talawas blog

Chuyên mục:

Từ đạo là tiêu: cuộc tàn sát tù nhân Iran 1988

19/06/2009 | 1:00 sáng | Chức năng bình luận bị tắt ở Từ đạo là tiêu: cuộc tàn sát tù nhân Iran 1988

Tác giả: Đỗ Kh.

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: > > > >

slide_1786_24082_large3

Thứ tư 17.6, nửa triệu (?) người xuống đường diễn hành trật tự. Truyền hình quốc gia phát hình cuộc biểu tình này (có lẽ vì quần chúng không xem TV thì mở cửa nhìn ra ngoài cũng thấy). Ông Mousavi vốn rất dè dặt kiệm lời, kêu gọi thứ năm 18 là ngày để tang 7 người biểu tình thiệt mạng.

slide_1786_24061_large1

Con gái của Rafsanjani xuất hiện trong đoàn. Bà Faezeh này là cựu đại biểu quốc hội, chủ báo Zan (Phụ nữ). Quan trọng hơn là cha bà mời Hội đồng Chuyên gia họp khẩn cấp tại thành phố thánh Qom’s. Đây là cơ cấu tuyển lãnh đạo tối cao do ông đang làm chủ tịch, có thể khuyên răn hay là ngay cả cách chức Khamenei.

slide_1786_24056_large1

Đội tuyển quốc gia đá tại Nam Triều Tiên trong vòng loại World Cup châu Á gỡ huề 1-1. Trên sân, một số cầu thủ mang màu xanh cây của đối lập và bóng đá ở Iran không phải chuyện nhỏ.

Quét rác ở Iran cũng không phải chuyện nhỏ từ khi ông  Ahmadinejad tự ví ông với thành phần này. Một nhóm phu giơ chổi theo đoàn biểu tình chống đối và họ được hoan nghênh nhiệt liệt vì họ là biểu tượng bình dân của đương kim Tổng thống, giờ quay lại bỏ rơi ông.

Chống đối trong những ngày trước đã có nhiều hành động bảo vệ công an rơi vào tay họ trong các cuộc xung đột . Công an được hoan hô vì thụ động đứng xa. Có nơi an ninh giữ trật tự cản Basiji (“Thanh niên xung phong” trực thuộc Vệ binh Cách mạng) không cho lại gần đoàn quấy phá được biểu tình cám ơn, nhiều vị còn cười. Công an cũng cười thì biểu tình cũng bớt căng thẳng!

Đương kim Chủ tịch Quốc hội Larijini, thuộc phái bảo thủ (nhưng ân oán chưa đền với Ahmadinejad) lên tiếng phê bình Thanh niên Basiji.

Tờ Jerusalem Post (Israel) đưa tin là côn đồ tấn công cư xá Đại học Tehran thuộc thành phần Hamas Palestine! Hamas thì còn đang bận tìm đinh tìm ốc để làm tên lửa Qassam (họ lại từng thắng cử ở Gaza mà không cần gian lận thì phải). Nếu nói là Hebzbollah Lebanon thì khả tín hơn. Theo tin riêng của tôi, các côn đồ này thuộc thành phần Hội Luật gia Việt Nam.

Phong trào “Đòi lại phiếu” hiện nay ở Iran, đằng sau ứng cử viên Tổng thống Mousavi, là một tập hợp của nhiều thành phần chống đối và bất mãn, Iran có đến 212 đảng chính trị được công nhận. Đây gồm hổ lốn và thập cẩm, phe cầm quyền “áo thụng” như ông Rafsanjani (giáo sĩ cựu Tổng thống, hiện Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia và lăm le ghế Lãnh tụ Tối cao); phe đổi mới ôn hòa một, hai mức hay chơi luôn tới bến (của ôn hòa), làm ơn cho tôi ba; thành phần chính trị thế tục Quốc gia hay thiên tả như Xã hội, Cộng sản, Trốt-kít (Iran hiện có 17 đảng cộng sản – đều bị cấm  – và như vậy là Cộng sản Iran đa nguyên hơn Việt Nam rất là nhiều)… và thanh niên, sinh viên và quần chúng vào dịp này tự phát.

Những mâu thuẫn ắt phải có giữa bằng ấy thành phần hiện còn tạm gác trong khi “Đi chung, đánh chung” cũng một kẻ thù. Nay mai rồi sẽ có giai đoạn “Đi chung, đánh riêng” trước khi đi riêng và đánh… nhau. Trước khi Cách mạng Hồi giáo thành công tại Iran, chính các thành phần này đã cật lực cùng các giáo sĩ đánh đổ đế chế thân Mỹ của họ Pahlavi. Sau khi ông Shah bị lật đổ thì phe giáo sĩ nắm hết quyền, đẩy các lực lượng khác vào chống đối võ trang bưng biền. Trong các nhóm vũ trang, đáng kể là Fedayi này và Fedayi kia (Cộng sản, Xã hội phân hóa) và nhất là Mujahidin e Khalq (MEK), một phong trào “Cao Đài” vừa Mác-xít vừa Hồi giáo với cặp vợ chồng lãnh tụ thánh sống (Rajavi). MEK có cả chục ngàn quân (vài chục?) trú bên Iraq vào thời Saddam Hussein. Khi chiến tranh Iran-Iraq (1980-1988) chấm dứt và Iraq ngưng bắn, thì MEK lùa quân về nước đòi giải phóng.

Vào mùa Hè 1988 thì ứng cử viên Mousavi của năm nay vẫn còn đang làm Thủ tướng. Suốt 8 năm chiến tranh chính phủ do ông lãnh đạo được cho là lèo lái khéo léo nền kinh tế tất nhiên là trong một hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, vây hãm và cô lập bởi Tây phương, tấn công bởi Saddam Hussein vào lúc đó được trợ giúp ngầm trợ giúp nổi bởi Hoa Kỳ. Ông Khamenei (Lãnh đạo Tối cao hiện nay) thì làm Tổng thống nhưng quyền quyết định về quốc phòng, ngoại giao, tư pháp thuộc về “Đại Hòa thượng” (Grand Ayatollah) Khomeini. Vì một lý do nào đó mà chỉ có… Trời mới cho riêng ông biết, ông Khomeini xuống chiếu cho hành quyết tất cả các tù nhân chính trị mà chế độ đang giam giữ, sau một màn thẩm vấn sơ sài, theo luật định của tôn giáo.

Cuộc tàn sát tập thể này rất tiếc là lại không được dư luận quốc tế, các tổ chức nhân quyền quen thuộc để ý đến đúng mức, một phần vì khi xảy ra thì Iran còn là một quốc gia mọi thông tin đều bị bưng bít. Con số tù nhân bị hạ sát là trên 4.000 người (có nơi cho là đến 12.000 hay ngay cả 30.000), trong đó ¼ thuộc các nhóm Xã hội, Cộng sản và còn lại là thuộc phong trào MEK. Các tù nhân bị ghép vào tội danh kẻ thù của Thượng đế (MEK) hay Từ đạo (thế tục) và phạt treo cổ. Sau mấy ngày đầu tối tăm mặt mũi vì phải bện dây thòng lọng, nhân viên hành quyết đã xin phép được xử bắn tù nhân cho… khỏe nhưng bị cấp trên từ chối. Luật Hồi là treo cổ thì phải treo cổ, không có biếng nhác mà dùng đao dùng xẻng dùng súng được. Thế hỏi ngoại tình là tội bị ném đá, chúng mày có định hiện đại hóa bằng cách ném lựu đạn hay không, cút đi mà tìm đủ dây thừng cho tao! Luật là luật và để xác định đây đúng là những kẻ đáng chết, các tù nhân phải qua một “phiên tòa”, thực ra là một màn thẩm vấn về đức tin Thượng đế của họ mất hay còn.

Một số tù nhân đang chờ đợi được thả ra sau khi đủ thời gian đền tội chống phá cách mạng. Khi được thẩm vấn, nhiều người tưởng là thủ tục phóng thích hay ân xá vào dịp hòa bình. Họ đều ở xa mặt trận biên giới, đang bị giam giữ tại các khám thành phố từ trước đây. Các tù nhân bị cô lập, cũng chẳng biết MEK bên ngoài có mở chiến dịch khởi nghĩa, tổng nổi dậy, hay là đã hoàn toàn tan rã không chừng. Từng người được mời lên phòng điều tra gặp một ủy ban ba người, tất nhiên chẳng ai nói cho họ rõ là hỏi để làm gì mà ngược lại còn được bảo đảm là cứ việc trả lời thẳng thắn.

Câu đầu tiên, ông/bà là Mujahidin (“chiến sĩ của đức tin”) hay là Monafeqin (có nghĩa là “giả dối”, trò chơi chữ của các giáo sĩ). Nếu tự nhận là Mujahidin thì khỏi cần hỏi thêm, vậy là đã nhận tội và số phận đã được an bày. Các câu sau đó, có chịu trả lời phỏng vấn; có muốn ra trận đánh Iraq; (ra trận) có chịu băng qua bãi mìn; sẵn sàng tố cáo đồng chí; chỉ điểm; lên phim tố cáo họ… Các câu này, nếu trả lời một lần “không” là ra thẳng pháp trường!

Đối với thành phần chống đối vì chính kiến thiên tả, Cộng sản, Xã hội… Các câu hỏi là về  tôn giáo. Ông/bà có theo đạo Hồi; có tin vào Thượng đế; có khước từ duy vật lịch sử (công khai, thu hình); cầu kinh mỗi ngày… Các câu này trả lời “không” là thí sinh trúng dây thòng lọng, chỉ trừ có câu chót. Lúc ông bà còn bé, cha của ông/bà có cầu và đọc Kinh Thánh Quran, có nhịn ăn vào tháng Ramadan không? Nếu trả lời không thì được trường hợp giảm khinh, khỏi tội chết. Theo lô-gíc của các thày tu, đây là chính sách lý lịch “ngược”. Bố mày đã thế thì không hẳn ở lỗi mày. Và nếu bố mày ngoan đạo mà mày lại hư thì mày đúng là đứa phản đạo!

Một tù nhân Tudeh (Cộng sản) đã phát hiện ra mục đích thật của các cuộc phỏng vấn. Khi được trả về phòng giam ông đã twitter cho các bạn bằng cách gõ thông tin lên tường và cứu sống được một số nhờ biết trước đề thi.

Trường hợp giảm khinh khác, là đối với phụ nữ. Không phải là các tăng lữ ga-lăng nhưng theo lô-gíc của họ, phụ nữ cũng như là trẻ con thôi mặc dù, ờ thì là trẻ con nảy nở. Tội là ở cha, anh, tội ở chồng không dậy dỗ họ đến nơi. Các phụ nữ thế tục này chuộc tội rất là dễ thôi, chỉ cần trở thành tín đồ và không nhác cầu kinh 5 bận mỗi ngày. Mỗi bận quên cầu nguyện thì phạt 5 đòn nhưng không đánh bằng hoa hồng mà lại đánh bằng roi. Một phụ nữ dũng cảm và quyết liệt đã chịu được 550 roi trong 22 ngày trước khi qua đời (một ngày 5 bận không cầu kinh=25 roi) để cho các thày tu biết thế nào là bướng bỉnh của đàn bà. Hồ sơ pháp lý của bà ghi là bà đã tự sát, cũng theo lô-gíc của các thày, thì nó muốn chết chứ còn gì, nếu muốn sống thì đã chịu đọc kinh!

Vì theo luật tôn giáo (sharia) nên các tử tội còn được viết thư trăn trối nhưng gia đình không được phát tang và phải giữ kín một năm tức là khóc ở trong phòng đóng kín cửa, cấm không cho hàng xóm nghe nức nở. Theo các gia đình, các tù nhân bị hành quyết tại khám trung ương Evin ở Tehran sau đó được vùi tập thể tại nghĩa trang Khavaran, dành cho người ngoại đạo. Năm 2005, nghĩa trang này bắt đầu được tân trang, có thể là để xóa tích.

Thời điểm 1988, ngoài 2 nhân vật trong chính quyền đã nói đến tức Thủ tướng Mousavi và Tổng thống Khamenei, còn có ông Rafsanjani địch thủ của Khamenei ngày hôm nay, vào lúc đó làm Chủ tịch Quốc hội (Rafsanjani lên làm Tổng thống 1989-1997 thay Khamenei khi ông Khamenei lên chức Lãnh đạo Tối cao sau khi ông Khomeini qua đời và vẫn ở chức thần quyền này cho đến nay). Tuy vậy, quyền lực của ông trong thập niên 80 cao hơn là chức vụ trên và thời gian chiến tranh ông được coi như là tư lịnh của quân đội. Người thứ 4 trong những người ngày nay được để ý đến, cựu Tổng thống “đổi mới” Khatami (1997-2005) thì không có chức vụ gì đáng kể sau khi ông làm bộ trưởng Bộ Văn hóa và Chỉ đạo Hồi giáo 1982-86. Ông Ahmadinejad thì vừa mới vừa đỗ tiến sĩ (1987) sau khi phục vụ trong Vệ binh Cách mạng ở ngành biệt kích tình báo. Như vậy, ba người còn lại  (hai thuộc đối lập ngày hôm nay) đều có trọng trách vào lúc thủ tiêu tất cả các tù nhân chính trị loại nhẹ được thi hành (loại nặng thì đã bị giết ngay chẳng chờ giam giữ).

Xin phép được nhắc lại, ứng viên Tổng thống đối lập, người hùng xanh lá cây của đường phố hôm nay rạo rực, ông Mousavi, khi xảy ra tội ác với nhân loại này thì đang làm Thủ tướng. Đồng minh của ông hiện nay, Rafsanjani, lúc đó làm Chủ tịch Quốc hội và quyền tư lịnh quân đội. Lãnh tụ Tối cao Khamenei của ngày nay và “thày” của ông Ahmadinejad, lúc đó làm Tổng thống. Họ phải biết và họ nghĩ gì lúc đó thì không thấy họ nói. Ngày hôm nay họ vẫn không thấy nói, hẳn là họ đã quên.

Trong tháng 5 vừa qua, khi tranh cử tại các đại học, ít nhất là hai dịp Mousavi được sinh viên nhớ dai trực tiếp nhắc lại chuyện này nhưng ông tránh né trả lời. Họ còn hô khẩu hiệu “Mousavi 88” (kiểu “Obama 08”) ! Bọn oắt con này ngày nay mất dạy, đương kim Tổng thống Ahmadinejad còn bị một sinh viên nói thẳng vào mặt là ông nói láo đặt điều, là chuyện không thể nào xảy ra nếu không có bầu cử và tiếp xúc với cử tri.

“Đại Hòa thượng” Montazeri vào năm 1983 được coi là người sẽ thừa kế ông Khomeini ở chức Lãnh tụ Tối cao. Năm 1988 thì ông đã mất nhiều ảnh hưởng và bị Khomeini cô lập bởi tật hay lăng nhăng bất đồng. Nhưng ông vẫn là một lãnh đạo tinh thần, một trong 22 Grand Ayatollah của giáo phái Shia 12 Imam (Twelver Shia) trên thế giới, một tiếng nói đáng kính của giáo phái này. Khi biết được sự việc, ông đã lập tức dùng tiếng nói này để chất vấn và phản đối với ông Khomeini trong văn thư chính thức. Chuyện “tòa án” xử tử tập thể này được biết nhiều đến cũng nhờ hành động của ông Montazeri. Để tưởng thưởng, ông được giam giữ tại gia cho đến 2003, dưới cớ là bảo vệ ông với các phần tử quá khích nào đó, xin Hòa thượng đừng ra khỏi nhà. Khi nghĩa trang Khavaran được sửa đổi, Montazeri lại lên tiếng bênh vực các gia đình nạn nhân.

slide_1786_24053_large1

Đường phố ngày hôm nay, đã thấy đây đó nảy ý đòi Hòa thượng Montazeri thay thế Khamenei ở chức Lãnh đạo Tối cao, một bằng chứng khác là quần chúng đã vượt qua mức “ôn hòa” của ông Mousavi và phong trào đang tiến nhanh hơn lãnh tụ.

Cuộc diễn hành ngày 18 để tang những người biểu tình thiệt mạng có đến 1 triệu (?) người tham gia và đến lượt Thanh niên Basiji (thân chính quyền) bắt đầu bịt mặt khi họ xuống đường.

Đây là video  của Phong trào Mousavi (không có phụ đề và có lẽ nhờ thế mà dễ coi hơn?).  Phút 2:18 là cựu Tổng thống Khatami. Phút 8:23 đến hết trích cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên trên truyền hình, lúc ông Ahmadinejad dọa cho xem hồ sơ về vợ ông Mousavi (“Tôi có nên không? Tôi có nên không?’). Cụm từ này đã trở thành khôi hài dân gian.

Đây là video tranh cử của Karroubi (có phụ đề Anh ngữ).

Bình luận

Không có phản hồi (bài “Từ đạo là tiêu: cuộc tàn sát tù nhân Iran 1988”)

Comments are closed.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...