talawas blog

Chuyên mục:

“Chúng tôi viết Mousavi, họ lại đọc thành Ahmadinejad”

14/06/2009 | 7:00 chiều | Chức năng bình luận bị tắt ở “Chúng tôi viết Mousavi, họ lại đọc thành Ahmadinejad”

Tác giả: Đỗ Kh.

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: > > >

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 12.6.2009 tại Iran làm mọi người sững sờ. Trong khi các cuộc thăm dò đều khít khao thì Bộ Nội vụ cho biết ứng cử viên Ahmadinejad, đang tại chức và ra tái cử nhiệm kỳ nhì, chiếm ào ạt 62,6% phiếu. Đối thủ ôn hòa và đổi mới (nhẹ nhàng) của ông, cựu Thủ tướng Mousavi, chỉ được có 33,7% và hai ứng cử viên khác, cựu Chủ tịch Quốc hội Karoubi (ôn hoà) và cựu Tư lịnh Vệ binh Cách mạng Rezai (bảo thủ, VBCM là lực lượng nòng cốt của chế độ và được tin cậy hơn là quân đội), hai vị này chỉ được dưới 1%, 2%.

Tuy nhiên nếu các thăm dò đều đúng cả thì đã chẳng cần mệt công bầu cử làm gì, chỉ việc thăm dò là đã có kết quả!  Ông Ahmadinejad tuy có bị bêu riếu ở nước ngoài nhưng dư luận nước ngoài không bỏ phiếu ở Iran. Ngược lại, dư luận này (tức là truyền thông quốc tế) khi phê bình ông độc địa và lắm lúc không đúng, lại giúp tạo nên mẫu người hùng của chủ nghĩa dân tộc, bất chấp mồm lưỡi và các thế lực ngoại bang. Ông Ahmedinejad vào vai này rất đắt, ngay cả về phần ngoại hình, một người Iran bé nhỏ nhưng cương quyết, dáng dấp nghèo khó nhưng bất khuất. Như một cử tri, khi được hỏi là “Thế thì Ahmadinejad đã cải thiện đời sống của bà ra sao?”, đã phát biểu “Ông đã làm cho chúng tôi hãnh diện”. Hãnh diện và hãnh diện dân tộc là một món hàng có giá trị lưu hành rất lớn, không bao giờ sợ bị lạm phát làm giảm giá và dùng được của ăn của để, hết đời cha đến đời con, hết đời ông đến đời cháu.

Thử tưởng tượng Việt Nam có được tự do (tương đối) để lựa chọn này, trong khuôn khổ của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa và dưới ánh sáng của tư tưởng Hồ Chí Minh, với quyền xa vời nhưng tối hậu trong tay một tổng bí thư Đảng dùng phong thủy và long mạch  để phán quyết. Cử tri được lựa chọn giữa:

Một ứng viên xuất thân quần chúng, săn tay áo và xông xáo, trong sạch ở mức một cảnh sát giao thông bình thường không thể có được, gay gắt chống tham nhũng. Các biện pháp của ông về kinh tế là nâng đỡ người nghèo, nông dân, các vùng khốn khó. Quỹ nhà nước kiếm được từ khai thác… bauxite, quần chúng bình dân cần gì là ông tiêu ngay không cần biết và không đếm xiả đến hậu quả của việc tiêu pha rộng rãi này. Tại các diễn đàn quốc tế, ông ngang ngạnh chống… Trung Quốc đến độ xấc xược kiểu “giỏi làm gì nhau nào”. Ông tìm vây cánh thế giới và mang thanh danh của Việt Nam đến tận Phi Châu, Nam Mỹ, bất kể màu sắc, bất kể chế độ, cứ kình với Trung Quốc là ông bá cổ anh em. Ông tuyên bố “Chủ nghĩa Đại Hán tàn dư sẽ một ngày biến khỏi những trang sách của lịch sử”, câu này nước ngoài có xuyên tạc thành “Trung Quốc sẽ bị xóa bỏ khỏi bản đồ của thế giới” thì ông chỉ mỉm cười. Ông gần gũi giới hạ lưu, ăn mặc nhếch nhác, áo gió phu hốt rác và đi giày nội, làm tổng thống cũng không chịu rời nhà ra khỏi xóm lao động (đây là lao động trí thức, ông là giáo sư tiến sĩ). Về chủ nghĩa cộng sản thì ông trung kiên quyết liệt, trẻ em đi học là phải quấn khăn quàng đỏ, một ngày hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” hai bận sáng chiều. Những giá trị dân tộc và truyền thống với ông là nhất, trai thời trung hiếu làm đầu/gái thời tiết hạnh làm câu trau mình. Phụ nữ Việt theo ông là phải đội nón lá, và phải là nón bài thơ, cấm không được mặc váy ngắn mà là áo dài và áo dài trắng, áo dài đen chứ không được màu mè. Ra ngoài đường và gặp đàn ông lạ, họ phải nghiêng nón lá xuống che nửa mặt, nếu mặt chữ điền và không có nón thì có thể dùng tạm lá trúc để che ngang, nếu không sẽ bị công an văn hóa bắt giữ. Đó là ứng cử viên Mahmoud Nguyễn Ahmadinejad.

Đối thủ của ông, Mir-Hossein Trần Mousavi, gốc dân tộc Thái (mạn ngược là vùng nông thôn duy nhất ủng hộ ông) và phong lưu quý phái. Ông là thừa kế của Võ Khatami Văn Kiệt từng đưa Việt Nam vào thời đại Đổi mới. Ông đã cầm quyền vào thời chiến tranh, lúc đó sắt đá chẳng kém ai nhưng giờ râu bạc đi thì ông hiền lành hẳn và hay có ý kiến linh tinh với chính phủ. Phe đảng của ông lại có thành phần áo thụng, vênh vang ăn hút. Với Trung Quốc thì lập trường của ông là bớt cứng rắn và nên xoa dịu ôn hòa, nhưng giới đua xe tay ga thành phố thì đột nhiên lại thích, vì hình như ông bất chấp việc họ có tóc nhuộm đầu đinh. Phụ nữ được quyền mang vớ trắng, chẳng rõ là ông có từng khẳng định hay không nhưng họ thì hiểu là như vậy. Vào những ngày chót của cuộc tranh cử, sau khi ông vung tay gọi Nguyễn là độc tài, họ rầm rộ xuống phố ủng hộ niềm hy vọng mới. Trí thức sinh viên thành thị, thanh thiếu nữ hội nhập với thế giới tức là những người sử dụng Twitter và Facebook, đọc Mặc Ngôn và mặc hàng nhái Trung Quốc, tràn ra hô hào dồn phiếu họ Trần.

Việc thắng cử của Ahmadinejad bị phản đối là gian lận bởi cả hai ông Mousavi và Karoubi (Năm 2005, ông Karoubi đã cho là ông thực ra về nhì ở vòng đầu chứ không phải là Ahmadinejad). Ông bảo thủ về ba Rezai thì chưa thấy nói gì. Giới trẻ thành thị ủng hộ ông Mousavi thì bàng hoàng, ngay trong đêm thứ Bảy đã xuất hiện biểu tình, xô xát với cơ động nhưng đây chỉ được ghi nhận là ở thủ đô Tehran và ở mức vài trăm, vài ngàn trong khi lãnh tụ mới của họ là ông Mousavi nặng lời đanh thép. Phần Ahmadinejad thì lại thêm một điểm tương đồng với George W. Bush; đó là thắng cử trong những điều kiện đáng nghi ngờ.

Không ai biết tình hình sẽ đến đâu sau khi Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei phần ông thì phán là kết quả này là do Thượng đế đã an bài. Lịch sử ở ngã ba nào cũng có hai lựa chọn, phong trào thanh niên thành thị có thể tiếp tục bất phục, chế độ có thể cứng rắn thêm và gia tăng đàn áp hay phong trào này tạm lắng vì cái cớ Mousavi mới tìm ra của họ thật ra thì cũng chẳng bắt mắt cho lắm. Ông này trước những “chuyện lọc lừa” của chế độ có xin làm người tình thua hay không?

Nhưng dù sao, nếu Iran đã không có một cuộc bầu cử công bằng thì cũng đã có một cuộc tranh cử hào hứng và thu hút kỷ lục cử tri (85% tham gia) khiến các phòng phiếu phải mở của thêm 6 tiếng cho đến nửa đêm.

“Chúng tôi viết Mousavi, họ lại đọc thành Ahmadinejad”, là một biểu ngữ của đối lập sau khi kết quả được công bố.

Phú chú cập nhật

Ông Karoubi (0,89%) “không công nhận tổng thống Ahmadinejad”. Đảng của ông (thì ra là Iran đa đảng) có 400.000 thành viên. Nếu tất cả đi bỏ phiếu thì ông được …0,89%! Suy luận như vầy, nếu có bầu cử kiểu Iran, Đảng Cộng sản Việt Nam với 3 triệu đảng viên sẽ được 5% hay 7% (trừ những Đảng viên ngủ nướng).

Tin đồn có 10 triệu lá phiếu không có kèm số Chứng minh Nhân dân của cử tri. Đây là 25% số phiếu, ý nói ông Ahmadinejad thực ra chỉ có 38% và thì ra là Iran cũng có tin đồn.

Ngay tại quê ông Mousavi (vùng dân tộc Azeri), ông cũng kém phiếu. Người thì cho đây là bằng chứng gian lận nhưng kẻ lại bảo, Ahmadinejad đắp đường mở xá nên đây là phiếu đền ơn.

Báo của ông Mousavi in xong không được phát hành. Ông Ahmadinejad bảo, đừng lo, báo ra, báo mất, báo lại trở về là chuyện bình thường. Thì ra Iran không những có đảng độc lập mà những đảng này lại còn có báo độc lập, thảo nào chẳng loạn.

Loạn đâu, ông Ahmadinejad vô tư. Chẳng qua họ thua thì họ tức, kiểu CĐV đội Xi Măng Hải Phòng, ra khỏi sân bóng đá là ném vật cứng về phía công an.

Quần chúng vẫn xuống đường ở Tehran, gọi người được cho là “đòi xóa Israel” là tên gian lận theo Zion (Do Thái) chủ nghĩa! Nếu tình hình căng thêm, họ sẽ gọi ông là thằng cướp phiếu tay sai của Mỹ?

Tình hình căng thật, đã đi khỏi giới hạn của lễ giáo và tụt quần tụt áo. Ahmadinejad có thể thanh toán đối thủ ,hay là nhóm Rafsanjani (tổng thống 1989-1997)-Khatami ((tổng thống 1997-2005)-Mousavi sẽ thanh tóan ông và cả sư phụ tối cao Ali Khamenei? Họ có thế lực trong quân đội quốc gia. Nếu không quân không dùng vào được việc ném bom đảo chánh thì cũng có thể đưa họ ra nước ngoài tị nạn như tổng thống đầu tiên sau cách mạng, ông Banisadr (1980-1981).

Bình luận

Không có phản hồi (bài ““Chúng tôi viết Mousavi, họ lại đọc thành Ahmadinejad””)

Comments are closed.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...