talawas blog

Chuyên mục:

Iran, “Yes we can”

12/06/2009 | 1:01 sáng | 3 Comments

Tác giả: Đỗ Kh.

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: > > >

Theo mọi dự đoán, cuộc bầu cử tổng thống tại Iran ngày 12.6 sẽ không có kết quả quyết định. Trong bốn ứng viên tranh cử sẽ không có người nào đoạt hơn 50 % và như vậy sẽ phải đợi vòng nhì vào tuần sau đó, ngày 19.6.2009. Hai vị bị loại ở vòng đầu, vào đợt thứ nhì sẽ đứng lề làm trọng tài giữa hai đối thủ chính đang nghiêng tám cân và ngả nửa lạng là người hùng áo gió Mahmoud Ahmadinejad (Tổng thống nhiệm kỳ 2004-2009) và nghệ sĩ cầm cọ Mir Hossein Mousavi (Thủ tướng 1981-1989).

Chức “tổng thống” ở đây là đứng đầu hành pháp, kiểu chủ tịch hội đồng chính phủ hay thủ tướng, và thay thế chức thủ tướng trước kia (như ông Mousavi từng nắm 20 năm trước). Chủ tịch nước là “Lãnh tụ Tối cao” theo tổ chức của Cộng hòa Hồi giáo. Như vậy chức vụ được dân chúng trực tiếp bầu lên này tương đương với chủ tịch nước và thủ tướng Việt Nam cộng lại, trong khi Giáo chủ Ali Khamenei ở một vị trí cao hơn, kiểu tổng bí thư Đảng. Ví von giản lược, đây là một bầu cử để dân chúng chọn lựa giữa Triệu Tử Dương và Lý Bằng trong khi Đặng Tiểu Bình ngồi trên ở một vị trí “thần quyền” và bất khả xâm phạm.

Dĩ nhiên, đây không là dân chủ Tây phương, tất cả các ứng viên phải được một Hội đồng gồm 6 giáo sĩ và 6 luật gia thông qua và chấp nhận khuôn khổ chật hẹp của chế độ Cộng hòa Hồi giáo. Năm 2005 có 7 ứng viên được tuyển từ trên 1.000 đơn ứng cử tổng thống, và năm 2009 là 4 người vào chung kết trên tổng số trên 400 thí sinh. Bốn ứng viên này đều xuất thân từ guồng máy hay giữ những chức vụ quan trọng trước đây. Ngoài hai nhân vật chính trên, có cựu Chủ tịch Quốc hội Mehdi Karoubi (về ba trong bầu cử tổng thống 2005 với 17,2%, sau Ahmadinejad với 19,4% ở vòng đầu). Ông được coi là người theo đường lối ôn hòa và thay đổi. Phía bảo thủ còn có cựu Tư lịnh Vệ binh Cách mạng Mohsen Rezai, cởi mở hơn Ahmadinejad về mặt kinh tế và đối ngoại.

Có thể nói, bầu cử tại Iran cho cử tri một lựa chọn gần như trong các cuộc bầu cử ở… Mỹ . Khoảng cách giữa các ông Mousavi và Ahmadinejad cũng bằng khoảng cách giữa  ông Obama và ông McCain. Các phe đều có bích chương ủng hộ, biểu ngữ, biểu tình diễn hành rầm rộ phất cờ trên phố. Các ứng viên tranh luận gay gắt trực tiếp trên truyền hình, ông Ahmadinejad cầm mảnh bằng tiến sĩ mà ông cho là “giả” của phu nhân ông Mousavi giơ ra trước ống kính mà vẫy vẫy, có nghĩa là dù sao không khí tại quốc gia đen tối và “trục của tội ác” này cũng vẫn khác không khí bầu cử ở Trung Quốc hay là Việt Nam.

Giống Mỹ ở điểm nữa, ông Ahmadinejad được coi là George W. Bush của nước ông, dựa vào nông thôn hẹp hòi, tán dương các giá trị “truyền thống”, dùng đe dọa của nước ngoài để khích động, và  tác phong bình dân gần gũi để lôi cuốn (tuy khác với ông Bush, ông Ahmadinejad bình dân thật sự). Ông Mousavi “Yes we can” ngược lại thì là một Obama thiếu cái quyến rũ và hơi bị cũ, một nghệ sĩ hụt nhưng một thủ tướng thật, từng cầm quyền vào cái thời sắt đá và máu lửa chiến tranh đánh Iraq. Ưu điểm của ông, ngoài việc được cựu Tổng thống ” đổi mới” Khatami (1997-2005) hết lòng ủng hộ, là cử tri Iran rất trẻ phần lớn đã quên mất thời 20 năm về trước. Nhưng nếu ông có đắc cử, thì sẽ bởi vì là rất nhiều người ngấy ông Ahmadinejad trong 4 năm vừa qua, chính sách kinh tế xấu và lạm phát, bảo thủ xã hội với phụ nữ và giới trẻ thành thị, với lại trò xiếc của ông ở các diễn đàn quốc tế.

Đại đa số người Iran không ai muốn khước từ nguyên tử và vẫn nghi ngờ nước Mỹ. Họ thấy ông Ahmadinejad bản thân trong sạch (mức sống của lãnh đạo quốc gia này vào hàng làm vợ bé của một bí thư huyện ủy Việt Nam đến phải xấu hổ với chị em). Nhưng nếu ông ôm vai thiên tả thì là Chavez ở Venezuela, Morales ở Bolivia chứ thiên tả ở Iran thì ông bỏ tù và ngay cả một người nhìn thấy đã buồn ngủ như ông Mousavi cũng trở thành quyến rũ với cử tri.

Nếu ông Ahmadinejad không thắng ở vòng đầu vào thứ Sáu tuần này với trên 50% thì tuần sau ở vòng nhì ông sẽ rất ít hy vọng. Phiếu của hai ứng cử viên bên lề là những phiếu vào chung kết sẽ dồn sang cho đối thủ Mousavi nhiều hơn là cho người hùng chống tham nhũng, tức là Lê Khả Phiêu của Iran.

Dẫu sao thì đây cũng là một bầu cử thật sự, cho dù có những giới hạn của nó và còn vui để theo dõi, chẳng kém gì thể thao. Dĩ nhiên là cuộc tranh cử không cởi mở bằng bầu cử tuần qua của một nước trong vùng là Lebanon như  áp phích của Phong trào Ái quốc Tự do dưới đây làm chứng (“Tôi bỏ phiếu Cam”,  màu cam là màu của phong trào chính trị này).

jevoteorangef-mpl

Phim ngắn tuyên truyền của lực lượng do tướng Aoun lãnh đạo mới xem thì tưởng là quảng cáo áo ngủ thời trang của phụ nữ.

“Đẹp và đầu phiếu

http://www.youtube.com/watch?v=coN9PMmpBUY&feature=related

Thế phong trào ở một quốc gia Ảrập này chắc là thân Tây phương? Phong trào Ái quốc Tự do này thân… Iran, là đồng minh của tổ chức Hồi giáo Hebzbollah được Hoa Kỳ xếp vào hàng khủng bố! Đây khiến phải tự hỏi là trước khi xung vào đạo nữ chiến sĩ bom người, có nhất thiết là phải cần qua thủ tục bơm môi silicon?

Bình luận

3 Comments (bài “Iran, “Yes we can””)

 1. Đỗ Kh. viết:

  Xin cám ơn độc giả Voland về chi tiết hành chính ở Việt Nam và như vậy là “vợ bé của một bí thư huyện ủy”.

  Nói thêm, về thanh bần thì ông Ahmadinejad vô địch với mô-đen áo gió từ lúc còn làm chủ tịch UBND Tehran (“Công nhân vệ sinh thành phố mặc thế được thì tôi cũng mặc thế được”). Ông vẫn chỉ lãnh lương giáo sư và ở nhà cũ trong xóm xập xệ cho đến khi an ninh buộc tổng thống dời ra một biệt thự ngoài phố để dễ bảo vệ hơn. Những chuyện như gặp khi tắc cống ở thủ đô, chủ tịch thành phố cởi áo gió ra và nhảy xuống vét thì quần chúng đều biết. Đây là chuyện nhiều bí thư huyện tôi nghĩ là còn phải ngại, nói chi so sánh với cảnh chủ tịch nước ta đi thăm Hà Nội lụt. A, nếu vét cống thì chắc là lụt cũng tháo nước được đôi phần!

  Về mặt chính sách kinh tế, trong 4 năm cầm quyền ông Ahmadinejad đã tiêu tiền tỉ để cho nông dân vay, giúp đỡ các hộ nghèo khó (kiểu Thaksin ở Thái), giải quyết nhiều hoàn cảnh này nhưng theo đối lập lại tạo ra lạm phát 25%.

  Từ khi Ahmadinejad nghi ngờ về học vị của bà vợ đối thủ, phe Mousavi có thêm câu “Tiến sĩ hãy nên đi thăm Bác sĩ”. Ông Ahmadinejad là TS (về quản lý giao thông) và bác sĩ ở đây ý nói là bác sĩ tâm thần.

  Trong sạch là một đức tính cần thiết nhưng chưa đầy đủ, cử tri Iran kỳ này rất có thể sẽ không nhờ ông Ahmadinejad vét cống nữa mà mời ông trở lại bục giảng về giao thông.

 2. Nhỏ Thanh viết:

  “Chức “tổng thống” ở đây là đứng đầu hành pháp, kiểu chủ tịch hội đồng chính phủ hay thủ tướng, và thay thế chức thủ tướng trước kia (như ông Mousavi từng nắm 20 năm trước). Chủ tịch nước là “Lãnh tụ Tối cao” theo tổ chức của Cộng hòa Hồi giáo. Như vậy chức vụ được dân chúng trực tiếp bầu lên này tương đương với chủ tịch nước và thủ tướng Việt Nam cộng lại, trong khi Giáo chủ Ali Khamenei ở một vị trí cao hơn, kiểu tổng bí thư Đảng. Ví von giản lược, đây là một bầu cử để dân chúng chọn lựa giữa Triệu Tử Dương và Lý Bằng trong khi Đặng Tiểu Bình ngồi trên ở một vị trí “thần quyền” và bất khả xâm phạm.”

  Tôi rất thích cách “ví von giản lược” này của Đỗ Kh. Với người đọc Việt Nam, như tôi chẳng hạn, cách ví này rất dễ hiểu.

  Và chẳng biết tại sao tự nhiên lại nghĩ linh tinh. Giả sử với một người đọc ở một quốc gia còn chế độ quân chủ, hay nôm na là còn vua, còn nữ hoàng, như Thái Lan, hoặc Anh chẳng hạn, thì với cách “ví von giản lược” này, chắc là anh sẽ giải thích cho các “thần dân” rằng: Ừ, thì chức “tổng bí thư” ở các nước cộng sản, đại thể, nó cũng giống như kiểu vua, hay nữ hoàng ở đất nước các bạn.

  Cũng nghĩ là cách “ví von” ấy chẳng đến nỗi sai lắm. Nhưng mà với chế độ phong kiến cũ thì còn đúng hơn nữa.

 3. Voland viết:

  Thật ngạc nhiên khi thấy những bài viết lý thú của Đỗ K. rất ít có phản hồi, có lẽ nằm trong hai lý do, một là viết quá hay khiến người ta không có gì để bắt bẻ, hoặc quá dở khiến người ta chả buồn chê. Không biết tác giả tự xếp mình vào nhóm nào, đó là điều khiến tôi rất tò mò.

  Tiện đây xin được góp ý nhỏ là nếu tác giả thay cái cụm” vợ bé của một huyện ủy” thành “vợ bé của một chủ tịch huyện” thì nó sẽ chính xác và hay hơn nhiều đối với cấu trúc quyền lực ở Việt Nam. Vì từ huyện ủy là viết tắt của đảng ủy huyện, trong cái đảng ủy ấy thì thượng vàng hạ cám, sẽ có đủ mặt các thành phần công nông trí thức và thường là cả chủ tịch huyện cũng ngồi một ghế trong đó, vì vậy không phải tất cả các huyện ủy viên đều giàu có và có khả năng ăn của đút vì họ không có quyền lực về mặt kinh tế hay chính trị thực sự, nhưng quyền giơ tay biểu quyết thông qua nghị quyết của đảng ủy thì có. Còn phía ủy ban nhân dân huyện mà đứng đầu là chủ tịch huyện mới là chính quyền địa phương, có quyến sinh sát nắm cả quyền lực kinh tế và chính trị. Những câu chuyện tham nhũng, tham quan, ăn chặn của dân nuôi vợ bé hay gái bao chẳng hạn thường xuất phát từ đám này. Và tất nhiên không phải ai ngồi huyện ủy cũng ngồi ở ủy ban nhân dân huyện, nhưng điều ngược lại thì là chắc chắn.
  Thông thường tại đơn vị hành chính như huyện sẽ có hai vị to nhất bí thư huyện ủy và chủ tịch huyện, có nơi thì hai ông là một, nơi khác hai ông là hai, nên cái sự to nó cũng lằng nhằng lắm, mà sự phân biệt nhiều khi cũng mệt.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...