talawas blog

Chuyên mục:

Lê Công Định đã thú tội

18/06/2009 | 11:33 chiều | 13 phản hồi

Tác giả: Lê Diễn Đức

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Khủng hoảng đạo đức, Sáng tác
Thẻ:

Tôi vừa viết bài thơ tặng Lê Công Định trên Talawas mới chỉ cách đây hai tiếng đồng hồ.

Vừa đi về, lướt trên mạng, đọc ít dòng thấy bán tin bán nghi, liền ngó vào Vietnamnet, thì đúng vậy. Lê Công Định đã thú nhận tội và xin khoan hồng!

Lê Công Định đã khiếp nhược quá nhanh, ngoài trí tưởng tượng của bao nhiêu người.

Lê Công Định đã quá ngây thơ với cộng sản. Chắc gì nhận tội đã yên thân. Đây là cái tát mạnh vào tất cả những ai đã đứng bên cạnh và lên tiếng bảo vệ Lê Công Định.

Xin bấm vào link sau đây để đọc tin và nghe Lê Công Định nói:

http://www.vietnamnet.vn/xahoi/2009/06/853725

Tôi lặng người đi!

Ai đó đã viết cho tôi hai câu thơ ở phần phản hồi, lúc đầu tưởng đùa, mà hoá ra thật:

“Bài thơ vừa mới lên trang

Đã nghe thất vọng bàng hoàng (ông) Đức ơi!”

Xin cám ơn bạn đọc và mong được chia sẻ:

Cuộc đời đen trắng như không

Đồng thau lại tưởng vàng ròng, hỡi ôi!

Warsaw 18.30 18/06/2009

Lê Diễn Đức

Phản hồi

13 phản hồi (bài “Lê Công Định đã thú tội”)

  1. Phạm Quang Tuấn nói:

    ‘Khoan hồng’ trong vụ LS Lê Công Định
    Vũ Quí Hạo Nhiên

    http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2009/06/090619_lcd_vuquihaonhien.shtml

    “Khi người ta đã bị bắt vào tù cộng sản, có những điều mà người ở ngoài, không ở tù, không được phép đòi hỏi người ta phải làm.”

  2. Thanh nói:

    Độc giả Midway huy động cả Galilei vào chuyện này.
    Hoàn cảnh, lịch sử, vị thế khác nhau quá xa, không nên có lối liên tưởng thô thiển vậy.

  3. vantruong nói:

    Đúng quá !
    Nhận định của midway thật sáng sủa.
    Xin cám ơn và ngả nón luôn.

  4. Nguyen tran nói:

    Sáng sớm nay đọc trên tuổi trẻ thấy tin này thì tôi lại bật cười vì đã nhiều lần biết đến cái kịch bản này rồi. Tôi thật sự không tin những gì báo chí trong nước đăng.
    Tối nay thấy tin: (http://thangtien.de/index.php?option=com_content&task=view&id=3535&Itemid=311) thì tôi lại càng hi vọng.
    Mong các bạn đừng vội xao động mà dễ mắc mưu.

  5. midway nói:

    Nỗi thất vọng của tác giả Lê Diễn Đức là tiêu biểu cho nhiều người không trực tiếp sống trong xã hội Việt Nam và cả những người sống trong đó mà vẫn mơ hồ về nó. Quý vị kỳ vọng điều gì ở ông Lê Công Định, hy vọng “phút giây thiêng anh gọi Bác 3 lần” chăng?

    Chúng ta hãy nhớ đến Galilê đã phải chối bỏ quan điểm trái đất quay quanh mặt trời của mình ra sao trước toà án dị giáo La Mã. Và thử so sánh xem cái gọi là chế độ pháp quyền của VN đã đi được bao xa so với thời kỳ Trung Cổ.

    Cá nhân tôi vẫn ngả mũ trước trường hợp Lê Công Định, cho dù ông và nhiều đồng nghiệp khác đã “thơ ngây” mức nào khi tin rằng mình thấu hiểu luật pháp VN, và tuyệt nhiên không làm gì trái với nó.

  6. ThanhNam nói:

    Chưa đánh đã khai, buồn cho anh Định là vậy. Thà rằng anh cố kiên cường chịu đựng thêm một chút, bị tra tấn rồi mới “nhận tội”, người ta sẽ thông cảm cho anh hơn.

    Hãy xem bản tin này về một nhà luật sư đấu tranh ở Trung Quốc, cũng “nhận tội” nhưng chỉ sau khi đã bị an ninh tra tấn và đe dọa gia đình. Cái khác biệt giữa người hoạt động chính trị dũng cảm và salon là ở đây.

    http://www.foxnews.com/printer_friendly_wires/2007Apr10/0,4675,ChinaOutspokenLawyer,00.html

    Activist: China Lawyer Forced to Confess

    Tuesday, April 10, 2007
    By AUDRA ANG, Associated Press Writer

    A Chinese lawyer convicted on subversion charges said he was subjected to harsh treatment by authorities and confessed in order to protect his family, according to recently released letters and a taped telephone conversation.

    The letters and recording of Gao Zhisheng, released by a fellow activist, offer the most detailed account of his treatment since the fiery critic of the Communist government was arrested in August 2006, convicted and released into a type of house arrest.

    In one letter, Gao says he was once forced to sit in an iron chair for 109 hours straight. At other times during his five-month detention, he said he was handcuffed or forced to sit cross-legged for hundreds of hours and had strong lights shone on him.

    In another letter and in the phone conversation, Gao described the harassment his wife and two children received from security agents and the mental anguish that caused him. He wrote that

  7. Đỗ Kh. nói:

    Các nhà nước chuyên chế vì là chuyên chế nên không thể nào thoát khỏi lô-gíc của chuyên chế là “nhận tội, thú tội…” trong những trường hợp thế này. Kamenev cũng thú tội, Zinoviev cũng thú tội v.v… Bukharin, Krestinsky. Càng thú tội thì càng hiện ra bản chất của chế độ mà thôi.

    Hoá ra Việt Nam Đổi mới cũng xoàng nhỉ, mô-đen gì mà 1936! Bây giờ là 2009, chuyên chế thì cũng cần diêm dúa tí xíu chứ!

  8. Viet2009 nói:

    Hãy chờ ít nhất là sau phiên tòa xét xử, trước khi đưa ra nhận xét về LS Lê Công Định. Trước đây sự việc tương tự xảy ra với Nguyễn Phong của Đảng Thăng Tiến Việt Nam, cũng công an quay cảnh N.Ph. thú tội; nhưng ra trước tòa N.Ph. là người dũng cảm bảo vệ chính nghĩa của mình và lãnh án 8 năm tù ở.

    Thủ đoạn của công an cộng sản là không đơn giản, nhưng các trường hợp “phản cung” cũng không ít. Hãy kiên tâm chờ đợi. Dù sao, những đóng góp của L.S. Lê Công Định đã là rất lớn cho phong trào dân chủ Việt Nam.

  9. Arthur nói:

    Tôi không bi quan!

    Lê Công Định là một trí thức yêu nước. Lê Công Định đã đóng góp rất nhiều cho phong trào dân chủ Việt Nam bằng những bài viết của mình. Nhưng nếu Lê Công Định không phải là thánh tử vì đạo thì đừng bắt Lê Công Định phải là như vậy để rồi thất vọng.

    Nhiều điều luật của chính quyền Việt Nam không thể chấp nhận được. Nhưng nếu đã sống ở Việt Nam thì phải tuân thủ luật pháp Việt Nam (về nguyên tắc), cũng như sống ở Poland thì phải tuân thủ luật pháp Poland; ở Mỹ thì phải tuân thủ luật pháp Mỹ.

    Nếu muốn thay đổi chế độ một cách công khai thì phải đấu tranh trên cơ sở pháp luật hiện hành, như Ls Trần Lâm, Ls Cù Hà Huy Vũ,… Đòi hỏi chế độ thực hiện/tuân thủ những cam kết.

    Còn những ai định đấu tranh bí mật thì phải tuyệt đối bí mật. Những người cộng sản trước năm 1945 đã thực hiện rất tốt phương pháp này.

    Quay lại việc nhận tội của Ls Lê Công Định. Tôi cũng như bất cứ ai yêu quý Lê Công Định đều vô cùng buồn khi biết tin này (nếu video clip của VietNamNet là thật).

    Nếu Lê Công Định đúng là người của tổ chức Việt Tân, thì Việt Tân đã dùng sai khả năng của Lê Công Định khi yêu cầu Lê Công Định tham gia các khóa huấn luyện đấu tranh bất bạo động, như vậy là phạm luật VN rồi (dù đó là luật rừng) và tạo điều kiện cho chính quyền bắt bớ.

    Đáng ra nên để Lê Công Định tập trung vào những bài viết “Khai Dân Trí”. Đó là lãnh vực Lê Công Định có khả năng đóng góp nhiều nhất cho phong dân chủ và cho đất nước Việt Nam.

    Tôi vẫn cảm ơn Định rất nhiều!

  10. LeTungChau nói:

    Anh vào BBC coi tin đi, Nguyễn Minh Triết mới khẳng định hùng hồn: “ta có chính nghĩa sáng ngời…” nè: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/06/090618_ngmtriet_orange_revol.shtml
    Tôi nghĩ có khá nhiều yếu tố còn ẩn đằng sau chuyện bắt bớ này. Ta chưa biết hết! Hãy khoan vội nói!

  11. vantruong nói:

    Montage thú tội vu vơ
    Ai tay trên net ngây thơ ngậm xà
    Sẵn tuồng đạo diễn lưu manh
    Cóp bài như chớp thì nhanh bất thường

  12. Bắc Phong nói:

    anh định,

    dưới áp lực nào anh nhận tội
    chúng tôi cũng thất vọng vì anh
    thôi chúc anh có nhiều may mắn
    được thả ra về sống an lành

  13. Việt Tử Nguyễn Nhất Nam nói:

    Hãy bình tĩnh để nhìn nhận vào bản chất, chứ đừng vội nhìn qua biểu hiện của sự việc, nếu chúng ta đã có lòng tin vào một tố chất. Một việc ở một thời điểm nhất thời có thể gây sự ngạc nhiên hay sự phản đối của các đối tượng xung quanh, nhưng có thể lại là cần thiết và đúng đắn đối với chủ thể.

  • Bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.

    Ngô Bảo Châu

  • Phản hồi mới nhất của độc giả

    Trương Nhân Tuấn góp ý về: Nhà Kinh tế học Đặng Phong qua ...
    Trần Văn Tích góp ý về: Trương Thái Du - Từ Phạm – Đặng ...
    Phùng Tường Vân góp ý về: Wu Zhong - Tướng lãnh và học giả Trung ...
    Phùng Tường Vân góp ý về: Nguyễn Lê Hiếu - Những người đồng ...
    Josef Huynh góp ý về: Tin tặc “lạ” hay tin tặc ...
    Hoàng Trường Sa góp ý về: Wu Zhong - Tướng lãnh và học giả Trung ...
    Hoàng Trường Sa góp ý về: Wu Zhong - Tướng lãnh và học giả Trung ...