talawas blog

Chuyên mục:

“Phiếu của tôi đâu?”

17/06/2009 | 1:00 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: Đỗ Kh.

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: > > >

slide_1769_23861_large1

Quyết định của Lãnh đạo Tối cao Iran, giáo chủ Ali Khamenei, ra chỉ thị cho Ủy ban Bảo vệ (Guardian Council, tức “Tối cao Pháp viện”) phải điều tra kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua là một bước nhân nhượng đòi hỏi của quần chúng. Chỉ thị này đã khiến nhiều trăm ngàn người đổ xuống đường phố Tehran (200.000 theo phóng viên tại chỗ của tờ Time) và ứng viên Mousavi, người đệ đơn đi kiện, xuất hiện lần đầu trong các cuộc biểu tình.

Đoàn diễn hành được công an để mặc và đứng ở ngoài xa trông chừng và chẳng hiểu có cười duyên nháy mắt hay không mà khiến các cổ động viên của ông Mousavi khi đi ngang  lực lượng an ninh lại hô to khẩu hiệu khó tin và siêu thực là “Cám ơn, cám ơn công an!” Bên lề cuộc diễn hành chính, một nhóm nhỏ tấn công trụ sở của một tổ chức trực thuộc Vệ binh Cách mạng và toan đốt trụ sở này bị phía bên trong nổ súng, gây thiệt mạng cho 7 người . Đêm Chủ nhật 14, công an và thường phục cũng đã tràn vào cư xá Đại học Tehran do 3.000 sinh viên trấn giữ để đập phá. Trong đêm (hoặc không rõ, đêm trước?) ứng viên về chót Karroubi  (dưới 1%) cũng đã đột xuất xuống đường trước sự ngạc nhiên (và hoan hô) của quần chúng. Cựu Chủ tịch Quốc hội  Karroubi thuộc thành phần ôn hòa, năm 2005 về ba và từng kiện bi cướp phiếu trong cuộc bầu cử trước.

biểu tình giúp di tản một công an bị thương

biểu tình bị phe chính quyền nổ súng vào

Ngoài ra, phản đối đã lan đến các thành phố khác, Esfahan, Marshad, Shiraz và Ardibil là khu vực dân tộc Azeri (sát biên giới Azerbaijan). Ông Mousavi là người Azeri nhưng kết quả ngay tại nhà ông đã cho ông về sau Ahmadinejad, tựa như Texas mà ồ ạt dồn phiếu Al Gore! Việc Bộ Nội vụ nhanh chóng tuyên bố kết quả cũng đáng nghi ngờ (40 triệu phiếu phải đếm bằng tay). Nếu phân tích xã hội không sai thì ông Mousavi phải thắng, nhờ giới trẻ tham gia kỷ lục (tuổi trung bình ở đây là 27), phiếu của phụ nữ và của thành phố (thành phố là 65% dân số của cả nước) cũng như các phiếu trước đây từng dồn cho người ủng hộ ông là cựu Tổng thống “đổi mới” Khatami. Theo một phụ tá của Mousavi tại Pháp, Bộ Nội vụ đã cho ông biết là ông thắng (ông Mousavi tuyên bố thắng cũng rất sớm, khi phòng phiếu chưa đóng), nhưng sau đó xin cho nói lại và đổi lời, ấy chết tôi lộn tên.

Phải nhắc, Mousavi không phải là nhà cách mạng lưu vong lén lút trở về nước để lật đổ chế độ hay xuất thân từ phong trào chống đối quần chúng, sinh viên. Ông không phải là Mir Hossein Ilich hay Davidovich và biến động hiện nay cũng không phải là Thiên Iran Môn. Ông là cựu Thủ tướng vào thời vị lãnh đạo hiện nay, Giáo chủ Khamenei, đang giữ chức Tổng thống. Phe nhóm của ông nói rộng nắm nhiều thế lực then chốt, đáng kể là đồng minh Rafsanjani. Ông này là giáo sĩ, cựu Tổng thống và hiện Chủ tịch  Hội đồng Chuyên gia (Assembly of Experts) là một tổ chức cao hơn quốc hội trong chế độ thần quyền (tạm ví như “Trung ương Đảng”). Hội đồng Chuyên gia chỉ định Lãnh đạo Tối cao (“Tổng Bí thư”) và chính Rafsanjani là người có thể đe dọa vị trí của ông Khamenei. Trong cuộc biểu tình rầm rộ ăn mừng chiến thắng của Ahmadinejad, các  khẩu hiệu  công kích ông Rafsanjani là chính, các bích chương nhắc nhở thành tích nhũng lãm của gia đình tai tiếng của ông, nhằm chặn đường lên thay thế Khamenei. Quần chúng phản đối thì còn một con bài khác là Giáo sĩ Montazeri, một thời được coi là thừa kế của chính ông Khomeni (người lãnh đạo lật đổ đế chế, không phải ông Khamenei) nhưng sau đó từng bị chính quyền giam giữ tại gia (1997-2003) vì phát biểu bậy bạ.

Nhân nhượng của Khamenei là vì đe dọa từ phía này đang đợi tình thế trên đường phố gây rối đủ chín mùi. Trong guồng máy dân sự, chưa hẳn đương kim tổng thống đã nắm nhiều dao đằng chuôi hơn là phe Mousavi. Ông Ahmadinejad có thể dựa vào Vệ binh Cách mạng (“Thanh niên Tiền phong”, “Thanh niên Cộng sản”), đưa đàn em du thử nước ngoài là Hebzbollah của Lebanon để dẹp biểu tình (theo tin đồn hoang mang, cũng như tin 16 chỉ huy cao cấp của Vệ binh Cách mạng mới bị bắt giữ chẳng hạn). Nhưng trước hết ông dựa vào quần chúng hàng chục triệu tin tưởng ông, nông dân và lao động được chính sách của ông nâng đỡ, yêu mến tác phong trong sạch của Ahmadinejad, ngưỡng mộ vung tay bài Tây phương của ông và say sưa với chủ nghĩa dân tộc (Iran không có rượu nên lấy chủ nghĩa này “Dzô! Dzô!” thay thế, 100%! 110% và 1000 lẻ 1%!) Không thể coi nhẹ yếu tố này, ở Iran 2.500 năm văn hiến thì cũng vậy thôi, nhắc đến khai thác dầu hỏa bởi Hoa Kỳ hay Anh Quốc là ai máu cũng sôi.

Trộm nghĩ, nếu Việt Nam có một nhà chính trị hiên ngang và ngạo nghễ trước bá quyền; trong sạch và cương quyết trước tham nhũng; nâng đỡ nông thôn và vỗ về lao động; kính trọng tôn giáo và truyền thống ; đề cao vai trò làm vợ và làm mẹ của phụ nữ; lại cấm họ ăn mặc hở hang khi ra đường thì anh hùng áo gió vải và chân dép Biti’s này ăn đứt 63% phiếu mà không cần gian lận! 37% còn lại, hẳn là những người thích xem kết quả thi hoa hậu hơn là đọc và nghiền ngẫm “Hịch tướng sĩ”. Iran quả là lạ thật, như Montesquieu từng phải hỏi, làm sao mà người ta lại có thể là người Farsi.

Biện pháp nhờ Ủy ban Bảo vệ “xét lại” ít ra cũng kéo dài thời gian trong khi hai phe đếm lại lính. Ông Mousavi cương quyết hơn là ông Gore năm 2000 và tuyên bố chỉ có giải pháp là hủy bỏ cuộc bầu cử cho nên không biết là Ủy ban có cứu được Ahmadinejad như Tối cao Pháp viện Mỹ từng làm với George W. Bush trong chuyện phiếu quyết định ở bang Florida. Nếu ông Mousavi thắng thì Iran sẽ bước thêm một bước và Mousavi sẽ là một nhà cầm quyền “bản lề” như thủ tướng cuối cùng của đế triều Pahlavi (1979), ông Shapur “Kerensky” Bakhtiar (bị Hebzbollah ám sát khi lưu vong ở Pháp). Việc đếm lại này hẳn sẽ lôi thôi, Ủy ban vừa cho biết chỉ sẽ xét những trường hợp và đơn vị có vấn đề rõ rệt.

slide_1769_23935_large

Nếu ông Ahmadinejad thắng, thì sẽ có thêm đổ máu chăng và nhất định là phong trào chống đối cũng như phong trào đàn áp sẽ không dừng lại ở đó.  Ngày thứ ba 16, cả hai phe đều tổ chức xuống đường, có tin là cựu Phó Tổng thống Abtahi (chống đối) mới bị bắt. Thế nào thì Iran cũng đã nhúc nhích được đôi chút trên con đường tự làm chủ của quần chúng. Những người từng được cầm lá phiếu thay đổi và vung nắm tay trên phố  sẽ không bao giờ quên lúc  (ờ thì mong manh) họ nắm vận mệnh của chính mình và của đất nước. Và dù sao thì cuộc bầu cử qua tại nước nghịch với Mỹ này cũng đã cho thấy là mức dân chủ tại đây cao hơn là tại những nước thân tín với Hoa Kỳ ở trong khu vực, như là Saudi, như là Jordan, như là các tiểu quốc vùng Vịnh, như là Ai Cập, Morocco.

slide_1769_23983_large-iran-che

Tin tức, hình ảnh và video được cập nhật ở blog live dưới đây của Nico Pitney

http://www.huffingtonpost.com/2009/06/13/iran-demonstrations-viole_n_215189.html

Bình luận

1 phản hồi (bài ““Phiếu của tôi đâu?””)

 1. Nhỏ Thanh viết:

  Đỗ Kh. đang ở đâu ta
  Mà sao em thấy rất là Iran*

  Thật vậy. Loạt phóng sự rất sôi động về bầu cử ở Iran vừa qua làm người đọc có cảm giác như tác giả đang có mặt ở Tehran vậy.

  Chạnh lòng lại nghĩ, ước gì ngày nào Việt Nam mình có một cuộc bầu cử dân chủ vừa phải, theo kiểu Thái Lan hay Iran thì cũng là tốt quá rồi. Gì chứ, với dân ta, cái cảnh hàng chục vạn dân chúng cùng xuống đường để phản đối một kết quả bầu cử mà họ cho là gian lận vẫn là câu chuyện trên trời, có chờ đến Tết Congo cũng chẳng có. Mà cứ mãi mãi cái cảnh Đảng cử dân bầu, mọi kết quả đều đã biết trước, chẳng chút kịch tính nào như cả hơn nửa thế kỷ qua thì cũng thật chán muốn chết đi được.
  _____
  * Thơ Trần Đăng Khoa:
  Ông Lê nin ở nước Nga
  Mà sao em thấy rất là Việt Nam

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...