talawas blog

Chuyên mục:

Associated Press: Những phản ứng đáng ghi nhận về bài diễn văn Obama dành cho thế giới Hồi giáo

05/06/2009 | 10:10 chiều | 4 Comments

Tác giả: Trần Ngọc Cư

Category: Chính trị - Xã hội
Thẻ: > >

Diễn văn Cairo (từ Youtube)

The Associated Press, 4-6-2009

 

Lời người dịch: Như tác giả Christopher Hitchens nhận xét, “Obama có cái thiên phú đáng ngờ vực là ông có nhiều hiện thân khác nhau trước nhiều đối tượng khác nhau”. Bài diễn văn ông đọc tại Đại học Cairo, Ai Cập, nói chung đã nhận được nhiều thiện cảm hơn là dị ứng từ thế giới Hồi giáo. Sau đây là những phản ứng sơ bộ được AP ghi nhận vào ngày 4-6-2009:

 

“Tổng thống Obama là một vị tổng thống can đảm…Chúng tôi hi vọng ông ta sẽ lật qua một chương sách mới đối với thế giới Hồi giáo và đặc biệt là với các quốc gia Á rập.”—Mithwan Hussein, một cư dân Baghdad.

___

“Bush và Clinton đã từng nói như thế về một quốc gia Palestine, nhưng cả hai thằng đã chẳng làm gì nên chuyện. Tại sao chúng ta phải tin thằng này?”—Ali Tottah, 82 tuổi, một người tị nạn Pa-let-tin phát biểu ở trại tị nạn Baqaa, Jordan.

___

“Có một sự thay đổi giữa bài diễn văn của Tổng thống Obama và những bài diễn văn của George Bush. Nhưng những lời phát biểu hôm nay tại Đại học Cairo được đặt cơ sở trên một đường lối ngoại giao mềm dẽo nhằm đánh bóng hình ảnh của Hoa Kì”.—Fawzi Barhoun, người phát ngôn của tổ chức Hamas tại Gaza.

___

“Bài diễn văn của Obama là một mưu mô nhằm đánh lạc hướng dân chúng và tạo thêm nhiều ảo tưởng nhằm cải thiện hình ảnh hung hãn của Hoa Kì trong thế giới Á rập và Hồi giáo”.—Tuyên bố chung của tám phái cực đoan, kể cả Hamas, có văn phòng đặt tại thủ đô Damacus của Syria.

___

“Tại sao Obama không chịu đến Gaza thay vì đến Ai cập? Chúng tôi mời ông đến đây, quan sát tận mắt để thấy rõ những tội ác chiến tranh và cuộc tàn sát Holocaust kiểu mới”.—Mohammed Khader, 47 tuổi, có nhà tại Gaza bị quân đội Israel san bằng trong cuộc tấn công gần đây nhất, kéo dài 3 tuần lễ, nhắm vào tổ chức Hamas.

___

“Bài diễn văn này là thực sự tốt đẹp hơn điều chúng tôi dự kiến, nhưng không tốt đẹp như điều chúng tôi hi vọng…Lập trường của Obama về dân chủ là rất chung chung, có phần hơi yếu ớt, chúng tôi đã hi vọng có một cái gì chi tiết hơn”.—Ayman Nour, một nhà bất đồng chính kiến Ai Cập, vừa mới ra khỏi tù.

___

“Tôi lớn lên dưới đức tin Hồi giáo, và một số lãnh đạo tinh thần đã từng dạy chúng tôi thù ghét người ngoại đạo. Vì thế Obama đang nói thẳng với tôi, rằng chúng ta phải chấm dứt thù hận đối với dân chúng Israel và người Do Thái trên thế giới. Ông là người có nhiều quyền lực nhất thế giới và hàng triệu người khắp Trung Đông sẽ tìm thấy hi vọng trong những điều ông nói”. – Hani Ameer, một di dân Iraq tại Luân Đôn.

___

“Đây vẫn là một bài diễn văn nói về những điều nước Mĩ mong muốn. Có lẽ việc ấy cũng tự nhiên thôi, bởi vì Obama muốn bảo vệ quyền lợi của Mĩ trong khu vực…Nhưng tôi thực sự tin tưởng rằng ông có viễn kiến về một thế giới đa nguyên, trong đó mọi tôn giáo có thể chung sống hoà bình, tôn trọng lẫn nhau, như chính bản thân ông đã trải nghiệm ở Indonesia”. – Edi Kusyanto, giáo viên tại trường ở Indonesia mà Obama theo học hồi còn bé.

___

“Nỗ lực của Obama là tích cực nhưng không hiệu quả. Bao lâu Hoa Kì còn hậu thuẫn Israel thì không hi vọng có cải thiện quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kì và thế giới Hồi giáo”. – Niloofar Mirmohebi, sinh viên I-ran tại Tehran.

____

 “Phần diễn văn Obama nói về vấn đề Palestine là một bước khởi đầu quan trọng…Đây là bước khởi đầu một chính sách đối ngoại mới mẻ của Hoa Kì và chính sách này đang tạo ra một không khí mới mẻ nhằm xây dựng quốc gia Palestine”. – Nabil Abu Rdeneh, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

___

“Obama tỏ ra rất hào sảng trong những lời bình luận về những đóng góp của Hồi giáo cho nền văn minh nhân loại…Xưa nay chưa hề có một lãnh tụ phương Tây nào khác bày tỏ một sự cam kết mạnh dạn như thế nhằm chống lại những định kiến tiêu cực đối với tín đồ Hồi giáo.” – Chandra Muzaffar, chủ tịch tổ chức nghiên cứu Phong trào Quốc tế vì Một Thế giới Công chính, có trụ sở tại Mã Lai.

___

“Viễn kiến này quá xa rời thực tế…Người ta có thể chỉ thị những người soạn diễn văn tìm ra mọi điều tốt lành mà một tín đồ Hồi giáo từng thực hiện trong đời. Nhưng lịch sử đương đại rõ ràng là, thế giới Hồi giáo đang lâm chiến với thế giới phương Tây”.—Aliza Herbst, 56, nữ phát ngôn Hội đồng giám sát tái định cư người Do Thái Tây Ngạn (the Yesha Council).

___

“Bài diễn văn này là rất tích cực. Một tổng thống với cái tên có chữ lót Hussein đích thân đến Cairo và bàn chuyện cộng tác là một điều rất ý nghĩa với người Hồi giáo”—Malek Sites, một chuyên gia luật quốc tế tại Kabul, Afghanistan.

___

“Đây là một trong những bài diễn văn quan trọng nhất trong lịch sử, một diễn văn then chốt nhằm thay đổi khí hậu chính trị Trung Đông. Israel sẽ làm một lỗi lầm nghiêm trọng nếu cố tình bỏ qua bài diễn văn này”. –Yuli Tamir, một đại biểu chủ hòa tại Quốc hội Israel

___

“Tôi dám thách bất cứ một lãnh tụ Á-rập nào đến Mĩ hay phương Tây mà có thể trích dẫn Kinh thánh Ki tô giáo tuyệt vời như Obama đã trích dẫn Kinh Cô-ran của Hồi giáo”. – Rabah al-Mutawa, một phụ nữ Xê-út ở Riyadh.

___

“Bất cứ vết thương nào nước Mỹ đã gây ra trên thế giới đều là những vết thương rất sâu mà người ta không có thể xoá sạch chỉ bằng một bài diễn văn”. – Nhà phân tích thời cuộc Siraj Wahab, người Pakistan, phát biểu trên đài truyền hình Aaj.

___

“Theo nhận xét của chúng tôi, đây là vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kì chịu bàn về vấn đề Palestine, giải quyết vấn đề Palestine trong 6 tháng đầu tiên của nhiệm kì tổng thống. Cứ lệ thường, vấn đề này rơi vào hai tháng sau cùng của nhiệm kì tổng thống.” – Saad Hariri, lãnh tụ nhóm đa số tại Quốc Hội Li băng.

 

Nguồn: http://www.google.com/hostednews/ap/article/ALeqM5jekm5GTU8QamBomd5ElPQm2S1b9QD98JT0H80

Bình luận

4 Comments (bài “Associated Press: Những phản ứng đáng ghi nhận về bài diễn văn Obama dành cho thế giới Hồi giáo”)

 1. Đỗ Kh. viết:

  “Nhân dân Ai Cập! Khi các vương Mamluks rêu rao là người Pháp đến để hủy diệt tôn giáo của các bạn thì đừng tin họ! Đây là điều hoàn toàn bịa đặt! Hãy trả lời bọn lường gạt này là người Pháp đến đây để phục hồi quyền của những người nghèo khó bị hôn quân tước đoạt, và người Pháp thần phục Đấng Tối cao (Allah), tôn thờ Thiên sứ (đạo Hồi) và Kinh Thánh Quran.”

  Bản dịch sang tiếng Ả Rập của Tuyên bố bởi Napoleon Bonaparte khi ông đổ bộ quân sang Ai Cập năm 1798, (http://napoleonsegypt.blogspot.com/2007/11/bonaparte-issues-proclamation-in-arabic.html)

  Ông giải thích thêm là người Pháp mới là những người Hồi thật sự (mới là bạn thật của đạo Hồi). Họ đã chẳng từng lật đổ Giáo hoàng La Mã đó sao và sau đó trừng phạt bọn vô tín (Hiệp sĩ Ki tô) của đảo Malta!

  Nhưng tuyên bố này của tư lịnh không quên kèm theo một số điều lệ trong đó cần tạc dạ nhất là hai điều đầu.

  Điều 1 : Các làng ấp cách nơi quân Pháp đi qua trong một chu vi ba dặm phải treo cờ tam tài và gửi một phái đoàn đến báo tin thần phục.

  Điều 2 : Các làng nào chống lại quân Pháp sẽ bị hỏa thiêu sạch.

 2. Trần Ngọc Cư viết:

  Thành thật cám ơn anh Đỗ Kh. đã có phụ chú khá thú vị về thân thế Saad Hariri, lãnh tụ nhóm đa số Quốc hội Li Băng, người có tên bị tôi ghi nhầm là Hairi. Luôn tiện, tôi cũng đã đính chính lỗi này trong bản dịch. Hi vọng có sự thông cảm của độc giả.

 3. Nguyễn Việt viết:

  „Dù sao, đây cũng là một hành động chăm sóc ý tứ hơn là Đại sứ Hoa Kỳ mời đi uống càfé ở Phú Nhuận và ngồi cạnh bàn của công an thường phục!“

  Thôi mà Đỗ Kh. sao cứ xoáy vào chỗ đau của ông Michalak vậy. Giá như Tổng thống Obama cũng chọn Đại học Bách khoa Hà Nội làm nơi gửi một bức thông điệp nhằm hòa giải giữa hai nền văn minh „đa nguyên“ và „đơn nguyên“ (hay nói theo kiểu dân Thảo Điền là giữa nền văn minh chăn bò và nền văn minh lúa nước) thì ông đại sứ Mỹ cũng sẽ thu xếp được mấy ghế hàng đầu cho khách của ổng.

  Khi đó câu mở đầu của Obama không phải là „asalam alekum“, mà là „thưa các đồng chí“.
  Obama sẽ tỏ lòng thương xót cho số phận của ngư dân Việt nam bị bắn giết trên biển và đòi Trung Quốc phải dừng mọi kế hoạch xây dựng các cảng tại biển Đông, nhưng cũng sẽ không quên khẳng định quan hệ hợp tác chiến lược Mỹ-Trung.

  Để hòa giải Obama sẽ nhắc đến xuất thân của ông từ thành phần bần nông vô sản ở một làng nhỏ Kenia. Ông ta sẽ ca ngợi các giá trị triết học, kinh tế học của Marx và sẽ lấy làm tiếc là người Mỹ vì quá lo sợ CNCS nên đã để xảy ra vụ thảm sát Mỹ Lai và các đau khổ khác cho nhân dân Việt Nam.

  Hôm sau Vietnamnet sẽ đăng các bình luận về bài phát biểu của tổng thống Obama tại Đại học Bách khoa, ví dụ:

  “Tôi dám thách bất cứ một tổng bí thư đảng cộng sản nào đến Mĩ hay phương Tây mà có thể trích dẫn „Khế Ước Xã Hội“ của Rousseau tuyệt vời như Obama đã trích dẫn „Tuyên Ngôn của Đảng Cộng Sản”. – Bà Trần Thị Tâm, bán thịt ở chợ hàng Da….

 4. Đỗ Kh. viết:

  Lãnh đạo đa số tại quốc hội Lebanon hiện nay, cậu ba Saad (Hariri) và con thứ của cố thủ tướng bị ám sát (2005) chứng tỏ ở đây là ông có hu-mua. Cuối tuần này Lebanon có bầu cử và tuy kết quả bấp bênh chưa ai biết, phong trào Future (Tương lai) do Hariri lãnh đạo vẫn có hu-mua như thường với khẩu hiệu “Tương lai của bạn là từ bây giờ cho đến khi bạn chết”! Xác định đanh thép này kiểu, Lebanon có hai tỉ phú và cả hai đều nhiều tiền (thực ra là Lebanon có hai tỉ phú và cả hai đều làm đến thủ tướng).

  Nói thêm, gia đình Hariri ngoài thân thiết với hoàng gia Saudi (Hariri cha trúng thầu xây dựng dinh của vua Khalid năm 1977), còn thân thiết với cựu tổng thống Pháp Chirac. Từ lúc nghỉ hưu (2007) đến nay ông Chirac vẫn dưỡng già tại một căn hộ của gia đình Hariri cho muợn trú nắng trú mưa, số 3 Quai Voltaire ở Quận 7 thành Paris. Căn hộ này trước đây là một bàn giấy của công ty LVMH là công ty mà ngườI mẫu và dân nhậu Việt Nam nào cũng biết (Louis Vuitton Moet Hennessy). Hiện hộ này được định giá là 6 đến 8 triệu Euros bởi tuần báo L’Express.

  Trở lại diễn văn Cairo, sứ quán Mỹ đã mời bà Barbara Ibrahim, phu nhân của nhà tranh đấu dân chủ từng bị ngồi tù và hiện đang biệt xứ Saad Eddin Ibrahim, đến dự. Bà được sắp xếp ngồi hàng đầu nghe ông Obama bất tuyệt cạnh Đông cung Thái tử Gamal Mubarak.

  Dù sao, đây cũng là một hành động chăm sóc ý tứ hơn là Đại sứ Hoa Kỳ mời đi uống càfé ở Phú Nhuận và ngồi cạnh bàn của công an thường phục!

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...