talawas blog

Chuyên mục:

Góc nhìn lịch sử: Ba Lan cũng có lỗi vì Đệ Nhị Thế chiến?

11/06/2009 | 6:15 sáng | 4 phản hồi

Tác giả: Tuấn Hoàng

Chuyên mục: Lịch sử, Thế giới
Thẻ:

Do không chấp nhận những đòi hỏi của Hitler, nên Ba Lan cũng phải chịu một phần trách nhiệm về việc Đệ nhị Thế chiến đã nổ ra – đó là khẳng định của một sử gia thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Đại tá Sergei Kovalyov, trong một bài viết đăng trên trang chủ của Bộ, đã nhận xét rằng những đòi hỏi của phía Đức thời đó là “vừa phải”.

Theo tác giả, do những nỗ lực để trở thành một đại cường, Ba Lan đã từ chối việc trao trả Danzig (ngày nay là Gdansk) cho phía Đức. (Thành phố cảng này, trong lịch sử, luôn là tiêu điểm của những tranh chấp Ba Lan – (Phổ) Đức và từ sau Đệ nhất Thế chiến, đã thuộc sự kiểm soát của Ba Lan).

Ngoài ra, sử gia này cũng cho rằng Ba Lan đã phạm sai lầm khi không cho phép xây đường cao tốc và xe lửa từ Đức qua thành phố Königsberg (phần Đông nước Phổ xưa, nay là Kaliningrad, thuộc Liên bang Nga).

Ông khẳng định. “Tất cả những ai nghiên cứu lịch sử Đệ nhị Thế chiến một cách không thiên vị đều thấy rằng, cuộc chiến đã bắt đầu do Ba Lan không chấp nhận đòi hỏi của phía Đức“.

Còn điều ít người biết đến là Hitler từng muốn gì từ Warsaw. Thực ra, những yêu cầu của Đức hoàn toàn vừa phải” – ông Kovalyov khẳng định.

Đứng đầu Phòng Nghiên cứu Quân sử vùng Tây Bắc nước Nga (hoạt động trực thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng Nga), đại tá Kovalyov viết: “Nhân danh sự thực lịch sử, cần nhấn mạnh rằng thất bại của việc tạo dựng một đối trọng chống lại sự xâm lăng phát-xít, đa phần, là trách nhiệm của các quốc gia “nhỏ” ở Châu Âu”.

Tác giả bài viết còn khẳng định, trong số những lý do khiến năm 1939, Hiệp ước ba bên giữa Liên Xô, Pháp và Anh (nhằm hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp một cuộc chiến với nước Đức xảy ra) đã không được ký kết, phải kể đến việc Ba Lan đã không chấp thuận để Hồng quân Liên Xô tiến vào lãnh thổ nước này.

Trong bài viết trên, sử gia Kovalyov còn lên tiếng bênh vực Hiệp ước Bất tương xâm giữa Đức và Liên bang Xô-viết, ký kết ngày 23-8-1939 giữa hai ngoại trưởng Molotov và von Ribbentrop. Như đã biết, Hiệp ước này, cùng Nghị định thư bí mật đính kèm, đã thỏa thuận 4 nước vùng vịnh Baltic (Estonia, Latvia, Lithuania, Phần Lan) và Romania thuộc vùng ảnh hưởng của Liên Xô.

Ngoài ra, Liên Xô và Đức đồng ý phân chia Ba Lan và bù lại, Moscow cam kết sẽ không đứng về phe Tây Âu để chống Đức. (Trong thực tế, Liên Xô của Stalin chỉ gia nhập phe Đồng minh sau khi đã bị nước Đức quốc xã “bội ước” tấn công vào mùa hạ 1941).

Dễ hiểu là quan điểm của nhà sử học thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã gây bất bình đến mức nào đối với Ba Lan, từng bị phát-xít Đức và Hồng quân Liên Xô tấn công và chiếm đóng trong Đệ nhị Thế chiến.

Lập tức, Warsaw có ý định đòi Điện Kremlin phải có lời giải thích cho bài viết. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ba Lan, ông Piotr Paszkowski, tuyên bố: thỉnh thoảng, lại có những lời “lý giải lịch sử lạ lẫm“.

Vị phát ngôn viên nhấn mạnh: “Tuy nhiên, trong dịp này, tất cả đã xảy ra ngay tại trang chủ chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, và chúng tôi sẽ cho triệu đại sứ Nga để yêu cầu lời giải thích. Chúng tôi đặt giả thiết rằng những quan điểm kiểu ấy không sao có thể đại diện cho đường lối chính mạch trong quan điểm lịch sử của phía Nga“.

Trả lời Hãng thông tấn Interfax, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Alexander Drobyshevsky tìm cách “giảm nhẹ” tầm quan trọng bài nghiên cứu dài 18 trang nói trên, nhất là vì từ lâu nay, mối quan hệ Ba Lan – Nga đang có nhiều vấn đề căng thẳng. “Mục này của trang chủ dành cho những bài viết liên quan tới lĩnh vực quân sử và nghiên cứu, do đó, nó có thể hàm chứa những luận đề mâu thuẫn. Không thể coi những bài viết đó là quan điểm chính thức của Bộ“, ông Drobyshevsky tuyên bố.

(Theo Hãng Thông tấn Hungary MTI)

Phản hồi

4 phản hồi (bài “Góc nhìn lịch sử: Ba Lan cũng có lỗi vì Đệ Nhị Thế chiến?”)

 1. Phùng Tường Vân says:

  Tôi xin lỗi trước phải buông lời bất nhã, tuy nhiên một cái nhìn nhăng nhít như thế về lịch sử thì phải nói là vừa nhạt hoét vừa ngớ ngẩn, nó còn nhạt hơn cả những bài – đủ loại – trên tờ Công An Nhân Dân hoặc An Ninh Thế Giới mà đôi khi cũng mang những cái title đao to búa lớn không kém, cũng chẳng bõ phải nhắc lại.
  Thôi, bỏ đi Tám!

 2. FreeOrDead says:

  “Do không chấp nhận những đòi hỏi của Hitler, nên Ba Lan cũng phải chịu một phần trách nhiệm về việc Đệ nhị Thế chiến đã nổ ra…”

  Biết đâu 70 năm sau sẽ là:
  “Do không chấp nhận đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân và không che giấu tham vọng bành trướng trên Biển Đông, nên Bắc Hàn và Trung Quốc là 2 quốc gia gánh chịu trách nhiệm chính về việc Đệ tam Thế chiến đã nổ ra (Theo đúng như dự đoán của nhà tiên tri Vanga)…”

 3. Phạm Minh Ngọc says:

  Bài báo của đại tá Sergei Kovalyov có tên là: Những điều dối trá và bịa đặt về vai trò của Liên Xô trước và trong giai đoạn đầu Thế chiến II. Các phương tiện truyền thông đại chúng Nga và các nước lân bang với Nga đã lập tức công bố một loạt bài, coi đây là quan điểm chính thức của Bộ quốc phòng Nga. Bộ ngoại giao Georgia còn vội vã ra tuyên bố, họ gọi bài báo trên web site của Bộ quốc phòng Nga là “xúc phạm những người đã hi sinh trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa quốc xã”.

  Xin được nói thêm rằng bài báo Những điều dối trá và bịa đặt về vai trò của Liên Xô trước và trong giai đoạn đầu Thế chiến II của đại tá Sergei Kovalyov đã không còn hiện diện trên web site của Bộ quốc phòng Nga nữa.

  Đoạn này được dịch từ: Bộ Quốc phòng Nga không kết án Ba Lan…, đăng trên: http://www.regnum.ru/news/1172119.html

 4. Nhã Nam says:

  Nước lớn luôn cho mình có được quyền phê phán các nước nhỏ lân bang khác. Cũng không khác gì so với việc Trung Quốc luôn chèn ép Việt Nam. Đến khi bị phản ứng kịch liệt và hết đường chối cãi thì mới đổ thừa cho cấp dưới. Sao mà cách hành xử của các cường quốc giống nhau đến vậy.

  Chỉ khác là cách phản ứng của Ba Lan là xứng đáng. Việt Nam có nên học kinh nghiệm khi “giao thiệp” với Trung Quốc?

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả