật Hiến Pháp nên rất mong ông hoặc liệt vị quan tâm khác mách cho một nguồn nào có thể có được Bản Hiến
  Pháp “giời ơi” quý hóa ấy để làm tài liệu sưu tập thì tôi rất biết ơn.
  Kính,

 5. Bắc Phong viết:

  với vài ba đại biểu quốc hội
  can đảm nói thật trên diễn đàn
  chúng ta cần cổ võ hậu thuẫn
  dù trong lòng đầy rẫy bi quan

 6. shogun viết:

  Cám ơn bài viết của anh Lê Diễn Đức.
  Chúc anh nhiều sức khỏe để viết được nhiều bài hơn nữa.
  Anh viết ra được suy nghĩ của rất nhiều người và anh cũng cập nhật được nhiều tội lỗi của chế độ CSVN.

 7. Trần Huy Bách viết:

  Tôi rất tâm đắc bài viết của tác giả Lê Diễn Đức. Theo tôi, ở Việt Nam hiện nay, đâu chỉ có “cái gọi là Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam”, mà còn “cái gọi là Chính phủ nước CHXHCN Việt nam” và từ đó xem (suy) ra tất tần tật cái gì cũng đều là “cái gọi là” hết trơn, vì có cái gì nằm ngoài bàn tay của “cái gọi là Bộ Chính trị Đảng CS VN” đâu?

  Còn chuyện ba ông (cái gọi là) dân biểu QH: Dương Trung Quốc, Nguyễn Lân Dũng và Nguyễn Minh Thuyết có phải thực sự là “ba con chim vàng anh trong bầy se sẻ” không cũng cần phải nhìn ngắm cho thật kỹ, biết đâu cũng chỉ là ba con chim se sẻ được Đảng cho mặc tạm lớp áo vàng anh để diễn cho đẹp một vở tuồng có tên Bauxite? Sống trong “cái gọi là nước CHXHCN Việt Nam” nên tôi “có tật giật mình”: thấy vậy mà không phải vậy. Nếu không đúng, xin “ba con chim vàng anh” của “cái gọi là Quốc hội nước CHXHCNVN” tha lỗi cho và tôi xin hết lòng ngưỡng mộ.

 8. Phùng Tường Vân viết:

  Hiến pháp Quái dị,

  Thưa ông Hoàng Trường Sa,

  Ông cho biết trong bản Hiến pháp của CHXHCN VN (thời ông Lê Duẩn) có một điều khoản ghi rõ ràng là “Trung Quốc là kẻ thù của dân tộc Việt Nam”, xin ông có thể vui lòng cho biết thêm là câu ấy nằm trong phần Mở đầu Tổng thể (Préambule) của bản Hiến Pháp ấy hay nó nằm ở một điều khoản nào ạ?

 9. Tôn Thất Tuệ viết:

  Theo ngu ý không nên kỳ vọng gì ở Quốc hội vì hiến pháp công nhận sự lãnh đạo của Đảng. Ai cũng nhớ công thức: XHCN = điện khí hóa + chuyên chính vô sản. Các giáo sư trong Nam vẫn giữ chữ “chuyên chính vô sản” dịch mấy chục năm trước từ chữ “dictature du proletariat”, trong lúc báo chí và ngôn ngữ hằng ngày dùng chữ “độc tài”; vì vậy chuyên chính có vẻ nên thơ, ít gây sợ hãi.
  Trong khi đó Gs Pháp Maurice Duverger yêu cầu hiểu chữ “dictature” xa hơn sự hạn chế tự do bên ngoài cứ ngậm miệng là xong. Theo ông, nó ép buộc suy nghĩ theo một lối, tạo nên một con người khác hành xử phản xạ. Chuyện nầy chẳng có gì mới với sự hiểu biết ngày nay. Đảng độc tài toàn diện và lãnh đạo thì Quốc hội có hay không có cũng chẳng sao.

  Miền Nam sau 1954, QH lập hiến lưu nhiệm thành lập pháp, các dân biểu được mua xe tối hảo không thuế, từ đó trên đường phố xuất hiện nhiều Mercedes và Peugeot 403. Đến thời thứ hai, các dân biểu phải khổ công đi nước ngoài. Ngoài trợ phí cao, họ còn được đổi nhiều ngoại tệ giá chính thức. Họ đem chuông đánh xứ người. Một ông đã dịch chữ “canh gà” trong câu “tiếng chuông Linh Mụ canh gà Thọ Xương” thành “chicken soup”.

  Một tờ báo đã hư cấu chuyện một dân biểu gặp một quốc vương và chào: Bonjours Monsieur le roi (good morning Mr King) thay vì dùng những chữ trong ngoại giao như Votre Majesté hay Your Majesty. Dân chủ đòi hỏi nhiều điều kiện.

 10. Lê Diễn Đức viết:

  Cám ơn Hoàng Trường Sa về sự lưu ý viết nhầm trong bài. Tôi đã hiệu đính. Tôi ít khi quên và nhầm người bạn gái nào yêu mình, nhưng nhầm cái tên chủ tịch nước CHXHCNVN củ chuối, Minh Triết thành Văn Triết, thì chắc bạn đọc sẵn sàng lượng thứ. Cám ơn Trường Sa lần nữa.

 11. Hoàng Trường Sa viết:

  Xin chân thành cám ơn tác giả Lê Diễn Đức đã nói lên rất nhiều điều mà tôi hằng suy nghĩ. Có thể nói là tôi hoàn toàn đồng ý với những phân tích và nhận định trong bài này của ông Lê Diễn Đức.
  Bài này, theo tôi, có hai lỗi nhỏ (có lẽ phải nói rất nhỏ thì đúng hơn). Lỗi thứ nhất là viết nhầm tên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thành ra Nguyễn Văn Triết. Lỗi thứ hai là khi liệt kê những sai lầm của bản Hiến pháp nước CHXHCN VN thời ông Lê Duẩn, tác giả quên ghi sự kiện là trong bản Hiến pháp này có một điều luật ghi rõ ràng trên giấy trắng mực đen rằng “Trung Quốc là kẻ thù của Việt Nam”, một Hiến pháp quái dị nhất thế giới đã làm cá nhân tôi thuở đó vô cùng sửng sốt khi lần đầu đọc qua bản Hiến pháp này.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...